Gỡ “nút thắt” cho dự án đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội

Tàu đã nhận đủ, đoạn đường sắt trên cao đã hoàn thành 96% khối lượng, nhưng đến nay tiến độ dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội vẫn rất ì ạch. Nếu các cơ quan chức năng không vào cuộc quyết liệt hơn, dự án trọng điểm này sẽ tiếp tục chậm và bị đội vốn.
Chạy thử nghiệm liên động các đoàn tàu dọc tuyến đường trên cao dài 8,5km từ Depot Nhổn đến Ga S8. (Ảnh MINH HÀ)
Chạy thử nghiệm liên động các đoàn tàu dọc tuyến đường trên cao dài 8,5km từ Depot Nhổn đến Ga S8. (Ảnh MINH HÀ)

Một phần nguyên nhân chính khiến dự án đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội chậm trễ là do gói thầu CP05 bao gồm việc xây dựng các công trình kiến trúc khu Depot Nhổn, có tính chất quan trọng, liên quan trực tiếp đến vận hành, bảo trì đang bị chậm đến sáu tháng. Trong hai năm qua, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) là nhà thầu phụ trách xây dựng gói thầu này đã gần như ngừng huy động nhân lực thi công trên công trường do những vấn đề hợp đồng.

Tiến độ gói thầu CP05 đã không bảo đảm các mốc tiến độ quan trọng so với kế hoạch đưa ra trong lần điều chỉnh gần nhất của dự án. Cụ thể, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã đặt ra mốc số 4 về đặt hàng vật tư thiết bị cơ điện - MEPF, phải hoàn thành chậm nhất vào ngày 15/11/2021. Mốc bàn giao cho các gói thầu cơ điện là ngày 1/6/2022; đóng điện hạ thế Depot chậm nhất vào ngày 30/6/2022.

Đến nay, nhà thầu đều bỏ lỡ các mốc này. Khu Depot chậm hoàn thành sẽ kéo theo việc lắp đặt hệ thống ray, điện, máy móc vận hành, bảo trì tàu chưa thể lắp đặt vận hành. Muốn đưa đoạn tuyến trên cao vào khai thác nhất thiết phải hoàn thành các hạng mục của Depot.

Theo đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, việc chậm trễ có nguyên nhân chính do nhà thầu thiếu quyết liệt trong triển khai thi công. Mặc dù UBND thành phố đã có nhiều chỉ đạo, chủ đầu tư cũng đôn đốc quyết liệt, nhưng tiến độ chuyển biến không đáng kể. Việc chậm trễ của Hancorp đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ chung của đoạn trên cao và kéo theo sự chậm trễ kéo dài của các gói thầu cơ điện CP06, CP07, CP08, gây thiệt hại toàn diện cho dự án.

Ông Lê Trung Hiếu, Phó Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội xác nhận có việc tăng chi phí do trượt giá theo thời gian và việc này ảnh hưởng đến toàn bộ các gói thầu của dự án chứ không chỉ riêng CP05. Từ năm 2017, sau khi có sự điều chỉnh, xác định tách dự án thành hai giai đoạn, đưa vào vận hành trước đoạn trên cao, chủ đầu tư và các nhà thầu khác đã rất nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Nhưng Hancorp lại chưa nỗ lực tối đa để hoàn thành gói thầu của mình. Các nhà tài trợ vốn, tư vấn cũng cho rằng, gói thầu CP05 đang tiến triển rất chậm, nguyên nhân lớn là từ phía nhà thầu. Để giảm sự ảnh hưởng và lệ thuộc vào tiến độ CP05, UBND thành phố đã phải cho phép chủ đầu tư, tư vấn và các nhà thầu xây dựng chi tiết một phương án B, nhằm khắc phục bất cập, bảo đảm mục tiêu vận hành đoạn trên cao vào cuối năm 2022.

Một vướng mắc nữa dự án này đang gặp phải là khó khăn về thủ tục giải phóng mặt bằng, nhất là vướng mắc về khung chính sách và quy trình thực hiện bồi thường hỗ trợ cho các tòa nhà bị ảnh hưởng khi thi công tuyến hầm dẫn đến chậm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu từ một đến sáu năm. Tháng 11/2019, dự án tiếp nhận đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Bích về việc công trình nhà tại địa chỉ số 431 phố Kim Mã, quận Ba Đình, gần ga S9, bị nứt và hư hỏng.

Bà Bích cho rằng nguyên nhân do ảnh hưởng từ việc thi công nhà ga S9. Theo ghi nhận thực tế, nhà bà Bích xuất hiện các vết nứt tại cột và tường, tại khu vực vết nứt có hiện tượng thấm nước, ẩm thấp. Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã yêu cầu liên danh nhà thầu Hyundai E&C - Ghella (HGU) cùng các đơn vị liên quan tăng cường quan trắc, kiểm tra thực tế để tìm ra nguyên nhân.

Ngày 26/1/2022, liên danh nhà thầu gửi báo cáo đánh giá mức độ hư hại và lập khối lượng khắc phục tổn thất cho công trình nhà bà Bích, báo cáo đánh giá do tư vấn kiểm định CTC-Incok thực hiện. Trong báo cáo này có xác định một phần nguyên nhân tòa nhà xuống cấp do ảnh hưởng từ việc thi công nhà ga S9. Tư vấn kiểm định cũng kiến nghị nên xây mới lại tòa nhà và nhà thầu phải đền bù theo tỷ lệ 32,55% tổng giá trị xây mới, tương đương gần 530 triệu đồng, hỗ trợ hơn 55 triệu đồng chi phí tạm cư. Phía nhà bà Bích đã đồng ý với tỷ lệ đền bù mà tư vấn kiểm định đề xuất là 32,55% giá trị dự toán xây mới, nhưng lại không đồng ý giá trị dự toán xây dựng (gần 530 triệu đồng) vì cho rằng thấp hơn giá thị trường.

Một trường hợp khác ở số 15, ngõ 51, phố Quốc Tử Giám, phường Văn Chương, quận Đống Đa, nằm gần khu vực thi công nhà ga S11 cũng phải mất rất nhiều thời gian giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

“Do các hộ gia đình vẫn chưa thấy thỏa mãn, nên Ban đề nghị chính quyền địa phương cùng người dân mời đơn vị chuyên môn độc lập vào kiểm tra, đánh giá để xác định nguyên nhân, nhằm bảo đảm tính chính xác, khách quan. Nếu đơn vị độc lập kết luận nguyên nhân đến từ dự án, Ban sẽ chỉ đạo nhà thầu phải có trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí bồi thường, hỗ trợ cũng như thuê đánh giá”, lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết.

Những vướng mắc này, bên cạnh những nguyên nhân khách quan, không thể không nói đến trách nhiệm của các đơn vị liên quan. Do đó, dự án rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn của các cơ quan chức năng để bảo đảm mục tiêu đưa vào khai thác đoạn trên cao vào cuối năm 2022.

Có thể bạn quan tâm

Đường phố Hà Nội được trang hoàng rực rỡ chào đón ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Thủ đô Hà Nội trước ngày hội lớn

Ngày 14/3, các tuyến phố, khu dân cư của thành phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa, pa-nô, khẩu hiệu chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Tại 126 phường, xã của Thủ đô, công tác chuẩn bị được triển khai đúng tiến độ, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật.

Các bạn trẻ phấn khởi "check-in".

Cử tri phấn khởi “check-in” bầu cử

Để tạo không khí phấn khởi cho cử tri trong ngày hội non sông, phường Long Biên (thành phố Hà Nội) đã xây dựng điểm check-in bầu cử tại tất cả 21 khu vực bỏ phiếu và một số khu sinh hoạt công cộng trên địa bàn.

Các khu vực bầu cử trên địa bàn phường Khương Đình đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày 15/3 - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: KHÁNH LAN)

Hà Nội: Phường Khương Đình ứng dụng bản đồ số, mã QR phục vụ cử tri ngày bầu cử

Phường Khương Đình đã tích hợp thông tin địa điểm bầu cử trên bản đồ số, cung cấp mã QR tiểu sử các ứng cử viên để cử tri thuận tiện tra cứu trước khi bỏ phiếu. Cùng với việc hoàn tất rà soát hơn 61.680 cử tri và chuẩn bị 28 khu vực bỏ phiếu, phường đã sẵn sàng cho "Ngày hội non sông" - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Các ngõ, xóm tại xã Tam Hưng đều được trang hoàng cờ hoa tưng bừng, khí thế. (Ảnh ÁNH NGỌC)

Khí thế mới cho ngày hội lớn

Với sự chuẩn bị chu đáo của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, xã Tam Hưng (thành phố Hà Nội) đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...

Sông Hồng đoạn đi qua phường Hồng Hà, Hà Nội.

Tăng phân quyền, tạo “không gian” chủ động cho Hà Nội

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) đang được hoàn thiện nhằm xây dựng hành lang pháp lý phù hợp, vượt trội, tạo điều kiện cho Hà Nội phát triển; trong đó bổ sung cơ chế phân quyền mạnh mẽ hơn cho chính quyền thành phố trong lĩnh vực tổ chức bộ máy và công vụ...

Các hội nghị tập huấn công tác bầu cử được phường Cửa Nam triển khai nghiêm túc, nhằm sẵn sàng cho một kỳ bầu cử thành công.

Hoàn thành công tác chuẩn bị bầu cử

Nằm ở trung tâm thành phố, trên địa bàn có nhiều trụ sở cơ quan quan trọng, công tác bầu cử tại phường Cửa Nam (Hà Nội) được chuẩn bị với phương châm bám sát địa bàn, nắm vững đối tượng, chủ động các phương án từ sớm, từ xa. Phường Cửa Nam đã sớm hoàn thành công tác chuẩn bị để sẵn sàng đón ngày hội lớn.

Lực lượng tham gia tuyên truyền lưu động Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 xã Sơn Đồng.

Thủ đô rộn rã cờ hoa

Những ngày đầu tháng 3, trên các tuyến đường, ngõ xóm ở ngoại thành Hà Nội, không khí hướng về ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang lan tỏa mạnh mẽ. Cờ Tổ quốc, băng- rôn, khẩu hiệu, pa-nô cổ động được trang trí rực rỡ...

Các dãy nhà tập thể cũ đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn.

Hà Đông xây dựng lại khu tập thể cũ

Với quyết tâm chỉnh trang, tái thiết đô thị, cải thiện chỗ ở cho người dân, Ủy ban nhân dân phường Hà Đông (Hà Nội) đang gấp rút triển khai kế hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể ba tầng xuống cấp, xuất hiện nguy hiểm cục bộ về kết cấu chịu lực, nguy cơ đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của cư dân.

Người dân đổ xăng tại cây xăng trên đường Lê Quang Đạo (Hà Nội). (Ảnh THẾ ĐẠI)

Ổn định hoạt động kinh doanh nhiên liệu lỏng

Trước những biến động mạnh của thị trường xăng dầu thế giới, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm ổn định tình hình, tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng, gây mất cân đối cung-cầu xăng dầu.

Thắp lên niềm hy vọng

Tháng Giêng, tiết xuân như ấm hơn bởi sắc đỏ của những lá cờ và không khí náo nức trong lòng mỗi cử tri trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Bảo đảm tốt nhất an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô trong ngày bầu cử

Trong hai ngày 11 và 12/3, Công an Hà Nội thành lập nhiều đoàn công tác kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031; kiểm tra tình hình, kết quả giải quyết, khắc phục các điểm nghẽn về trật tự đô thị và ùn tắc giao thông tại một số phường, xã...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thôn Thụy Ứng, xã Thường Tín. (ảnh: Quang Thái).

Tạo điều kiện thuận lợi để mọi công dân thực hiện đầy đủ quyền bầu cử

Sáng 10/3, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì hội nghị công bố quyết định kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy đối với Ban Thường vụ Đảng ủy và đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thường Tín.

Phố phường rực rỡ trước ngày bầu cử

Những ngày đầu tháng 3, các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội khoác lên mình diện mạo mới với cờ đỏ, băng-rôn, pano cổ động cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cơ sở sản xuất Nguyễn Trung của làng nghề may Vân Từ giới thiệu sản phẩm tới khách hàng.

Hỗ trợ hàng công nghiệp nông thôn mở rộng thị trường

Sản phẩm công nghiệp nông thôn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống người dân. Thực hiện chương trình khuyến công năm 2026, thành phố Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực để hỗ trợ các cơ sở sản xuất mở rộng thị trường.

Phối cảnh hồ điều hòa Cự Khối, phường Long Biên.

Gấp rút thi công các dự án chống úng ngập

Với mục tiêu tăng cường năng lực tiêu thoát nước, giải quyết tình trạng úng ngập trong mùa mưa, thành phố Hà Nội đang triển khai 10 công trình, dự án chống ngập theo lệnh khẩn cấp. Trong số này, có nhiều công trình, dự án phấn đấu cơ bản hoàn thành trong quý II và quý III/2026.