Khám sức khỏe tiền hôn nhân

Hạnh phúc hiện tại, vững bền tương lai

Cuối năm cũ, đầu năm mới, giai đoạn chuyển mùa, nhiệt độ giảm xuống từ dịu mát sang lạnh buốt, biết rằng, mùa cưới đang về, mùa của những đôi uyên ương làm tổ. Tại các cơ sở y tế khu vực đô thị năm nay ghi nhận, số các đôi trẻ tìm đến tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân tăng nhiều hơn so với những năm trước. Có xu hướng, giới trẻ ý thức rõ trách nhiệm của mình với tương lai bản thân, bạn đời và thế hệ kế tiếp...
Chương trình tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân ở TP Hồ Chí Minh triển khai hiệu quả.
Chương trình tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân ở TP Hồ Chí Minh triển khai hiệu quả.

Trên tinh thần tự nguyện và cởi mở

Hơn 10 năm trước vấn đề khám, tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn đã được đề cập đến như một sự cần thiết tất yếu, không phải bàn cãi, thể hiện rõ trong Quyết định 25/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 7/11/2011 về hướng dẫn chuyên môn tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân. Tuy nhiên, có thể do nhiều yếu tố như tài chính còn non yếu, bận rộn công việc, các địa chỉ tư vấn chưa đủ tin cậy... dẫn đến việc tư vấn và khám sức khỏe không phải là một trong những thứ được các cặp đôi ưu tiên giải quyết trong danh sách những việc cần làm trong kế hoạch hôn sự.

Những năm gần đây, một phần do tuyên truyền, đời sống kinh tế nâng lên, chất lượng sống được chú trọng đề cao hơn, xu hướng chung các cặp đôi có ý thức hơn đối với việc khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Chị T.M.P. (25 tuổi) là kỹ sư của một công ty chuyên về thiết kế xây dựng ở Hà Nội. Chị có bạn trai từ năm cuối đại học, mối quan hệ đến nay vẫn tốt đẹp nhưng họ chưa tính đến hôn nhân bởi cả hai đều đang dự tính học lên cao hơn. Cuối tháng 10 vừa rồi, chị P. khám sức khỏe định kỳ ở công ty và phát hiện tử cung có một khối u kích thước tương đối lớn. Hỏi han, trao đổi, bác sĩ khuyên với kích thước và vị trí khối u như hiện tại, nếu tình yêu của chị và bạn trai đủ chín thì không nên trì hoãn, cần có kế hoạch kết hôn và sinh con sớm.

Sau hôm đó, chị cùng bạn trai quay lại viện đăng ký gói khám và tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân. Được sự ủng hộ của hai gia đình, họ quyết định tạm gác kế hoạch học tập, ưu tiên cho việc kết hôn trước, dự định sẽ tổ chức vào đầu xuân năm nay. Anh Tr. N. H. chồng chưa cưới của P. cho biết: Chúng tôi rất vui và cảm thấy may mắn khi P. tình cờ đi khám và phát hiện sự cố, rồi được gặp bác sĩ tư vấn tâm lý có tâm. Trước mắt, hai đứa đều tin rằng, quyết định kết hôn thời điểm này là đúng đắn. Tôi đã kịp thời đưa P. đi tiêm phòng đầy đủ các mũi dành cho phụ nữ có dự định mang thai rồi. Giai đoạn này hai đứa đều thấy yêu thương và có trách nhiệm với nhau nhiều hơn...

Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thúy Nga, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản và nam học Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, ngày càng nhiều cặp đôi chủ động đến cơ sở y tế đề nghị được khám, tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn. Điều có ý nghĩa nhất của khám sức khỏe tiền hôn nhân là phát hiện bệnh lý di truyền để có biện pháp can thiệp sớm, hạn chế những tình huống đáng tiếc. Trong cuộc sống nhiều bất trắc như hiện nay, việc đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức về việc khám sức khỏe tiền hôn nhân là điều rất có ý nghĩa, bảo đảm hôn nhân bền vững và nâng cao chất lượng giống nòi, giúp tầm soát, đánh giá tình trạng sức khỏe chung cũng như sức khỏe sinh sản, giúp các cặp đôi chuẩn bị tâm lý, yên tâm bước vào đời sống vợ chồng.

Ða dạng, thiết thực hơn

các nội dung tuyên truyền

Thực ra, công tác Tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân đã được Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) phối hợp với các địa phương triển khai từ những năm 2013. Theo đó, mô hình đã triển khai đến hơn 1.400 xã của 63 tỉnh/thành phố cả nước; cung cấp kiến thức, tư vấn, điều trị cho hàng triệu vị thành niên, thanh niên để tránh nguy cơ sinh con bị khuyết tật, dị tật, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Tại Hội thảo chuyên đề về Công tác Dân số năm 2023, ông Nguyễn Hồng Quân, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-tài chính (Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình) cho hay: theo chỉ tiêu, số cặp nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn ước tính đạt 20% kế hoạch, dự kiến năm 2023 không đạt chỉ tiêu tăng thêm 8% tỷ lệ cặp nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn so với năm 2022.

Một buổi tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân cho người lao động trẻ ở Bình Dương.

Một buổi tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân cho người lao động trẻ ở Bình Dương.

Tuy nhiên, Chi cục Dân số, Kế hoạch hóa gia đình TP Hà Nội lại có sự tiến bộ rõ rệt: Năm 2022, tỷ lệ cặp nam, nữ được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn là 31,9%. Trong năm 2023, toàn thành phố đề ra chỉ tiêu là 50% và trong 6 tháng đầu năm thực hiện đạt 45% chỉ tiêu đề ra.

Rõ ràng, có sự chênh lệch lớn giữa khu vực thành thị và nông thôn, cần sự rốt ráo hơn trong công tác tuyên truyền. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là những đơn vị đi đầu trong cả nước về tuyên truyền vận động thanh niên khám sức khỏe tiền hôn nhân.

TP Hồ Chí Minh vốn là địa phương năng động, triển khai tốt công tác dân số bởi những sáng kiến gần với hơi thở đời sống. Một mặt, các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia y tế cung cấp các dữ liệu khoa học rõ ràng, đầy đủ, khách quan nhất về tầm quan trọng của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Mặt khác, chính các bệnh viện, các cơ sở y tế cũng nhận thức được vai trò của họ trong công tác khám, tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân. Cụ thể như Bệnh viện Bình Dân đã khám cho 200 cặp đôi tại 6 quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Bệnh viện Hùng Vương phối hợp với Thành đoàn TP Hồ Chí Minh đã tư vấn, khám miễn phí cho 150 cặp đôi là công nhân, người lao động trẻ. Năm 2023, có 1.177 cặp thanh niên nam, nữ chuẩn bị kết hôn tự nguyện tham gia thực hiện khám sức khỏe trước khi kết hôn, tăng 24% so với năm 2022. Hiện tại 21 quận, huyện và TP Thủ Đức đang có 310 câu lạc bộ tiền hôn nhân đang hoạt động sôi nổi với nhiều chủ đề phong phú, bổ ích được thiết kế hấp dẫn gần gũi với giới trẻ.

Luật hóa việc khám sức khỏe tiền hôn nhân:

Nên hay không?

Tại phiên thảo luận các vấn đề kinh tế xã hội của Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV vừa qua, đại biểu Quốc hội Nguyễn Tri Thức (TP Hồ Chí Minh), Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã khẳng định, nhiều vấn đề sức khỏe sinh sản hoàn toàn có thể phòng ngừa, kiểm soát thông qua khám sức khỏe tiền hôn nhân, đây là việc làm thể hiện trách nhiệm với chính người chồng/vợ và với cả thế hệ mai sau. Chính vì thế, ông mạnh mẽ đưa ra đề nghị, cần có quy định bắt buộc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Dưới góc độ xã hội, đề nghị của đại biểu Nguyễn Tri Thức dấy lên sự tranh luận suốt thời gian qua.

Thực tế, các văn bản pháp lý hiện hành như Luật Hôn nhân và gia đình, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ, hay Quyết định 25/QĐ-BYT của Bộ Y tế đều có đề cập mang tính khuyến khích, chúng tôi chưa ghi nhận văn bản pháp lý nào bắt buộc các cặp nam, nữ phải khám sức khỏe trước khi kết hôn cả- Luật sư Lê Kiên, Văn phòng Luật sư Hà Nội khẳng định.

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Quân, đến nay, Quyết định 25/QĐ-BYT của Bộ Y tế nhiều điểm đã không còn phù hợp, gói tư vấn, khám tiền hôn nhân chưa có quy định và danh mục cụ thể trong khám sức khỏe trước khi kết hôn. Chính vì thế, việc triển khai chỉ dừng ở tuyên truyền, vận động, khuyến khích các cặp đôi tham gia tư vấn, khám sức khỏe vì quyền lợi của chính bản thân họ. Mặt khác, cán bộ tham gia tư vấn còn thiếu kiến thức và kinh nghiệm, chưa được đào tạo, tập huấn hàng năm về lĩnh vực vị thành niên, thanh niên nên gây khó khăn trong việc triển khai hoạt động của chương trình.

Người dân có thể tiếp cận được các dịch vụ tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân một cách dễ dàng, tiện lợi với chi phí hợp lý, tạo ra nhiều gói dịch vụ phù hợp với thu nhập. Được thế thì cớ gì các cặp đôi lại từ chối, trong khi lợi ích thì nhìn thấy rõ ràng rồi - Chị T.M.P. đưa lời nhận xét.

Có thể bạn quan tâm

Thầy Lường Văn Độ hằng ngày chăm sóc trẻ, mỗi cuối tuần vượt gần 100 km đường rừng để học nâng chuẩn.

Hành trình học tập để thay đổi, thích ứng

Sau 7 năm triển khai Đề án 33 (Đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục mầm non giai đoạn 2018-2025), hơn 300.000 giáo viên mầm non đã tiếp tục hành trình học tập nâng cao trình độ không chỉ đạt chuẩn mà còn để dẫn dắt hành trình phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, thích ứng với một thế giới đang đổi thay từng ngày.

Nhân viên y tế ở Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An bị người nhà bệnh nhân đâm ngày 23/10/2025 phải đi cấp cứu. Ảnh | Báo Tiền phong

Áo blouse trắng giữa vòng vây bạo lực

Ở nơi được coi là “điểm tựa cuối cùng của sự sống”, những lời quát mắng, cú giật áo hay nắm đấm bất ngờ đang trở thành nỗi ám ảnh của không ít bác sĩ.

Gắn kết giữa giảng dạy lý thuyết và mô hình thực hành, nghiên cứu khoa học giúp nhiều học sinh trường THPT chuyên Lê Khiết đạt kết quả cao tại các kỳ thi Quốc gia.

80 năm vun đắp mạch nguồn tri thức

Ngay sau Cách mạng Tháng Tám thành công, đất nước giành độc lập, tỉnh Quảng Ngãi thành lập Trường trung học Lê Khiết với sứ mệnh phục vụ sự nghiệp giáo dục, nâng cao trình độ văn hóa cho nhân dân.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội động viên thí sinh tại một điểm thi vào lớp 10 năm học 2025-2026.

Nhiều thay đổi, áp lực cạnh tranh không giảm

Kỳ thi vào lớp 10 năm nay cho thấy nỗ lực cải cách: Từ đề thi nhân văn, phân luồng mở rộng đến quy chế tuyển sinh điều chỉnh. Nhưng cánh cổng trường công vẫn chật, không ít thí sinh điểm cao vẫn trượt, chọn trường theo học càng bó hẹp, chênh vênh.

Drone được sử dụng hiệu quả trong nông nghiệp. Ảnh | Agridrone

Tạo đà phát triển drone dân dụng

Bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 2010, ban đầu thiết bị máy bay không người lái (drone) chủ yếu là những chiếc flycam phục vụ sở thích cá nhân và quay phim. Nhưng chỉ trong một thập kỷ, thị trường drone nội địa đã phát triển mạnh mẽ với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nhiều trạm y tế xã vắng bệnh nhân.

Vì sao nhiều bệnh nhân vượt tuyến?

Tại những trạm y tế xã, phòng khám thưa vắng bệnh nhân, thiết bị y tế lạc hậu, bác sĩ làm việc trong cảnh thiếu thốn đủ bề. Trong khi đó, ở các bệnh viện tuyến Trung ương, từng hàng dài người bệnh kiên nhẫn ngồi chờ đến lượt khám, bất chấp chật chội và quá tải.

Thầy cô đồng hành với học sinh trước ngày thi tốt nghiệp THPT.

Cải cách và kỳ vọng

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025 chính thức diễn ra vào ngày 26 và 27/6, với hơn 1,17 triệu thí sinh tham dự trên toàn quốc, lần đầu tiên áp dụng đồng thời hai chương trình giáo dục phổ thông 2006 và 2018.

Chiếc nón lá truyền thống đã có mặt trong những tiết học của thầy và trò Trường THCS Gia Thanh, huyện Phù Ninh, Phú Thọ.

Hướng tới nền giáo dục toàn diện và công bằng

Các trường tiểu học, THCS dạy học hai buổi/ngày, không thu phí từ năm học 2025–2026 là một chủ trương lớn, thể hiện tầm nhìn chiến lược và tinh thần cải cách sâu sắc của Ðảng trong lĩnh vực giáo dục. Ðây không chỉ là biện pháp tổ chức lại thời lượng học tập, mà là bước chuyển căn bản hướng tới một nền giáo dục công bằng, hiện đại và nhân văn - một phép thử đối với năng lực hành động của toàn ngành giáo dục.
TS Vũ Minh Ngọc (ngoài cùng, bên trái) và các nhà khoa học Việt Nam bên lề một hội thảo quốc tế. Ảnh | NVCC

“Tái khởi động điện hạt nhân là quyết định hợp lý cho nhu cầu cấp bách”

Là người Việt Nam duy nhất được trao giải thưởng tiến sĩ xuất sắc nhất châu Âu ngành địa vật liệu (năm 2013), giải thưởng Itasca (năm 2020), tham gia 5 dự án quốc tế lớn (DECOVALEX, EURAD), Tiến sĩ Vũ Minh Ngọc (sinh năm 1983, tại Nam Ðịnh) hiện phụ trách toàn bộ các dự án nghiên cứu về địa cơ học tại Viện Nghiên cứu chất thải hạt nhân của Pháp. Trong chuyến trở về Việt Nam gần đây, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với anh để hiểu rõ hơn về công việc hết sức thú vị này.
(Ảnh: Nawakara)

Cẩn trọng với IoT

Với sự phát triển của Internet và hạ tầng mạng toàn cầu, IoT đã và đang thẩm thấu vào mọi khía cạnh của cuộc sống hằng ngày. Giờ đây, việc điều khiển các thiết bị gia dụng trong gia đình hay điều hành sản xuất tại một doanh nghiệp ở cách nửa vòng trái đất không còn là điều viễn tưởng. Nhưng song song với những lợi ích to lớn mà IoT đem lại cũng tồn tại nhiều rủi ro về an toàn và bảo mật.
Từ tháng 9 năm 2025, học sinh các cấp học trên toàn quốc được miễn học phí.

Niềm phấn khởi từ năm học tới

Thầy giáo Ðỗ Quang Trường, Hiệu trưởng Trường THCS Dương Quỳ (huyện Văn Bàn, Lào Cai) không giấu được niềm hân hoan khi nhắc đến chính sách miễn học phí cho tất cả học sinh trên toàn quốc. Quyết sách đúng đắn này đã nhanh chóng lan tỏa niềm vui đến hàng triệu gia đình, đồng thời khẳng định Ðảng, Nhà nước luôn xem giáo dục là quốc sách hàng đầu.
Một tiết học tại Trường THCS Đống Đa (Hà Nội).

Thay đổi để tốt hơn

Câu chuyện về dạy thêm, học thêm ở bậc học phổ thông vốn đã có quy chế từ năm 2012, tuy nhiên vừa qua lại dấy lên sự quan tâm của toàn xã hội, khi Thông tư 29/2024/TT-BGDÐT (gọi tắt Thông tư 29) quy định về dạy thêm, học thêm do Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD-ÐT) ban hành chính thức có hiệu lực từ ngày 14/2.
Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt. Ảnh trong bài | LÂM VIÊN

Cơ hội lớn từ nguồn sức mạnh nguyên tử

Những quyết định mới nhất của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng cuối tháng 11 và nghị quyết của Quốc hội ngày 30/11/2024 đã đưa đất nước hòa chung vào không khí đặc biệt sôi động, dấu hiệu của một giai đoạn chuyển mình mang tính cách mạng. Trong đó nghị quyết về phát triển điện hạt nhân (ĐHN) đã được dư luận đông đảo đồng tình.
PGS, TS Nguyễn Thiên Tạo tại buổi giảng đại chúng về quản lý tai nạn rắn độc.

Giá trị của dữ liệu về các loài rắn độc Việt Nam

Dữ liệu về các loài rắn độc tại Việt Nam, hay nói nôm na là những thông tin về đa dạng các loài, nơi phân bố, độc tố của từng loài, dịch tễ rắn độc cắn như thời điểm, độ tuổi, giới tính bị tai nạn rắn cắn… Có nghĩa là rất nhiều trường thông tin phải thu thập, phân tích và chỉ có thể đạt được sau nhiều năm đặt chân đến hầu hết các cánh rừng ở Việt Nam và các địa phương có rắn độc phân bố để nghiên cứu. Đó là hành trình 20 năm nghiên cứu của PGS, TS Nguyễn Thiên Tạo, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Một buổi tọa đàm lấy ý kiến điều chỉnh sửa đổi Dự thảo quy chế tuyển sinh 2025 tại Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nâng cao chất lượng, tạo điều kiện tốt hơn cho người học

Kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp 2025 đánh dấu lứa thí sinh đầu tiên tốt nghiệp THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Thời gian này, bộ quy chế tuyển sinh dù đòi hỏi gấp rút phải hoàn thiện để sớm ban hành, nhưng vẫn cần sự cân nhắc kỹ lưỡng, sao cho mỗi sự thay đổi, điều chỉnh đều trên nguyên tắc phải tạo điều kiện và mang lại hiệu quả cao nhất cho việc học cũng như công tác tuyển sinh.
Nhà giáo, nhà thơ Bùi Công Minh trong buổi Gặp mặt Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Trường ĐHSP Hà Nội (1964-2024).

Ấp ủ lửa nghề đượm mãi

Trong buổi gặp mặt kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Trường đại học Sư phạm Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Huỳnh cùng các cựu sinh viên Ngữ văn khóa 1964-1967, nhóm mà họ vẫn tự định danh là Bạn văn 64-67, đã trao tặng cho khoa bức ảnh Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, giáo viên, sinh viên của trường ngày 21/10/1964. Trong ảnh, bên cạnh các bạn, ông Huỳnh nổi bật bởi gương mặt dù đang chăm chú lắng nghe, vẫn ngời lên hạnh phúc khi được đứng bên cạnh Người.
Diamond Lotus Riverside đạt đồng thời 2 chứng nhận CTX là LEED GOLD và LOTUS GOLD.

Tăng tốc đột phá và phát huy hiệu quả

Theo Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC, thuộc Ngân hàng thế giới), đến hết tháng 9/2024, Việt Nam có tổng số 514 công trình xanh (CTX), tương đương với 12.241 triệu m 2 sàn đạt chứng nhận xanh. So với cùng kỳ năm ngoái, số CTX đã tăng hơn 200 công trình. Và nếu so với con số hơn 300 CTX được phát triển trong vòng 15 năm trước, thì sự gia tăng CTX trong 1 năm qua thật sự đột phá ấn tượng. Ðiều này cho thấy, phát triển CTX không còn là xu thế mà ngày càng thực chất hơn.
Cán bộ nghiên cứu đang khảo sát một thảm cỏ biển.

“Bể chứa” carbon từ thảm cỏ biển

Trong bối cảnh Việt Nam đang hình thành tín chỉ carbon cho thị trường, các nhà khoa học của Viện Tài nguyên và Môi trường biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu và đưa ra bộ số liệu, thông tin hoàn chỉnh về hàm lượng, trữ lượng carbon hữu cơ của các thảm cỏ biển nước ta. Kết quả này góp phần cung cấp luận cứ khoa học để Việt Nam chuẩn bị tham gia vào thị trường carbon trong khu vực và trên thế giới.
Các chuyên gia bàn về giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh trong doanh nghiệp.

Cơ hội cho Việt Nam bứt phá từ trí tuệ nhân tạo tạo sinh

Các chuyên gia công nghệ cho biết, trí tuệ nhân tạo tạo sinh được kỳ vọng đóng góp 14 nghìn tỷ đồng cho Việt Nam vào năm 2030. Tuy nhiên, hiện tại mức độ ứng dụng chưa nhiều, chỉ 36% doanh nghiệp đang tìm hiểu và 9% doanh nghiệp triển khai trên thực tế. Trí tuệ nhân tạo tạo sinh nói riêng và các sản phẩm công nghệ cao dựa trên cơ sở dữ liệu lớn nói chung là cơ hội để Việt Nam bứt phá trở thành một nước tiên tiến, một trong những điểm sáng về trí tuệ nhân tạo.
Một tiết học tại Trường tiểu học Lê Hồng Phong.

Giáo dục Ðắk Nông nhiều khởi sắc

Xuất phát điểm từ “vùng trũng”, giáo dục tỉnh Ðắk Nông đã có bước chuyển tích cực, cơ bản tiến kịp mặt bằng chung của Tây Nguyên và cả nước, góp phần nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, đóng góp phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Thời gian qua, nhiều diễn đàn liên quan quản lý thuốc lá thế hệ mới đã được tổ chức.

Cần làm rõ tác hại của thuốc lá thế hệ mới dựa trên bằng chứng khoa học

Hiện nay, sản phẩm thuốc lá trên thị trường không chỉ có thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lào... Với sự xuất hiện của thuốc lá thế hệ mới, bao gồm thuốc lá nung nóng - hay còn gọi là thuốc lá làm nóng (TLLN), thuốc lá điện tử, nhiều chuyên gia cho rằng, cần đánh giá đầy đủ, khách quan về ảnh hưởng của thuốc lá thế hệ mới đối với sức khỏe con người, từ đó định hướng cho người tiêu dùng và xác định phương án quản lý phù hợp.
TS Hồ Long Phi và CEO Nguyễn Đỗ Dũng (phải) - “cha đẻ” của giải pháp công nghệ bón phân thông minh. Nguồn | Enfarm

CÙNG NHÀ NÔNG HƯỚNG TỚI NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG

Với hai nhà đồng sáng lập - Tổng Giám đốc Nguyễn Ðỗ Dũng và Giám đốc công nghệ Hồ Long Phi, “công nghệ của enfarm Agritech giúp người nông chân lấm tay bùn trở thành những chuyên gia nông nghiệp thông tuệ, thấu hiểu đất đai và nắm bắt được xu hướng thị trường”. Họ có niềm tin vững chắc, rằng bón phân thông minh và kết nối nông hộ với thị trường là những giải pháp quan trọng nhất để tăng thu nhập cho hàng chục triệu nông dân và bảo đảm ngành nông nghiệp phát triển xanh, bền vững.
Niềm vui của mẹ trong ngày con gái nhận bằng tốt nghiệp Cử nhân.

Hành trình không đơn độc

Ðể tạo cơ hội và quyền bình đẳng được tiếp cận học tập cho mọi người, nhiều năm qua, các chính sách giáo dục nhằm hỗ trợ, khuyến khích hoạt động học tập được Nhà nước ban hành. Vay vốn học tập cho sinh viên là một trong những chính sách có hiệu quả thiết thực, mang lại cơ hội tiếp cận tri thức, thay đổi cuộc sống, được xã hội ghi nhận.