Hệ số điều chỉnh giá đất còn cao

Liên sở Tài chính - Tài nguyên và Môi trường thành phố vừa trình UBND thành phố Hồ Chí Minh dự thảo Quyết định về quy định hệ số điều chỉnh giá đất (gọi tắt là hệ số k) trên địa bàn thành phố. Dự thảo này đã nhận nhiều ý kiến không tán thành từ nhiều cơ quan, đơn vị vì cho rằng còn quá cao so với giá đất trên thị trường. Như vậy, mặc dù bảng giá đất năm 2015 của thành phố đã ban hành được gần ba tháng, nhưng đến nay nhiều hồ sơ nhà đất vẫn bị tắc vì chờ cách tính hệ số k.

Nhiều dự án tại TP Hồ Chí Minh chưa làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì phải chờ hệ số k.
Nhiều dự án tại TP Hồ Chí Minh chưa làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì phải chờ hệ số k.

Chia khu vực để thu

Theo dự thảo, đối với những trường hợp hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải đất ở sang đất ở, thì với diện tích đất ở vượt hạn mức, liên sở đề xuất chia làm bốn khu vực để thu.

Cụ thể, khu vực một gồm các quận: 1, 3, 4, 5, 10, 11, quận Tân Bình và quận Phú Nhuận; khu vực hai gồm: quận 6, 7, quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh, quận Tân Phú; khu vực ba gồm: quận 2, 8, 9, 12, quận Bình Tân, quận Thủ Đức; khu vực bốn gồm: huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, huyện Nhà Bè, huyện Hóc Môn và huyện Cần Giờ. Riêng huyện Cần Giờ sẽ có ưu đãi hơn so với bốn huyện còn lại.

Theo Sở Tài chính, hiện nay, trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong khi đó bảng giá đất năm 2015 do UBND thành phố quy định đã tăng bình quân gấp từ 1,28 đến 1,99 lần so với bảng giá đất năm 2014; bằng khoảng từ 23% đến 30% giá thực tế trên thị trường. Do đó, nhằm tạo điều kiện cho các hộ gia đình, cá nhân sớm hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và sớm hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho hộ gia đình, cá nhân, liên sở kiến nghị UBND thành phố chấp thuận hệ số điều chỉnh bảng giá đất tương đương với hệ số đã ban hành trước đây tùy theo khu vực và tỷ lệ bảng giá đất ở năm 2015 so với giá thị trường để áp dụng cho đối tượng này.

Cụ thể, đối với khu vực một, liên sở đề nghị hệ số điều chỉnh giá đất bằng 1,2 lần; khu vực hai là 1,5 lần; khu vực ba hệ số k tăng 1,1 lần; khu vực bốn hệ số k tăng 1,05 lần. Riêng huyện Cần Giờ hệ số là 1,0 lần.

Nhiều điểm còn bất hợp lý

Trong bản kiến nghị gửi UBND thành phố Hồ Chí Minh mới đây, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cho rằng, việc tách quận 2 và quận 7 nằm ở hai khu vực khác nhau là không hợp lý. Bởi hai quận này hiện đang có điều kiện phát triển hạ tầng và thu hút đầu tư tương đương nhau. Ông Châu cũng cho rằng, khu vực ba trước đây được xếp chung với khu vực hai. Tuy nhiên, sau nhiều đợt khảo sát, xét về điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội thì chưa bằng các quận tại khu vực hai cho nên đề nghị hệ số k tại khu vực ba thấp hơn khu vực hai là 0,05 lần, cụ thể là bằng 1,1 lần.

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, hệ số k áp dụng cho doanh nghiệp từ 1,6 đến 2 lần là quá cao, đề nghị áp dụng chung giống như đối với người dân, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư có tích lũy phát triển sản xuất, kinh doanh. Tiền sử dụng đất cao doanh nghiệp cũng tính vào giá thành và cuối cùng người mua sẽ chịu hết. Do đó, giảm tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp thực chất là giảm cho người dân.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, hiện vẫn còn có sự lúng túng trong việc tính và áp dụng hệ số k. Tại các địa phương, nơi thì vẫn áp dụng theo hệ số k của bảng giá đất năm 2014, có nơi lại chờ áp dụng theo hệ số k của bảng giá đất năm 2015 khiến người dân bức xúc. Đại diện Sở Tài Nguyên và Môi trường cho biết thêm, một phần nguyên nhân dẫn tới sự lúng túng của các cơ quan quản lý nhà nước cũng do sự không thống nhất trong các văn bản luật. Luật Đất đai năm 2013 thì quy định, việc xác định tiền sử dụng đất theo bảng giá đất nào căn cứ vào thời điểm của cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định giao đất, ký giấy chứng nhận chủ quyền hoặc cho thuê đất. Trong khi Thông tư 76 của Bộ Tài chính lại hướng dẫn, nếu người dân nộp đủ hồ sơ trước ngày 31-12-2014 sẽ tính tiền sử dụng đất theo thời điểm nộp.

Trước việc chậm ban hành hệ số k, Giám đốc Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh Đào Thị Hương Lan cho biết, hiện Sở đang rà soát, nhân thử hệ số k với bảng giá đất xem có phù hợp hay không. Nếu gấp gáp ban hành mà dân kêu quá cao thì sẽ không thực hiện được, còn thấp quá thì thất thoát tiền Nhà nước nên phải làm kỹ. Sở sẽ đẩy nhanh tiến độ để cố gắng đến cuối quý I-2015 thành phố sẽ ban hành hệ số k của bảng giá đất năm 2015.

Hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất (hệ số k) là một con số quy định để tính số tiền đối với diện tích đất sử dụng vượt hạn mức. Hệ số này được xác định bằng tỷ lệ giữa giá đất chuyển nhượng thực tế (mang tính phổ biến) trên thị trường trong điều kiện bình thường tại thời điểm xác định với giá đất do UBND cấp tỉnh/thành phố quy định và công bố hằng năm. Hệ số k được tính theo công thức:

K= Giá đất chuyển nhượng thực tế / Giá đất do UBND cấp tỉnh quy định

(Tiền sử dụng đất mà người dân đóng cho Nhà nước để chuyển đổi sẽ bằng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định nhân với hệ số k).

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Lê Minh Hưng tại lễ truy điệu các Anh hùng liệt sĩ.

[Ảnh] Lễ triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Sáng 6/7, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh (Ban Chỉ đạo 515) tổ chức lễ triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ.

Các bạn trẻ với các sản phẩm tự trồng tại Vườn xanh cộng đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng chuỗi thực phẩm bền vững từ mô hình Vườn xanh cộng đồng

Ngày 5/7, tại phường Đông Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Mạng lưới Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam và Công đoàn Trung tâm Thể dục Thể thao (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp ra mắt Green Hero Garden  - Vườn xanh cộng đồng.

Quang cảnh lễ ký kết giữa các đơn vị.

Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đồng hành chuẩn hóa quản lý bệnh mạn tính

Thực hiện định hướng chuyển từ chữa bệnh sang chăm sóc sức khỏe toàn diện của ngành y tế, các bệnh viện, cơ sở y tế đang đóng vai trò hạt nhân về chuyên môn, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật trong chương trình tăng cường quản lý các bệnh mạn tính như tăng huyết áp và đái tháo đường trên phạm vi cả nước.

Phối cảnh Trung tâm hành chính mới của Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài 1: Những nỗ lực không ngừng nghỉ

Việc tháo gỡ nhiều dự án đình trệ kéo dài, cùng với nỗ lực khởi công hàng loạt công trình trọng điểm cho thấy quyết tâm chính trị cao của Thành phố Hồ Chí Minh để khơi thông các nguồn lực, tăng tốc phát triển, tạo nền tảng thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2026-2030.

Cầu truyền hình đặc biệt "Rạng rỡ tên Người" lan tỏa niềm tự hào Thành phố mang tên Bác.

Cầu truyền hình đặc biệt "Rạng rỡ tên Người" lan tỏa niềm tự hào Thành phố mang tên Bác

Cầu truyền hình nghệ thuật-chính luận "Rạng rỡ tên Người", nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026) đã diễn ra tối 2/7. Ngoài việc khắc họa chặng đường lịch sử, phát triển, chương trình còn lan tỏa niềm tự hào về Thành phố mang tên Bác

50 năm mở đường cho khát vọng Thành phố Hồ Chí Minh

50 năm mở đường cho khát vọng Thành phố Hồ Chí Minh

Cách đây nửa thế kỷ, Thành phố Hồ Chí Minh được nhiều người nhớ đến bắt đầu từ những con đường chật hẹp, những chuyến phà nối đôi bờ, những khu dân cư chen chúc bên kênh rạch và mạng lưới giao thông chưa thể theo kịp tốc độ phát triển của một đô thị đang lớn lên từng ngày.

Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương các thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Học và làm theo Bác từ những điều bình dị

Từ bục giảng, phòng thí nghiệm, nhà xưởng công nghệ cao đến những mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, ở đâu cũng có những người trẻ Thành phố Hồ Chí Minh đang miệt mài học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo và khát vọng phụng sự cộng đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phát triển hiện đại, văn minh. (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Thành phố sáng mãi tên Người

Hôm nay, Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026). 

Triển lãm Quốc tế lần thứ 22 về cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo - MTA Vietnam 2026.

Cơ hội tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ 2026

Triển lãm Quốc tế lần thứ 22 về cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo diễn ra từ ngày 1 đến 4/7 với nhiều hoạt động kết nối giao thương, tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp mặt đối tác, nhà đầu tư, giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu và cập nhật công nghệ mới trong ngành cơ khí chính xác, sản xuất chế tạo.

Nghĩa tình Thành phố mang tên Bác

Nghĩa tình Thành phố mang tên Bác

Lối sống của người Sài Gòn-Gia Định-Thành phố Hồ Chí Minh được kế thừa từ tinh thần yêu nước, thương người của những lưu dân theo dòng mở cõi, tiếp tục hòa kết, sinh sôi. Từ đó, hình thành nên phẩm chất cao quý: nhân hậu, vị tha, trọng nghĩa khinh tài, phóng khoáng, hào sảng, dung hợp, không định kiến…