Hà Giang đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Tuyên Quang-Hà Giang (giai đoạn 1)

Những ngày này, không khí lao động trên công trường thi công cao tốc Tuyên Quang-Hà Giang (giai đoạn 1) đoạn qua tỉnh Hà Giang diễn ra khẩn trương. Các doanh nghiệp huy động tối đa nhân lực, máy móc, triển khai nhiều mũi thi công trên công trường. Tất cả đang dồn sức để thực hiện mục tiêu đến cuối năm 2025 hoàn thành cao tốc Tuyên Quang-Hà Giang.
Các đơn vị thi công bạt núi, xẻ đồi mở nền đường dự án cao tốc Tuyên Quang-Hà Giang.
Các đơn vị thi công bạt núi, xẻ đồi mở nền đường dự án cao tốc Tuyên Quang-Hà Giang.

Năm nay, thời tiết không thuận lợi, từ tháng 5 đến tháng 9 mưa lớn kéo dài khiến một số tuyến đường công vụ thi công cao tốc Tuyên Quang-Hà Giang bị lũ cuốn trôi, sạt lở, không thể đào, đắp nền đường, vận chuyển bê-tông phục vụ thi công cầu, cống, hầm chui dân sinh.

Nhiều khu vực, mực nước dâng cao ngập các trụ cầu, không thể thi công. Toàn tuyến bị ngừng trệ trong những tháng mùa mưa, điều đó ảnh hưởng lớn đến tiến độ.

Từ đầu tháng 10 đến nay, thời tiết khô ráo, đây là “giai đoạn vàng” để thi công, nhất là đối với các hạng mục công trình bị ảnh hưởng nhiều về yếu tố thời tiết. Do đó, các doanh nghiệp đã huy động máy móc, nhân lực, chia thành nhiều mũi thi công trên toàn tuyến.

Tại gói thầu 03-XL, các đơn vị thi công huy động nhiều máy móc, thiết bị để lu nền đường cao tốc Tuyên Quang-Hà Giang.

Tại gói thầu 03-XL, các đơn vị thi công huy động nhiều máy móc, thiết bị để lu nền đường cao tốc Tuyên Quang-Hà Giang.

Trên công trường xây dựng đoạn tuyến từ Km19-Km27+480 (gói thầu 05-Xl), tiếng máy xúc, ô-tô, máy lu vang vọng khắp công trường. Đoạn tuyến này do Công ty TNHH 307 Hà Giang thi công và hiện đang huy động hàng trăm thiết bị máy móc, nhân lực để bạt núi, xẻ đồi mở nền đường; thi công rãnh cơ, rãnh đỉnh, ốp mái đường.

Ông Trần Trung Tình, cán bộ quản lý công trường, Công ty TNHH 307 Hà Giang cho biết: “Đoạn tuyến cao tốc do công ty thi công có địa hình hết sức phức tạp, nhiều núi cao, khe sâu nên phần mở nền đường có khối lượng đào đắp rất lớn, lên đến gần 2 triệu m3. Đây là phần việc bị ảnh hưởng nhiều về yếu tố thời tiết. Do đó, tranh thủ thời tiết thuận lợi, công ty đang huy động nhân lực, máy móc, thi công “3 ca, 4 kíp”, đến nay phần việc này đã hoàn thành được hơn 65% khối lượng công việc”.

Công ty TNHH 307 Hà Giang huy động tối đa nhân lực, máy móc thi công mở nền đường.

Công ty TNHH 307 Hà Giang huy động tối đa nhân lực, máy móc thi công mở nền đường.

Tương tự, tại gói thầu số 04-XL, việc thi công hoàn thiện nền đường toàn tuyến đang được các doanh nghiệp tập trung thực hiện. Để phát huy tối đa nhân lực, máy móc, các doanh nghiệp chia thành nhiều mũi thi công trên toàn tuyến. Có đoạn tuyến thì huy động máy xúc, ô-tô để bạt núi, xẻ đồi mở nền đường; có đoạn thi công nền đắp k95 và trên toàn tuyến đang thi công hệ thống thoát nước, hầm chui dân sinh, cầu và nút giao.

Gần 100 thiết bị máy móc, nhân lực chia thành nhiều mũi thi công trên toàn tuyến cao tốc tại gói thầu số 04-XL.

Gần 100 thiết bị máy móc, nhân lực chia thành nhiều mũi thi công trên toàn tuyến cao tốc tại gói thầu số 04-XL.

Ông Nguyễn Xuân Tùng, Giám đốc điều hành gói thầu số 04-XL cho biết: “Cả công trường đang chạy đua với thời gian để thực hiện bù khối lượng công việc bị chậm do mưa lũ, bảo đảm thời gian hoàn thành công trình vào cuối năm 2025 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Theo báo cáo của Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Hà Giang, tiến độ thi công dự án cao tốc Tuyên Quang-Hà Giang (giai đoạn 1) đoạn qua tỉnh Hà Giang đáp ứng với phạm vi mặt bằng được bàn giao; sản lượng thực hiện của dự án tính đến đầu tháng 11 đạt gần 40% giá trị hợp đồng.

Cán bộ ban quản lý dự án thường xuyên có mặt tại hiện trường để kiểm tra, đốc thúc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ.

Cán bộ ban quản lý dự án thường xuyên có mặt tại hiện trường để kiểm tra, đốc thúc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ.

Hiện đang là đợt cao điểm thi công nên các doanh nghiệp đang triển khai nhiều mũi thi công, huy động hàng nghìn cán bộ, công nhân và gần 400 thiết bị máy móc. Nhiều đoạn tuyến đang triển khai thi công liên tục 3 ca mỗi ngày, đặc biệt là đối với các hạng mục đào và đắp nền đường, xây dựng cầu trên toàn tuyến.

Ông Lê Mạnh Dũng, Quyền Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Hà Giang cho biết, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm “500 ngày đêm thi đua hoàn thành 3.000km đường bộ cao tốc” của Thủ tướng Chính phủ; đợt thi đua 60 ngày đêm giải ngân vốn đầu tư công do tỉnh Hà Giang phát động. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang, huyện Bắc Quang, lãnh đạo ban quản lý dự án thường xuyên có mặt tại công trường thi công cao tốc để kiểm tra, đốc thúc và động viên các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Cùng với đó là giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Các đơn vị thi công phấn đấu hoàn thành việc mở nền đường trước mùa mưa sang năm.

Các đơn vị thi công phấn đấu hoàn thành việc mở nền đường trước mùa mưa sang năm.

Để bảo đảm tiến độ thi công dự án, Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Hà Giang cũng cần được tỉnh, huyện và các ngành chức năng sớm giải quyết một số khó khăn.

Giải quyết dứt điểm các vướng mắc tồn tại liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, di chuyển hạ tầng kỹ thuật và bàn giao mặt bằng. Hiện nay trên toàn tuyến vẫn còn có một số đoạn tuyến, vị trí điểm nghẽn thi công do vướng mắc giải phóng mặt bằng cần phải giải quyết, bao gồm: 636m chưa được bàn giao mặt bằng, một số hộ gia đình chưa đồng ý với đơn giá đền bù; di chuyển hạ tầng kỹ thuật ra khỏi phạm vi thi công.

Hiện các nhà thầu xây lắp đã có nhiều cố gắng tìm nguồn vật liệu đá để huy động tập kết về hiện trường, hiện nay các mỏ đá đã gần hết công suất khai thác được duyệt năm 2024, không bảo đảm trữ lượng cung cấp cho dự án. Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường sớm tháo gỡ khó khăn về nguồn vật liệu để thực hiện dự án.

Đơn vị thi công khẩn trương thực hiện khoan nhồi móng cầu Km19+350.

Đơn vị thi công khẩn trương thực hiện khoan nhồi móng cầu Km19+350.

Xem xét cấp bổ sung kế hoạch vốn năm 2024 để thực hiện thi công dự án. Theo báo cáo của tư vấn giám sát về hồ sơ quản lý chất lượng, hồ sơ hoàn công các hạng mục đã thực hiện trên hiện trường được tư vấn giám sát xác nhận, nghiệm thu đủ điều kiện thanh toán cho nhà thầu thi công đến thời điểm ngày 1/10 là 513 tỷ đồng (trong đó đã thanh toán, thu hồi tạm ứng là 258 tỷ, giá trị chưa thanh toán là 255 tỷ đồng).

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.

Đoàn giám sát xã Thanh Trì khảo sát thực tế tại các địa điểm tổ chức bỏ phiếu.

Hà Nội: Tăng cường giám sát, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra đúng quy định

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, công tác giám sát việc chuẩn bị bầu cử đang được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định và an toàn.