Hơn 400 hộ kinh doanh đối thoại trực tiếp với ngành thuế về thuế kê khai

Chiều 17/4, Hội thảo “Hộ kinh doanh: Minh bạch dòng tiền, mở rộng cơ hội kinh doanh” đã diễn ra tại trụ sở của Thuế Thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham gia của gần 400 hộ kinh doanh, tiểu thương trên địa bàn thành phố, cùng đại diện các cơ quan quản lý, chuyên gia trong lĩnh vực thuế, công nghệ, tài chính.

Hộ kinh doanh đặt câu hỏi cán bộ thuế tại Hội thảo “Hộ kinh doanh: Minh bạch dòng tiền, mở rộng cơ hội kinh doanh”.
Hộ kinh doanh đặt câu hỏi cán bộ thuế tại Hội thảo “Hộ kinh doanh: Minh bạch dòng tiền, mở rộng cơ hội kinh doanh”.

Chương trình do Báo Tuổi Trẻ, Cục Thuế (Bộ Tài chính) cùng Thuế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Hội thảo kết nối trực tuyến với gần 400 điểm cầu ở 34 tỉnh, thành phố, góp phần mở rộng khả năng tiếp cận thông tin, giải đáp và hỗ trợ cho đông đảo hộ kinh doanh ngoài khu vực tổ chức trực tiếp.

Lắng nghe hộ kinh doanh để hoàn thiện chính sách

Phát biểu tại sự kiện, ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết, trong thời gian qua, thực hiện chủ trương phát triển kinh tế tư nhân, ngành Thuế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ người nộp thuế chuyển đổi từ phương thức thuế khoán sang kê khai. Mục đích nhằm giúp bà con hiểu, đồng thuận và từng bước thích ứng với chính sách thuế mới.

"Chủ đề hội thảo hôm nay tập trung vào một nội dung rất quan trọng, đó là minh bạch dòng tiền trong hoạt động kinh doanh. Đây không chỉ là yêu cầu phục vụ quản lý, mà trước hết mang lại lợi ích thiết thực cho chính hộ kinh doanh: giúp quản lý doanh thu, chi phí rõ ràng hơn. Từ đó nâng cao uy tín trong quan hệ với đối tác, tổ chức tín dụng; thuận lợi hơn khi tiếp cận vốn, đồng thời từng bước chuyên nghiệp hóa hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Khi hộ kinh doanh minh bạch dòng tiền, cơ quan thuế cũng có thêm cơ sở dữ liệu để phối hợp các ngân hàng thương mại, các tổ chức cung cấp giải pháp thanh toán và các đơn vị công nghệ xây dựng một hệ sinh thái hỗ trợ đồng bộ cho hộ kinh doanh", ông Mai Sơn nhấn mạnh.

h2-ong-mai-son-fix.jpg
Ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế phát biểu tại sự kiện.

Hội thảo không chỉ nằm ở việc cung cấp thêm thông tin hay giới thiệu thêm giải pháp hỗ trợ. Điều cơ quan thuế thực sự mong muốn là, trên tinh thần cầu thị, lắng nghe và không né tránh, được trực tiếp nắm bắt, trao đổi, giải đáp và cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, phản ánh của hộ kinh doanh trong quá trình thực hiện các quy định, chính sách thuế.

Ngành thuế xác định rất rõ rằng, trong một giai đoạn chuyển đổi lớn như hiện nay, chắc chắn sẽ phát sinh những băn khoăn, những tình huống thực tế chưa được hiểu thống nhất; thậm chí có những vấn đề mà trong quá trình tổ chức thực hiện cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện thêm.

“Vì vậy ngành thuế không né tránh các ý kiến từ thực tiễn. Ngược lại, chúng tôi rất mong được lắng nghe đầy đủ, trực tiếp và thẳng thắn từ hộ kinh doanh để cơ quan thuế có thể giải quyết ngay những nội dung thuộc thẩm quyền, đồng thời tiếp thu các đề xuất, kiến nghị xác đáng để tiếp tục nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền hoàn thiện, sửa đổi cơ chế, chính sách và công tác quản lý thuế theo hướng ngày càng minh bạch hơn, cụ thể hơn, sát thực tiễn hơn.

Do từ trước đây đã quen với hình thức khoán thuế nên hộ kinh doanh sẽ khó tránh khỏi bỡ ngỡ ban đầu. Ngành thuế sẽ kiên nhẫn đồng hành và mong muốn hộ kinh doanh chia sẻ”, ông Mai Sơn cam kết.

Hơn 2.500 hộ kinh doanh được "cầm tay chỉ việc"

Tại hội thảo, các cán bộ, công chức của Cục Thuế trực tiếp hướng dẫn các nội dung liên quan kê khai thuế, hóa đơn điện tử, tài khoản nhận tiền và quản lý doanh thu, đồng thời giới thiệu các giải pháp, công cụ trong quá trình thực hiện chính sách thuế mới và chia sẻ Sổ tay hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế dành cho hộ kinh doanh, thực hành trực tiếp các thao tác kê khai, nộp thuế và quản lý nghĩa vụ thuế một cách trực quan, dễ hiểu.

h1-hoi-thao-thue-fix.jpg
Các đại biểu chủ tọa tại Hội thảo “Hộ kinh doanh: Minh bạch dòng tiền, mở rộng cơ hội kinh doanh”.

Bên cạnh đó, đại diện Hội Tư vấn và đại lý thuế Thành phố Hồ Chí Minh cũng tổng hợp những vướng mắc mà hộ kinh doanh thường gặp và đưa ra những lời khuyên hữu ích để thực hiện đúng quy định, mở rộng cơ hội kinh doanh.

Ngoài ra, các đơn vị công nghệ, tài chính cũng mang đến nhiều giải pháp về phần mềm, hóa đơn điện tử, quản lý tài chính giúp hỗ trợ hộ kinh doanh thích ứng tốt hơn với yêu cầu mới và mở rộng cơ hội tiếp cận nguồn vốn.

Điểm nhấn của hội thảo là phiên đối thoại trực tiếp giữa hộ kinh doanh với đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý, cùng các chuyên gia thuế.

Tại đây, mọi nút thắt về thuế kê khai được tháo gỡ, đặc biệt là các vấn đề “nóng” như kê khai thuế bán hàng online, xác định những chi phí được trừ khi tính thuế, cách khắc phục khi xuất hóa đơn sai… đều được đại diện cơ quan thuế giải đáp thấu đáo, giúp bà con giải tỏa tâm lý lo ngại trong thời gian đầu áp dụng quy định mới.

Hội thảo “Hộ kinh doanh: Minh bạch dòng tiền, mở rộng cơ hội kinh doanh” cũng là hoạt động mở đầu cho giai đoạn hai của dự án “Cùng hộ kinh doanh lên doanh nghiệp số”, do Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Cục Thuế, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương), Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện.

Trước đó, kết thúc giai đoạn một trong năm 2025, dự án đã đạt được những con số ấn tượng như: "cầm tay chỉ việc" cho hơn 2.500 hộ kinh doanh thông các hình thức khác nhau; hơn 100 triệu lượt tiếp cận trên các nền tảng truyền thông, 50.000 lượt tương tác hai chiều.

Các hoạt động đã góp phần giải tỏa tâm lý e ngại, giúp người dân bước đầu làm quen với việc số hóa vận hành, giải đáp một số thắc mắc bước đầu khi chuyển sang thuế kê khai.

Có thể bạn quan tâm

Tang vật vụ án.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh: Khởi tố 30 bị can trong đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng

Ngày 30/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị đã khởi tố vụ án hình sự về các tội: Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, chất ma túy; Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đồng thời khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 30 đối tượng về các hành vi nêu trên.

Một bệnh nhân đột quỵ được kiểm tra sức khỏe sau can thiệp cấp cứu.

Cấp cứu kịp thời 4 ca đột quỵ trong ngày

Chỉ trong một ngày, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á đã điều trị thành công bốn trường hợp đột quỵ thiếu máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Kết quả khả quan một lần nữa khẳng định hiệu quả của cấp cứu trong “thời gian vàng” giúp người bệnh phục hồi vận động và hạn chế tối đa di chứng.

Sự kiện thu hút hơn 300 đối tác chiến lược và đại diện các doanh nghiệp công nghệ trong khu vực.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Đối tác Đông Nam Á 2026

Ngày 26/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị thượng đỉnh Đối tác Đông Nam Á 2026 (Huawei SEA Partner Summit 2026) đã chính thức khai mạc với chủ đề “Hợp tác để khai phóng tương lai xanh và thông minh” (Partnering To Ignite The Intelligent và Green Future).

[Infographic] 16 điểm bắn pháo hoa kỷ niệm 50 năm Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

[Infographic] 16 điểm bắn pháo hoa kỷ niệm 50 năm Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026), Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức bắn pháo hoa nổ tại 16 điểm, gồm: 5 điểm bắn pháo hoa nổ tầm cao (kết hợp tầm thấp), 11 điểm bắn pháo hoa nổ tầm thấp. Thời gian bắn pháo hoa từ 21 giờ đến 21 giờ 15 phút, ngày 2/7/2026.

Các nghệ sĩ, KOLs cùng cam kết tham gia công tác tuyên truyền tác hại của ma túy đối với cộng đồng.

Nghệ sĩ, KOLs lan tỏa thông điệp phòng, chống ma túy đến cộng đồng

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 và mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh không ma túy vào năm 2030, tọa đàm “Khi nghệ sĩ là chiến sĩ” do Câu lạc bộ Tình nguyện Vì bình yên thành phố và Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 26/6 đã lan tỏa thông điệp chung tay phòng, chống ma túy trong cộng đồng.

Các bác sĩ mổ thị phạm về bệnh lý thận, tiết niệu

Hợp tác quốc tế nâng tầm Tiết niệu-Thận học Việt Nam

Ngày 26/6, Hội nghị Khoa học thường niên lần thứ 13 của Hội Tiết niệu-Thận học Thành phố Hồ Chí Minh (HUNA 2026) được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng, với chủ đề “Hợp tác quốc tế-Phối hợp liên ngành-Nâng tầm Tiết niệu-Thận học”. Sự xuất hiện nổi bật là trí tuệ nhân tạo trong Tiết niệu học.

Một góc Khu đô thị The Global City.

Xu hướng thận trọng trong đầu tư bất động sản

Ngày 26/6, tại Khu đô thị The Global City, Kênh thông tin tài chính-kinh tế CafeF tổ chức Tọa đàm "Bất động sản 6 tháng cuối 2026: Thị trường bước vào giai đoạn phục hồi có chọn lọc". Các chuyên gia đã có những phân tích, nhận định các động lực chính của thị trường, cơ hội đầu tư đáng chú ý trong thời gian tới.