Hỗ trợ người dân vùng lũ Khánh Hòa, Lâm Đồng

Những ngày qua, mưa lũ gây ngập úng, sạt lở, thiệt hại nặng nề ở các tỉnh Khánh Hòa và Bình Thuận cũ (nay là Lâm Đồng). Hiện công tác khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống được chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đặt lên hàng đầu.

Lực lượng chức năng trục vớt các tàu cá tại cảng Liên Hương (xã Liên Hương, Lâm Đồng).
Lực lượng chức năng trục vớt các tàu cá tại cảng Liên Hương (xã Liên Hương, Lâm Đồng).

Sẻ chia khó khăn cùng bà con

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, đợt mưa lũ vừa qua đã làm 22 người thiệt mạng, 20 người bị thương, 115 căn nhà bị sập và hơn 900 căn nhà hư hỏng. Tổng thiệt hại ước tính hơn 5.747 tỷ đồng trên các lĩnh vực nông nghiệp, giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế và thương mại.

Đồng chí Trần Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh, công tác rà soát thiệt hại phải được thực hiện đến từng hộ, bảo đảm cứu trợ đúng đối tượng, kịp thời. Ngay khi nước rút, các chính sách được triển khai đồng bộ. Hộ có nhà bị sập hoàn toàn được cấp 60 triệu đồng; hộ có nhà hư hỏng nặng nhận 30 triệu đồng. Mỗi nhân khẩu vùng lũ được nhận 1 triệu đồng để bảo đảm nhu cầu thiết yếu; học sinh từ tiểu học trở lên được cấp 800 nghìn đồng.

Đến nay, tỉnh đã phân bổ 445 tỷ đồng cho các địa phương, trong đó 280 tỷ đồng đã giải ngân. Nhiều gian hàng bình ổn giá và cửa hàng 0 đồng được mở tại các vùng bị thiệt hại nặng để hỗ trợ người dân vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Công tác dọn dẹp được triển khai khẩn trương trên tất cả địa bàn bị ảnh hưởng. Lực lượng bộ đội, công an, đoàn viên thanh niên, cán bộ, giáo viên và hàng nghìn tình nguyện viên đã ra quân làm sạch môi trường, hốt bùn non, thu dọn nhà cửa, trường học, trạm y tế. Các cơ sở y tế được phun hóa chất khử khuẩn, cấp phát thuốc xử lý nguồn nước và tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí nhằm phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh sau lũ.

Song song công tác vệ sinh môi trường, tỉnh Khánh Hòa triển khai mạnh mẽ “Chiến dịch Quang Trung” từ ngày 4/12 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, với nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng và sửa chữa nhà cho các hộ dân bị thiệt hại nặng. Lực lượng công an, quân đội, chính quyền địa phương và các đơn vị tài trợ phối hợp thi công liên tục để dựng lại những căn nhà bị sập hoàn toàn. Những căn nhà mới có diện tích gần 100 m², tổng kinh phí khoảng 100 triệu đồng/căn, được đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành trước Tết Nguyên đán.

Nhiều cơ quan, doanh nghiệp và địa phương trên cả nước chung tay hỗ trợ Khánh Hòa sau lũ. Tỉnh đã tiếp nhận 400 tỷ đồng hỗ trợ từ Trung ương, hơn 200 tỷ đồng từ các nguồn xã hội hóa cùng 2.000 tấn gạo từ dự trữ quốc gia. Thành phố Hồ Chí Minh cũng hỗ trợ 50 tỷ đồng và hàng chục nghìn phần quà. Tỉnh Hưng Yên hỗ trợ 2 tỷ đồng; Báo Nhân Dân tài trợ xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa; Công ty Rozre Robotech hỗ trợ 200 triệu đồng; Ngân hàng ACB tặng 4 tấn gạo và 20 triệu đồng…

Chung tay với ngư dân

Liên tục nhiều ngày, các ngư dân thôn 3 Phước Thể, xã Liên Hương (Lâm Đồng) đứng ngồi không yên, tập trung tại cảng Liên Hương ngóng ra biển xem có tàu cá trôi dạt nào được đưa về không. Mắt đỏ ngầu vì mất ngủ, chị Nguyễn Xuân (chủ tàu cá BTh-84916-TS) buồn bã chia sẻ, tàu của gia đình bị nước lũ cuốn trôi ra biển, hiện đang được lực lượng chức năng tìm kiếm. Rưng rưng nước mắt, chị rầu rĩ kể, chiếc tàu dài hơn

12 m, khi đóng mới trị giá hơn 1 tỷ đồng là nguồn sinh kế của gia đình suốt nhiều năm qua. Nếu không tìm thấy tàu, gia đình sẽ lao đao vì vừa không còn sinh kế, vừa không thể xoay xở với khoản nợ ngân hàng.

May mắn hơn, tàu BTh-82182-TS của anh Lê Văn Cư chỉ bị chìm, không trôi đi xa. Khi dòng nước đỡ xiết, lực lượng chức năng hỗ trợ trục vớt tàu lên. Anh cho biết, chi phí sửa chữa khoảng 50 triệu đồng. “Trước mắt, tôi sẽ vay mượn tiền sửa tàu để sớm được tiếp tục ra khơi”, anh Cư chia sẻ.

Ông Nguyễn Trường Sa, Chủ tịch UBND xã Liên Hương cho biết, toàn xã có 60 tàu cá bị thiệt hại do mưa lũ, trong đó có 40 tàu chìm, 12 tàu đã được trục vớt. Xã đang tiếp tục thống kê chi tiết để có mức hỗ trợ phù hợp cho ngư dân có tàu cá hư hỏng; hỗ trợ, hướng dẫn ngư dân muốn chuyển đổi nghề hoặc giới thiệu ngư dân vay vốn ngân hàng để sửa chữa tàu hoặc mua mới.

Trung tá Võ Duy Thạnh, Đồn trưởng Biên phòng Thanh Hải cho biết, đơn vị đã cử 20 chiến sĩ phối hợp UBND phường Phú Thủy và các lực lượng chức năng tìm kiếm tàu thuyền bị cuốn trôi. Bên cạnh đó, các chiến sĩ còn tham gia hỗ trợ ngư dân neo đậu lại tàu thuyền tại khu vực sông Cà Ty.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho biết, qua báo cáo của các địa phương ven biển, mưa lũ đã làm nhiều tàu cá bị chìm, đắm tại cửa biển và khu neo đậu gây thiệt hại lớn cho ngư dân. Sở đang tổng hợp, đề xuất cấp có thẩm quyền hỗ trợ ngư dân vượt qua khó khăn, sớm khôi phục sản xuất.

Bên cạnh việc gây thiệt hại về tàu thuyền, thống kê sơ bộ cho thấy, đợt mưa lũ vừa qua cũng làm 6.195 căn nhà bị ngập lụt tại Lâm Đồng. Tổng diện tích sản xuất nông nghiệp bị ngập lụt, ảnh hưởng khoảng 4.128 ha; 4.053 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Có thể bạn quan tâm

Áp lực chi phí logistics tăng cao đang là những thách thức cấp bách nhất với chuỗi cung ứng. Ảnh: NAM ANH

Rủi ro từ đứt gãy chuỗi vận chuyển

Xung đột leo thang tại Trung Đông buộc nhiều hãng tàu và hãng hàng không phải thay đổi hành trình, tạm dừng hoặc quay đầu, khiến giá cước vận tải tăng gấp 2-3 lần. Đứt gãy chuỗi vận chuyển đang gây sức ép lớn lên hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là với các doanh nghiệp làm mặt hàng tươi sống như nông sản, thủy sản...

Cần giữ gìn sự tôn nghiêm ở đền Bảo Lộc, nơi thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.

Nguy cơ mất vẻ đẹp ấn lộc đầu xuân

Giữa chốn linh thiêng thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn tại phường Nam Định (Ninh Bình), lại diễn ra việc phát giá, bán ấn, lệnh xe, trấn trạch… như những món hàng. Việc “đóng ấn, thu tiền” diễn ra ngay trong cung cấm, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của di tích.

Người dân tấp nập du xuân, dâng lễ tại Đền Trần (phường Nam Định, tỉnh Ninh Bình).

Du xuân, dự hội văn minh

Sau sáp nhập địa giới hành chính, quy mô và số lượng lễ hội tại Ninh Bình tăng lên đáng kể, đặt ra yêu cầu mới về công tác tổ chức du xuân văn minh, an toàn nhưng vẫn giữ được bản sắc truyền thống.

Số lượng lớn pháo nổ bị Công an Hà Nội thu giữ.

Vẫn nỗi lo pháo lậu

Càng sát Tết, pháo lậu càng tìm đường len sâu vào khu dân cư. Từ những chuyến xe đường dài, các “xưởng pháo” tại gia đến giao dịch ẩn danh trên mạng, mặt hàng cấm này đang biến nhiều ngôi nhà thành “kho bom” nổ chậm, đe dọa trực tiếp sự bình yên của cộng đồng.

Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển điện gió ngoài khơi.

Chuẩn bị cho chặng tăng tốc chưa từng có

Giai đoạn 2026-2030 được dự báo là chặng tăng tốc chưa từng có của ngành điện, khi mỗi năm hệ thống phải bổ sung thêm từ 19.100 MW - 29.800 MW công suất mới. Con số này tạo áp lực rất lớn nếu nhìn lại 5 năm vừa qua, mức tăng bình quân chỉ đạt khoảng 3.660 MW mỗi năm.

Dự án Usilk City do Công ty cổ phần Sông Đà - Thăng Long làm chủ đầu tư nằm trên đường Tố Hữu, phường Hà Đông, Hà Nội.

Nhức nhối dự án nhà ở chậm tiến độ 13 năm

Dù ký hợp đồng mua căn hộ tại tòa 104, cụm CT1, Dự án Khu đô thị mới Văn Khê mở rộng (Usilk City, do Công ty cổ phần Sông Đà - Thăng Long làm chủ đầu tư) từ hàng thập kỷ trước, nhưng giấc mơ an cư của hàng trăm khách hàng đến giờ vẫn chưa thành hiện thực.

Cảnh giác với chiêu lừa “bẫy” tín dụng núp bóng gói tập gym trả góp. Ảnh: SONG ANH

Bẫy tín dụng từ các gói tập trả góp

Từ nhu cầu rèn luyện sức khỏe chính đáng, không ít người tiêu dùng đã vô tình bước vào hợp đồng vay vốn dưới vỏ bọc “gói tập gym trả góp”. Nguy hiểm hơn, hình thức tín dụng tiêu dùng được cài cắm tinh vi này đang đẩy mọi rủi ro tài chính về phía khách hàng.

Tư vấn tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng năm 2025.

Kỳ thi riêng: Thêm cơ hội nhưng tăng áp lực

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang đến gần, bên cạnh việc thu hẹp phương thức xét tuyển bằng học bạ, tiếp tục ghi nhận xu hướng mở rộng các kỳ thi riêng. Điều này tạo thêm cơ hội cho thí sinh, song cũng đặt ra không ít thách thức về tâm lý, thời gian và chiến lược ôn tập.

“Nhâm nhi Tết Bính Ngọ” in đúng 2026 bản.

Âm thầm “cuộc đua” sách Tết

Cuối năm, khi thị trường sách dường như chững lại, một “cuộc đua” khác âm thầm diễn ra. Không ồn ào, không phô trương, sách Tết trở lại như những giai phẩm đọc chậm, nơi các nhà xuất bản gửi gắm ký ức xuân, mỹ cảm sách và chiều sâu văn hóa.

Người cao tuổi có nhu cầu làm việc để có thêm thu nhập, duy trì sức khỏe và gắn kết cộng đồng.

"Bẫy việc làm" với lao động lớn tuổi

Có sức khỏe, kinh nghiệm, nhiều lao động lớn tuổi sau tinh giản biên chế đang chủ động tìm việc để ổn định cuộc sống. Thế nhưng, sự thiếu hụt thông tin chính thống đã khiến không ít người rơi vào “bẫy” môi giới việc làm, trong khi thị trường vẫn có nhu cầu thật sự đối với lực lượng này.

Quảng Ninh kiểm tra toàn diện các trung tâm công tác xã hội

Quảng Ninh kiểm tra toàn diện các trung tâm công tác xã hội

Trung tâm công tác xã hội (CTXH) Hải Hà (phường An Sinh, Quảng Ninh) là cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập, hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm; dưới sự quản lý, hướng dẫn, kiểm tra của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.