Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 6

Trong hai ngày 1 và 2-10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 6 (AFMGM) theo hình thức trực tuyến. 

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 6

Đây là hội nghị quan trọng nhất trong chuỗi các sự kiện hợp tác tài chính - ngân hàng ASEAN do Việt Nam chủ trì trong năm 2020. Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng đồng chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN và lãnh đạo các tổ chức tài chính quốc tế đã đối thoại về tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu và khu vực, chính sách ứng phó đại dịch Covid-19 cũng như các biện pháp hỗ trợ phục hồi nền kinh tế sau dịch bệnh. Đồng thời, các Bộ trưởng và Thống đốc cũng xem xét triển khai các sáng kiến hợp tác trong khuôn khổ Tiến trình hợp tác tài chính - ngân hàng ASEAN.

Về triển vọng kinh tế toàn cầu và khu vực, các Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc Ngân hàng trung ương (NHTƯ) ASEAN và lãnh đạo các tổ chức tài chính quốc tế đã trao đổi quan điểm về những rủi ro và thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra đối với kinh tế toàn cầu và khu vực.

Hội nghị cũng chia sẻ về các giải pháp chính sách mà các nền kinh tế khu vực đã triển khai trong thời gian qua để giảm thiểu tác động của dịch bệnh và hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, bao gồm các gói giải pháp về tài khóa và tiền tệ, tín dụng của Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương và các nước.

Các Bộ trưởng và Thống đốc nhận định đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực tới các nền kinh tế và sự ổn định tài chính khu vực ASEAN. Các hoạt động kinh tế bị thu hẹp đáng kể và làm suy giảm tăng trưởng của khu vực ASEAN trong năm 2020.

Các đại biểu cùng chia sẻ quan điểm về việc tình hình dịch bệnh sẽ có thể diễn biến phức tạp và là rủi ro lớn nhất đối với phục hồi nền kinh tế khu vực trong năm 2021.

Chung nhận định với các Bộ Tài chính và Thống đốc NHTƯ ASEAN, các tổ chức quốc tế cho rằng cơ quan quản lý tài chính và tiền tệ - ngân hàng ASEAN cần tiếp tục thận trọng khi xây dựng và đưa ra các chính sách tài khóa, tiền tệ nhằm vừa hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế khôi phục trở lại trạng thái bình thường, vừa bảo đảm an toàn hệ thống tài chính - ngân hàng trong nước.

Trong bối cảnh nền kinh tế khu vực và thế giới đã có nhiều thay đổi do ảnh hưởng của dịch bệnh, Hội nghị cho rằng cần phải thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số... trong dịch vụ tài chính, ngân hàng. Đây được coi là nhân tố quan trọng sẽ góp phần hướng tới nền kinh tế ASEAN phát triển toàn diện, bền vững, có khả năng chống chịu lại các cú sốc tương tự như dịch bệnh Covid-19.

Các đại biểu nhất trí cho rằng hợp tác tài chính khu vực là một trong những yếu tố then chốt giúp các quốc gia tăng cường năng lực ứng phó với tác động của các bất ổn kinh tế thời gian tới đồng thời hỗ trợ phục hồi kinh tế một cách bao trùm, bền vững.

Về các sáng kiến hợp tác tài chính ASEAN, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ghi nhận tiến độ triển khai của các nhóm công tác. Trong đó, tại Diễn đàn Bảo hiểm ASEAN, Hội nghị đã thông qua dự thảo sửa đổi Lộ trình cho Khuôn khổ hội nhập bảo hiểm ASEAN (AIIF).

Về các sáng kiến hợp tác ngân hàng ASEAN, hội nghị đánh giá cao các kết quả hợp tác của các nhóm công tác trong lĩnh vực ngân hàng khi đã đạt hầu hết mục tiêu hoạt động đặt ra từ đầu năm 2020, trong đó nổi bật là sáng kiến ưu tiên hợp tác của trụ cột kinh tế của năm quốc gia ASEAN 2020 về thúc đẩy kết nối thanh toán khu vực. Các Thống đốc NHTƯ đã thông qua nhiều sáng kiến hợp tác, trong đó có báo cáo nghiên cứu vai trò của NHTƯ đối với rủi ro khí hậu và môi trường.

Với sự nhất trí cao, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương đã thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN lần thứ 6.

Với họp báo kết thúc hai ngày làm việc được tổ chức cuối ngày 2-10, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 6 dưới sự chủ trì của Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Các nước thành viên đánh giá cao công tác tổ chức và chủ trì, điều hành Hội nghị của Việt Nam trong năm 2020 và hy vọng Hội nghị lần thứ 7 sẽ được tổ chức thành công dưới sự chủ trì của Brunei vào năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới.

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động khó lường, yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng trở thành một ưu tiên chiến lược đối với nhiều quốc gia. Bên cạnh việc đa dạng hóa nguồn cung nhiên liệu hóa thạch, phát triển nhiên liệu sinh học đang được xem là một hướng đi quan trọng nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào xăng dầu.

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Sự kết hợp giữa công nghệ, tài chính và bán lẻ đang mở ra nhiều mô hình tiêu dùng mới. Với những người trẻ, việc lựa chọn các công cụ thanh toán phù hợp giúp quá trình mua sắm trở nên thuận tiện hơn, góp phần hình thành thói quen quản lý tài chính cá nhân bài bản và bền vững trong dài hạn.

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo đánh giá tác động của biến động giá nhiên liệu đối với các lĩnh vực vận tải và đầu tư xây dựng. Diễn biến căng thẳng của xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông khiến giá dầu thô và các sản phẩm xăng dầu thế giới biến động, kéo theo chi phí vận tải và sản xuất, kinh doanh gia tăng.

Ảnh minh họa.

Giá vàng ngày 14/3: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp đà "lao dốc", giảm thêm 2,2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay, 14/3, tiếp tục giảm trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và lo ngại lạm phát gia tăng, giao dịch ở mức 5.017,7 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đồng loạt giảm theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 182,6 triệu đồng/lượng và 182,3 triệu đồng/lượng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Ảnh minh họa.

[Infographic] Thị trường chứng khoán tuần 9-13/3: Thanh khoản giảm, khối lượng giao dịch giảm -14,7% so tuần trước

Thị trường có tuần thứ hai liên tiếp giảm điểm mạnh,VN-Index kết tuần giao dịch 9/3-13/3 giảm 4,05% về mức 1.696,24 điểm. Độ rộng thị trường tiêu cực trong tuần này với áp lực bán mạnh ở nhóm dầu khí. Thanh khoản trong tuần giảm, khối lượng giao dịch giảm 14,7% so tuần trước.  

Theo đại diện một số đơn vị startup trong lĩnh vực xuất khẩu, trong bối cảnh nền kinh tế có không ít biến động, cạnh tranh gay gắt, việc chủ động nắm bắt thông tin thị trường được xem là yếu tố then chốt.

Startup xuất khẩu nỗ lực đổi mới sáng tạo để tìm kiếm cơ hội trước thách thức

Giữa bối cảnh nền kinh tế thế giới có không ít biến động, hoạt động thương mại quốc tế cũng đối mặt với nhiều thách thức. Thế nhưng, trước những biến động ấy, các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các startup xuất khẩu lại nhìn thấy cơ hội để mở rộng thị trường và khẳng định năng lực cạnh tranh.

Nhiên liệu vận tải chiếm tỷ trọng trong chi phí hoạt động rất lớn trong ngành vận tải và xây dựng.

Chủ động các giải pháp ứng phó biến động giá xăng dầu, ổn định thị trường vận tải và xây dựng

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị thế giới, nhất là xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông, Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn về những tác động của biến động giá nhiên liệu và đề xuất nhóm giải pháp cấp bách nhằm ổn định hoạt động vận tải và đầu tư xây dựng trong nước.