Khẳng định vị thế ngành dệt may: Xuất khẩu đạt gần 22 tỷ USD trong 6 tháng

Trong 6 tháng đầu năm, ngành dệt may Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tích cực với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 22 tỷ USD, tăng 2,3 tỷ USD (tương ứng 10%) so cùng kỳ năm trước. Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch đạt 8,77 tỷ USD, tăng 17,1%; EU 2,36 tỷ USD, tăng 14,8%; Nhật Bản 2,24 tỷ USD, tăng 12,4%…

Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu tại Tổng công ty May 10. (Ảnh: QUỲNH CHI)
Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu tại Tổng công ty May 10. (Ảnh: QUỲNH CHI)

Kết quả này có được nhờ sự nỗ lực rất lớn của doanh nghiệp, trong bối cảnh thị trường biến động, nhất là bất ổn địa chính trị, xung đột leo thang ở nhiều khu vực làm đứt gãy chuỗi cung ứng, tăng chi phí vận chuyển hàng hóa.

Cùng với đó, “bóng đen” chính sách thuế đối ứng của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bao phủ toàn cầu. Mặc dù vẫn đang trong thời gian tạm hoãn để đàm phán, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 1/8 tới, nhưng việc Mỹ áp thêm 10% thuế đối xử tối huệ quốc (MFN) đã gây ra nhiều khó khăn đối với các quốc gia xuất khẩu, trong đó có Việt Nam.

Nhằm tận dụng cơ hội từ thị trường, các doanh nghiệp xuất khẩu đều tập trung sản xuất trước khi những chính sách thuế mới từ Mỹ được thực thi, khiến thị trường có thể đảo chiều.

Thời gian qua, các đối tác, khách hàng đánh giá rất cao ngành dệt may Việt Nam trong việc vượt khó, duy trì đà tăng trưởng cao, nhất là việc doanh nghiệp chia sẻ thông tin, có chiến lược riêng để tìm ra nút thắt nhằm giải quyết khó khăn, vướng mắc.

Không chỉ vậy, việc xuất khẩu sang 132 quốc gia, vùng lãnh thổ đã chứng tỏ vị thế của ngành dệt may nước ta trên bản đồ thế giới. Hiện tại, các doanh nghiệp đã có đơn hàng đến tháng 9 và đang đàm phán cho đợt cuối năm. Doanh nghiệp cũng luôn xác định tâm thế sẵn sàng huy động tổng lực phục vụ chiến dịch sản xuất “thần tốc” nhằm đáp ứng yêu cầu về thời gian giao hàng cũng như tận dụng tối đa lợi thế về thuế quan, nhằm tối ưu lợi nhuận, tạo nguồn dự phòng phục vụ nhu cầu sản xuất trong tương lai.

Với mức tăng trưởng hơn 10% như hiện nay, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may tháng 7 được dự báo sẽ có bước đột phá về tỷ trọng xuất khẩu và là tiền đề quan trọng để ngành hướng tới mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 46-47 tỷ USD cả năm. Tuy nhiên, muốn điều này trở thành hiện thực, doanh nghiệp phải tận dụng hiệu quả lợi thế từ 17 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã có hiệu lực mang lại; có giải pháp thích ứng những biến đổi về hoàn cảnh, điều kiện thể chế, do một số nước lớn đang bất đồng về quan điểm kinh tế, thương mại.

Doanh nghiệp cần tăng cường đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại, không ngừng nâng cao trình độ tay nghề người lao động, nhanh chóng chuyển dịch phương thức sản xuất từ CMT (may gia công) sang FOB (mua nguyên liệu, sản xuất, bán thành phẩm), ODM (sản xuất thiết kế gốc), OBM (sản xuất thương hiệu gốc),... để tăng giá trị sản phẩm, nâng cao vị thế trong chuỗi cung ứng.

Ngoài nỗ lực tự thân, doanh nghiệp cần được hỗ trợ qua việc tạo ra các kênh thông tin tiếp cận, phát triển thị trường; khai thác hiệu quả chính sách xuất, nhập khẩu, thanh toán,... để hạn chế rủi ro, tránh bất lợi từ sự thay đổi cơ chế, chính sách do một số thị trường lớn mang lại.

Nhà nước cũng cần có cơ chế, chính sách ưu đãi về vốn, thuế, phí, đất đai, xây dựng các khu, cụm công nghiệp hiện đại nhằm kêu gọi doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư theo chuỗi, nhanh chóng giảm phần cung nguyên vật liệu thiếu hụt phục vụ sản xuất trong nước.

Có thể bạn quan tâm

Máy bay của hãng Emirates tại sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: HUÂN TRẦN)

Chính phủ ban hành quy định mới về hoạt động bay

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 222/2026/NĐ-CP quy định về hoạt động bay, quy định rõ nguyên tắc hoạt động bay tại sân bay; quy chế bay, phương thức bay và phương thức hoạt động trong khu vực sân bay dùng chung; thẩm quyền cấp, sửa đổi, hủy bỏ phép bay...

Chăm sóc vườn sầu riêng thông qua thiết bị cảm biến tại xã Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: MINH ANH)

Bảo đảm mục tiêu tăng trưởng trước nguy cơ El Nino

Năm 2026, ngành nông nghiệp Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng từ 3,7-4%; kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 74 tỷ USD. Tuy nhiên, những diễn biến mới của hiện tượng El Nino đang tạo ra thách thức lớn đối với sản xuất và xuất khẩu những tháng cuối năm - giai đoạn quyết định kết quả tăng trưởng toàn ngành.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cắt băng khai mạc hội chợ.

Khai mạc hội chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, OCOP tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh, thành phố năm 2026

Ngày 26/6, tại Quảng trường Phú Yên, phường Tuy Hòa, tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, OCOP tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh, thành phố năm 2026. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026.

Quang cảnh Hội thảo.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - cơ hội và hướng đi chiến lược cho doanh nghiệp đầu tư vào Đắk Lắk

Việc đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao không chỉ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng của sản phẩm mà còn là giải pháp quan trọng để thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao thu nhập cho người dân và xây dựng nền nông nghiệp của tỉnh Đắk Lắk hiện đại, xanh, bền vững.

Ông Adam Kendrick, Chuyên gia thuế của ADB.

Tổng kết đợt khảo sát hỗ trợ kỹ thuật của ADB về khảo sát hoàn thuế giá trị gia tăng

Sau bốn ngày làm việc, ngày 26/6, Cục Thuế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức cuộc họp tổng kết nhằm thống nhất các định hướng hỗ trợ kỹ thuật. Cuộc họp có sự tham gia của Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn, đại diện các đơn vị nghiệp vụ thuộc Cục Thuế cùng đoàn chuyên gia của ADB.

Lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Zhong Yi Feng (Trung Quốc).

Thái Nguyên tiếp tục đứng đầu thu hút vốn FDI

Sáu tháng đầu năm nay, các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 8,05 tỷ USD, không chỉ là địa phương đứng đầu mà còn chiếm 42% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam và gần 8,5 nghìn tỷ đồng; thu hút vốn FDI sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh thời gian tới. 

Hiệp hội Taxi Hà Nội đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, đánh giá kỹ tác động của từng phương án chính sách để không làm phát sinh bất lợi đối với doanh nghiệp.

Gỡ vướng cho doanh nghiệp vận tải về thuế xăng dầu và hóa đơn điện tử

Ngày 26/6, Hiệp hội Taxi Hà Nội đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính về chính sách thuế đối với xăng dầu và một số quy định về hóa đơn điện tử nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Những kiến nghị này được tổng hợp từ ý kiến của các doanh nghiệp hội viên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải.

Ngư dân sửa lại lồng bè sau thiên tai.

Xây dựng "luật chơi" mới cho nuôi biển công nghiệp

Lần đầu tiên, Việt Nam xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) dành riêng cho cơ sở nuôi biển công nghiệp. Bộ tiêu chuẩn không chỉ tạo hành lang kỹ thuật thống nhất cho đầu tư, quản lý mà còn được kỳ vọng trở thành nền tảng để chuyển đổi từ nuôi biển truyền thống sang sản xuất công nghiệp, hiện đại và hội nhập quốc tế.

Bà Vũ Nam Hương, Phó Tổng Giám đốc LPBank nhận giải Sản phẩm Dịch vụ xuất sắc cho 2 sản phẩm LPBank Plus và LocPhat Pay

LPBank khẳng định vị thế tiên phong với cú đúp giải thưởng tại Vietnam I4 Impact Awards 2026

Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa được vinh danh tại Vietnam I4 Impact Awards 2026 tại hai hạng mục giải thưởng quan trọng, gồm “Lãnh đạo Sáng tạo và Chuyển đổi số” dành cho ông Vũ Quốc Khánh - Tổng Giám đốc và “Dịch vụ số xuất sắc” dành cho bộ đôi sản phẩm công nghệ nổi bật là LPBank Plus và LocPhat Pay.

Đoàn công tác tỉnh Tây Ninh đi xúc tiến đầu tư tại Đức.

Tây Ninh ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quy mô lớn với các đối tác Đức

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến đầu tư tại châu Âu, ngày 25/6, tại thành phố Stuttgart, bang Baden-Württemberg (Đức), Tây Ninh tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư và ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quy mô lớn với các đối tác Đức, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong giai đoạn tới.