Hải Phòng xây dựng mới 7.500 căn nhà ở xã hội thay chung cư cũ

Chiều 12/4, kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XVI (kỳ họp chuyên đề) đã biểu quyết thông qua đề án về xây dựng nhà ở xã hội kết hợp với giải quyết nhà ở cho các hộ sinh sống tại chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

Chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền) được xây mới với quy mô 1.456 căn hộ đã được bố trí cho dân các khu chung cư cũ đến sinh sống.
Chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền) được xây mới với quy mô 1.456 căn hộ đã được bố trí cho dân các khu chung cư cũ đến sinh sống.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng Phạm Văn Lập khẳng định, đề án là một trong những nội dung có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội được xem xét tại kỳ họp lần này; góp phần giải quyết kịp thời các vấn đề cấp bách đang đặt ra, nhất là những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của đông đảo người dân thành phố Cảng.

Theo đó, trong thời gian tới, thành phố Hải Phòng sẽ phá dỡ 178 chung cư cũ, xây dựng các tòa chung cư mới, đáp ứng nơi ở cho khoảng 7.500 hộ dân, giải quyết từng bước tình trạng bao cấp về nhà ở trên địa bàn thành phố.

Thành phố Hải Phòng đặt mục tiêu đến năm 2025 giải quyết về cơ bản các vấn đề về nhà ở cho các hộ dân đang sinh sống tại các chung cư cũ xuống cấp không thể sửa chữa trên địa bàn các quận Ngô Quyền, Lê Chân, Hồng Bàng, Đồ Sơn, Kiến An, Hải An; bảo đảm người dân đang sinh sống tại các chung cư cũ trên địa bàn thành phố có chỗ ở mới tốt hơn chỗ ở cũ như: điều kiện tiện nghi ăn ở, sinh hoạt, vui chơi giải trí, giao thông, môi trường, phòng, chống cháy nổ... và ổn định cuộc sống lâu dài.

Đồng thời, thành phố thực hiện phá dỡ các khu, cụm chung cư cũ xuống cấp nguy hiểm, xây dựng các công trình công cộng, công viên cây xanh tại vị trí các khu chung cư cũ phù hợp với quy hoạch, góp phần chỉnh trang đô thị, cải thiện cảnh quan chung thành phố theo hướng văn minh, hiện đại.

Theo đề án được thông qua, thành phố Hải Phòng đặt tiêu chí xây dựng lại các khu nhà chung cư với chi phí hợp lý, các căn hộ ở có giá cả phù hợp với thu nhập của người dân, bảo đảm người dân có khả năng mua được với giá khoảng 600 triệu/căn hộ (tạm tính tại thời điểm lập đề án). 

Qua đó, góp phần phát triển quỹ nhà ở xã hội trên địa bàn nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở xã hội khác; giải quyết dần từng bước tình trạng bao cấp về nhà ở và từng bước giảm số ngân sách thành phố phải hỗ trợ về giá thuê, chi phí quản lý, vận hành các tòa nhà chung cư…

Người dân cư trú hợp pháp trong các căn hộ chung cư cũ được hưởng các chính sách hỗ trợ theo các quy định của pháp luật và được mua nhà ở xã hội trong đề án này.

Trong giai đoạn 2017-2022, thành phố Hải Phòng đã phá dỡ 18 chung cư cũ nguy hiểm, xuống cấp với quy mô 973 căn hộ để xây dựng mới 7 chung cư với tổng số 2.654 căn hộ. Trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, Hải Phòng cần khoảng 5.700 căn hộ mới để bố trí cho các hộ dân hiện ở tại các khu chung cũ sẽ phải phá dỡ.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 4/7: Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương; Triệt phá nhiều đường dây cờ bạc, cá độ bóng đá

Tin nổi bật ngày 4/7: Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương; Triệt phá nhiều đường dây cờ bạc, cá độ bóng đá

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và chỉ đạo Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương; Triệt phá nhiều đường dây cờ bạc, cá độ bóng đá; Chủ động ứng phó với bão số 1… là một số tin tức nổi bật trong ngày 4/7/2026.

Các trạm biến áp cũ đang đặt tại hành lang mở rộng Quốc lộ 6.

Cần làm rõ an toàn khi di dời các trạm biến áp

Việc di dời 4 trạm biến áp phục vụ doanh nghiệp tư nhân trong quá trình mở rộng, cải tạo Quốc lộ 6 qua xã Phú Nghĩa, thành phố Hà Nội đang khiến người dân lo ngại khi vị trí dự kiến đặt trạm nằm sát tường rào, kho nông sản.

Lực lượng quân sự tỉnh Lạng Sơn sẵn sàng ứng phó với các tác động của bão Maysak. (Ảnh tư liệu)

Lạng Sơn chủ động ứng phó với bão Maysak

Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã có công văn số 1709 yêu cầu chủ động ứng phó bão số 1 (tên quốc tế là Maysak), tập trung triển khai các phương án ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão, mưa lớn gây ra.

Cán bộ Trung tâm phục vụ hành chính công phường Điện Biên Phủ tiếp nhận yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính của nhân dân.

Điện Biên chủ động phân cấp, phân quyền bảo đảm hiệu quả hoạt động chính quyền địa phương hai cấp

Ngay khi vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh Điện Biên đã chủ động ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền cụ thể của từng cấp bảo đảm tăng cường tính chủ động, tự chịu trách nhiệm cho các cơ quan chuyên môn và chính quyền cấp xã.

Tin nổi bật ngày 3/7: Quy định mới liên quan Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; Hơn 56.000 tàu thuyền đã được thông báo chủ động tránh bão số 1

Tin nổi bật ngày 3/7: Quy định mới liên quan Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; Hơn 56.000 tàu thuyền đã được thông báo chủ động tránh bão số 1

Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; Hơn 56.000 tàu thuyền đã được thông báo chủ động tránh bão số 1; Thu ngân sách vượt 61% dự toán, ngành thuế tăng tốc về đích… là một số tin tức nổi bật ngày 3/7.