Khám phá dấu chân cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng Châu

Di tích Trụ sở Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, nơi Bác Hồ hoạt động cách mạng tại Quảng Châu, tọa lạc tại số nhà 248 và 250 ở đường Văn Minh, quận Việt Tú, Quảng Châu, Trung Quốc.
Di tích trụ sở Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên lưu giữ nhiều bức ảnh và tư liệu quý về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà hoạt động cách mạng tiền bối. (Ảnh: TTXVN)
Di tích trụ sở Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên lưu giữ nhiều bức ảnh và tư liệu quý về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà hoạt động cách mạng tiền bối. (Ảnh: TTXVN)

Tại số nhà 248 và 250 ở đường Văn Minh, quận Việt Tú, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) có hai ngôi nhà kết cấu gạch và gỗ ba tầng.

Đây là Di tích trụ sở Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên (tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam), nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động cách mạng tại Quảng Châu.

Đây cũng chính là nơi quan trọng chứng kiến tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Việt Nam, đồng thời trở thành địa điểm được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm lựa chọn bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc.

Thời gian quay trở lại 100 năm trước. Từ tháng 11/1924 đến tháng 5/1927, với sự giúp đỡ của Đảng Cộng sản Trung Quốc, chính tại nơi này, Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đó lấy tên là Nguyễn Ái Quốc đã thành lập tờ “Thanh niên,” tờ báo đầu tiên của Việt Nam để truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin, tổ chức các lớp bồi dưỡng chính trị cho thanh niên Việt Nam và góp phần quan trọng vào việc ra đời và bồi dưỡng cán bộ cách mạng cho Đảng Cộng sản Việt Nam.

Vào đầu thế kỷ XX, tình hình cách mạng dâng cao ở Quảng Châu đã thu hút nhiều người Việt Nam yêu nước đến Quảng Châu hoạt động, Quảng Châu trở thành căn cứ ở nước ngoài quan trọng của các nhà cách mạng Việt Nam.

Tháng 11/1924, với tư cách là Ủy viên Ban Phương Đông quốc tế Cộng sản và Ủy viên Đoàn Chủ tịch quốc tế Nông dân, Nguyễn Ái Quốc từ Moskva đến Quảng Châu với bút danh Lý Thụy và làm phiên dịch cho cố vấn Liên Xô Borodin.

Di tích Trụ sở Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên tại số nhà 248 và 250 ở đường Văn Minh, quận Việt Tú, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Di tích Trụ sở Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên tại số nhà 248 và 250 ở đường Văn Minh, quận Việt Tú, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Hai tòa nhà dân cư bằng gạch và gỗ ba tầng này trên đường Văn Minh ở Quảng Châu đã trở thành trụ sở của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên do Nguyễn Ái Quốc đứng đầu và là địa điểm tổ chức giai đoạn một và giai đoạn hai của Lớp huấn luyện chính trị cho thanh niên Việt Nam.

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc ban ngày chủ yếu làm việc tại dinh thự của ông Borodin nhưng thường xuyên đến đường Văn Minh dạy học viên lớp huấn luyện chính trị thanh niên Việt Nam, có khi nghỉ đêm tại đây.

Các nhà lãnh đạo thời kỳ đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc là Chu Ân Lai, Lưu Thiếu Kỳ, Trần Diên Niên... cũng được mời đến đây giảng bài.

Năm 2008, trụ sở Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên được công bố là đơn vị bảo vệ di tích văn hóa ở tỉnh Quảng Đông và mở cửa cho các khách quý của Việt Nam đến thăm theo lịch hẹn.

Từ năm 2022 đến năm 2023, các ban, ngành văn hóa đã tu sửa di tích này và quy hoạch trưng bày những hiện vật về “Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng Châu” trên khu di tích cũ.

Ngày 26/3/2024, di tích của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên đã chính thức mở cửa đón công chúng và đến nay đã đón gần 20.000 lượt khách tham quan.

Khu trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng Châu” rộng 240m2, trưng bày 154 hiện vật, tái hiện chân thực những khung cảnh như phòng ngủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phòng họp của trụ sở Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, phòng học của Lớp huấn luyện chính trị Thanh niên Việt Nam, phòng in báo “Thanh niên”, ký túc xá cho học viên...

Nhiều đoàn cán bộ và lãnh đạo cấp cao Việt Nam cũng từng đến tham quan di tích này.

Nhiều đoàn cán bộ và lãnh đạo cấp cao Việt Nam cũng từng đến tham quan di tích này.

Theo giới thiệu, di tích trụ sở Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên chủ yếu phục hồi khung cảnh 99 năm trước dựa trên hồi ức của hậu duệ những người Việt Nam yêu nước và ký ức của Hoàng Nam, người đã đích thân trải qua thời kỳ lịch sử thời đó.

Hoàng Nam còn được gọi là Lý Trí Thông, là một trong 8 thiếu niên Việt Nam được Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên đưa đến Quảng Châu, là con trai của chí sỹ kháng Pháp Nguyễn Ông Tuấn.

Khi đó, sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh liên hệ với Quận ủy Quảng Đông, Đảng Cộng sản Trung Quốc, Hoàng Nam được học miễn phí tại Trường tiểu học trực thuộc Đại học Quảng Đông và thường xuyên về thăm khu di tích cũ.

Sau khi tham quan Di tích trụ sở Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm viết lưu bút vào sổ tưởng niệm: “Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước Việt Nam vô cùng xúc động đến thăm di tích Trụ sở Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã có những năm tháng hoạt động cách mạng, nơi đã đào tạo nên những thế hệ người cộng sản kiên trung đầu tiên của Việt Nam, nơi đã chứng kiến tình cảm quốc tế cộng sản vô tư, trong sáng và tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết, gắn bó, 'vừa là đồng chí, vừa là anh em' giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Trung Quốc. Tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Di tích trụ sở Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên là minh chứng cho truyền thống hữu nghị lâu đời giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Tháng 11/1971, Thủ tướng Chu Ân Lai và Thủ tướng Việt Nam lúc bấy giờ là Phạm Văn Đồng đã đến thăm khu di tích này.

Sau đó, các nhà lãnh đạo khác của Việt Nam như Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Trần Đức Lương và Nguyễn Phú Trọng cũng lần lượt đến thăm di tích lịch sử cách mạng này.

Có thể bạn quan tâm

Một chương trình biểu diễn nghệ thuật quy mô tại Sa Pa. (Ảnh LỮ MAI)

Điểm đến vùng cao và nghệ thuật thực cảnh

Sa Pa (Lào Cai) vừa biểu diễn thành công hai chương trình nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo nhân dân các dân tộc cùng diễn viên chuyên nghiệp, bồi đắp thêm hệ sinh thái du lịch văn hóa cộng đồng ở vùng cao.

Các bạn trẻ hào hứng xem phim "Tổ quốc trong tim: The concert film"

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước trong các thế hệ

Tổ quốc trong tim: The Concert Film" đã chính thức phát hành rộng rãi, tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với công chúng. Tác phẩm điện ảnh âm nhạc này chinh phục khán giả không chỉ bằng chất lượng nghệ thuật, mà còn bằng khả năng truyền tải cảm xúc thiêng liêng về Tổ quốc, khơi dậy sâu sắc niềm tự hào và tình yêu đất nước.

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.