Khai thác lợi thế sông nước để phát triển du lịch

Với hệ thống kênh rạch sông nước phong phú, những năm qua Quận 8 đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động nhằm khai thác lợi thế này để phát triển du lịch, mang đến trải nghiệm thú vị cho du khách và nhân dân. Tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền” Quận 8 gắn với Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 2-năm 2024 là một trong những hoạt động nổi bật.
Trẻ em thích thú khi được tham gia nặn tò he trong một lễ hội dân gian tổ chức tại Quận 8.
Trẻ em thích thú khi được tham gia nặn tò he trong một lễ hội dân gian tổ chức tại Quận 8.

Quận 8 là một trong số các địa phương có hệ thống kênh rạch chằng chịt với dòng Kênh Đôi được ví như xương sống chạy dọc quận và chia quận thành hai mảnh dài và hẹp. Các kênh Bến Nghé, kênh Tàu Hũ, rạch Ông Lớn, Ông Nhỏ, Xóm Củi, Ông Nhã, Ruột Ngựa, Rạch Cát, Bà Tàng, Lòng Đèn, Rạch Cùng, Lò Gốm,… tạo nên vẻ đẹp hữu tình nếu nhìn từ trên cao. Thời gian qua, Quận 8 đã chuyển hóa dứt điểm 135/135 điểm mất vệ sinh môi trường, duy trì công tác giám sát vệ sinh môi trường.

Quận cũng đã chuyển hóa được 59 điểm đen về rác thải thành khu vực trồng cây xanh, vườn rau, khu vui chơi cho trẻ em… Bà Trần Thanh Hà, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Quận 8 cho biết, với quyết tâm nâng tiêu chuẩn, mức sống, trong đó có vấn đề về môi trường, quận đã triển khai nhiều mô hình lấy người dân làm trung tâm để hướng đến mục tiêu đến năm 2024, toàn bộ 97 khu phố của quận đạt tiêu chí khu dân cư sạch, đẹp; 1.000 khu dân cư được nâng cao chất lượng sống…

Tại Quận 8, cụm từ “Trên bến dưới thuyền” mà người dân quen gọi xuất phát từ sự sầm uất trong giao thương, đi lại của giới kinh doanh, buôn bán có từ nhiều thế kỷ trước. Cho đến ngày nay, nhiều dấu tích vẫn được lưu giữ và thương hiệu “Trên bến dưới thuyền” đã và đang được chính quyền nơi đây nỗ lực phát huy để tạo nên dấu ấn riêng, độc đáo trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Hòa chung với những nét độc đáo của Lễ hội sông nước Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2024, Ủy ban nhân dân Quận 8 tiếp tục có nhiều hoạt động để mang đến những điểm mới, thú vị cho du khách thập phương khi đến Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và Quận 8 nói riêng.

Bà Lý Thị Phương Nhanh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin Quận 8 cho biết, tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền” sẽ có các chương trình để du khách thưởng thức trái cây, đặc sản phong phú vùng miền mang dấu ấn miền Tây sông nước, một chút hương vị thân quen từ miền Đông, Nam Trung Bộ thu nhỏ, hội tụ giữa lòng thành phố.

Những hình ảnh đó hy vọng sẽ góp phần quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người, bản sắc văn hóa, điểm đến du lịch đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như truyền cảm hứng du lịch khám phá thành phố đến du khách trong nước và quốc tế. Để công tác tổ chức bảo đảm an toàn, hiệu quả, tiết kiệm và có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các đơn vị liên quan, Quận 8 đã tổ chức xúc tiến thương mại, du lịch đến các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Long An, Ninh Thuận và Lâm Đồng để kết nối nhà vườn, tiểu thương đăng ký tham gia và giới thiệu sản phẩm đặc trưng vùng miền.

Theo bà Lý Thị Phương Nhanh, điểm nhấn của Tuần lễ trái cây Quận 8 năm nay là việc quy tụ các tỉnh, thành phố bạn cùng tham gia gian nhà chung trưng bày các sản phẩm đặc trưng của địa phương, cụ thể: Tỉnh Ninh Thuận với gian hàng “Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt”; tỉnh An Giang với mục tiêu “Kết nối cơ hội, hợp tác thành công”; tỉnh Bến Tre mang đến cho du khách những trải nghiệm về “Sông nước xứ dừa”, còn thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng sẽ mang đến những “Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” cho người dân phương nam.

Hoạt động này góp phần duy trì và gắn kết các mối quan hệ chặt chẽ giữa Quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh) với các tỉnh, thành phố bạn, trong đó tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà vườn, hợp tác xã, cơ sở kinh doanh kết nối giao thương và văn hóa vùng miền, lưu giữ nét đẹp văn hóa sống động, giá trị truyền thống “Trên bến dưới thuyền”. Một điểm nhấn nhằm tạo ấn tượng và thu hút du khách trong lễ hội lần này là các gian hàng trải nghiệm như: Gói-nấu bánh ú lá tre, bánh ú Bá trạng; phục vụ du khách tham quan và chụp ảnh lưu niệm; khu vực hoạt động nghệ thuật dân gian với lá dừa nghệ thuật; nặn, tạo hình nghệ thuật từ đất sét mầu; vẽ nón lá, chân dung nghệ thuật; khu vực ẩm thực - bánh dân gian mang đậm truyền thống Nam Bộ.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận cho biết, Ninh Thuận được biết đến là vùng đất có khí hậu khắc nghiệt nhất nước nhưng đó cũng là điều kiện để tỉnh phát triển nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc thù như: Nho, táo, tỏi, măng tây, nha đam. Đây là những loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế rất cao và có lợi thế cạnh tranh. Còn tỉnh Vĩnh Long, 159 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn từ 3-4 sao cho thấy chất lượng cũng như thương hiệu ngày càng đứng vững trên thị trường, qua đó góp phần nâng cao giá trị cho sản phẩm chủ lực của địa phương.

Du khách đến ngày hội sẽ có dịp được thưởng thức những đặc sản rất riêng của vùng đất này. Tuần lễ trái cây lần này còn mang đến những trò chơi, món bánh dân gian kết hợp với những câu hò, xự, xang, xê, cống sẽ phần nào tái hiện hình ảnh miền sông nước Nam Bộ. Đây là nét riêng “Trên bến dưới thuyền” bến Bình Đông (Quận 8), những nét đẹp văn hóa mang giá trị truyền thống riêng có giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh hiện đại. Các hoạt động này sẽ diễn ra từ ngày 5-9/6 tại tuyến đường Nguyễn Văn Của, bến Bình Đông (Phường 13, Quận 8).

Có thể bạn quan tâm

Sự kiện thu hút hơn 300 đối tác chiến lược và đại diện các doanh nghiệp công nghệ trong khu vực.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Đối tác Đông Nam Á 2026

Ngày 26/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị thượng đỉnh Đối tác Đông Nam Á 2026 (Huawei SEA Partner Summit 2026) đã chính thức khai mạc với chủ đề “Hợp tác để khai phóng tương lai xanh và thông minh” (Partnering To Ignite The Intelligent và Green Future).

[Infographic] 16 điểm bắn pháo hoa kỷ niệm 50 năm Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

[Infographic] 16 điểm bắn pháo hoa kỷ niệm 50 năm Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026), Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức bắn pháo hoa nổ tại 16 điểm, gồm: 5 điểm bắn pháo hoa nổ tầm cao (kết hợp tầm thấp), 11 điểm bắn pháo hoa nổ tầm thấp. Thời gian bắn pháo hoa từ 21 giờ đến 21 giờ 15 phút, ngày 2/7/2026.

Các nghệ sĩ, KOLs cùng cam kết tham gia công tác tuyên truyền tác hại của ma túy đối với cộng đồng.

Nghệ sĩ, KOLs lan tỏa thông điệp phòng, chống ma túy đến cộng đồng

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 và mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh không ma túy vào năm 2030, tọa đàm “Khi nghệ sĩ là chiến sĩ” do Câu lạc bộ Tình nguyện Vì bình yên thành phố và Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 26/6 đã lan tỏa thông điệp chung tay phòng, chống ma túy trong cộng đồng.

Các bác sĩ mổ thị phạm về bệnh lý thận, tiết niệu

Hợp tác quốc tế nâng tầm Tiết niệu-Thận học Việt Nam

Ngày 26/6, Hội nghị Khoa học thường niên lần thứ 13 của Hội Tiết niệu-Thận học Thành phố Hồ Chí Minh (HUNA 2026) được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng, với chủ đề “Hợp tác quốc tế-Phối hợp liên ngành-Nâng tầm Tiết niệu-Thận học”. Sự xuất hiện nổi bật là trí tuệ nhân tạo trong Tiết niệu học.

Một góc Khu đô thị The Global City.

Xu hướng thận trọng trong đầu tư bất động sản

Ngày 26/6, tại Khu đô thị The Global City, Kênh thông tin tài chính-kinh tế CafeF tổ chức Tọa đàm "Bất động sản 6 tháng cuối 2026: Thị trường bước vào giai đoạn phục hồi có chọn lọc". Các chuyên gia đã có những phân tích, nhận định các động lực chính của thị trường, cơ hội đầu tư đáng chú ý trong thời gian tới.

Lãnh đạo hai đơn vị ký kết hợp tác.

Liên kết phát triển khoa học sức khỏe và phục vụ cộng đồng

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng, mở rộng kết nối giữa hệ thống giáo dục đại học với cơ sở nghiên cứu chuyên sâu về y tế dự phòng.

Nhiều hạng mục của dự án đã gần hoàn thành thì phải ngừng thi công.

Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc về tiến độ dự án ngăn triều của Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 24/6, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt kết luận ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tại cuộc họp với Thành phố Hồ Chí Minh về giải quyết các vướng mắc liên quan Dự án giải quyết ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Đồng chí Trương Thị Bích Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị.

Đánh giá thực chất việc triển khai Nghị quyết 68 để có giải pháp phù hợp thực tiễn phát triển

Sáng 23/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch giám sát việc thực hiện chương trình hành động số 02-CTrHĐ/TU ngày 16/8/2025 của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.