Hành trình hồi sinh thị lực cho người nghèo

Suốt gần 20 năm, hành trình mang lại ánh sáng cho người bệnh nghèo ở các xã phía tây bắc tỉnh Đồng Nai vẫn bền bỉ nối dài bởi những y, bác sĩ Khoa Mắt, Bệnh viện đa khoa Bình Phước cùng Tổ chức phòng, chống mù lòa châu Á.

Bác sĩ Khoa Mắt, Bệnh viện đa khoa Bình Phước khám bệnh miễn phí cho bệnh nhân.
Bác sĩ Khoa Mắt, Bệnh viện đa khoa Bình Phước khám bệnh miễn phí cho bệnh nhân.

Hơn 1.800 ca phẫu thuật miễn phí đã giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, được nhìn lại cuộc sống rõ ràng hơn. Những ngày này, hàng trăm bệnh nhân tiếp tục tìm đến điểm khám sàng lọc để được hỗ trợ điều trị, mở ra thêm cơ hội hồi sinh thị lực.

Niềm vui của người bệnh

Các xã Tân Khai, Minh Đức, Tân Hưng… là khu vực có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Do hầu hết người dân trên địa bàn sống bằng nghề nông cho nên điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhiều người bị bệnh không có tiền đi khám, chữa bệnh.

Nhằm góp phần hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bình Phước đã tổ chức khám sàng lọc và chọn ra 100 bệnh nhân có các triệu chứng về bệnh mắt để chữa trị miễn phí.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình của Tổ chức phòng, chống mù lòa châu Á phối hợp với Khoa Mắt, Bệnh viện đa khoa Bình Phước thực hiện.

Chúng tôi theo đoàn y, bác sĩ Khoa Mắt đi khám sàng lọc bệnh nhân cho đợt mổ diễn ra ngày 21 và 22/11 tại Trung tâm y tế khu vực Bình Long (tỉnh Đồng Nai). Từ sáng sớm, hàng trăm người dân, trong đó có không ít đồng bào dân tộc thiểu số có bệnh lý về mắt trên địa bàn sáu xã, phường lân cận đã tập trung chờ đoàn khám sàng lọc.

Mặc dù Trung tâm Y tế khu vực Bình Long đã bố trí nhiều phòng khám và nhiều dãy ghế cho bệnh nhân ngồi chờ nhưng vẫn không đủ. Nhiều người bệnh đến sau phải đợi ở hành lang tại một khu vực khác.

Theo ghi nhận của phóng viên, phần lớn người dân đến khám là người lớn tuổi, là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Sau khi khám sàng lọc, nếu ai bị bệnh nặng phải phẫu thuật sẽ được miễn phí 100% cho nên bà con rất phấn khởi.

Ông Điểu Úc, 61 tuổi, người dân tộc Xtiêng ở xã Tân Hưng (tỉnh Đồng Nai) bị mắc bệnh về mắt từ nhiều năm nay, do hoàn cảnh khó khăn cho nên ông không đi khám. Được biết, dịp này có đoàn từ thiện về khám và điều trị các bệnh về mắt miễn phí, ông Úc đã dậy sớm nhờ người nhà chở đến Trung tâm Y tế khu vực Bình Long để được khám sàng lọc.

Ông Điểu Úc cho biết: “Mắt kém rất bất tiện trong sinh hoạt. Việc đi lại, nhất là vào ban đêm khó khăn hơn nhiều do không nhìn rõ. Dịp này, tôi được các bác sĩ khám rất kỹ và chỉ định phẫu thuật cho đôi mắt sáng. Nếu không được mổ đợt này, tôi phải chịu cảnh mờ lòa kéo dài. Tôi rất trân trọng tấm lòng và sự tận tâm của đội ngũ bác sĩ”.

Nhiều bệnh nhân nghèo, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đồng Nai vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế. Do cuộc sống chủ yếu dựa vào nương rẫy, thu nhập bấp bênh khiến họ không đủ khả năng chi trả cho các dịch vụ khám, chữa bệnh, nhất là các kỹ thuật y tế chất lượng cao.

Nhiều người mắc bệnh mắt, bệnh mạn tính hay cần phẫu thuật nhưng phải cố chịu đựng vì không có tiền đi bệnh viện tuyến tỉnh hoặc tuyến trên. Điều đó đã khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống hằng ngày.

Ông Điểu Dé, người dân tộc Xtiêng, 64 tuổi (phường Bình Long, tỉnh Đồng Nai) cho biết: “Tôi tuổi cao sức yếu, mắt bị mờ từ nhiều năm nay nhưng gia đình nghèo khó, không có điều kiện đi khám. Hôm nay, đoàn từ thiện về khám để mổ mắt miễn phí, tôi rất vui. Cảm ơn các bác sĩ đã mang ánh sáng đến cho người dân nghèo như chúng tôi” .

Hạnh phúc khi bệnh nhân có đôi mắt sáng

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ chuyên khoa II Lê Văn Giang, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước cho biết: Với phương châm “đem lại thị lực tốt nhất là niềm hạnh phúc của chúng tôi”, hàng chục năm qua, đội ngũ y, bác sĩ đã nỗ lực nâng cao năng lực khám và chữa bệnh cho bệnh nhân.

Trong đó, vào cuối năm 2008, Khoa Mắt đã triển khai được nhiều kỹ thuật phẫu thuật mắt đục thể thủy tinh bằng phương pháp kỹ thuật cao. Ngoài bệnh đục thể thủy tinh, khoa còn triển khai nhiều loại phẫu thuật, như: Bệnh glocom, sụp mi, hở mi, mộng thịt; chấn thương xuyên thủng nhãn cầu, rách giác mạc…

Đáng chú ý, từ năm 2008-2025, Khoa Mắt đã đồng hành cùng Tổ chức phòng, chống mù lòa châu Á triển khai mổ miễn phí cho bệnh nhân nghèo trong tỉnh, mỗi đợt phẫu thuật 100 bệnh nhân; trong đó, hai năm 2009 và 2010 mỗi năm thực hiện mổ hai đợt với tổng kinh phí là 6,8 tỷ đồng. Đây là một chương trình mang ý nghĩa nhân văn, giúp hỗ trợ cho người bệnh nghèo, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số bị mắc các bệnh lý về mắt.

Trong hành trình 17 năm chữa bệnh về mắt miễn phí cho khoảng 1.800 bệnh nhân, Giáo sư Tadashi Hattori (Nhật Bản) là người vận động kinh phí, vật tư… để thực hiện những ca mổ miễn phí. Đến nay, Giáo sư Tadashi Hattori đã vận động tổng kinh phí 6,8 tỷ đồng để mổ mắt cho 1.800 bệnh nhân.

Ngoài việc tài trợ vật tư, thuốc để phẫu thuật cho bệnh nhân, Giáo sư Tadashi Hattori còn tài trợ cho Bệnh viện đa khoa Bình Phước một kính hiển vi phẫu thuật, một máy siêu âm mắt, nhiều dụng cụ vi phẫu trị giá khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, năm 2016, Giáo sư Tadashi Hattori đã tác động với Chính phủ Nhật Bản tài trợ Bệnh viện đa khoa Bình Phước một kính hiển vi phẫu thuật, một máy mổ PHACO, một máy đo khúc xạ tự động trị giá khoảng 2 tỷ đồng. Tỉnh Đồng Nai đã trao Bằng khen Giáo sư Tadashi Hattori vì đã có nhiều đóng góp trong công tác phẫu thuật mắt miễn phí cho các bệnh nhân nghèo.

Bà Đỗ Thị Nguyên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết: “Hành trình mang lại ánh sáng cho hơn 1.800 bệnh nhân nghèo là một hoạt động nhân văn sâu sắc và có ý nghĩa đặc biệt đối với người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Chương trình không chỉ giúp người dân hồi phục thị lực, cải thiện chất lượng sống mà còn góp phần giảm gánh nặng cho hệ thống y tế địa phương. Việc các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bình Phước phối hợp cùng Tổ chức phòng, chống mù lòa châu Á duy trì hoạt động gần 20 năm qua thể hiện tinh thần trách nhiệm, y đức và sự đồng hành đầy trân trọng với cộng đồng.

Tôi ghi nhận và mong muốn đội ngũ y, bác sĩ Khoa Mắt, Giáo sư Tadashi Hattori tiếp tục vận động kinh phí, trang thiết bị và trực tiếp hỗ trợ chuyên môn, giúp mang lại cơ hội nhìn thấy ánh sáng cho hàng nghìn người dân nghèo tỉnh Đồng Nai.

Có thể bạn quan tâm

Khối sĩ quan đại diện 5 cánh quân trong một buổi tập luyện cho chương trình “Tổ quốc trong tim” 2026 (Ảnh NHẬT THÀNH)

Tổ quốc luôn ở trong tim

Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” do Báo Nhân Dân tổ chức tiếp tục mang đến nhiều cảm xúc trong lòng khán giả Thành phố Hồ Chí Minh, nơi cả cộng đồng, những trái tim chung nhịp đập, cùng gắn kết và lan tỏa tinh thần Việt trong những ngày cả nước chào mừng Ngày Tết Độc lập của dân tộc.

Ngoài truyền đạt kiến thức, giáo viên còn giúp các em học sinh hiểu và từ bỏ những thói quen không tốt trong sinh hoạt hằng ngày (Ảnh: Một giờ học ở Trường tiểu học Đắk Á, xã Bù Gia Mập, thành phố Đồng Nai)

Giảm hủ tục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Đồng Nai, với sự chủ động bám sát cơ sở và thực tiễn đời sống, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể đang từng bước tháo gỡ những “rào cản” trong nhận thức, tập quán, mở rộng cơ hội học tập, cải thiện đời sống, thúc đẩy sản xuất và phát triển bền vững.

Người dân mua thịt heo an toàn trong một siêu thị Satramart (Ảnh CTV) Nguy cơ mất an toàn vẫn hiện hữu

Bảo đảm an toàn chuỗi cung ứng thực phẩm

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, việc cần làm hiện nay là phải xác định rõ nguồn gốc của gia súc, gia cầm và chất cấm dùng trong chăn nuôi. Từ đó, cơ quan chức năng và các bên liên quan mới có thể đưa ra được giải pháp phòng ngừa và giải quyết hiệu quả.

Khu đất số 1720 đường Võ Nguyên Giáp do Nhà nước quản lý đã được người dân tự nguyện giao trả sau khi chính quyền vận động, thuyết phục.

Xử lý, thu hồi đất công bị chiếm dụng

Tại phường Phước Thắng, Thành phố Hồ Chí Minh, một số khu đất do Nhà nước quản lý bị người dân chiếm dụng, sử dụng nhiều năm qua. Bằng những giải pháp quyết liệt và phù hợp, chính quyền đã thu hồi hàng nghìn mét vuông đất nằm ở mặt tiền Quốc lộ 51.

Đại biểu trải nghiệm tương tác thông tin với Tổng đài ứng dụng trí tuệ nhân tạo và thông tin thuế qua nền tảng thanh toán số (Ảnh LÊ TÚ)

Đưa AI vào phục vụ người nộp thuế

Thuế Thành phố Hồ Chí Minh vừa vận hành Tổng đài ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và tích hợp thông tin thuế trên các nền tảng thanh toán số. Bước đột phá này giảm tải cho công chức; tạo kênh tương tác chính thống giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận thông tin minh bạch, phòng ngừa các hình thức lừa đảo trên không gian mạng.

Dự án đường ven sông Cái, phường Trấn Biên, thành phố Đồng Nai đang được giải phóng mặt bằng.

Đồng Nai thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Thành phố Đồng Nai đang tích cực tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Đồng Nai đạt cao hơn mức bình quân chung cả nước và đang hướng đến sớm hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Tây Ninh trải nghiệm các tính năng của kiosk TRAM EZYSERVE.

Tây Ninh tập trung xử lý điểm nghẽn về chuyển đổi số

Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh vừa ban hành “Kế hoạch Hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị” nhằm giải quyết dứt điểm những bất cập, hạn chế đang ảnh hưởng tiến độ, chất lượng chuyển đổi số trên địa bàn.

Bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh thăm khám ca bệnh sốt xuất huyết.

Không chủ quan với sốt xuất huyết

Nhiều người cho rằng cơn sốt hạ xuống nghĩa là bệnh đang lui, tuy nhiên với sốt xuất huyết, đó có thể là lúc cơ thể bước vào giai đoạn nguy hiểm nhất.

Kết nạp Đảng cho sinh viên tại Trường đại học quốc tế Hồng Bàng.

Chất lượng là thước đo phát triển đảng viên

Đảng ủy Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh luôn xác định tạo nguồn, bồi dưỡng và phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của công tác xây dựng Đảng; có ý nghĩa trực tiếp bổ sung lực lượng, bảo đảm tính kế thừa, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng.

Các em thiếu nhi giao lưu văn nghệ cùng các vận động viên tại chương trình. (Ảnh: BÙI DUYÊN)

Mở sân chơi cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 22/8, hàng chục em nhỏ Trường Tình thương Bình Trưng Đông đã được tham gia Ngày hội Thể thao Cộng đồng trong khuôn khổ ngày hội Pickleball-Active Journey 2026 do Sport Group và Trung tâm Thể dục Thể thao Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2029 (Ảnh: CAO TÂN)

Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh hợp lực, kiến tạo và vươn tầm

Chiều 21/8, Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2029, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hơn 30 năm xây dựng và phát triển của hội. Đồng chí Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dự và phát biểu.

Mẫu hài cốt liệt sĩ được đưa lên máy bay đi giám định ADN. (Ảnh: LÊ THÀNH)

Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đưa mẫu hài cốt liệt sĩ đi giám định ADN

Sáng 21/8, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, những mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ được trang trọng đưa lên chuyến bay đặc biệt để chuyển đến cơ quan giám định ADN. Hơn 7.000 mẫu sinh phẩm mang theo hy vọng của những gia đình đã nhiều năm chờ đợi ngày tìm lại tên tuổi, quê hương cho người thân.