IELTS chưa phải là “chìa khóa vạn năng”

Với nhiều ưu thế trong tuyển sinh, tuyển dụng hiện nay mà chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS đang tạo ra “cơn sốt”. Từ những học sinh nhỏ tuổi ở cấp tiểu học cũng được bố mẹ cho đi luyện để thi IELTS đến lời khuyên của các chuyên gia về việc học và thi chứng chỉ này.
Một lớp luyện thi chứng chỉ IELTS do các phụ huynh tự tổ chức.
Một lớp luyện thi chứng chỉ IELTS do các phụ huynh tự tổ chức.

1/Dịp hè này, em Nguyễn Thúy H., học sinh lớp 4 Trường tiểu học Kim Đồng (quận Ba Đình, Hà Nội) được bố mẹ “giao” thêm nhiệm vụ luyện để thi chứng chỉ IELTS. Em H. không tỏ ra hứng thú học IELTS chút nào khi hằng ngày, em phải làm bài đọc hiểu đến bốn trang giấy A4 bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, bố mẹ em dù phải bỏ ra 20 triệu đồng tiền học phí vẫn nuôi hy vọng, có chứng chỉ IELTS con mình mới có “đẳng cấp” tiếng Anh!

Không riêng gì gia đình em H., nhiều người cho rằng chứng chỉ IELTS được coi như “chìa khóa vạn năng” khi hiện nay, nó là tiêu chí để xét tuyển sớm vào một số trường đại học, trong đó có cả trường tốp đầu. Thi vào 10 tại Hà Nội vốn được coi là “khốc liệt”, nhưng nhiều trường THPT cũng tuyển thẳng học sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.0. Với kỳ thi tốt nghiệp THPT thì học sinh có điểm IELTS từ 4.0 trở lên được miễn thi môn tiếng Anh. Bên cạnh đó, nhiều cơ quan tổ chức lấy IELTS là một tiêu chí tuyển dụng nhân sự. Chính vì vậy, số người học IELTS đang tăng nhanh, số điểm IELTS của thí sinh cũng ngày càng được cải thiện và gần đây câu chuyện luyện IELTS từ sớm đang gây nhiều tranh cãi.

Ths Trần Thị Hiếu Thủy, Giảng viên Khoa Sư phạm tiếng Anh, Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ, IELTS là chứng chỉ quốc tế và có giá trị sử dụng trong vòng hai năm. Khi mà đơn vị tuyển dụng hay nhà trường mong muốn xác nhận năng lực ngoại ngữ đầu vào của ứng viên của mình thì việc họ sử dụng chứng chỉ IELTS để xét tuyển là một điều dễ hiểu. Hay học sinh, sinh viên và những người đi làm họ thấy cần nâng cao năng lực ngoại ngữ để đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng, yêu cầu của nơi tuyển sinh nên họ tham gia các lớp học để luyện thi IELTS, đó cũng là điều bình thường. Nhưng điều chúng ta cần lưu tâm ở đây là sự lãng phí về thời gian, công sức và tiền bạc nếu như người đi luyện thi IELTS tham gia vào lớp luyện thi mà không cần quan tâm xem nó có phù hợp độ tuổi của mình hay không, có phù hợp mục tiêu mình sử dụng chứng chỉ IELTS hay không và liệu mình có sử dụng đủ thời gian để theo đuổi việc luyện thi đó hay không?

Đối với các trường THCS, theo Ths Thủy, bài thi IELTS chưa phải là sự lựa chọn đúng đắn để xác nhận trình độ đầu vào của thí sinh. Hội đồng Anh là một trong ba đơn vị sáng lập hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế IELTS cũng thông tin trên website chính thức của đơn vị mình rằng, bài thi IELTS không khuyến khích các thí sinh dưới 16 tuổi tham gia. Bởi lẽ, ở độ tuổi này, thí sinh chưa có sự nhận biết về thế giới chung quanh một cách trừu tượng, chưa có đủ kiên nhẫn cũng như sự phát triển về nhận thức để xử lý những văn bản dài, văn bản khó hoặc có thể trình bày được quan điểm của mình về những vấn đề phức tạp trong xã hội. Hay tiếp cận được những chủ đề về y tế, văn hóa, giáo dục… và đưa ra quan điểm của mình về những vấn đề đó một cách khách quan. Với những yêu cầu như vậy, đối tượng học sinh tiểu học mới hết lớp 5 là quá sức với các em.

2/Thực tế, chứng chỉ IELTS ngày càng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam nhưng không phải là duy nhất. Những năm gần đây, nhiều trường đại học cho phép xét tuyển sớm khi kết hợp nhiều chứng chỉ quốc tế như: SAT, ACT, TOEFL iBT, TOEIC. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những tiêu chí đánh giá. Mức điểm quy đổi cho các chứng chỉ ngoại ngữ hay chứng chỉ quốc tế của mỗi trường đại học cũng khác nhau. Còn theo các chuyên gia tuyển dụng, khi đánh giá năng lực ngoại ngữ của các ứng viên, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn sẽ chú trọng vào khả năng giao tiếp chứ không nặng bằng cấp hay chứng chỉ.

IELTS là một bài thi xác định năng lực tiếng Anh thông qua các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Đề thi IELTS có nhiều vấn đề học thuật không chỉ có kỹ năng ngoại ngữ mà còn là kiến thức xã hội khá tổng hợp. Anh Tạ Quang Tú, Chủ nhiệm Trung tâm IPP IELTS cho biết: “Quan trọng nhất là nền tảng Anh ngữ của các học viên phải xây dựng lâu dài. Cái đó mới là vấn đề phụ huynh nên đầu tư, tích lũy cho con chứ không phải chạy theo luyện bài thi”.

Ths Trần Thị Hiếu Thủy khuyên rằng, trẻ ở lứa tuổi nào cũng học tiếng Anh được nhưng nếu đem những bằng cấp để ép các em phải học, phải thi để đạt được thì đó là điều bất cập và không nên. Với học sinh tiểu học, việc học tiếng Anh nên khơi gợi hứng thú, phát triển toàn diện các kỹ năng và đặt mục tiêu cụ thể cho từng chặng chứ không nên đặt nặng áp lực thi cử.

Có thể bạn quan tâm

GS Jan Deprest hướng dẫn thực hành trên mô hình bào thai.

Nâng cao năng lực hệ thống y học bào thai

Từ chỗ phát hiện những bất thường trước sinh, y học bào thai Việt Nam đã tiến tới can thiệp, điều trị, cứu sống những thai nhi từng đứng trước tiên lượng dè dặt. Nhưng từ những ca bệnh thành công đến năng lực cứu chữa của cả hệ thống vẫn còn một khoảng cách.

Các em học sinh ký cam kết phòng chống tệ nạn xã hội trong trường học. Ảnh: NAM HẢI

Xây “lá chắn” bảo vệ trẻ em từ nhiều phía

Bất chấp những nỗ lực can thiệp trong nhiều năm qua, bạo lực học đường vẫn diễn biến phức tạp với những biểu hiện mới đáng lo ngại. Các hành vi bắt nạt, bạo lực đang có xu hướng dịch chuyển lên không gian mạng và xuất hiện cả lứa tuổi ngày càng nhỏ, đặt ra những thách thức mới đối với gia đình, nhà trường và công tác bảo vệ trẻ em.

Chăm sóc người cao tuổi tại gia đình góp phần giảm áp lực cho các bệnh viện.

Thiếu nhân lực chăm sóc người cao tuổi tại nhà

Thay vì đưa đến cơ sở y tế, ngày càng nhiều gia đình lựa chọn thuê điều dưỡng viên chăm sóc cha mẹ già tại nhà. Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số, xu hướng này mở ra nhu cầu lớn đối với dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, nhưng cũng bộc lộ khoảng trống về đội ngũ nhân lực điều dưỡng được đào tạo bài bản.

Các đơn vị thi công đang nỗ lực hoàn thành tuyến kè An Lương (TP Đà Nẵng) trước mùa mưa bão năm nay.

“Chạy đua” hoàn thành tuyến kè An Lương

Mùa mưa bão năm 2025, tuyến kè An Lương tại khu vực bờ nam sông Thu Bồn, xã Duy Nghĩa (Đà Nẵng) bị sạt lở nghiêm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hàng trăm hộ dân. Trước tình hình đó, Đà Nẵng đã đầu tư khắc phục khẩn cấp hư hại trên tuyến kè, bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão sắp tới.

Hoạt động kinh doanh bến thủy nội địa nhộn nhịp tại tuyến sông Hồng đoạn qua xã Vĩnh Thành (Phú Thọ).

Lúng túng xử lý vi phạm bến bãi ven sông ở Phú Thọ

Dọc hai tuyến sông Hồng và sông Lô, 19 bến bãi của xã Vĩnh Thành (Phú Thọ) vẫn ngày ngày tấp nập tàu thuyền. Nhưng phía sau sự sôi động ấy là những tồn tại kéo dài về thủ tục pháp lý, đất đai, đê điều, quy hoạch... khiến việc quản lý các bến bãi đến nay vẫn còn nhiều vướng mắc.

Thí sinh cần tìm hiểu kỹ các thông tin tuyển sinh của các trường đại học. Ảnh: NAM NGUYỄN

Cảnh giác với bẫy lừa tuyển sinh đại học

Sau khi hoàn tất đăng ký nguyện vọng, hàng triệu thí sinh trên cả nước đang bước vào giai đoạn chờ kết quả xét tuyển đại học. Đây cũng là lúc các đối tượng lừa đảo gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi, từ giả danh cán bộ tuyển sinh, làm giả giấy báo trúng tuyển đến yêu cầu chuyển tiền để “giữ suất” hay “xác nhận nhập học”…

Bút tiêm điều trị tiểu đường được tư vấn, buôn bán tràn lan làm liệu pháp giảm cân cấp tốc.

Hiểm họa sau những bút tiêm giảm cân

Các loại bút tiêm được quảng cáo có khả năng tác động lên đường huyết, làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp giảm cân đang được rao bán công khai trên mạng, thậm chí xuất hiện tại một số spa, phòng thẩm mỹ. Khi thuốc kê đơn bị biến thành dịch vụ làm đẹp, người sử dụng có thể phải trả giá bằng những biến chứng nặng nề.

Bảo đảm an toàn phải được đặt lên hàng đầu đối với ca-nô chở khách. Ảnh: NAM HẢI

Siết chặt an toàn vận tải khách đường thủy

Khoảng 13 giờ ngày 11/7, chiếc ca-nô chở 36 người, gồm 32 du khách quốc tịch Ấn Độ, ba thuyền viên và một hướng dẫn viên bị lật trên vùng biển gần Hòn Mây Rút (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), cướp đi sinh mạng của 15 du khách. Đây là thảm kịch gây ra mất mát đặc biệt đau xót.

Đại tá Lê Văn Hóa, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị mô tả về các loại súng vừa thu giữ trong chuyên án.

Phanh phui thị trường ngầm vũ khí quân dụng

Những khẩu súng quân dụng, đạn và linh kiện chế tạo vũ khí được rao bán, giao dịch ngay trên không gian mạng không còn là nguy cơ tiềm ẩn. Thực tế đó đặt ra yêu cầu cấp bách phải siết chặt quản lý, ngăn chặn từ sớm nguy cơ vũ khí quân dụng bị phát tán vào xã hội.

Gánh nặng về chi phí sinh hoạt khiến nhiều người trẻ e ngại, lựa chọn trì hoãn hôn nhân. Ảnh: NAM HẢI

“Làn sóng” độc thân trong xã hội

Cơ cấu gia đình Việt Nam đang trải qua những đợt sóng biến đổi sâu sắc. Dữ liệu dân số 15 năm qua (2009-2024) cho thấy quy mô gia đình dần thu nhỏ, người trẻ có xu hướng kết hôn muộn và lối sống độc thân ngày càng gia tăng. Việc này kéo theo nhiều vấn đề an sinh xã hội, già hóa dân số và chất lượng nguồn nhân lực cho tương lai đất nước.

Ban Quản lý Cảng cá, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai quản lý chặt chẽ tàu, thuyền xuất - nhập bến.

Đồng thuận chống khai thác IUU

Từng coi các quy định về khai thác thủy sản hợp pháp là rào cản, nhiều ngư dân vùng biển Bình Định (cũ), nay thuộc tỉnh Gia Lai, đã dần thay đổi nhận thức khi công tác quản lý được đổi mới theo hướng minh bạch, hiện đại.

Dân quân xúc cát dập lửa cháy rừng ở xã Ninh Châu.

Căng mình giữa nắng dập lửa cứu rừng

Dưới tác động của nắng nóng gay gắt và gió Lào khô rát, nhiều cánh rừng ở Quảng Trị liên tiếp bùng phát hỏa hoạn trong những ngày qua. Giữa điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lực lượng chức năng căng mình khống chế đám cháy, nỗ lực dập lửa cứu rừng.

Người lao động tìm hiểu thông tin tại một dự án nhà ở cho người thu nhập thấp. Ảnh: NAM NGUYỄN

Từ sở hữu nhà đến quyền được an cư

Hàng loạt dự án nhà ở xã hội cho thuê đã và sắp được khởi công cho thấy sự dịch chuyển đáng chú ý trong giải quyết bài toán an cư. Đây là bước điều chỉnh quan trọng trong chiến lược phát triển thị trường nhà ở quốc gia trong bối cảnh giá nhà ngày càng vượt xa khả năng chi trả của phần lớn người lao động.

Dự thảo Chiến lược phát triển hệ thống báo chí xác định nguồn nhân lực là yếu tố then chốt của quá trình chuyển đổi. Ảnh: ANH QUÂN

Khơi thông nguồn lực để báo chí phát triển bền vững

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Chiến lược phát triển và quản lý hệ thống báo chí đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đánh dấu sự chuyển dịch quan trọng từ quá trình "quy hoạch, sắp xếp" sang giai đoạn "phát triển".