Hai Giáo sư người Việt được bầu làm Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học thế giới

Trong số 74 viện sĩ mới được TWAS bầu chọn lần này, Việt Nam có hai nhà khoa học là Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Nguyễn Thế Hoàng và Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai.
Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thế Hoàng. (Nguồn: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)
Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thế Hoàng. (Nguồn: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)

Viện Hàn lâm Khoa học thế giới (TWAS) mới đây đã bầu chọn 74 viện sĩ mới, đây là số viện sĩ được bầu chọn nhiều nhất trong lịch sử của TWAS.

Trong số đó, Brazil và Trung Quốc là hai quốc gia có nhiều viện sĩ mới nhất (10 người), tiếp đó là Ấn Độ (9 người), Malaysia (7 người), Nam Phi (4 người), Bangladesh, Maroc, Pakistan (mỗi nước có 3 người); Việt Nam, Cuba, Ai Cập, Hoa Kỳ (mỗi nước có 2 người)... Trong đó có 50 nam và 24 nữ (32,4%).

Hai nhà khoa học Việt Nam được bầu chọn làm viện sĩ TWAS lần này là Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, và Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Lễ giới thiệu các thành viên mới của TWAS sẽ được tổ chức trong Hội nghị toàn thể tiếp theo của Đại hội đồng dự kiến diễn ra trong năm 2025.

Quyết định của TWAS có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, nâng tổng số thành viên của tổ chức này lên 1.444 người.

Trong bức thư gửi Giáo sư Nguyễn Thế Hoàng thông báo về quyết định của TWAS, Giáo sư, Tiến sĩ Quarraisha Abdool Karim, Chủ tịch TWAS đã gửi đến Giáo sư Nguyễn Thế Hoàng lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Bức thư viết: "Tôi hân hạnh được thông báo với ông rằng, các thành viên TWAS đã bầu ông làm Viện sĩ chính thức của TWAS vì sự tiến bộ khoa học ở các nước đang phát triển. Quyết định này có hiệu lực chính thức kể từ ngày 1/1/2025".

Tiến sĩ Karim, Chủ tịch TWAS cũng khẳng định: "Cuộc bầu chọn lần này là sự khẳng định rõ ràng về những đóng góp nổi bật của ông cho sự nghiệp phát triển khoa học ở các nước đang phát triển. Chúng tôi rất vinh dự khi ông trở thành thành viên chính thức của chúng tôi".

Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sinh năm 1965, quê tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Ông được phong học hàm Phó Giáo sư của Việt Nam năm 2006; nhận học vị Tiến sĩ khoa học năm 2008 và Phó Giáo sư của Trường đại học Tổng hợp Munich năm 2009. Năm 2018, ông được phong học hàm Giáo sư.

Giáo sư Nguyễn Thế Hoàng là tác giả chính của hơn 100 công trình nghiên cứu đã được đăng trong các tạp chí trong nước và quốc tế, chủ trì và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước và cấp Bộ. Những công trình nghiên cứu khoa học của ông tập trung chủ yếu vào lĩnh vực tân tạo tuần hoàn và nuôi cấy tế bào, dịch chuyển các vạt tổ chức tự do ứng dụng vi phẫu thuật, điều trị các dị tật bẩm sinh chi thể phức tạp và ghép tạng.

Giáo sư Nguyễn Thế Hoàng trong một ca phẫu thuật.

Giáo sư Nguyễn Thế Hoàng trong một ca phẫu thuật.

Bên cạnh nhiều giải thưởng khoa học cao quý trong nước và quốc tế như: Vifotec, Nepomuc von Nussbaum, Karl-Max von Bauerfeind, APKO,...; Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Ba,… năm 2012, ông được nhận Giải thưởng khoa học danh giá Friedrich Wilhelm Bessel của Quỹ Hàn lâm Khoa học Đức Alexander von Humboldt dành cho những công trình nghiên cứu đặc biệt xuất sắc, có tính đột phá khoa học.

Được biết, lễ giới thiệu các thành viên mới của TWAS sẽ được tổ chức trong Hội nghị toàn thể tiếp theo của Đại hội đồng, dự kiến diễn ra trong năm 2025.

Trong cuộc bầu chọn lần này, TWAS đã bầu 74 viện sĩ mới, đây là số viện sĩ được bầu chọn nhiều nhất trong lịch sử của TWAS. Trong đó, Brazil và Trung Quốc là hai quốc gia có nhiều viện sĩ mới nhất (10 người), tiếp đó là Ấn Độ (9 người), Malaysia (7 người), Nam Phi (4 người), Bangladesh, Maroc, Pakistan (mỗi nước có 3 người); Việt Nam, Cuba, Ai Cập, Hoa Kỳ (mỗi nước có 2 người),...

Quyết định của TWAS có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, nâng tổng số thành viên của tổ chức này lên 1.444 người.

Viện Hàn lâm Khoa học thế giới (tên tiếng Anh là The World Academy of Sciences - TWAS) là một tổ chức phi chính phủ quốc tế thuộc UNESCO, quy tụ hơn 1.400 nhà khoa học xuất sắc từ hơn 100 quốc gia và đại diện cho khoảng 130 Viện hàn lâm Khoa học trên toàn thế giới, trong đó có Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

TWAS được thành lập năm 1983, trước năm 2004 có tên là Viện Hàn lâm Khoa học thế giới thứ ba (Third World Academy of Sciences). Hiện nay TWAS là thành viên liên kết khoa học của Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) và của Hội đồng Quốc tế về khoa học (ICSU) trước đây.

TWAS được Tổng Thư ký Liên hợp quốc là Javier Pérez de Cuéllar chính thức công nhận từ năm 1985.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai, sinh năm 1974, quê Quảng Ngãi, tốt nghiệp ngành hóa học Trường đại học Tổng hợp (nay là Trường đại học Khoa học Tự nhiên).

Sau đó, bà lấy bằng tiến sĩ chuyên ngành hóa dược tại Trường đại học Y Dược Toyama, Nhật Bản.

Bà được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư năm 2014 và sau đó là Giáo sư vào năm 2021. Năm 2023, Giáo sư Mai được phong là Nhà giáo Ưu tú.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai đã có công trình "Hoạt tính ức chế xanthine oxidase của cây thuốc Việt Nam", nghiên cứu 288 chiết xuất từ 96 loại cây để điều trị bệnh gout, tiên phong trong việc kết hợp y học cổ truyền Việt Nam với khoa học hiện đại.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai. (Nguồn: Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh)

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai. (Nguồn: Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh)

Nghiên cứu phát hiện ra nhiều hợp chất mới, nguyên liệu để sản xuất thuốc có hiệu lực cao để điều trị bệnh các bệnh gout, tiểu đường, Alzheimer, viêm khớp, loét dạ dày và ung thư.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai đã đứng đầu 14 dự án nghiên cứu và xuất bản 90 bài báo quốc tế và 80 bài báo quốc gia.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai đã thương mại hóa nhiều loại thực phẩm bổ sung sức khỏe và nhận được Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng năm 2019 và Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021, cùng nhiều giải thưởng khác.

Viện Hàn lâm Khoa học thế giới là một tổ chức phi chính phủ quốc tế thuộc UNESCO, quy tụ hơn 1.400 nhà khoa học xuất sắc từ hơn 100 quốc gia và đại diện cho khoảng 130 Viện Hàn lâm khoa học trên toàn thế giới, trong đó có Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

TWAS được thành lập năm 1983. Trước năm 2004 có tên là Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới thứ ba (Third World Academy of Sciences).

Hiện nay, TWAS là thành viên liên kết khoa học của Hội đồng Khoa học Quốc tế (ISC) và của Hội đồng Quốc tế về Khoa học (ICSU) trước đây.

TWAS được Tổng Thư ký Liên hợp quốc là Javier Pérez de Cuéllar chính thức công nhận từ năm 1985.

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh hội thảo. (Ảnh: BÍCH LIÊN)

Đề xuất đãi ngộ 300 triệu đồng/tháng cho Tổng công trình sư

Dự thảo Thông tư quy định cơ chế tài chính đối với nhiệm vụ phát triển công nghệ chiến lược đề xuất mức thu nhập tối đa 300 triệu đồng/tháng đối với Tổng công trình sư. Đây được xem là bước đi đột phá nhằm xây dựng cơ chế đãi ngộ đủ sức cạnh tranh để thu hút, giữ chân nhân tài, từng bước làm chủ các công nghệ chiến lược.

Các học viên thực hành khai thác và phân tích dữ liệu mở của NASA dưới sự hướng dẫn của cố vấn.

Khơi dậy tư duy khoa học cho học sinh từ dữ liệu mở của NASA

Ngày 8/7, Trại hè Khám phá dữ liệu mở 2026 (NASA Open Data Camp 2026) khai mạc tại Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, mang đến cơ hội để 80 học sinh từ 14 đến 17 tuổi tiếp cận với nguồndữ liệu mở của Cơ quan hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), đồng thời rèn luyện tư duy khoa học và kỹ năng giải quyết vấn đề dựa trên dữ liệu.

Các đại biểu tham quan tại VCCA 2025. (Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp)

Robot, AI và drone Make in Vietnam trước cơ hội bứt phá

Không chỉ là diễn đàn khoa học, Hội nghị khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và tự động hóa lần thứ 8 (VCCA 2026) hướng tới mục tiêu kết nối nhà khoa học với doanh nghiệp, thúc đẩy thương mại hóa các công nghệ chiến lược như robot, AI, drone và tự động hóa thông minh.

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW.

Khơi thông nguồn lực thể chế để khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực bứt phá

Trong kỷ nguyên phát triển dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, yêu cầu cấp thiết đặt ra là xây dựng một hệ thống pháp luật thực sự kiến tạo phát triển, nơi thể chế không còn là điểm nghẽn mà trở thành động lực giải phóng mọi nguồn lực, khơi dậy và phát huy tối đa tiềm năng sáng tạo của con người Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm.

Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và sứ mệnh dẫn dắt ngành hạt nhân Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Sáng 7/7, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VinAtom) tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (26/4/1976-26/4/2026), đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ xây dựng, phát triển và cống hiến cho ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam. Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm.

Khách tham quan triển lãm Vietnam ETE & Greenergy Expo 2025.

Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế về công nghệ, thiết bị điện và sản phẩm tiết kiệm năng lượng

Triển lãm quốc tế lần thứ 19 về công nghệ, thiết bị điện (Vietnam ETE 2026) và sản phẩm tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh (Greenergy Expo 2026) sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội từ ngày 7 đến 9/10, kỳ vọng thu hút khoảng 20 nghìn lượt khách tới tham quan, làm việc và kết nối giao thương.

Hoạt động tại phòng thí nghiệm Trường đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: Diệp Ngọc)

Chiến lược công nghệ lượng tử nhằm bảo vệ chủ quyền công nghệ, tích hợp không gian số toàn cầu

Sau 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, công nghệ lượng tử được đặt ở vị trí trung tâm, cụ thể hóa trong Danh mục công nghệ chiến lược và sản phẩm công nghệ chiến lược theo Quyết định số 21/2026/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.

Nhiều hành vi thường xuất hiện trong các vụ lừa đảo công nghệ cao tăng mạnh mức xử phạt.

Tăng mức xử phạt hàng loạt thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao

Từ 1/7/2026, Nghị định 174/2026/NĐ-CP có hiệu lực, thay thế nhiều quy định của Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Đáng chú ý, nhiều hành vi thường xuất hiện trong các vụ lừa đảo công nghệ cao... đã tăng mạnh mức xử phạt.

Một hội nghị của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) trao đổi về công tác thanh tra xử lý vi phạm bản quyền về sở hữu công nghiệp.

Bước chuyển trong tư duy chính sách về sở hữu trí tuệ

Kết luận 51-KL/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác sở hữu trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình mới đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy chính sách, đưa sở hữu trí tuệ từ công cụ bảo hộ quyền thành nguồn lực phát triển quốc gia, gắn với yêu cầu hoàn thiện thể chế và tổ chức thực thi đồng bộ.

Diễn đàn châu Âu-châu Phi nhằm tăng cường hợp tác trong kỷ nguyên số. (Ảnh: ACCORD)

Đối phó thách thức tin giả

Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, song cũng tạo ra những thách thức lớn. Nguy cơ lan truyền thông tin sai lệch gia tăng không chỉ ở những khu vực công nghệ chưa phát triển đồng đều như châu Phi mà ở cả những nơi đã phát triển mạnh mẽ như châu Âu. 

Tiến sĩ Hoàng Lương trao đổi với nhóm nghiên cứu về kết quả xử lý nước thải bằng công nghệ EBB (Ảnh: LƯƠNG HIẾU)

Ứng dụng “gạch sinh học” xử lý nước thải

Việc xử lý nước thải tại các khu dân cư, làng nghề, trang trại chăn nuôi ở Việt Nam gặp nhiều khó khăn như chi phí đầu tư cao, công nghệ xử lý phức tạp do nhiều loại nước thải đan xen và khó vận hành ở quy mô nhỏ…

Hoạt động nghiên cứu, thực hành tại Trường đại học Phenikaa. (Ảnh: VŨ THƠM)

Mô hình hợp tác “3 nhà” trong phát triển khoa học, công nghệ

Nghị quyết số 57-NQ/TW xác định phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia là sự nghiệp của toàn dân, toàn hệ thống chính trị; trong đó, người dân và doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể; nhà khoa học là nhân tố then chốt; Nhà nước giữ vai trò kiến tạo, dẫn dắt và thúc đẩy.

Xã Phụng Hiệp, thành phố Cần Thơ lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Chuyển đổi số - “chìa khóa” vận hành hiệu quả chính quyền cơ sở

Thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo trong hoạt động của các cơ quan trong hệ thống chính trị theo yêu cầu đặt ra tại Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đã từng bước góp phần tạo đột phá trong xây dựng và vận hành chính quyền nhân dân.