Hiện thực hóa tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Sự thành công của Dự án Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân (CNST) không những đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hợp tác khoa học và công nghệ Việt-Nga mà còn nâng cao tiềm lực năng lượng nguyên tử cho Việt Nam trong giai đoạn tới. Đây cũng là tiền đề để Việt Nam và Liên bang Nga tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác quan trọng hơn trong tương lai, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Tập đoàn ROSATOM.
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Tập đoàn ROSATOM.

Chiều 24/9, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam do Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Liên bang Nga (ROSATOM).

Hợp tác toàn diện

Tại buổi làm việc với Tổng Giám đốc ROSATOM Alexey Likhachiov, hai bên đã thảo luận các biện pháp nhằm triển khai có hiệu quả và đúng tiến độ Dự án Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân tại Việt Nam. Đồng thời, hai bên cũng xây dựng kế hoạch tổng thể giữa hai nước trong lĩnh vực ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình. Kế hoạch bao gồm việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam, cũng như tập trung vào nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, đặc biệt là ứng dụng trong y tế, nông nghiệp...

Tổng Giám đốc Tập đoàn ROSATOM Alexey Likhachiov chào mừng Đoàn công tác đến thăm và làm việc. Ông cho biết, trong chuyến thăm cấp cao của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 6/2024, hai bên đã khẳng định phát triển năng lượng nguyên tử vì mục đích hoà bình là lĩnh vực hứa hẹn trong mở rộng hợp tác song phương giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Nhân dịp đó, ROSATOM và Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký bản ghi nhớ về lộ trình thực hiện Dự án Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân tại Việt Nam.

Tổng Giám đốc Alexey Likhachiov khẳng định, ROSATOM rất quan tâm đến hợp tác toàn diện với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Ông cảm ơn phía Việt Nam đã hỗ trợ trong hoạt động hợp tác nghiên cứu và đào tạo phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Nhắc đến Diễn đàn sinh viên quốc tế tốt nghiệp ngành nguyên tử lần thứ nhất được tổ chức tại Liên bang Nga vào năm 2023, ROSATOM bày tỏ mong muốn tổ chức Diễn đàn lần thứ hai vào năm 2025 tại Việt Nam nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và 80 năm ngày thành lập ngành hạt nhân Nga.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt ( ở giữa) phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt ( ở giữa) phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt bày tỏ lòng biết ơn tới Tập đoàn ROSATOM, các thế hệ chuyên gia và nhà khoa học của Tập đoàn, cũng như cá nhân Tổng Giám đốc Tập đoàn Alexey Likhachiov đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam trong 40 năm qua.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt khẳng định, cuộc gặp là cơ hội quý giá để hai bên điểm lại những công việc đã thực hiện và thảo luận về kế hoạch hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn ROSATOM trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử thời gian tới nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai bên.

Về tình hình hợp tác trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử với Liên bang Nga, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, tiến độ triển khai Dự án Dự án Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân đang được hai bên đặc biệt quan tâm. Bộ Khoa học và Công nghệ ghi nhận và đánh giá cao sự nghiêm túc và trách nhiệm của cán bộ Tập đoàn ROSATOM, đặc biệt là Công ty Cổ phần Viện thiết kế chuyên ngành của nhà nước (GSPI) trong việc thực hiện nhiệm vụ và nỗ lực giải quyết những khó khăn ban đầu trong quá trình triển khai. Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự hợp tác tích cực giữa ROSATOM và cán bộ Việt Nam trong thực hiện các nhiệm vụ chung.

Nâng cao tiềm lực năng lượng nguyên tử

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đề nghị Tổng Giám đốc Alexey Likhachiov xem xét đề xuất xây dựng Lộ trình hợp tác riêng giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn ROSATOM giai đoạn 2025-2030. Mục tiêu nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Liên bang Nga, đồng thời hiện thực hóa tiềm năng hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Cụ thể: Hai bên cùng nhau triển khai thực hiện thành công Dự án Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân; Bộ Khoa học và Công nghệ cùng ROSATOM hợp tác xây dựng Trung tâm Truyền thông năng lượng nguyên tử tại Thành phố Long Khánh (Đồng Nai). Đây là nhiệm vụ quan trọng hiện nay, rất cần thiết để Dự án Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân thành công; hợp tác nghiên cứu về các công nghệ điện hạt nhân tiên tiến phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh năng lượng và chống biến đổi khí hậu, dự kiến bắt đầu từ năm 2025; hai bên phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo, seminars khoa học, các khoá phổ biến kiến thức về năng lượng nguyên tử và điện hạt nhân cho công chúng, cán bộ quản lý và các đối tượng liên quan; hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử cho Việt Nam, đào tạo cán bộ nghiên cứu cho Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và ngành năng lượng nguyên tử (phối hợp với việc cử cán bộ nghiên cứu sang làm việc tại Viện Nghiên cứu hạt nhân Dubna (JINR) dự kiến bắt đầu từ 2025, phối hợp tổ chức các khoá đào tạo ngắn hạn, chuyên ngành, nâng cao trình độ cho cán bộ nghiên cứu và cán bộ quản lý của Việt Nam).

Tổng Giám đốc Tập đoàn ROSATOM Alexey Likhachiov trao tặng Huy chương “Vì sự nghiệp nguyên tử” cho ông Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam.

Tổng Giám đốc Tập đoàn ROSATOM Alexey Likhachiov trao tặng Huy chương “Vì sự nghiệp nguyên tử” cho ông Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam.

Ngoài ra, trong lộ trình hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn ROSATOM, Bộ trưởng đề nghị đưa vào một số nội dung hợp tác khác như: hợp tác trong việc hoàn thiện và đưa vào vận hành Mạng Quan trắc phóng xạ và cảnh báo sự cố quốc gia của Việt Nam; việc tham gia của Việt Nam vào Liên danh Trung tâm nghiên cứu quốc tế trên cơ sở lò phản ứng nghiên cứu nơtron nhanh đa năng (IRC MBIR); ROSATOM đảm bảo cung cấp nhiên liệu cho Lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu Đà Lạt; triển khai Thoả thuận hợp tác, ký kết Hợp đồng trong việc chuyển trả nhiên liệu hạt nhân và một số lĩnh vực khác liên quan đến chiếu xạ, y học hạt nhân…

Tổng Giám đốc Tập đoàn ROSATOM, ông Alexey Likhachiov hoàn toàn nhất trí và ủng hộ các sáng kiến Bộ trưởng đã đề xuất. Theo đó, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Tập đoàn ROSATOM sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng nhanh chóng tiến hành đàm phán về dự thảo Lộ trình hợp tác để có thể ký kết trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Tập đoàn ROSATOM đã trao huy chương “Vì sự nghiệp nguyên tử” cho ông Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà (thứ 3 từ trái qua) khảo sát thực tế Dự án Bệnh viện đa khoa Cà Mau quy mô 1.200 giường.

Đồng hành gỡ “nút thắt”, nâng tầm y tế Cà Mau

Ngày 1/8, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Ngô Vũ Thăng cho biết, sau khi đến khảo sát thực tế Dự án Bệnh viện đa khoa Cà Mau quy mô 1.200 giường và Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà, cùng đoàn công tác của bộ có buổi làm việc với tỉnh về công tác y tế sau hợp nhất tỉnh.

Bài 3: Nhân lực - Chìa khóa cho nghiên cứu cơ bản

Bài 3: Nhân lực - Chìa khóa cho nghiên cứu cơ bản

Nhân lực là yếu tố quyết định sức mạnh của một nền khoa học. Để hình thành những nhóm nghiên cứu mạnh và từng bước làm chủ các công nghệ chiến lược, Việt Nam cần xây dựng một quá trình liên tục từ phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng đến sử dụng và giữ chân nhân tài, đồng thời tạo môi trường để các nhà khoa học trẻ phát triển lâu dài.

UAV được thử nghiệm vận chuyển nông sản tại tỉnh Điện Biên trong dự án phối hợp giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và FPT hồi đầu tháng 3. (Ảnh: MST)

Gỡ điểm nghẽn đưa công nghệ ra thị trường

Việt Nam đã có đội ngũ doanh nghiệp công nghệ ngày càng lớn mạnh, song nhiều kết quả nghiên cứu và mẫu thử vẫn khó trở thành sản phẩm thương mại. Hoàn thiện hệ sinh thái từ nghiên cứu, thử nghiệm, vốn đến thị trường là điều kiện để chuyển hóa năng lực công nghệ thành giá trị kinh tế và sức cạnh tranh.

Đại diện Ban tổ chức thực hiện nghi thức khởi động Chiến dịch TinAI?

Xây dựng phản xạ kiểm chứng thông tin trong kỷ nguyên AI

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang mở ra những cơ hội chưa từng có, đồng thời cũng đặt xã hội trước thách thức mới: Ranh giới giữa thật, giả ngày càng mong manh. Trong bối cảnh đó, việc kiểm chứng thông tin không còn là kỹ năng riêng của báo chí, mà đang trở thành năng lực công dân thiết yếu của mỗi người trong thời đại số.

ảnh cover Bài 2

Bài 2: Kiến tạo hệ sinh thái nghiên cứu

Phát triểnkhoa học cơ bản đòi hỏi sự đổi mới đồng bộ về thể chế, cơ chế tài trợ, môi trường học thuật và hạ tầng nghiên cứu. Khi các nguồn lực được tổ chức hợp lý và đầu tư đủ dài hạn, các nhóm khoa học mới có điều kiện tích lũy tri thức, theo đuổi những hướng nghiên cứu lớn và từng bước tạo nền tảng cho công nghệ chiến lược.

Xác thực sinh trắc học là yêu cầu bắt buộc nhằm bảo đảm người chuyển SIM sang thiết bị mới là chính chủ thuê bao. (Ảnh: Viettel)

Viettel tiếp tục khuyến cáo khách hàng xác thực thuê bao khi đổi thiết bị

Ngày 30/7, Tổng công ty Viễn thông Viettel cho biết, theo Điều 8 Thông tư số 08/2026/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn việc xác thực thông tin thuê bao di động mặt đất, khi SIM được chuyển sang thiết bị khác, chủ thuê bao cần thực hiện xác thực lại khuôn mặt (sinh trắc học) trong vòng 2 tiếng đồng hồ.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Chúc, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và thế giới (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).

Tiến sĩ Nguyễn Đình Chúc: Mở rộng không gian phát triển tạo động lực mạnh mẽ cho nền kinh tế Việt Nam

Tiến sĩ Nguyễn Đình Chúc, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và thế giới, trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân chung quanh chủ đề mở rộng không gian phát triển, một nội dung quan trọng đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết luận tại Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Tràn xả lũ hồ Dầu Tiếng, một hạng mục quan trọng trong hệ thống công trình thủy lợi Dầu Tiếng.

Giám sát chất lượng nước hồ Dầu Tiếng: Cơ sở khoa học cho những quyết định vận hành

Là một trong những hệ thống thủy lợi được theo dõi, dự báo chất lượng nước thường xuyên, hồ Dầu Tiếng không chỉ bảo đảm nguồn nước cho khu vực Đông Nam Bộ mà còn góp phần kiểm soát xâm nhập mặn trên sông Sài Gòn. Công tác quan trắc đang trở thành cơ sở khoa học quan trọng phục vụ vận hành công trình.

Ảnh đại diện

Khoa học cơ bản: Nền móng của năng lực tự chủ

Khoa học cơ bản tạo ra tri thức mới, đào tạo nguồn nhân lực tinh hoa và mở đường cho các công nghệ chiến lược. Để lĩnh vực này thật sự trở thành nền móng của năng lực tự chủ quốc gia, Việt Nam cần tiếp tục đổi mới thể chế, đầu tư dài hạn, nuôi dưỡng các nhóm nghiên cứu mạnh và chủ động hội nhập vào mạng lưới tri thức toàn cầu.

Không gian triển lãm các công nghệ tại Tuần lễ Kinh tế, Tài chính và Công nghệ Đà Nẵng 2026.

Kỳ vọng từ thành phố đổi mới sáng tạo

Từ kỳ vọng của Trung ương đến niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, Đà Nẵng đang mang sứ mệnh trở thành một thành phố đổi mới sáng tạo ngang tầm quốc tế, hướng tới mục tiêu kiểm chứng những mô hình phát triển mới trong thực tiễn. Song, bối cảnh đó cũng đang đặt ra yêu cầu đổi mới trong quản lý nhà nước.