Khắc phục tình trạng quy hoạch treo, bảo đảm quyền lợi người dân

Nêu thực tế tại một số địa phương xảy ra tình trạng quy hoạch treo kéo dài gây bức xúc, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, các đại biểu Quốc hội đề nghị nghiên cứu bổ sung cơ chế xử lý quy hoạch treo, bảo vệ quyền lợi người dân.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng 7/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi).

Cần có chế tài rõ ràng đối với việc chậm điều chỉnh quy hoạch

Theo đại biểu Hà Sỹ Đồng (Đoàn Quảng Trị), công tác quy hoạch thời gian qua bộc lộ nhiều bất cập nghiêm trọng, trở thành một trong những điểm nghẽn lớn nhất cản trở phát triển quốc gia. Nhiều địa phương, trong đó có Quảng Trị, buộc phải dừng - giãn - chậm triển khai các dự án trọng điểm vì quy hoạch chậm, chồng chéo, thiếu liên kết vùng và không rõ thứ bậc áp dụng.

Vì vậy, sửa đổi Luật Quy hoạch lần này cần trả lời dứt khoát ba câu hỏi trọng tâm: Có gỡ được tình trạng chậm-vướng-chồng chéo hiện nay hay không? Có bảo đảm tính thống nhất - liên thông-khả thi trong thực tiễn hay không? Có tạo động lực phát triển mới cho địa phương, vùng và quốc gia hay không?

Tại khoản 7 Điều 56 dự thảo Luật giao Chính phủ rà soát sửa đổi các luật liên quan trước ngày 28/02/2027, song theo đại biểu vẫn chưa làm rõ trách nhiệm, lộ trình, chế tài, trong khi đây là khâu quyết định.

a-dong-711-846-3914.jpg
Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Đoàn Quảng Trị). (Ảnh: TL)

“Nếu các luật, nghị quyết có liên quan không được sửa đúng hạn, Luật Quy hoạch (sửa đổi) sẽ tiếp tục rơi vào tình trạng “tắc từ gốc”. Đề nghị quy định rõ trách nhiệm từng bộ, thời hạn hoàn thành và cơ chế giám sát độc lập”, đại biểu Hà Sỹ Đồng đề xuất.

Về hệ thống quy hoạch, quan hệ giữa các quy hoạch và xử lý mâu thuẫn, theo đại biểu cần quy định nguyên tắc và thứ bậc rõ ràng để xử lý xung đột. Hiện dự thảo Luật còn chung chung, thiếu cơ chế vận hành cụ thể. Thực tiễn cho thấy quy hoạch cấp dưới thường hoàn thành trước quy hoạch cấp trên, dẫn đến mâu thuẫn và phải điều chỉnh, gây lãng phí nguồn lực.

Trên tinh thần đó, đại biểu đề nghị quy định rõ: Thứ bậc ưu tiên: quốc gia → vùng → tỉnh → ngành → chi tiết; khi mâu thuẫn, quy hoạch cấp trên có hiệu lực trước; cơ quan lập quy hoạch cấp dưới phải chủ động điều chỉnh để bảo đảm thống nhất.

“Cần có chế tài rõ ràng đối với việc chậm điều chỉnh hoặc điều chỉnh không bảo đảm yêu cầu”, đại biểu nêu rõ.

Liên quan đến đánh giá sự phù hợp của dự án với quy hoạch, đại biểu Hà Sỹ Đồng cho rằng, dự thảo Luật quy định còn chung chung, không xác định loại quy hoạch nào là cơ sở pháp lý trực tiếp. Theo đó, khi một dự án phải đối chiếu quá nhiều lớp quy hoạch mà không xác định được quy hoạch “gốc”, thủ tục sẽ kéo dài, gây đình trệ.

bnd-4229-5263.jpg
Đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi). (Ảnh: DUY LINH)

Đại biểu đề nghị chỉ sử dụng quy hoạch có tính chất công cụ quản lý hành chính cụ thể để đánh giá; bộ, ngành cần xác định rõ loại quy hoạch là cơ sở pháp lý trực tiếp; đồng thời bổ sung cơ chế bảo vệ nhà đầu tư nếu sau khi triển khai, điều chỉnh quy hoạch gây mâu thuẫn. Đây là yêu cầu cấp thiết để bảo đảm niềm tin của doanh nghiệp và môi trường đầu tư ổn định.

Dẫn thực tế vừa qua, có nơi quy hoạch tỉnh và quy hoạch chung đô thị trùng lặp tới 70-80%, gây lãng phí và mâu thuẫn trong thực hiện, đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn thành phố Hà Nội) đề nghị dự thảo Luật cần quy định rõ thứ tự, phạm vi và nội dung của từng loại quy hoạch để bảo đảm tính thống nhất.

Đề xuất bổ sung cơ chế xử lý quy hoạch treo, bảo vệ quyền lợi người dân

Đại biểu Hoàng Đức Thắng (Đoàn Quảng Trị) nêu thực tế tình trạng quy hoạch treo ở một số địa phương kéo dài gây bức xúc, khiến người dân không thể an cư, sản xuất trên chính thửa đất của mình. Nhiều khu vực vướng quy hoạch suốt hàng chục năm, người dân không được cấp sổ đỏ, không được xây sửa nhà hay thế chấp vay vốn, cuộc sống “khổ chồng khổ”. Vì vậy, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung cơ chế xử lý quy hoạch treo, bảo vệ quyền lợi người dân.

db-hoang-duc-thang-7805.jpg
Đại biểu Hoàng Đức Thắng (Đoàn Quảng Trị). (Ảnh: QH)

Cụ thể, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung một điều khoản quy định trách nhiệm rà soát, xóa bỏ quy hoạch treo. Theo đó, yêu cầu cơ quan phê duyệt quy hoạch định kỳ kiểm tra các dự án trong quy hoạch. Nếu quá thời hạn nhất định không triển khai hoặc không điều chỉnh, phải ra quyết định hủy bỏ hoặc điều chỉnh phần quy hoạch đó và công bố công khai cho dân biết. Đồng thời, bổ sung cơ chế bồi thường thiệt hại cho người dân trong trường hợp quy hoạch bị hủy bỏ sau nhiều năm không thực hiện.

“Quy định này nhằm buộc các cơ quan có trách nhiệm hơn và bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân khi Nhà nước quy hoạch nhưng không thực hiện”, đại biểu nói.

Chung quan điểm, đại biểu Tô Văn Tám (Đoàn Quảng Ngãi) cũng cho rằng, một vấn đề dự thảo Luật chưa quy định rõ nhưng thực tế đang đặt ra, đó là tình trạng quy hoạch treo trong thời gian dài, gây khó khăn và bức xúc cho người dân vì họ không thể thực hiện các quyền lợi về đất đai.

Do đó, đại biểu đề xuất nên có quy định trong thời gian thực hiện quy hoạch, bao nhiêu năm mà không thực hiện được thì rơi vào quy hoạch treo. Khi xảy ra quy hoạch treo, một là điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch để bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương.

Tự chủ chiến lược để tăng trưởng thực chất

Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2, khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hãy hành động theo phương châm Tự chủ chiến lược-Kiên định hai mục tiêu chiến lược 100 năm-Chung sức, đồng lòng, quyết tâm, quyết liệt vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Công chức Thuế cơ sở 4 (An Giang) hướng dẫn chủ hộ kinh doanh cách kê khai hàng hóa. (Ảnh: KIỀU DIỄM)

Giảm gánh nặng thuế cho hộ kinh doanh

Theo quy định mới về chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cả nước sẽ có khoảng hơn 2,5 triệu hộ, cá nhân kinh doanh và 230 nghìn doanh nghiệp được miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp.

HTX Nông sản an toàn Liên Hiệp (tỉnh Ninh Bình) tham gia dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc. (Ảnh: BẢO TOÀN)

Nâng cao chuỗi giá trị cây trồng an toàn

Đến nay, dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc đã thu được nhiều kết quả tích cực khi lợi nhuận tăng, nhiều diện tích được áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP), các hợp tác xã mở rộng kênh bán hàng… Từ thành công đó, nhiều địa phương trong vùng hưởng lợi đang có kế hoạch nhân rộng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.

Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Chuyển xanh logistics: Đòn bẩy ứng phó biến động và kiến tạo tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, ngành logistics toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang chịu tác động mạnh mẽ từ các cú sốc về năng lượng và đứt gãy chuỗi cung ứng. Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Hướng tới nền nông nghiệp carbon thấp là chìa khóa để Việt Nam khẳng định vị thế trong nền kinh tế xanh toàn cầu. (Ảnh: NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG)

Phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị: Từ liên kết sản xuất đến kiến tạo hệ sinh thái bền vững

Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam đang dần “chuyển mình” từ tư duy sản lượng sang tư duy giá trị, phát triển theo chuỗi giá trị đang không còn là lựa chọn, mà trở thành con đường tất yếu để nâng cao sức cạnh tranh, cải thiện thu nhập cho nông dân và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Từ một người nông dân từng trải qua biến cố với thực phẩm bẩn, ông Nguyễn Ngọc Sáng, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung (Tuyên Quang) đã lựa chọn con đường khó: Xây dựng chuỗi nông nghiệp sạch khép kín, nuôi lợn bằng thảo dược và theo đuổi mô hình kinh tế tuần hoàn.  

Một góc đô thị tại Vinhomes Oceanpark 2 (Hưng Yên).

Sức bật mạnh mẽ của Hưng Yên

Sau khi hợp nhất, tỉnh Hưng Yên có thế và lực rất lớn để tăng tốc phát triển trên nhiều lĩnh vực. Nằm giữa vùng tăng trưởng động lực phía bắc gồm Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh, tỉnh có điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, tăng thu ngân sách, tập trung đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng và nâng cao đời sống cho nhân dân.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

EVNNPC chủ động các giải pháp linh hoạt, bền vững bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng.

EVNNPC chủ động các giải pháp linh hoạt, bền vững bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

Trong bối cảnh mùa hè năm 2026 được dự báo tiếp tục xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện tăng cao trên diện rộng, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

PV GAS đã tiếp nhận tàu PACIFIC SUCCESS với hơn 71.000 tấn LNG nhập khẩu từ Australia.

PV GAS nhập khẩu gần 120 nghìn tấn LNG và LPG

Ngày 29/4, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết, đơn vị đã nhập khẩu gần 120 nghìn tấn LNG và LPG nhằm bảo đảm duy trì ổn định cung ứng năng lượng phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 29/4: VN-Index giảm gần 22 điểm, khối ngoại bán mạnh VIC

Phiên giao dịch ngày 29/4, sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn ghi nhận áp lực bán mạnh mẽ khiến các chỉ số chính giảm sâu. Ngành bất động sản có mức giảm mạnh nhất thị trường với 3,41% chủ yếu đến từ mã VIC, VHM, BCM. Chốt phiên, VN-Index giảm 21,74 điểm, xuống mức 1.854,1 điểm.