Hai Giáo sư người Việt được bầu làm Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học thế giới

Trong số 74 viện sĩ mới được TWAS bầu chọn lần này, Việt Nam có hai nhà khoa học là Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Nguyễn Thế Hoàng và Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai.
Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thế Hoàng. (Nguồn: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)
Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thế Hoàng. (Nguồn: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)

Viện Hàn lâm Khoa học thế giới (TWAS) mới đây đã bầu chọn 74 viện sĩ mới, đây là số viện sĩ được bầu chọn nhiều nhất trong lịch sử của TWAS.

Trong số đó, Brazil và Trung Quốc là hai quốc gia có nhiều viện sĩ mới nhất (10 người), tiếp đó là Ấn Độ (9 người), Malaysia (7 người), Nam Phi (4 người), Bangladesh, Maroc, Pakistan (mỗi nước có 3 người); Việt Nam, Cuba, Ai Cập, Hoa Kỳ (mỗi nước có 2 người)... Trong đó có 50 nam và 24 nữ (32,4%).

Hai nhà khoa học Việt Nam được bầu chọn làm viện sĩ TWAS lần này là Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, và Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Lễ giới thiệu các thành viên mới của TWAS sẽ được tổ chức trong Hội nghị toàn thể tiếp theo của Đại hội đồng dự kiến diễn ra trong năm 2025.

Quyết định của TWAS có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, nâng tổng số thành viên của tổ chức này lên 1.444 người.

Trong bức thư gửi Giáo sư Nguyễn Thế Hoàng thông báo về quyết định của TWAS, Giáo sư, Tiến sĩ Quarraisha Abdool Karim, Chủ tịch TWAS đã gửi đến Giáo sư Nguyễn Thế Hoàng lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Bức thư viết: "Tôi hân hạnh được thông báo với ông rằng, các thành viên TWAS đã bầu ông làm Viện sĩ chính thức của TWAS vì sự tiến bộ khoa học ở các nước đang phát triển. Quyết định này có hiệu lực chính thức kể từ ngày 1/1/2025".

Tiến sĩ Karim, Chủ tịch TWAS cũng khẳng định: "Cuộc bầu chọn lần này là sự khẳng định rõ ràng về những đóng góp nổi bật của ông cho sự nghiệp phát triển khoa học ở các nước đang phát triển. Chúng tôi rất vinh dự khi ông trở thành thành viên chính thức của chúng tôi".

Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sinh năm 1965, quê tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Ông được phong học hàm Phó Giáo sư của Việt Nam năm 2006; nhận học vị Tiến sĩ khoa học năm 2008 và Phó Giáo sư của Trường đại học Tổng hợp Munich năm 2009. Năm 2018, ông được phong học hàm Giáo sư.

Giáo sư Nguyễn Thế Hoàng là tác giả chính của hơn 100 công trình nghiên cứu đã được đăng trong các tạp chí trong nước và quốc tế, chủ trì và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước và cấp Bộ. Những công trình nghiên cứu khoa học của ông tập trung chủ yếu vào lĩnh vực tân tạo tuần hoàn và nuôi cấy tế bào, dịch chuyển các vạt tổ chức tự do ứng dụng vi phẫu thuật, điều trị các dị tật bẩm sinh chi thể phức tạp và ghép tạng.

Giáo sư Nguyễn Thế Hoàng trong một ca phẫu thuật.

Giáo sư Nguyễn Thế Hoàng trong một ca phẫu thuật.

Bên cạnh nhiều giải thưởng khoa học cao quý trong nước và quốc tế như: Vifotec, Nepomuc von Nussbaum, Karl-Max von Bauerfeind, APKO,...; Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Ba,… năm 2012, ông được nhận Giải thưởng khoa học danh giá Friedrich Wilhelm Bessel của Quỹ Hàn lâm Khoa học Đức Alexander von Humboldt dành cho những công trình nghiên cứu đặc biệt xuất sắc, có tính đột phá khoa học.

Được biết, lễ giới thiệu các thành viên mới của TWAS sẽ được tổ chức trong Hội nghị toàn thể tiếp theo của Đại hội đồng, dự kiến diễn ra trong năm 2025.

Trong cuộc bầu chọn lần này, TWAS đã bầu 74 viện sĩ mới, đây là số viện sĩ được bầu chọn nhiều nhất trong lịch sử của TWAS. Trong đó, Brazil và Trung Quốc là hai quốc gia có nhiều viện sĩ mới nhất (10 người), tiếp đó là Ấn Độ (9 người), Malaysia (7 người), Nam Phi (4 người), Bangladesh, Maroc, Pakistan (mỗi nước có 3 người); Việt Nam, Cuba, Ai Cập, Hoa Kỳ (mỗi nước có 2 người),...

Quyết định của TWAS có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, nâng tổng số thành viên của tổ chức này lên 1.444 người.

Viện Hàn lâm Khoa học thế giới (tên tiếng Anh là The World Academy of Sciences - TWAS) là một tổ chức phi chính phủ quốc tế thuộc UNESCO, quy tụ hơn 1.400 nhà khoa học xuất sắc từ hơn 100 quốc gia và đại diện cho khoảng 130 Viện hàn lâm Khoa học trên toàn thế giới, trong đó có Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

TWAS được thành lập năm 1983, trước năm 2004 có tên là Viện Hàn lâm Khoa học thế giới thứ ba (Third World Academy of Sciences). Hiện nay TWAS là thành viên liên kết khoa học của Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) và của Hội đồng Quốc tế về khoa học (ICSU) trước đây.

TWAS được Tổng Thư ký Liên hợp quốc là Javier Pérez de Cuéllar chính thức công nhận từ năm 1985.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai, sinh năm 1974, quê Quảng Ngãi, tốt nghiệp ngành hóa học Trường đại học Tổng hợp (nay là Trường đại học Khoa học Tự nhiên).

Sau đó, bà lấy bằng tiến sĩ chuyên ngành hóa dược tại Trường đại học Y Dược Toyama, Nhật Bản.

Bà được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư năm 2014 và sau đó là Giáo sư vào năm 2021. Năm 2023, Giáo sư Mai được phong là Nhà giáo Ưu tú.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai đã có công trình "Hoạt tính ức chế xanthine oxidase của cây thuốc Việt Nam", nghiên cứu 288 chiết xuất từ 96 loại cây để điều trị bệnh gout, tiên phong trong việc kết hợp y học cổ truyền Việt Nam với khoa học hiện đại.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai. (Nguồn: Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh)

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai. (Nguồn: Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh)

Nghiên cứu phát hiện ra nhiều hợp chất mới, nguyên liệu để sản xuất thuốc có hiệu lực cao để điều trị bệnh các bệnh gout, tiểu đường, Alzheimer, viêm khớp, loét dạ dày và ung thư.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai đã đứng đầu 14 dự án nghiên cứu và xuất bản 90 bài báo quốc tế và 80 bài báo quốc gia.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai đã thương mại hóa nhiều loại thực phẩm bổ sung sức khỏe và nhận được Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng năm 2019 và Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021, cùng nhiều giải thưởng khác.

Viện Hàn lâm Khoa học thế giới là một tổ chức phi chính phủ quốc tế thuộc UNESCO, quy tụ hơn 1.400 nhà khoa học xuất sắc từ hơn 100 quốc gia và đại diện cho khoảng 130 Viện Hàn lâm khoa học trên toàn thế giới, trong đó có Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

TWAS được thành lập năm 1983. Trước năm 2004 có tên là Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới thứ ba (Third World Academy of Sciences).

Hiện nay, TWAS là thành viên liên kết khoa học của Hội đồng Khoa học Quốc tế (ISC) và của Hội đồng Quốc tế về Khoa học (ICSU) trước đây.

TWAS được Tổng Thư ký Liên hợp quốc là Javier Pérez de Cuéllar chính thức công nhận từ năm 1985.

Có thể bạn quan tâm

Bên lề Đại hội, các đại biểu tham quan gian hàng của Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco).

Doanh nghiệp khoa học-công nghệ: Củng cố nội lực để bứt phá

Trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên kinh tế tri thức, với những đột phá mạnh mẽ về trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, cộng đồng doanh nghiệp khoa học-công nghệ đang đứng trước yêu cầu phải đổi mới tư duy, tái cấu trúc nguồn lực và đầu tư chiều sâu để tạo ra năng lực cạnh tranh mới.

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo không chỉ là khung pháp lý cho một công nghệ mới mà là bước đi chiến lược giúp Việt Nam chủ động nắm bắt cơ hội của kỷ nguyên số. Khi được ban hành, luật sẽ tạo nền tảng để AI phát triển an toàn nhân văn và hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Đại biểu tham dự hội thảo.

Vĩnh Long: Phối hợp chuyển giao ứng dụng khoa học-công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Chiều 4/12, Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ tại miền nam phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phối hợp giữa Bộ Chủ trì Chương trình Khoa học-công nghệ cấp quốc gia với các địa phương trong chuyển giao ứng dụng kết quả nghiên cứu phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực phía nam”.

Ảnh minh họa.

Cảnh báo chiến dịch ‘Hanoi Thief’ tấn công mạng doanh nghiệp Việt Nam

Hàng loạt email giả mạo hồ sơ xin việc, đính kèm tệp “Le Xuan Son CV.zip”, được gửi đến các doanh nghiệp lớn, nhỏ tại Việt Nam. Đây là lớp vỏ ngụy trang cho chiến dịch tấn công mạng mang tên Hanoi Thief, với mục tiêu xâm nhập mạng nội bộ, chiếm quyền hệ thống và đánh cắp dữ liệu khách hàng, bí mật doanh nghiệp.

Toàn cảnh tọa đàm.

Những nghiên cứu mới hỗ trợ ngành nông nghiệp giảm phát thải, chăn nuôi bền vững

Các giải pháp đổi mới trong nông nghiệp và chăn nuôi bền vững, bao gồm việc áp dụng công nghệ gene, hệ vi sinh vật, nông nghiệp chính xác, AI và IoT để cải thiện năng suất, giảm hóa chất và phát thải, nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu vừa được giới thiệu tại tọa đàm “Đổi mới trong nông nghiệp và thực phẩm”.

Lễ khai mạc triển lãm “Tỏa V-Điểm chạm khoa học”.

Chín nghệ sĩ tiêu biểu của nghệ thuật đương đại Việt Nam trưng bày tác phẩm tại triển lãm "Tỏa V-Điểm chạm khoa học"

Triển lãm “Tỏa V-Điểm chạm khoa học” tôn vinh những thành tựu khoa học và ứng dụng sáng tạo vì sự phát triển bền vững và tương lai của nhân loại. Sự kiện nghệ thuật đặc biệt đánh dấu cột mốc kỷ niệm 5 năm Giải thưởng VinFuture cũng như 5 mùa triển lãm "Tỏa" của VCCA.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu dự hội nghị.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới 2025

Sáng 3/12, tại phường Bình Dương (Thành phố Hồ Chí Minh), đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF Global Summit 2025) do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF) và Tập đoàn Becamex đăng cai tổ chức.