Khai mạc Phiên chợ sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch

Tối 6/2, tại xã Đắk Hà, huyện Tu Mơ Rông, Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ Khai mạc “Phiên chợ Sâm Ngọc linh, các dược liệu khác gắn với du lịch” lần 2 huyện Tu Mơ Rông năm 2023.
Các đại biểu cắt băng khai mạc phiên chợ.
Các đại biểu cắt băng khai mạc phiên chợ.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Chào mừng kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Kon Tum (9/2/1913-9/2/2023) và 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023).

Dự Lễ khai mạc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Dương Văn Trang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kon Tum và Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Tuân cùng đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông.

Phiên chợ diễn ra từ ngày 6 đến hết ngày 9/2 với 50 gian hàng trưng bày sâm Ngọc Linh, các sản phẩm dược liệu, sản phẩm OCOP có nguồn gốc từ dược liệu của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phiên chợ có 10 hoạt động chính, với mục tiêu giúp nông dân, doanh nghiệp bán sâm Ngọc Linh giá cao, ổn định, còn du khách mua được sâm Ngọc Linh thật; tìm ra các giải pháp hiệu quả để thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn; giới thiệu, quảng bá, bảo tồn nền văn hóa cồng chiêng, ẩm thực độc đáo của người Xơ Đăng; tìm kiếm việc làm cho thanh niên; truyền động lực cho thanh thiếu niên mạnh dạn theo đuổi ước mơ bằng con đường học vấn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông Võ Trung Mạnh phát biểu tại Lễ khai mạc phiên chợ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông Võ Trung Mạnh phát biểu tại Lễ khai mạc phiên chợ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông Võ Trung Mạnh cho biết, phiên chợ lần này là sự tiếp nối thành công của phiên chợ lần thứ nhất, đó là người tiêu dùng đến phiên chợ sẽ mua được sâm thật, bảo đảm đúng chất lượng vốn có của cây sâm Ngọc Linh.

Phiên chợ cũng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình gặp gỡ, kết nối, phát triển diện tích, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm dược liệu, sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc hữu; hướng tới phổ thông hóa sản phẩm sâm Ngọc Linh cho mọi người dân được sử dụng.

Phiên chợ cũng là nơi để các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, doanh nhân, hợp tác xã cùng hiến kế, hoạch định chiến lược để khai thác có hiệu quả sản phẩm du lịch riêng của huyện là “Kết hợp phát triển sâm Ngọc Linh và du lịch”.

* Tối cùng ngày, Ban tổ chức Phiên chợ đã tổ chức đấu giá những củ sâm Ngọc Linh tham gia “Hội thi sâm Ngọc Linh lần thứ nhất 2023” với người trúng đấu giá cao nhất là anh Nguỵ Hoàng Tây, đến từ Quảng Nam. Củ sâm đạt giải Nhất hội thi của Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 nặng 250g với giá khởi điểm là 180 triệu được anh Ngụy Hoàng Tây mua với giá 250 triệu.

Anh Nguỵ Hoàng Tây (bên phải) đến từ Quảng Nam đã đấu giá thành công củ sâm Ngọc Linh giải Nhất với giá 250 triệu đồng.

Anh Nguỵ Hoàng Tây (bên phải) đến từ Quảng Nam đã đấu giá thành công củ sâm Ngọc Linh giải Nhất với giá 250 triệu đồng.

Hội thi sâm Ngọc Linh lần thứ nhất 2023 có sự tham gia của 7 tổ chức và cá nhân với 22 củ sâm dự thi tranh 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích.

Các tổ chức, cá nhân được giới thiệu, thuyết minh về củ sâm Ngọc Linh mang đi thi như: nguồn gốc, hình dạng, tuổi...

Theo các chuyên gia về sâm Ngọc Linh, những củ sâm to, đẹp thường được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật. Sắp tới, huyện Tu Mơ Rông dự kiến sẽ mời người thắng cuộc trong cuộc thi để hướng dẫn cho người dân quy trình trồng sâm đạt củ to, đẹp, chất lượng.

Có thể bạn quan tâm

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.

Bà Nghiêm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc. (Ảnh: ANH MINH).

Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Gỡ nút thắt, tạo dư địa phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với những biến động trong cải cách thuế và môi trường đầu tư, ngày 5/12/2025 Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp Sở Tài chính Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Tìm nút thắt và thúc đẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội”.

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sáng 5/12, sau phần thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có phát biểu giải trình, làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội nêu.

Từ ngày 4 đến 6/12/2025, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức chạy thử các chuyến bay giả định, có sự tham gia của 80 cán bộ, công nhân viên các bộ phận liên quan.

Diện mạo, vị thế “công nghệ xanh, thông minh” của Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Dự án trọng điểm mở rộng Nhà ga hành khách T2 (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) được khởi công ngày 19/5/2024, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của chủ đầu tư Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); trong đó, gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng.

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Sáng 5/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.

Một phiên tọa đàm chính tập trung vào giải pháp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu tại diễn đàn.

Thành phố Hồ Chí Minh tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển

Với chủ đề “Nâng tầm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu: Liên kết-Đổi mới-Phát triển bền vững”, Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” đã được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 4/12.