Hải Phòng chủ động triển khai phòng chống cơn bão số 3

Để chủ động ứng phó với bão WIPHA (cơn bão số 3), thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo các xã, phường, đặc khu, các lực lượng tiến hành các biện pháp phòng, chống bão.

Từ 15 giờ chiều 19/7, thành phố Hải Phòng xuất hiện mưa to kèm theo gió mạnh do ảnh hưởng trước bão số 3.
Từ 15 giờ chiều 19/7, thành phố Hải Phòng xuất hiện mưa to kèm theo gió mạnh do ảnh hưởng trước bão số 3.

Ngày 19/7, Thường trực Thành ủy Hải Phòng đã ban hành công văn về việc tăng cường chí đạo chủ động phòng, chống cơn bão số 3. Theo đó, Thường trực Thành ủy Hải Phòng yêu cầu Đảng ủy Ủy ban nhân dân thành phố chủ động theo dõi sát diễn biễn, tình hình của cơn bão, bám sát chỉ đạo của Trung ương, kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành, địa phương triển khai hiệu quả các biện pháp ứng phó; kịp thời báo cáo, đề xuất Thường trực Thành ủy chỉ đạo xử lý các tình huống cấp bách.

Các xã, phường, đặc khu theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Trung ương và thành phố, phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với các đơn vị có liên quan, tập trung chỉ đạo công tác phòng chống bão, bảo đảm thực hiện “bốn tại chỗ”; trong đó lưu ý chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống bão và có phương án sơ tán dân nếu cần thiết, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và tài sản của nhân dân và khách du lịch.

Các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội tăng cường các hoạt động tuyên truyền để nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động ứng phó với những diễn biến của bão.

Các cơ quan báo chí, truyền thông của thành phố và các xã, phường, đặc khu thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão, tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng tránh, đặc biệt là tại các khu vực đảo, ven biển, ven sông và vùng sâu, vùng xa.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy phụ trách các địa bàn thường xuyên bám sát cơ sở, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo để bảo đảm việc phòng chống bão được chủ động và hiệu quả; kịp thời báo cáo Thường trực Thành ủy các tình huống phát sinh cần lãnh đạo, chỉ đạo.

Chiều ngày 19/7, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố và Ủy ban nhân dân các xã, phường, đặc khu trước mắt tiếp tục tổ chức thực hiện phương án phòng chống thiên tai theo Quyết định số 1670/QĐ-UBND ngày 2/6/2025 của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng (trước đây) và phương án số 2824/PA-UBND ngày 2/6/2025 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương (trước đây). Tiếp tục tổ chức thực hiện các nội dung chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố tại Công văn số 1907/UBND-NNMT ngày 17/7/2025.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để chủ động phòng chống; rà soát, sẵn sàng thực hiện các phương án, kế hoạch ứng phó bảo đảm "bốn tại chỗ”. Kiểm tra, rà soát hệ thống công trình phòng chống thiên tai, các công trình đang thi công, trụ sở các cơ quan, trường học, các khu nhà cũ, yếu, nhà mái tôn; kiểm tra trên thực tế việc chuẩn bị sẵn sàng theo phương châm "bốn tại chỗ", bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và tài sản. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ và thực hiện chế độ báo cáo theo quy định.

Bộ Chỉ huy quân sự thành phố chỉ đạo lực lượng Biên phòng tổ chức kiểm đếm tàu thuyền, bằng mọi biện pháp thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão về nơi tránh trú an toàn; kiểm soát chặt chẽ các phương tiện, tàu thuyền ra khơi; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

Sở Nông nghiệp và Môi trường (Cơ quan Thường trực về Phòng chống thiên tai của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố), thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về diễn biến của bão và các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai; kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố các nội dung cần chỉ đạo để ứng phó và khắc phục hậu quả của bão.

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng yêu cầu các địa phương hoàn thành việc sơ tán nhân dân khỏi các khu vực xung yếu, nguy hiểm và trên các lồng bè, phương tiện trên biển trước khi bão đổ bộ 24 giờ; dự kiến cụ thể thời gian, trình tự thủ tục cấm biển và tạm dừng các hoạt động vận tải đường thủy nội địa, cầu qua sông, hệ thống cáp treo, khu vui chơi giải trí tại các khu du lịch biển; kiểm tra, rà soát hệ thống công trình phòng chống thiên tai, các công trình đê điều, thủy lợi, hồ đập, có phương án xử lý sự cố ngay từ giờ đầu; chủ trì cùng các sở, ngành xây dựng các kịch bản ứng phó với bão khi cơn bão cập bờ đảo Hải Nam, khi cơn bão vào Biển Đông, khi cơn bão đổ bộ, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố trước 8 giờ ngày 20/7...

Từ khoảng 15 giờ chiều 19/7, trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã có mưa lớn, kèm theo gió giật. Theo ghi nhận của phóng viên, trên một số tuyến đường thuộc thành phố đã có cây cối gãy đổ.

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố, các địa phương trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã tổ chức họp khẩn để ứng phó bão số 3.

Trong đó tại các điểm “đón bão” sớm như Đặc khu Bạch Long Vĩ, chính quyền đã tổ chức họp khẩn với sự tham gia của lãnh đạo đặc khu, các đơn vị, lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn để ứng phó với bão bão số 3; khẩn trương vận động chủ các phương tiện neo đậu tại Bạch Long Vĩ di chuyển vào đất liền, cẩu kéo các phương tiện nhỏ lên đảo tránh trú bão.

Trong chiều tối 19/7, lãnh đạo phường Đồ Sơn cùng các cơ quan chức năng trực tiếp kiểm tra tại các bãi tắm (khu 1, khu 2 Đồ Sơn), tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bão...

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động trình diễn flyboard ánh sáng trên mặt nước Hồ Kỳ Lân.

Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Ninh Bình

Nhằm chào mừng dịp lễ 30/4-1/5, với mục tiêu tạo dựng không gian văn hóa-giải trí đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hoạt động hiện đại, chuỗi sự kiện “Tự hào Hoa Lư” diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5 tại Phố cổ Hoa Lư đã thu hút đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng Nhân đạo năm 2026.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động Tháng Nhân đạo năm 2026

Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 không chỉ là một sự kiện thường niên, mà là dấu mốc đặc biệt nhìn lại chặng đường “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, góp phần huy động sức mạnh của toàn xã hội chăm lo cho người nghèo, người yếu thế; thể hiện hình ảnh một Việt Nam tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo quốc tế.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.