Hàng triệu người lao động trên thế giới vẫn chưa được tiếp cận với việc làm có chất lượng

Ngày 14/1, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) ra mắt Báo cáo xu hướng việc làm và xã hội 2026. Báo cáo cho thấy, chất lượng việc làm toàn cầu đang chững lại dù kinh tế tiếp tục tăng trưởng, thanh niên và phụ nữ tiếp tục là những nhóm chịu nhiều bất lợi và đối mặt với những thách thức của thị trường lao động.

Theo Báo cáo xu hướng việc làm và xã hội 2026 của ILO, hàng triệu người lao động trên thế giới vẫn chưa được tiếp cận với việc làm có chất lượng.
Theo Báo cáo xu hướng việc làm và xã hội 2026 của ILO, hàng triệu người lao động trên thế giới vẫn chưa được tiếp cận với việc làm có chất lượng.

Theo Báo cáo xu hướng việc làm và xã hội 2026, chất lượng việc làm toàn cầu đang chững lại dù kinh tế tiếp tục tăng trưởng.

Năm 2026, dự báo tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu năm 2026 duy trì ở mức 4,9% (tương đương 186 triệu người), tuy nhiên những tiến bộ hướng tới việc làm thỏa đáng đang bị chững lại khi hàng triệu lao động vẫn mắc kẹt trong việc làm phi chính thức, thu nhập thấp và thiếu an sinh xã hội.

Ông Gilbert F. Houngbo, Tổng Giám đốc ILO nhấn mạnh: “Những con số tăng trưởng tích cực và tỷ lệ thất nghiệp ổn định không thể che lấp một thực tế rằng hàng trăm triệu người lao động vẫn đang mắc kẹt trong nghèo đói, việc làm phi chính thức và tình trạng bị gạt ra bên lề”.

Chất lượng việc làm đang chững lại và chịu nhiều sức ép

Theo thống kê, hiện có gần 300 triệu người lao động sống trong tình trạng nghèo cùng cực, với thu nhập dưới 3 USD mỗi ngày. Trong khi đó, khu vực phi chính thức tiếp tục gia tăng, với khoảng 2,1 tỷ người lao động được dự báo sẽ làm việc trong khu vực này vào năm 2026.

Phần lớn trong số họ ít có điều kiện tiếp cận với an sinh xã hội, quyền lao động và việc làm ổn định. Báo cáo cho thấy, tiến độ cải thiện việc làm tại các quốc gia thu nhập thấp đang diễn ra rất chậm, khiến những nhóm lao động dễ bị tổn thương tiếp tục bị tụt lại phía sau.

Các dữ liệu theo khu vực, nhóm thu nhập, giới tính và độ tuổi của báo cáo cũng cho thấy, sự chững lại trong quá trình chuyển dịch nền kinh tế sang các ngành hoặc dịch vụ có giá trị gia tăng cao là một trong những rào cản lớn đối với tiến bộ bền vững về chất lượng việc làm và tăng trưởng năng suất.

Đồng thời, thanh niên và phụ nữ là những nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tăng lên 12,4% vào năm 2025, với khoảng 260 triệu thanh niên không có việc làm, không đi học hoặc không được đào tạo (NEET).

Tại các quốc gia thu nhập thấp, tỷ lệ NEET ở mức đáng lo ngại, lên tới 27,9%. Tổ chức Lao động quốc tế cảnh báo rằng trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa có thể làm trầm trọng thêm những thách thức hiện có, đặc biệt đối với thanh niên có trình độ học vấn tại các quốc gia thu nhập cao đang tìm kiếm công việc đầu tiên trong các vị trí đòi hỏi kỹ năng cao.

Trong báo cáo nêu rõ, mặc dù tác động đầy đủ của trí tuệ nhân tạo đối với việc làm của thanh niên vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng quy mô tiềm tàng của những tác động này cần được theo dõi sát sao.

Tại Việt Nam, báo cáo của Cục Thống kê (Bộ Tài chính) cũng cho thấy, năm 2025, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên (15 đến 24 tuổi) đạt 8,64%, cao gấp gần bốn lần mức thất nghiệp chung. Ở khu vực thành thị, tỷ lệ này lên tới hơn 11%. Bên cạnh đó, có khoảng 1,4 triệu thanh niên không có việc làm và không tham gia học tập, đào tạo, chiếm hơn 10% tổng số thanh niên...

Phụ nữ tiếp tục đối mặt với nhiều rào cản mang tính hệ thống, chủ yếu bắt nguồn từ các chuẩn mực xã hội và định kiến giới. Phụ nữ hiện chỉ chiếm khoảng hai phần năm tổng số việc làm toàn cầu và có khả năng tham gia lực lượng lao động thấp hơn nam giới 24%. Những tiến bộ trong việc gia tăng sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động đang chững lại, làm chậm tiến trình hướng tới bình đẳng giới tại nơi làm việc.

Ông Gilbert F. Houngbo, Tổng Giám đốc ILO cảnh báo: “Nếu các chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động không cùng nhau hành động để khai thác công nghệ một cách có trách nhiệm và mở rộng cơ hội việc làm có chất lượng cho phụ nữ và thanh niên - thông qua các giải pháp thể chế đồng bộ và nhất quán thì tình trạng thiếu hụt việc làm thỏa đáng sẽ tiếp diễn, kéo theo những rủi ro đối với sự gắn kết xã hội".

Tái định hình lại thị trường lao động toàn cầu

Báo cáo cũng phân tích những thay đổi về cơ cấu dân số đang tái định hình thị trường lao động toàn cầu.

Tại các nền kinh tế phát triển, tình trạng già hóa dân số đang làm chậm quá trình tăng trưởng lực lượng lao động, do số người trong độ tuổi lao động ngày càng ít đi. Trong khi đó, các quốc gia thu nhập thấp lại gặp khó khăn trong việc chuyển hóa tốc độ tăng dân số nhanh thành các việc làm có năng suất.

Tăng trưởng việc làm năm 2026 được dự báo đạt 0,5% tại các quốc gia thu nhập trung bình cao, đạt 1,8% tại các quốc gia thu nhập trung bình thấp và đạt 3,1% tại các quốc gia thu nhập thấp.

Tổ chức Lao động quốc tế cũng cảnh báo, nếu không tạo đủ việc làm có năng suất, các quốc gia nghèo hơn có nguy cơ bỏ lỡ cơ hội từ “lợi tức dân số” của mình. Việc năng suất lao động tăng chậm tại các quốc gia thu nhập thấp đang khiến khoảng cách phát triển giữa các khu vực ngày càng nới rộng, làm chậm tiến trình tạo việc làm thỏa đáng và kéo giãn khoảng cách mức sống so với các nền kinh tế phát triển...

Nhằm ứng phó với các thách thức hiện nay, Báo cáo cũng đưa ra các khuyến nghị, trong đó tập trung vào việc triển khai các chính sách thúc đẩy năng suất, như đầu tư vào kỹ năng, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Thu hẹp khoảng cách về giới và thanh niên bằng cách tháo gỡ các rào cản tham gia và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm; tăng cường mối liên kết giữa thương mại và việc làm thỏa đáng để mọi khu vực đều được hưởng lợi từ các dòng chảy toàn cầu. Giảm thiểu rủi ro từ nợ công, trí tuệ nhân tạo và bất định thương mại thông qua các chính sách phối hợp ở cấp quốc gia và quốc tế...

Có thể bạn quan tâm

Góc nhỏ sáng tạo của Nguyễn Đăng Hào.

Góp sức lan tỏa thông điệp sống xanh

Sau biến cố khiến anh Nguyễn Đăng Hào mất hơn 50% sức khỏe và không còn đủ khả năng theo đuổi công việc sửa chữa máy tính và điện thoại, niềm đam mê hội họa năm nào đã trở thành điểm tựa giúp anh cùng vợ gánh vác cuộc sống, đồng thời lan tỏa thông điệp sống xanh và truyền cảm hứng sáng tạo đến nhiều bạn trẻ.

Người dân tuyến bờ Đông Kênh Đê trong phải chật vật di chuyển trên con đường trơn trượt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Người dân mong ngóng con đường bê-tông kiên cố

Hơn 40 năm kể từ ngày đặt chân đến vùng đất ven biển của xã Khánh Hưng (tỉnh Cà Mau), bà Trần Thị Dinh và những người cùng xóm vẫn vẹn nguyên khát khao và niềm mong mỏi giản dị: Có một con đường bê-tông kiên cố đi lại hằng ngày, không phải lội sình trong những ngày mưa tầm tã.

Toby James Foster (ở giữa) cùng bạn bè trước giờ lên đường tham gia chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” năm 2026.

“Mùa hè xanh” với nhiều đổi mới

Là đợt hoạt động thường niên với ý nghĩa đặc biệt với sinh viên Thủ đô, chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” mang đến môi trường rèn luyện, trải nghiệm và trưởng thành, thúc đẩy tinh thần, ý chí cống hiến của các bạn trẻ.

Mưa lớn gây sạt lở nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía bắc

Từ đêm 10/7 đến sáng 11/7, mưa lớn kéo dài gây lũ ống, lũ quét và sạt lở đất ở Sơn La gây thiệt hại nặng về nhà ở, sản xuất nông nghiệp và hạ tầng, song không có thiệt hại về người. Tỉnh có 56 hộ dân và một số công trình bị ảnh hưởng, trong đó 28 hộ được di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

Những nỗ lực tìm kiếm và hỗ trợ các du khách gặp nạn vẫn đang được các cơ quan chức năng phối hợp triển khai ở mức cao nhất.

An Giang: Triển khai cứu hộ vụ lật ca-nô ở Phú Quốc

Khoảng 13 giờ ngày 11/7, ca-nô mang số hiệu AG 26751 của Công ty Ocean Pear Island, đang chở 32 du khách cùng 3 thành viên tổ lái di chuyển từ Hòn Mây Rút được khoảng 400m về lại cảng An Thới, đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang bất ngờ gặp sự cố và lật úp, khiến toàn bộ hành khách và thuyền viên rơi xuống biển.

[Video] Thủ tướng yêu cầu khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ đuối nước khiến 5 học sinh tử vong tại Lâm Đồng

[Video] Thủ tướng yêu cầu khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ đuối nước khiến 5 học sinh tử vong tại Lâm Đồng

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Công điện số 46 ngày 10/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ trưởng các Bộ: Y tế, Giáo dục và Đào tạo và Chủ tịch UBND các tỉnh, TP; Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống đuối nước đối với trẻ em.

[Video] Hà Nội triển khai đợt cao điểm bảo đảm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không gián đoạn

[Video] Hà Nội triển khai đợt cao điểm bảo đảm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không gián đoạn

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức đợt cao điểm liên ngành nhằm bảo đảm việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng không bị gián đoạn và hỗ trợ người dân hoàn thiện các thủ tục theo quy định của Luật BHXH năm 2024. Đợt cao điểm dự kiến triển khai trong 15 ngày, từ 10-25/7, trên phạm vi toàn thành phố.

Xưởng thực hành của Trường cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi. (Ảnh: NGỌC CHÂU)

Bước chuyển chiến lược từ “bằng cấp” sang “nghề nghiệp”: Chìa khóa nâng tầm nguồn nhân lực Việt Nam

Tại buổi làm việc với ngành nội vụ mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ trong chiến lược phát triển con người. Đó là phải chuyển mạnh từ đào tạo theo bằng cấp sang đào tạo theo nghề nghiệp, từ đào tạo theo khả năng sẵn có sang đào tạo theo đơn đặt hàng, chuẩn kỹ năng và theo kết quả đầu ra.

Lực lượng dân quân xã Mộc Châu tham gia Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Sơn La đẩy nhanh xác định danh tính hài cốt liệt sĩ bằng công nghệ ADN

Thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, tỉnh Sơn La đang  triển khai nhiều nhiệm vụ, ưu tiên hoàn thành việc lấy mẫu ADN đối với các phần mộ liệt sĩ chưa rõ thông tin, chuẩn bị điều kiện để thu nhận mẫu sinh phẩm của thân nhân liệt sĩ phục vụ giám định, đối sánh ADN.

Người làm tại xưởng tranh thêu hoàn toàn thủ công của nghệ nhân Hoàng Thị Khương chủ yếu là trung niên đã gắn bó với nghề truyền thống từ ngày bé.

Làng nghề truyền thống và “bài toán” nhân lực trẻ còn bỏ ngỏ

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay, những giá trị văn hóa truyền thống ngày càng được chú trọng gìn giữ và phát huy. Thế nhưng, phần lớn các làng nghề truyền thống đều đang đứng trước một bài toán nan giải về nguồn nhân lực trẻ và câu chuyện giữ lửa nghề truyền thống giữa đời sống đương đại.

Mạng xã hội nên là một công cụ kết nối con người, thay vì trở thành một "bãi rác văn hóa" với những nội dung tiêu cực. (Ảnh được tạo với sự hỗ trợ của AI)

Khi nội dung độc hại trên mạng xã hội trở thành “món hàng”

Trong đêm muộn, khi phần lớn cộng đồng đã chìm vào giấc ngủ say, một thế giới khác lại bắt đầu náo nhiệt dần trên các nền tảng xã hội. Nhiều buổi livestream (phát sóng trực tiếp) xuyên đêm vẫn thu hút nhiều người xem. Và một số buổi phát sóng đó đang có dấu hiệu biến tướng, lan truyền các giá trị lệch chuẩn.

Giáo dục, hướng nghiệp giúp sinh viên, thanh niên phát huy khả năng sáng tạo, học tập, làm việc. (Ảnh: THÚY QUỲNH)

Tận dụng lợi thế dân số vàng

Theo báo cáo của Cục Thống kê, Bộ Tài chính, Việt Nam đang trong giai đoạn “dân số vàng” với 67,4% dân số trong độ tuổi từ 15-64. Tuy nhiên, chúng ta lại đang đứng trước tốc độ già hóa dân số nhanh, mức sinh giảm…