Ý kiến nhà nông

Hỗ trợ nông dân nuôi tôm công nghệ cao

Tại tỉnh Long An, mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Nếu như trước đây, nuôi tôm hơn 2.000 m2, thu hoạch được hai tấn, thì nay nhờ áp dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao, thu hoạch đạt năm đến sáu tấn, đem lại lợi nhuận khá cao. Hiện, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh quan tâm đến các mô hình này. Tuy nhiên, việc nhân rộng không dễ vì phần lớn các hộ nuôi còn hạn chế về vốn, khó tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư.

Theo các hộ nông dân, để nuôi tôm theo mô hình ứng dụng này, phải có vốn đầu tư lớn, lót bạt ni-lông chung quanh bờ ao nuôi, toàn bộ diện tích nuôi phải được trải bạt, lắp hệ thống xi-phông đáy ao để thu gom thức ăn thừa, các chất cặn bã trong quá trình nuôi. Ngoài ra, cần diện tích phụ trợ gồm ao nuôi tôm giống, hệ thống ao lắng để lọc sinh học và xử lý mầm bệnh trước khi cấp nước vào ao nuôi. Theo đó, số vốn đầu tư ban đầu rất cao. Chưa kể, khi áp dụng tiến bộ kỹ thuật, các hộ nông dân cần được các đơn vị chuyên môn hướng dẫn, tập huấn.

Hiện, tỉnh Long An thực hiện bốn mô hình thí điểm nuôi tôm công nghệ cao ở hai huyện Cần Giuộc và Cần Ðước. Theo ngành chức năng, mỗi mô hình phải đầu tư hơn 500 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, mô hình thí điểm ở Long An mới chỉ dừng lại ở mức 120 triệu đồng/ha, chưa đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của mô hình nuôi tôm công nghệ cao.

Từ thực tế nêu trên, các hộ dân mong muốn tham gia mô hình nuôi tôm công nghệ cao rất cần sự quan tâm hỗ trợ từ cơ quan chức năng. Cụ thể, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tăng cường chuyển giao kỹ thuật thông qua các buổi trình diễn thực tế về nuôi tôm công nghệ cao. Ðồng thời, có thể hỗ trợ người nuôi một phần kinh phí khi thực hiện mô hình thí điểm để đồng sức với người dân trong phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản giá trị kinh tế cao.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị sơ kết nhiệm vụ 6 tháng ngành xây dựng.

Cả nước khai thác gần 3.350km đường cao tốc

Chiều 7/7, tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, trong 6 tháng vừa qua, cả nước đã hoàn thành, đưa vào khai thác gần 400km đường bộ cao tốc, nối thông toàn tuyến cao tốc bắc-nam phía đông từ Lạng Sơn đến Cà Mau, theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tin tức nổi bật ngày 7/7: Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật; Hà Nội sẽ lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch phân khu sông Hồng

Tin tức nổi bật ngày 7/7: Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật; Hà Nội sẽ lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch phân khu sông Hồng

Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật; Hà Nội sẽ lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch phân khu sông Hồng, Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương “Anh hùng Venezuela”... là một số tin tức nổi bật trong ngày 7/7.

Mô hình "Chứng thực chữ ký tại nhà", giúp người già yếu, người khuyết tật và những trường hợp khó khăn trong đi lại tiếp cận dịch vụ hành chính công.

[Ảnh] Phường Tân Định tiếp tục mô hình chứng thực chữ ký tại nhà cho người dân

Nhiều phường, xã tại Thành phố Hồ Chí Minh đang chuyển từ tư duy "quản lý hành chính" sang "phục vụ người dân". Tiêu biểu là mô hình "Chứng thực chữ ký tại nhà", giúp người già yếu, người khuyết tật và những trường hợp khó khăn trong đi lại tiếp cận dịch vụ hành chính công thuận tiện, bình đẳng và nhân văn.

Một dự án nhà ở xã hội trên địa bàn phường Long Thành.

Đồng Nai nhiều hồ sơ mua nhà ở xã hội chưa hợp lệ

Thanh tra thành phố Đồng Nai đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện chương trình phát triển nhà ở xã hội và dự án nhà ở xã hội đang triển khai; việc kiểm tra công tác nghiệm thu, cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng.

Công tác lấy mẫu sinh phẩm ADN em ruột liệt sĩ Huỳnh Văn Quên. (Ảnh: Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh)

Lấy mẫu ADN thân nhân liệt sĩ Huỳnh Văn Quên

Ngày 7/7, các cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh tổ chức lấy mẫu sinh phẩm ADN cho hai thân nhân ruột của liệt sĩ Huỳnh Văn Quên nhằm phục vụ giám định, đối chiếu với hài cốt vừa được quy tập tại khu vực Công viên Lê Thị Riêng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Lực lượng Công an xã và an ninh, trật tự cơ sở xã Phong Hiệp (tỉnh Cà Mau) chia sẻ niềm vui an cư đến gia đình ông Lý Văn Dũng, ngụ ấp 3, xã Phong Hiệp.

Dựng ước mơ an cư từ nghĩa tình người chiến sĩ

Nhờ sự đồng hành của lực lượng Công an và cấp ủy, chính quyền địa phương, thêm 500 căn nhà vững chãi vừa được bàn giao cho Cà Mau. Đây không chỉ là sự hỗ trợ về mặt vật chất, mà đó còn là sự nghĩa tình, tiếp thêm niềm tin cho những gia đình còn nhiều gian khó nơi dải đất cực nam Tổ quốc.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long cùng đoàn thanh niên đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng ở phường Long Châu, tỉnh Vĩnh Long.

Tuổi trẻ Vĩnh Long xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại Vĩnh Long đã trở thành một phong trào có sức sống mạnh mẽ, lan tỏa sâu rộng và nhận được sự đồng hành, quan tâm sâu sắc của cả hệ thống chính trị cùng toàn xã hội. Chiến dịch năm nay tiếp tục khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương.

Một dự án nhà ở xã hội ở Bảo Ninh, tỉnh Quảng Trị.

Hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhà ở xã hội

Việc điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở của Quảng Trị vừa qua được kỳ vọng góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân, thúc đẩy phát triển đô thị, tạo động lực cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Tin nổi bật ngày 6/7: Tiếp tục hiện đại hóa lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; Nỗ lực cao nhất để tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương

Tin nổi bật ngày 6/7: Tiếp tục hiện đại hóa lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; Nỗ lực cao nhất để tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương

Tiếp tục hiện đại hóa lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các đại sứ đặc mệnh toàn quyền các nước trình quốc thư; Nỗ lực cao nhất để tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương... là một số tin tức nổi bật trong ngày 6/7/2026.