Hiện thực hóa mục tiêu phát triển quốc gia lĩnh vực giáo dục và y tế

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV kết thúc tuần làm việc thứ 5, hoàn thành khối lượng công việc lớn với tinh thần trách nhiệm cao. Nội dung trọng tâm là việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển quốc gia trên hai lĩnh vực nền tảng giáo dục-đào tạo và y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Quang cảnh phiên họp của Quốc hội tại Hội trường Diên Hồng. (Ảnh: ĐĂNG ANH)
Quang cảnh phiên họp của Quốc hội tại Hội trường Diên Hồng. (Ảnh: ĐĂNG ANH)

Đây không chỉ là nhiệm vụ trọng tâm của nghị trường mà còn là thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm chính trị, biến các nghị quyết của Đảng thành hành động cụ thể, thiết thực, đáp ứng kỳ vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

Điểm nhấn trong chương trình làm việc, Quốc hội dành trọn ngày kỷ niệm Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11 để thảo luận toàn diện, đồng bộ “gói” tổng thể các dự án luật và nghị quyết liên quan ngành giáo dục. Việc thảo luận ba dự án luật then chốt: Luật Giáo dục (sửa đổi), Luật Giáo dục Đại học (sửa đổi) và Luật Giáo dục Nghề nghiệp (sửa đổi) thể hiện tầm nhìn chiến lược, căn cơ. Cách tiếp cận hướng tới xây dựng hệ sinh thái giáo dục thống nhất, liên thông, phá bỏ các rào cản giữa giáo dục phổ thông, đại học và dạy nghề vốn là những “điểm nghẽn” nhiều năm qua.

Các đại biểu Quốc hội thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, nhằm đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, năng động, sẵn sàng cho chiến lược phát triển đất nước trong kỷ nguyên Cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong nỗ lực lớn nhất chuyển hóa chủ trương thành cơ chế vànguồn lực cụ thể; Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo đã được Quốc hội quyết tâm cụ thể hóa ngay bằng một Nghị quyết của Quốc hội với những cơ chế, chính sách đặc thù, quy định pháp lý, tạo cơ sở pháp lý vững chắc để bố trí ngân sách, huy động nguồn lực và tháo gỡ các nút thắt về cơ
chế.

Tại các chương trình làm việc, lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân nhận được sự quan tâm đặc biệt. Rút ra bài học từ đại dịch Covid-19, các cơ quan thẩm tra của Quốc hội và cơ quan soạn thảo của Chính phủ chuẩn bị kỹ lưỡng, thấu đáo các nội dung trình khi thảo luận về dự thảo Nghị quyết thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Điểm mới trong cách tiếp cận lần này chuyển trọng tâm từ điều trị sang phòng ngừa và nâng cao sức khỏe chủ động. Các cơ chế, chính sách đặc thù được kỳ vọng sẽ tập trung vào việc hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, phát triển y tế dự phòng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, quan tâm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý và khám, chữa bệnh.

gd1.jpg
Tiết thực hành tại cơ sở trường học của sinh viên Trường đại học Sư phạm Hà Nội. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Tại nghị trường, nhiều đại biểu đóng góp những ý kiến tâm huyết. Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Thành phố Hà Nội) cho rằng, cơ chế bảo hiểm y tế hiện nay đôi khi như một “barie” không còn phù hợp để hạn chế người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên, về lâu dài cần xem xét thay đổi cách thức này.

Đại biểu Nguyễn Vân Chi (Đoàn Nghệ An) đề xuất, chỉ nên áp dụng ưu đãi, miễn thuế đối với các tổ chức tư nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, y tế tại vùng sâu, vùng xa nơi dịch vụ công lập chưa đáp ứng đủ, qua đó khuyến khích quá trình xã hội hóa trong lĩnh vực này mang lại hiệu quả và có trọng tâm, trọng điểm. Ghi nhận và chia sẻ ý kiến nhiều đại biểu, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hộituần qua bày tỏ băn khoăn về khả năng cân đối nguồn lực; và nhấn mạnh sự cần thiết phải phân định rõ nguồn vốn ngân sách Trung ương, địa phương, tính toán sao cho thực tiễn, khả thi, tránh dàn trải và nằm trong khả năng cân đối nguồn lực.

Thảo luận tại hội trường, vấn đề giám sát được đặc biệt nhấn mạnh. Nhiều đại biểu yêu cầu phải có một cơ chế giám sát chặt chẽ để bảo đảm mỗi đồng ngân sách đều được sử dụng hiệu quả, tạo ra thay đổi thực chất về giáo dục và y tế qua những “dự án đầu tư công trọng điểm” bằng những quyết sách căn cơ, lâu dài.

Tuần này, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội nội dung chung quanh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035.

Trước diễn biến phức tạp và hậu quả nặng nề của bão lũ lịch sử tại các tỉnh miền trung, Tây Nguyên, cử tri và nhân dân kiến nghị trong chương trình nghị sự,Quốc hội, Chính phủ cần quan tâm, thảo luận kỹ các chương trình, chính sách bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và bảo đảm an toàn, khôi phục hạ tầng cơ sở kinh tế-xã hội nói chung, ngành giáo dục và y tế nói riêng ở các vùng thiên tai trở thành yêu cầu cấp bách hàng đầu hiện nay.

Đến nay, theo ước tính chưa đầy đủ, có rất nhiều trường học bị hư hỏng, ngập lụt, thậm chí sập đổ, cùng với số lượng lớn học sinh không thể đến trường, có thể bị gián đoạn việc học tập kéo dài. Cơ sở vật chất xuống cấp nhanh chóng sau lũ đòi hỏi có những kế hoạch, nguồn lực rất lớn để phục hồi, xây dựng lại các công trình theo hướng kiên cố, an toàn và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hệ thống y tế cơ sở tại nhiều địa phương vùng chịu thiên tai nặng nề bị tê liệt, trạm y tế ngập, thuốc men, trang thiết bị hư hỏng, trong khi nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe, nhất là cho người già, trẻ em và phụ nữ tăng cao đột biến. Sức khỏe tinh thần của người dân sau mất mát quá lớn chịu sang chấn tâm lý là vấn đề được giới chuyên gia khuyến cáo cần được quan tâm kịp thời, đúng mức.

Chính quyền và người dân nhiều địa phương mong muốn Quốc hội, Chính phủ sớm đánh giá, xem xét cần có nghị quyết hoặc cơ chế đặc thù để kiện toàn mạng lưới y tế cơ sở vùng thường xuyên xảy ra thiên tai, trang bị hệ thống y tế dự phòng mạnh, dự trữ thuốc, vật tư chiến lược. Yêu cầu nữa trong các chương trình mục tiêu quốc gia trọng điểm cần chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số theo dõi sức khỏe và khám, chữa bệnh từ xa cho đồng bào vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa…

Hành động kịp thời, quyết liệt của Quốc hội và Chính phủ, nhất là trong giai đoạn khẩn trương, cấp bách hiện nay, sẽ là điểm tựa vững chắc, thể hiện trách nhiệm lớn để đồng bào, đồng chí khu vực miền trung và Tây Nguyên yên tâm sớm ổn định cuộc sống, quay về nhịp sống bình thường.

Có thể bạn quan tâm

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Lao động đi làm việc ở Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Colab)

Điểm sáng về kết nối đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu giảm nghèo bền vững

Sau gần 4 năm triển khai, công tác hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các huyện nghèo (theo đơn vị hành chính cũ) đã ghi nhận những điểm sáng. Nhiều địa phương đã kết nối thành công giữa việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Một góc phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Đô thị văn minh ven sông Tiền

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Cao Lãnh nhiệm kỳ 2025-2030 đề ra mục tiêu xây dựng phường trở thành đô thị hiện đại, văn minh, đáng sống. Trong đó, phát triển hạ tầng giao thông nội ô và kết nối liên vùng, hình thành không gian thương mại-dịch vụ-du lịch ven sông hiện đại, được xác định là một trong bốn đột phá của nhiệm kỳ.

Tàu cổ tại thời điểm nổi lên sau cơn bão số 13.

Giải mã thông điệp từ tàu cổ trên biển Hội An

Sau bão số 13 đầu tháng 11, biển Thịnh Mỹ (phường Hội An Tây, thành phố Đà Nẵng) hé lộ một bí ẩn cổ xưa: Xác con tàu cổ trồi lên từ lớp cát dày như một thông điệp nhắc nhớ về một Hội An hưng thịnh, từng là trung tâm thương mại nối kết Đông Nam Á.