Khánh thành tổng thể Đền thờ anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ

Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ và Tạp chí Đầu tư tài chính - VietnamFinance sẽ chính thức tổ chức Lễ dâng hương và công bố khánh thành tổng thể Đền thờ anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ thuộc xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 28/4, nhân kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
Đền thờ anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ dự kiến khánh thành tổng thể vào ngày 28/4.
Đền thờ anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ dự kiến khánh thành tổng thể vào ngày 28/4.

Được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và các sở ban ngành liên quan, tháng 7/2022, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ phối hợp với Tạp chí Đầu tư tài chính – VietnamFinance đã khởi công dự án Đền thờ anh hùng liệt sĩ tại lòng hồ Kẻ Gỗ.

Trong dự án này, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ đóng vai trò chủ đầu tư, Tạp chí Đầu tư tài chính - VietnamFinance chịu trách nhiệm vận động toàn bộ tài chính theo hình thức xã hội hóa.

Ngày 28/8/2023, Lễ khánh thành giai đoạn I của công trình đã được tổ chức và ngày 28/4/2025 tới đây, Lễ dâng hương và khánh thành tổng thể công trình sẽ được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Tổng mức đầu tư của công trình lên tới hơn 9 tỷ đồng, hoàn toàn do các tổ chức, cá nhân đóng góp thông qua Tạp chí Đầu tư tài chính – VietnamFinance.

Đền thờ anh hùng liệt sĩ tại Hồ Kẻ Gỗ gắn liền với các chiến công cũng như những hy sinh mất mát của quân và dân ta trên Tuyến đường vận tải 21, 22 và Sân bay dã chiến Libi trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Đặc biệt, tại sân bay Libi đã diễn ra các trận tập kích ác liệt của không quân Mỹ vào đêm 7/1/1973, gây ra nhiều thương vong cho quân và dân ta.

Trong thời gian qua, mặc dù đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện từng phần, đền thờ Anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ đã chính thức trở thành một địa chỉ đỏ, địa chỉ tâm linh, đền ơn đáp nghĩa quan trọng của tỉnh, được đông đảo nhân dân trên cả nước tìm về tham quan và tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Hiện, đền đang thờ cúng các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong đó có 62 người đã xác định tên tuổi, có tên trên bia đá.

Theo ông Hoàng Anh Minh, Tổng Biên tập Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, việc xây dựng đền thờ là để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

"Không có sự hy sinh của các bác, các anh, các chị thì chúng ta không thể có hòa bình, không thể có một đất nước thống nhất, phát triển của ngày hôm nay".

Trong thời gian tới, Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ về mặt trận Kẻ Gỗ và các đơn vị, cá nhân đã từng công tác, chiến đấu tại mặt trận này. Đồng thời, sẽ phối hợp cùng Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ tiến hành các công việc cần thiết đáp ứng nhu cầu tham quan, tưởng niệm đền thờ của đông đảo nhân dân.

“Chúng tôi xây dựng công trình này là để tri ân các anh hùng liệt sĩ nhưng đồng thời chúng tôi cũng muốn gửi đi thông điệp về khát vọng hòa bình, về phát triển bền vững trong tương lai. Mong rằng năng lượng từ tâm nguyện tri ân sẽ chuyển hóa thành khát vọng đóng góp, cống hiến cho xã hội, cho đất nước, để xứng đáng với các thế hệ đi trước”, ông Hoàng Anh Minh chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, các bên liên quan đã và đang tiếp tục các công việc cần thiết để có thể hoàn thiện công trình, xứng đáng với tầm vóc, vị trí và ý nghĩa lịch sử của mặt trận Kẻ Gỗ cũng như sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ.

Hiện nay, công tác quản lý và bảo vệ đền đang được Ban quản lý giao cho Trạm kiểm lâm số 1 trực tiếp thực hiện để bảo đảm an ninh, an toàn cũng như tính chất trang nghiêm tại đền thờ.

“Trong thời gian tới, cùng với việc hoàn thiện hệ thống quy định, quy chế, chúng tôi sẽ chuẩn hóa quy trình quản lý và bảo vệ đền thờ để bảo đảm đáp ứng tốt nhất nhu cầu hành hương, dâng hương của đông đảo cán bộ và nhân dân trên cả nước. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng tạo cơ chế và điều kiện thuận lợi để có thể đưa đón bà con nhân dân vào viếng đền thờ, đặc biệt là trong các dịp lễ quan trọng nhằm phát huy tốt nhất các giá trị hiện có của đền thờ nói riêng, của cả Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ nói chung”, ông nói.

Có thể bạn quan tâm

Cháy rừng trên địa bàn xã Thiên Nhẫn, xã Vạn An từ chiều 21/6, đến sáng 22/6 mới được dập tắt.

Nghệ An cảnh báo nguy cơ cháy rừng từ cấp nguy hiểm đến cấp cực kỳ nguy hiểm đối với 122 xã, phường

Trước thời tiết nắng nóng gay gắt, gió phơn Tây Nam thổi mạnh, độ ẩm thấp kèm theo thiếu hụt lượng mưa, Ban Chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Nghệ An đưa ra cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp nguy hiểm đến cấp cực kỳ nguy hiểm đối với nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Người dân Hà Tĩnh luôn chủ động, cảnh giác trước nguy cơ cháy rừng.

Hà Tĩnh kích hoạt mọi biện pháp phòng, chống cháy rừng mùa cao điểm

Những ngày qua, dưới tác động của nắng nóng gay gắt, một số khu vực ở Hà Tĩnh đã xuất hiện các điểm phát lửa, gây thiệt hại hơn 8ha diện tích rừng. Để giảm thiểu các vụ cháy rừng, diện tích rừng bị thiệt hại, tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị kích hoạt các giải pháp ngăn cháy rừng mùa cao điểm.

Đối tượng Đỗ Hải Sơn khai nhận với Công an trong 3 túi ni-lông có chứa ma túy.

Thanh Hóa: Bắt 2 đối tượng tàng trữ gần 5.000 viên ma túy

Ngày 25/6, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Công an phường Hạc Thành vừa phát hiện, bắt quả tang Đỗ Hải Sơn (sinh năm 1985), trú tại tỉnh Sơn La và Đỗ Thị Lương (sinh năm 1987), trú xã Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ gần 5.000 viên ma túy tổng hợp.

Điểm du lịch Đại An, xã Phú Ninh, thành phố Đà Nẵng đang trở thành điểm du lịch cộng đồng được người dân và du khách ưa thích.

Đà Nẵng: Du lịch cộng đồng Đại An làm thay đổi diện mạo nông thôn

Tận dụng cánh đồng Cổ Cò ở thôn Đại An có diện tích đất sản xuất lúa không đạt hiệu quả năng suất, nhưng có lợi thế nằm sát khu vực dọc kênh chính của hồ Phú Ninh, xã Phú Ninh, thành phố Đà Nẵng đã vận động nhân dân chuyển đổi phương thức canh tác qua mô hình trồng sen trên chân đất lúa kém hiệu quả phục vụ du lịch cộng đồng.

HueWaco triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cấp nước an toàn, ổn định cho người dân tại các khu vực chịu áp lực thiếu nguồn nước.

Huế triển khai nhiều giải pháp đáp ứng nhu cầu nước sạch mùa nắng nóng

Trước dự báo mùa hè năm 2026 xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài với nhiệt độ có nơi vượt 40 độ C, Công ty Cổ phần Cấp nước Huế (HueWACO) đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cấp nước an toàn, ổn định cho người dân, đặc biệt tại các khu vực chịu áp lực thiếu nguồn nước.

Khách du lịch đến Huế tham quan tăng mạnh trong sáu tháng đầu năm 2026.

Huế giữ đà tăng trưởng, tạo bứt phá cho mục tiêu hai con số

Tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2026 của Huế ước đạt 9-9,5%, thuộc nhóm địa phương có mức tăng khá của cả nước. Để đạt mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên vào cuối năm, thành phố đang đứng trước yêu cầu phải tháo gỡ các điểm nghẽn về đầu tư công, giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các dự án động lực.

Lực lượng chức năng xuyên đêm dập lửa.

Cháy rừng bùng phát giữa nắng nóng ở Quảng Trị

Ngày 24/6, đại diện Ủy ban nhân dân xã Triệu Cơ, tỉnh Quảng Trị cho biết, dưới tác động của thời tiết khô nóng và gió lớn, đám cháy tại khu vực rừng tràm ở thôn 5 bùng phát trở lại. Lực lượng chức năng đang khẩn trương khống chế đám cháy, ngăn lửa lan vào khu dân cư.

Bộ đội vận chuyển vật tư xây dựng vào công trình.

Đếm ngược 38 ngày dựng trường nơi biên giới

Hơn 450 người thợ đang đếm ngược từng ngày. Đợt cao điểm 40 ngày đã trôi qua hai ngày, chỉ còn lại 38 ngày phía trước. Người quản công đứng giữa công trường xây dựng trường liên cấp ở xã A Lưới 4, thành phố Huế, nhắc nhóm thợ trẻ tranh thủ nghỉ uống nước sau những giờ phơi mình dưới cái nắng cháy da.

Lực lượng chức năng xác minh sự việc.

Thanh Hóa: Phạt chủ bãi trông, giữ xe 20 triệu đồng

Ngày 23/6, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Công an phường Sầm Sơn đã tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường ban hành quyết định xử phạt 20 triệu đồng vi phạm hành chính đối với chủ bãi trông giữ xe Trung Mới; tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm của các cá nhân.

Một tiết mục biểu diễn phục vụ nhân dân trong dịp đón Xuân của Đoàn Nghệ thuật Truyền thống Quảng Trị.

Sức sống mới từ Đoàn Nghệ thuật Truyền thống Quảng Trị

Việc hợp nhất hai đoàn nghệ thuật của Quảng Bình và Quảng Trị thành Đoàn Nghệ thuật Truyền thống Quảng Trị sau khi hai tỉnh về chung một mái nhà không chỉ là sự thay đổi về tổ chức bộ máy, mà còn mở ra một không gian sáng tạo mới cho nghệ thuật biểu diễn trên vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng.