GSMA ra hướng dẫn thực hiện bảo mật cho IoT

NDĐT - Ngày 9-2, Hiệp hội thông tin di động toàn cầu (GSMA) đã phối hợp cùng bảy nhà mạng khác đã đưa ra hướng dẫn bảo mật cho phát triển sản phẩm và dịch vụ IoT (internet cho đồ vật) để đảm bảo sự phát triển ổn định của thị trường này về lâu dài.

GSMA ra hướng dẫn thực hiện bảo mật cho IoT

Tổ chức viễn thông toàn cầu này cho biết tài liệu hướng dẫn có tên gọi “The GSMA IoT Security Guidelines” đã được thiết kế theo hướng cho toàn bộ hệ sinh thái IoT, bao gồm cung cấp dịch vụ, sản xuất thiết bị, phát triển phần mềm và nhà mạng.

Theo một nghiên cứu được đưa ra bởi Intelligence thì nhiều mạng di động đã bày tỏ lo lắng rằng bảo mật là rào cản lớn nhất để triển khai IoT với gần nửa số các nhà khai thác viễn thông xác nhận điều này trong khi chỉ có 10% cho rằng họ có khả năng tử đảm bảo bảo mật hoàn toàn cho dịch vụ IoT. Điều này cho thấy cần có một hướng dẫn cụ thể hơn cho bảo mật IoT.

GSMA cho biết hướng dẫn sẽ phác thảo ra nhiều cách khác nhau để nhận diện và chỉ ra các mối đe dọa tiềm ẩn của IoT để giúp doanh nghiệp xây dựng bảo mật dịch vụ ngay từ đầu. Hướng dẫn cũng chỉ ra phương pháp đánh giá bảo mật để đảm bảo dịch vụ IoT có khả năng thu thập, lưu trữ và chuyển dữ liệu bảo mật trong khi giảm thiểu khả năng bị tấn công không gian mạng.

Alex Sinclair, Giám đốc Kỹ thuật của GSMA, cho biết cùng với hàng tỷ thiết bị trở thành thiết bị IoT để cho phép cung cấp dịch vụ mới và sáng tạo thì cũng sẽ tăng khả năng xuất hiện điểm yếu bảo mật. Ông Sinclair cho rằng những mối đe dọa này có thể vượt qua nếu bảo mật IoT được doanh nghiệp viễn thông quan tâm đầy đủ khi thiết kế dịch vụ và triển khai một công nghệ giảm thiểu tấn công không gian mạng hợp lý. Một cách tiếp cận mạnh mẽ và được chứng minh trong bảo mật sẽ tạo ra dịch vụ tin cậy và ổn định kể cả khi được phát triển về quy mô hay khi thị trường phát triển nhanh.

GSMA đã phối hợp cùng AT&T, China Telecom, Etisalat, KDDI, NTT DOCOMO, Orange, Telefónica, Telenor và Verizon trong phạm vi mạng đi động và Ericsson, Gemalto và u-blox trong phạm vi cộng đồng cung cấp thiết bị, giải pháp.

GSMA đã đưa toàn bộ hướng dẫn bảo mật IoT lên trang web của tổ chức để những ai quan tâm đều có thể tải về nghiên cứu, sử dụng.

Có thể bạn quan tâm

Người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi giả mạo người thân, cơ quan chức năng.

Cuộc gọi hiện đúng tên người thân vẫn có thể là lừa đảo

Nhờ công nghệ giả mạo số điện thoại kết hợp trí tuệ nhân tạo mô phỏng giọng nói, các đối tượng lừa đảo có thể khiến cuộc gọi hiển thị đúng tên người thân, bạn bè hoặc cơ quan, tổ chức uy tín. Thủ đoạn này đã khiến không ít người mất cảnh giác, cung cấp thông tin cá nhân hoặc chuyển tiền theo yêu cầu của kẻ lừa đảo.

Kiểm sát viên không lưu điều hành bay tại Trung tâm Kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tăng tốc chuyển đổi số, hướng tới tốp 3 Đông Nam Á về quản lý điều hành bay

Trong hệ sinh thái hàng không, nếu các cảng hàng không là những “cửa ngõ” kết nối và các hãng hàng không là những đơn vị vận tải trực tiếp đưa hành khách đến đích, thì Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) được ví như “bộ não” điều hành toàn bộ hoạt động trên bầu trời.

Hình thức tuyên truyền bằng phương pháp sân khấu hóa đã giúp người dân dễ dàng nắm bắt các quy định của pháp luật.

Người dân biên giới Y Tý hào hứng học tập, nâng cao kỹ năng số và kiến thức pháp luật

Hơn 1.000 cán bộ, công chức và người dân tại xã Y Tý (Lào Cai) vừa tham gia chương trình tuyên truyền pháp luật và phổ biến kiến thức khoa học do Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các sở, ngành tổ chức. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức pháp luật, đồng thời trang bị những kỹ năng phục vụ đời sống và sản xuất cho người dân.