Khai mạc triển lãm ảnh “Những nẻo đường xuân”

Nằm trong chuỗi hoạt động của Hội Báo toàn quốc năm 2023, Triển lãm ảnh "Những nẻo đường xuân" đã chính thức khai mạc sáng nay, 17/3, tại Bảo tàng Hà Nội.
Các tác giả đoạt giải tại triển lãm. (Ảnh: Ngọc Khánh)
Các tác giả đoạt giải tại triển lãm. (Ảnh: Ngọc Khánh)

Phát biểu tại lễ khai mạc, nhà báo Hà Hồng, nguyên Trưởng Ban Khoa giáo Báo Nhân Dân, Ủy viên Ban Chấp hành Câu lạc bộ Ảnh báo chí (Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam) cho biết, đây là lần thứ ba cuộc thi và triển lãm ảnh được tổ chức.

Các hình ảnh trưng bày tại triển lãm được lựa chọn từ cuộc thi ảnh phát động vào 24/12/2022. Sau hơn 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 1.599 tác phẩm ảnh gửi dự thi của hơn 200 tác giả là hội viên, học viên Câu lạc bộ Ảnh báo chí. Tổng số có 1.575 tác phẩm ảnh đơn và 24 tác phẩm bộ ảnh tham gia.

Công chúng báo chí tham quan tại triển lãm.

Công chúng báo chí tham quan tại triển lãm.

“Các tác phẩm dự thi không quá cầu kỳ về bố cục, ánh sáng, góc máy nhưng đậm chất báo chí, bám sát 'hơi thở' của cuộc sống. Ảnh báo chí là ảnh thể hiện những vấn đề của thời đại, sự kiện đã, đang xảy ra và truyền đạt lại cho người xem cảm xúc của tác giả bằng ngôn ngữ hình tượng của nhiếp ảnh”, nhà báo Hà Hồng chia sẻ.

Đánh giá về các tác phẩm dự thi năm nay, nhà báo Hà Hồng cho biết thêm, chất lượng triển lãm ảnh lần này khá tốt, phản ánh được nhiều góc cạnh của cuộc sống, con người Việt Nam với nhiều hình ảnh ấn tượng.

Ban Giám khảo cuộc thi đã chọn ra 63 tác phẩm để tham dự triển lãm; trong đó, có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Tác giả Lê Tuấn Anh bên tác phẩm đoạt giải Nhất tại cuộc thi.

Tác giả Lê Tuấn Anh bên tác phẩm đoạt giải Nhất tại cuộc thi.

Đoạt giải Nhất cuộc thi, ông Lê Tuấn Anh, công tác tại Bệnh viện Quân y 354, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng, chia sẻ: “Ảnh báo chí khác với ảnh nghệ thuật, yêu cầu phóng viên phải nắm bắt được những khoảnh khắc đắt giá. Và bộ ảnh Tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ đã tường thuật gần như toàn bộ quá trình bộ đội Việt Nam cứu hộ, cứu nạn tại thành phố Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ”.

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] "Concert quốc gia: Tổ quốc trong tim" hướng tới xây dựng thương hiệu văn hóa-nghệ thuật có bản sắc riêng

[Ảnh] "Concert quốc gia: Tổ quốc trong tim" hướng tới xây dựng thương hiệu văn hóa-nghệ thuật có bản sắc riêng

Chiều 17/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Nhân Dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh công bố Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”, góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước và hướng tới xây dựng thương hiệu văn hóa-nghệ thuật có bản sắc riêng, đóng góp vào sự phát triển của công nghiệp văn hóa Việt Nam.

Bộ giấy báo trúng tuyển với chủ đề "Dòng chảy tinh hoa". (Ảnh: VNU-SIS)

Bộ giấy báo trúng tuyển đại học độc đáo với chủ đề "Dòng chảy tinh hoa"

Đánh dấu cột mốc lịch sử trọng đại 120 năm truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (1906-2026), hòa chung không khí hào hùng cùng chuỗi hoạt động về sự kiện này, nhân dịp đón các tân sinh viên, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội ra mắt bộ giấy báo trúng tuyển với chủ đề "Dòng chảy tinh hoa".

Các em học sinh tham gia hoạt động tương tác tại Đường sách thành phố trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Mang lại sức sống mới cho thị trường sách

Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình) là điểm đến, địa chỉ văn hóa sôi động tại trung tâm thành phố. Tuy nhiên, dù lượng khách du lịch đến Đường sách ngày càng đông nhưng sức tiêu thụ các xuất bản phẩm có dấu hiệu chững lại.

“Tổ quốc trong tim” 2026 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tối 23/8

“Tổ quốc trong tim” 2026 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tối 23/8

Chiều 17/8, Báo Nhân Dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức công bố chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” 2026. Chương trình diễn ra lúc 20 giờ ngày 23/8, tại khu đô thị Vạn Phúc City, Thành phố Hồ Chí Minh, với thông điệp “Tổ quốc chẳng ở đâu xa, Tổ quốc là ở trong tim mỗi người”.

Lãnh đạo 2 tỉnh tặng quà lưu niệm tại lễ khai mạc Ngày Văn hóa, Du lịch Khánh Hòa tại Quảng Trị. (Ảnh: HƯƠNG GIANG)

Quảng Trị-Khánh Hòa: Từ miền hoa lửa đến vịnh ngọc xanh

Tối 16/8, tại phố đi bộ Regal Legend, phường Đồng Hới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị tổ chức lễ khai mạc Ngày Văn hóa, Du lịch Khánh Hòa tại Quảng Trị năm 2026 với chủ đề “Quảng Trị-Khánh Hòa: Từ miền hoa lửa đến vịnh ngọc xanh”. 

Các em thiếu nhi được tiếp cận tác phẩm văn học, âm nhạc tại Không gian lưu niệm nhà văn Tô Hoài.

Đưa văn học đến với trẻ em qua âm nhạc

Từ sân khấu guitar cổ điển tại Không gian lưu niệm nhà văn Tô Hoài, chuỗi chương trình “Cùng bước chân Dế Mèn - Âm nhạc” đã mang đến luồng gió mới, mở rộng cách tiếp cận với văn học thiếu nhi...

[Video] Những con số ấn tượng trước ngày diễn ra "Concert quốc gia: Tổ quốc trong tim" tại Thành phố Hồ Chí Minh

[Video] Những con số ấn tượng trước ngày diễn ra "Concert quốc gia: Tổ quốc trong tim" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Concert Quốc gia: Tổ quốc trong tim tổ chức tại TP Hồ Chí Minh (diễn ra lúc 20h ngày 23/8/2026 tại Khu đô thị Vạn Phúc, TP Hồ Chí Minh do Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức) đã lập kỷ lục với 5.729.323 lượt yêu cầu truy cập đăng ký vé trực tuyến và toàn bộ vé miễn phí đã được phát hành chỉ trong 1 phút 27 giây mở cổng.

Nghệ nhân làng Chuông hướng dẫn du khách trải nghiệm các công đoạn làm nón tại không gian học tập cộng đồng ở đình làng Chuông.

Khi lớp học trở về làng

Từ xa xưa, nhiều thế hệ người làng Chuông đã biết khâu nón, và những chiếc nón lá được hình thành qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã theo chân các bà, các mẹ, các chị đi muôn nơi, góp phần lan tỏa thương hiệu nón làng Chuông nổi tiếng.

Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa khu vực miền bắc.

Kiến tạo hành lang pháp lý, khơi dòng chảy giá trị văn hóa

Từ ngày 5-24/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa, hướng tới hoàn thiện những cơ chế, chính sách then chốt và xây dựng khung khổ pháp lý phù hợp cho lĩnh vực này.

Ảnh minh họa. (Ghép ảnh: K.T)

Thi Tài năng Múa học sinh, sinh viên toàn quốc năm 2026

Ngày 14/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, nhằm phát hiện, tuyển chọn, tôn vinh tài năng trẻ, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực nghệ thuật múa, Bộ đã ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi Tài năng Múa học sinh, sinh viên toàn quốc năm 2026.

Các chương trình mang đậm bản sắc văn hóa luôn thu hút đông đảo người xem trên nền tảng số. (Ảnh: KHÁNH AN)

Hướng tới nền tảng số mang bản sắc Việt

Các mạng xã hội như Facebook, YouTube, TikTok, Instagram… không chỉ thay đổi cách người dân tiếp cận thông tin, học tập, giao lưu và kết nối mà còn trở thành kênh quảng bá hình ảnh đất nước, con người và bản sắc văn hóa.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Hội thảo khoa học. (Ảnh: A.T)

Bắc Ninh: Phát huy giá trị hệ thống di tích thuộc phòng tuyến sông Như Nguyệt

Ngày 14/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo khoa học về Bảo tồn và phát huy hệ thống di tích thuộc phòng tuyến sông Như Nguyệt. 45 bài tham luận của các nhà nghiên cứu, tiếp cận vấn đề từ nhiều góc độ đã làm rõ và khẳng định giá trị của hệ thống di tích thuộc phòng tuyến sông Như Nguyệt.

Điện ảnh Quân đội nhân dân vinh dự nhận nhiều giải thưởng uy tín. (Nguồn: Điện ảnh Quân đội nhân dân)

Hành trình vẻ vang 66 năm của Điện ảnh Quân đội nhân dân

Kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống Điện ảnh Quân đội nhân dân (17/8/1960-17/8/2026), cán bộ, nghệ sĩ, chiến sĩ của đơn vị có dịp nhìn lại chặng đường vẻ vang và đáng tự hào. Từ chiến trường đến thời bình, đội ngũ làm phim quân đội đã góp phần lưu giữ những giá trị tinh thần đặc biệt quan trọng của đất nước và quân đội.

[Video] Giới thiệu sự kiện “Cùng Việt Nam tiến bước 2026”

[Video] Giới thiệu sự kiện “Cùng Việt Nam tiến bước 2026”

Sự kiện “Cùng Việt Nam tiến bước” tổ chức vào năm 2025 với hàng triệu bước chân đã cùng tạo nên một hành trình đầy tự hào. Hơn 1,1 triệu người tham gia, cùng nhau tích lũy 6 tỷ bước chân – lan tỏa tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe và khát vọng vươn lên. Và hành trình ấy sẽ chính thức trở lại trong mùa thu này.