Khắc phục sai phạm trong công tác tuyển sinh ở Thanh Hóa

Ngày 23/11, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đang triển khai kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan sai phạm trong công tác tuyển sinh. Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở huyện đã thực hiện tuyển bổ sung 39 học sinh cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, đủ điều kiện theo học tại trường.
Học sinh huyện Quan Hóa tìm chọn, đọc sách ở thư viện.
Học sinh huyện Quan Hóa tìm chọn, đọc sách ở thư viện.

Trước đó, huyện Quan Hóa tiến hành kiểm tra công tác xét tuyển đối tượng tuyển sinh vào lớp 6 Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở huyện năm 2022.

Kết quả cho thấy, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện ban hành kế hoạch tuyển sinh không đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền; tham mưu, đưa ra tiêu chí ưu tiên tuyển sinh không đúng quy định tại Điều 20 Thông tư 01/2016/TT-BGDDT và hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 6 phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở năm học 2022-2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.

Trong 33 học sinh có hộ khẩu thường trú tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn đăng ký dự tuyển, chỉ tuyển được 17 học sinh; có 43 học sinh ngoài vùng đặc biệt khó khăn vẫn được tuyển, theo học tại trường.

Kết luận kiểm tra chỉ rõ, 43 học sinh tuyển không đúng đối tượng quy định tại Điều 18 Thông tư 01/2016/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo và hướng dẫn tại Công văn số 845/SGDĐT-KTKĐCLGD ngày 13/4/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa. Trong quá trình tuyển sinh có những sai sót như không có hồ sơ niêm yết công khai kết quả xét tuyển sinh, không có quyết định phê duyệt kết quả tuyển sinh của Ủy ban nhân dân huyện, không lưu trữ hồ sơ các thí sinh không trúng tuyển.

Từ việc tuyển sinh không đúng quy định, dẫn đến Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở Quan Hóa chi trả 131.707.237 đồng không đúng đối tượng hưởng lợi cho 43 học sinh.

Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở huyện Quan Hóa cho hay, đã nộp, hoàn trả ngân sách nhà nước số tiền nêu trên. Ngành giáo dục và đào tạo huyện cùng các phụ huynh, đơn vị trường học đã sắp xếp, bố trí cho 43 học sinh học tập tại các trường trung học cơ sở thuộc xã, thị trấn nơi cư trú.

Có thể bạn quan tâm

Giờ học tại Trường THCS Yên Sơn, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ). (Ảnh: MẠNH XUÂN)

Dành nguồn lực cho giáo dục ở địa bàn khó khăn

Nhằm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo, thời gian qua, các cấp ủy đảng và hệ thống chính trị đã tập trung triển khai với quyết tâm cao, hành động cụ thể; trong đó, ưu tiên các vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo và các đối tượng chính sách.

Bộ đội Biên phòng ươm mầm tương lai nơi biên cương

Bộ đội Biên phòng ươm mầm tương lai nơi biên cương

Những năm qua, Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng nghìn học sinh vùng cao, biên giới, mở ra cơ hội học tập cho những mảnh đời còn nhiều thiếu thốn.

Học sinh trung học phổ thông (Ảnh minh họa: ĐẠI THẮNG)

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành sửa quy định về dạy thêm, học thêm

Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra những nội dung dự kiến điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung trong quy định của Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm để lấy ý kiến đóng góp. Những điều chỉnh nhằm bảo đảm đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong quản lý về dạy thêm, học thêm và nhất quán với các quy định liên quan.

Ban tổ chức trao giải phụ cho thí sinh tham gia Cuộc thi.

Trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III

Lễ trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III không chỉ tôn vinh những thành tích xuất sắc của học sinh, sinh viên và đội ngũ giáo viên, mà còn là minh chứng sống động cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga, quan hệ được nuôi dưỡng bền vững trên nền tảng hợp tác giáo dục sâu sắc.

(Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Biên soạn sách giáo khoa điện tử góp phần tạo nguồn học liệu số phong phú

Việc biên soạn sách giáo khoa điện tử góp phần tạo ra nguồn học liệu số phong phú gắn với điều kiện cụ thể của Việt Nam và phù hợp xu thế giáo dục tiên tiến trên thế giới, bảo đảm tốt nhất lợi ích của người học, đồng thời bảo đảm mục tiêu thúc đẩy về chuyển đổi số quốc gia và phát triển công dân số.

Những nhân chứng lịch sử trong suốt những năm tháng sơ tán của Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ tại phần giao lưu “Ký ức về một thời sơ tán”.

Từ ký ức sơ tán đến hợp tác phát triển: Đại học Kinh tế Quốc dân mở rộng gắn kết với các địa phương

Chương trình Lễ kỷ niệm 60 năm Đại học Kinh tế Quốc dân về nơi sơ tán (1965-2025) không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường đầy ý nghĩa đã qua, mà còn mở ra hành trình hợp tác sâu rộng, đóng góp thiết thực cho sự phát triển bền vững của các địa phương đã gắn bó với nhà trường trong suốt sáu thập kỷ.