Hà Nội cơ bản hoàn thành nhiều chỉ tiêu Chương trình số 03-CTr/TU

Sau 9 tháng triển khai, đến nay nhiều chỉ tiêu tại Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025” đã cơ bản hoàn thành.
Các đơn vị ký kết thi đua quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu Chương trình 03.
Các đơn vị ký kết thi đua quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu Chương trình 03.

Chiều 25/10, tại Hội nghị giao ban Chương trình số 03, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, 9 tháng của năm 2022, nhiều chỉ tiêu của Chương trình đã cơ bản hoàn thành, bao gồm chỉ tiêu hoàn thành xây dựng 2 đến 3 siêu thị, trung tâm thương mại lớn; phát triển, mở rộng 3 đến 5 khu vực thành không gian, tuyến phố đi bộ.

Một số chỉ tiêu khác cũng đã thực hiện đạt kết quả cao như: Hoàn thành xây dựng Đề án khung cơ chế chính sách đặc thù để thúc đẩy tiến độ cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ trên địa bàn thành phố; triển khai cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ nguy hiểm cấp D; triển khai cải tạo, xây dựng lại 2-3 khu chung cư cũ và chuẩn bị triển khai các khu còn lại; chỉnh trang 20 nhà biệt thự, 10 công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954”.

Bên cạnh đó, một số chỉ tiêu khó đã được Ban chỉ đạo Chương trình tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn để thực hiện như: Đầu tư xây dựng 20 chợ; cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố; hạ ngầm 100% hệ thống cáp điện lực, thông tin tại các khu vực phát triển đô thị, các tuyến đường cải tạo, xây dựng mới; tiếp tục triển khai hạ ngầm cáp viễn thông, điện lực tại 300 tuyến phố trong khu vực khu phố cũ; tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý 50-55%.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Để Chương trình 03 trong năm 2022 đạt kết quả cao nhất, các đơn vị của thành phố đã ký kết thi đua quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu. Trong đó, quyết tâm hoàn thành sớm các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, Đặc biệt là các chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển và mở rộng đô thị, hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị; tập trung triển khai các công trình, dự án cấp thoát nước và xử lý nước thải, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, công viên, vườn hoa, tuyến đường phố, công trình có giá trị kiến trúc; các dự án cải tạo xây dựng chung cư cũ.

Cùng với đó, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, chỉnh trang, phát triển đô thị và đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng triển khai các dự án; tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ trong chỉnh trang, phát triển đô thị và kinh tế đô thị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội,Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình số 03-CTr/TU yêu cầu, thời gian tới, Thường trực Ban chỉ đạo, các thành viên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện 19 chỉ tiêu; cần tiếp tục tập trung thực hiện các chỉ tiêu khó, lan tỏa mạnh mẽ kinh nghiệm từ thành phố tới cơ sở; chuẩn hóa lại toàn bộ các nội dung liên quan đến chỉ tiêu, lượng hóa cụ thể các chỉ tiêu như cây xanh, vườn hoa. Đồng chí nhấn mạnh, các đơn vị phải xác định Chương trình là điều kiện thuận lợi để quận, huyện, thị xã chỉnh trang đô thị. Trong đó, cần chú trọng việc hạ ngầm, chỉnh trang vườn hoa, công viên theo hướng khang trang, văn minh, hiện đại, tiện ích với người dân.

Có thể bạn quan tâm

Một góc Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Chuyển đổi khu công nghiệp sang mô hình thế hệ mới

Hà Nội đang đứng trước thách thức chuyển đổi các khu công nghiệp hiện hữu sang mô hình sinh thái, công nghệ cao và đô thị dịch vụ. Đây không chỉ là việc "xanh hóa" cảnh quan, mà là sự thay đổi trong tư duy, quản trị và công nghệ, để các khu công nghiệp không bị lạc hậu trong chuỗi sản xuất toàn cầu.

Xe buýt điện của Xí nghiệp 10-10, Tổng công ty Vận tải Hà Nội.

Đẩy nhanh lộ trình “xanh hóa” xe buýt

Chỉ từ năm 2025 đến nay, Hà Nội đưa vào vận hành hàng trăm xe buýt điện để phục vụ hành khách. Thành phố đang đẩy nhanh lộ trình “xanh hóa” xe buýt và được người dân ủng hộ cao.

Tiểu phẩm sân khấu hóa về an toàn giao thông do học sinh Trường liên cấp Marie Curie Long Biên thể hiện.

Đổi mới tuyên truyền pháp luật trong trường học

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong trường học đang được đổi mới theo hướng thiết thực, gắn với thực tiễn, góp phần hình thành ý thức chấp hành pháp luật, kỹ năng phòng ngừa rủi ro cho học sinh. Các chương trình được tổ chức với quy mô lớn, kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội nạo vét lòng sông Tô Lịch, chuẩn bị cho mùa mưa 2026.

Xây dựng kịch bản ứng phó mùa mưa

Trước diễn biến phức tạp, khó lường do tác động của biến đổi khí hậu, dự báo mùa mưa năm 2026 tại Hà Nội sẽ gia tăng các trận mưa lớn cục bộ và nhiều đợt mưa cực đoan trong thời gian ngắn. Để ứng phó tình trạng úng ngập, thành phố Hà Nội đã xây dựng kịch bản ứng phó khi xảy ra mưa lớn.

Khu nhà ở xã hội Đặng Xá tại Hà Nội - một trong những dự án nhà ở xã hội đã đưa vào sử dụng.

Tái cấu trúc thị trường bất động sản

Tái cấu trúc và thanh lọc là xu hướng đang thể hiện rõ nét trên thị trường bất động sản Hà Nội. Diễn biến này diễn ra do nhiều tác động: Từ tâm lý nhà đầu tư, dòng tiền, lãi suất cho tới những chính sách, chủ trương của thành phố trong phát triển hạ tầng, quản lý đất đai, quy hoạch.

Siết chặt kỷ cương công vụ, tăng tốc các công trình trọng điểm

Ngày 23/3/2026, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU yêu cầu đội ngũ cán bộ, công chức của thành phố nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi công vụ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương; đề cao trách nhiệm của cán bộ, nhất là người đứng đầu trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.

Thu hồi hơn 10.000 m² đất Dự án chậm triển khai

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội vừa quyết định thu hồi khu đất rộng 10.030 m² tại khu dân dụng Bắc Phú Cát (xã Hòa Lạc) của Công ty cổ phần Constrexim-Meco (trước đây là Công ty cổ phần Xây lắp cơ giới và Đầu tư thương mại Constrexim).

Dự án nhà tái định cư N01, phường Cầu Giấy.

Sớm đưa các chung cư bị bỏ hoang vào hoạt động

Nhiều năm qua, tình trạng các khu nhà ở tái định cư, nhà ở sinh viên trên địa bàn Thành phố Hà Nội bỏ hoang, lãng phí, trong khi thiếu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền dành cho người dân, gây bức xúc dư luận.

Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông.

An toàn lao động phải được đặt lên hàng đầu

Hà Nội hiện có số lượng doanh nghiệp lớn với hàng triệu lao động đang làm việc trong các lĩnh vực, trong đó không ít ngành nghề tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn lao động như thi công xây dựng, cơ khí, điện lực, hóa chất, vận hành máy móc…

Mô hình “Đôi bạn cùng tiến” được triển khai hiệu quả tại Trường tiểu học Lê Quý Đôn, phường Phúc Lợi.

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm

Thông tư số 19/2026/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm, tạo thuận lợi cho nhà trường, giáo viên và đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập chính đáng của học sinh.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố, Chi nhánh số 06.

Tạo chuyển biến bền vững từ kỷ luật, kỷ cương

Ngày 23/3/2026, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi công vụ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm của cán bộ, nhất là người đứng đầu trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.

Hầm đi bộ Ngã Tư Sở, Hà Nội.

Tầng phát triển chiến lược của Thủ đô

Trong bối cảnh quỹ đất đô thị ngày càng khan hiếm, khai thác không gian ngầm như một “tầng phát triển” là lựa chọn của nhiều đô thị trên thế giới. Ngoài việc bố trí hạ tầng kỹ thuật, tầng phát triển này còn tạo ra mạng lưới giao thông, thương mại và dịch vụ công cộng, giải tỏa những “ách tắc” trên mặt đất.

Cần phải nghiêm từ gốc

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026 đang tạo chuyển biến rõ nét trong lĩnh vực này tại Hà Nội. Từ cấp thành phố đến các xã, phường, nhiều giải pháp đã được các cấp, ngành triển khai đồng bộ, thể hiện quyết tâm lập lại trật tự trong lĩnh vực gắn trực tiếp với sức khỏe và đời sống người dân.

Nhân dân phường Hoàn Kiếm tham gia vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan đô thị, góp phần xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn.

Phát huy vai trò của nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa

Từ đầu năm đến nay, hội nghị lấy ý kiến nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa được tổ chức ở khắp các phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhiều vấn đề đã được nêu ra và người dân thảo luận, đóng góp ý kiến một cách sôi nổi, thiết thực.

Công an phường Dương Nội hỗ trợ cấp Căn cước và xác thực định danh điện tử cho học sinh tuyển sinh đầu cấp. (Ảnh: LÊ THỦY)

Đưa dịch vụ công đến với người dân

Hà Nội đang từng ngày khoác lên mình diện mạo của một đô thị thông minh, hiện đại. Giữa nhịp sống hối hả ấy, những cán bộ, chiến sĩ công an cơ sở miệt mài hướng dẫn người dân tiếp cận nền tảng số.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Công trường dự án Khu đô thị thể thao Olympic ở xã Phúc Thượng, Hà Nội (Ảnh VIẾT THÀNH)

Phân cấp mạnh song hành cơ chế kiểm soát và trách nhiệm giải trình

Với đa số phiếu tán thành, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi). Đây là bước đột phá quan trọng, thể chế hóa tinh thần Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị với quan điểm xuyên suốt: “Hà Nội quyết, Hà Nội làm, Hà Nội chịu trách nhiệm”.