Giới thiệu cuốn sách Xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo trong kỷ nguyên mới

Cuốn sách của nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình hệ thống hóa sự lãnh đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, làm rõ các kết quả đã đạt được và bài học kinh nghiệm, định hướng phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.

Cuốn sách Xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo trong kỷ nguyên mới của Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
Cuốn sách Xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo trong kỷ nguyên mới của Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Sáng 19/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Văn phòng Chính phủ tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách Xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo trong kỷ nguyên mới của GS,TS Nguyễn Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ.

Cuốn sách tuyển chọn 91 bài viết, bài phát biểu và trả lời phỏng vấn của Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hòa Bình, được kết cấu thành 8 phần, khái quát một cách hệ thống những vấn đề cốt lõi của công cuộc đổi mới quản trị quốc gia trong giai đoạn mới: Từ cuộc cách mạng về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; hoàn thiện thể chế; cải cách hành chính; đến khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế số, chuyển đổi xanh, xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và chăm lo đời sống nhân dân.

Cuốn sách hệ thống hóa sự lãnh đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, làm rõ các kết quả đã đạt được và bài học kinh nghiệm, định hướng phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.

Tư tưởng xuyên suốt các bài viết của cuốn sách là: Xây dựng một nền quản trị quốc gia hiện đại, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; một Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển; một nền hành chính phục vụ nhân dân; đồng thời phát huy mạnh mẽ tinh thần đổi mới sáng tạo, khát vọng phát triển và trách nhiệm phụng sự Tổ quốc.

z7953688094016-15cf6d9452a5e4864c97c84fe3d1a872.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nhấn mạnh, giá trị của cuốn sách không chỉ nằm ở việc phản ánh những chủ trương, quyết sách lớn của Đảng và Nhà nước đã và đang được triển khai trong thực tiễn, mà còn ở chỗ thể hiện rõ tư duy lý luận gắn với thực tiễn sinh động của quá trình điều hành đất nước.

Qua từng bài viết, cuốn sách đặt ra và gợi mở nhiều vấn đề có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của đất nước hiện nay, đó không chỉ là những vấn đề của hiện tại mà còn là những câu hỏi lớn đối với tương lai phát triển của đất nước.

Nội dung cuốn sách thể hiện rõ tinh thần đổi mới, tinh thần hành động và trách nhiệm trước nhân dân; đó là tư duy lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo; là quan điểm phải kết hợp hài hòa, chặt chẽ giữa bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật với tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc của Đảng, Nhà nước; là phát triển kinh tế phải đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội; giữa phát triển nhanh và phát triển bền vững. Đây cũng chính là những giá trị cốt lõi của một nền quản trị quốc gia hiện đại mà đất nước ta đang xây dựng.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai nhấn mạnh, qua cuốn sách, có thể thấy rõ tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; tinh thần đổi mới tư duy và hành động quyết liệt trong thực hiện mục tiêu phát triển đất nước, cũng như tuân thủ nghiêm kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đó là những phẩm chất hết sức quan trọng đối với đội ngũ cán bộ trong giai đoạn hiện nay.

Cuốn sách cho thấy, một yêu cầu rất quan trọng là mọi chủ trương, chính sách đều phải hướng tới con người, phục vụ nhân dân, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

z7953688114560-7c35144b6a4fd31798600baf89b5e6d1.jpg
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hòa Bình ký tặng sách cho các đại biểu.

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chính phủ Mai Thị Thu Vân khẳng định, nhiệm kỳ Chính phủ 2021-2026 là một nhiệm kỳ đặc biệt khi đất nước phải đối mặt với những biến động phức tạp của tình hình thế giới và các khó khăn nội tại của nền kinh tế.

Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ đã kịp thời thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng thành chính sách và pháp luật; tạo hành lang pháp lý cho đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển kinh tế tư nhân và hội nhập quốc tế; đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng sâu sát thực tiễn, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn phát triển.

Cùng với đó là những kết quả nổi bật trong phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, hình thành các động lực tăng trưởng mới, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy, phân cấp, phân quyền và xây dựng chính quyền số.

Đồng chí Mai Thị Thu Vân cho rằng, cuốn sách Xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo trong kỷ nguyên mới phản ánh sinh động quá trình cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng vào thực tiễn quản trị quốc gia; thể hiện tư duy đổi mới, tinh thần hành động, trách nhiệm phục vụ nhân dân và khát vọng phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Những nội dung được đúc kết trong cuốn sách sẽ góp phần giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ những nỗ lực của Chính phủ trong xây dựng nền hành chính hiện đại, liêm chính, kiến tạo, hành động; những kinh nghiệm thực tiễn trong cải cách thể chế, hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị quốc gia; đồng thời nhận thức sâu sắc hơn mối quan hệ giữa sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và vai trò tổ chức thực hiện của Chính phủ trong quá trình phát triển đất nước, vận dụng vào việc tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, phát triển.

Trong khuôn khổ chương trình, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ đã giao lưu, trao đổi với các đại biểu, phóng viên các cơ quan báo chí về những nội dung trọng tâm của cuốn sách.

Có thể bạn quan tâm

Hội diễn đàn, hát dân ca ba miền năm 2026 vừa chính thức khai mạc tại Huế với sự tham gia của 26 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Giữ mạch nguồn dân ca

Trong các ngày từ 4 đến 8/7, Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Huế tổ chức Hội diễn đàn, hát dân ca ba miền năm 2026.

Cuốn sách “Cuộc chiến chống ma túy ở Sơn La và Chuyên án của những người Anh hùng”.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Anh Tuấn viết tiếp câu chuyện về những chuyên án Anh hùng

Hướng tới kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2026), Nhà xuất bản Công an nhân dân ra mắt cuốn sách “Cuộc chiến chống ma túy ở Sơn La và Chuyên án của những người Anh hùng” của tác giả - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá Trần Anh Tuấn.

Không gian chiếu sáng nghệ thuật Hồ Gươm-Tháp Rùa thể hiện nỗ lực của Thành phố Hà Nội trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản bằng những hình thức sáng tạo, phù hợp với xu hướng phát triển bền vững và lấy cộng đồng làm trung tâm. (Ảnh: Ban tổ chức)

Phát huy sức mạnh mềm, nâng cao năng lực hội nhập trong tư duy phát triển mới từ Nghị quyết 80

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, không gian mạng không chỉ là phương tiện truyền thông mới, mà đã trở thành một địa bàn chiến lược, mở ra những cơ hội mới cho phát triển văn hóa, đồng thời đặt ra không ít thách thức trong cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt về giá trị, bản sắc và sức ảnh hưởng.

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Sôi động Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan

Cùng với các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân được tổ chức tại Ba Lan, Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw là một trong những cách thức quan trọng, thiết thực góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương Việt Nam-Ba Lan trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư, du lịch.

Trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam. (Ảnh: NGỌC LIÊN)

Quà lưu niệm kể câu chuyện Việt Nam

Khi được đầu tư đúng hướng, mỗi món quà lưu niệm có thể trở thành điểm nhấn trong hành trình giới thiệu Việt Nam ra thế giới. Từ nguồn tài nguyên văn hóa phong phú kết hợp tư duy sáng tạo đương đại, những sản phẩm nhỏ bé ấy sẽ mang theo thông điệp về đất nước, con người và bản sắc Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Tài năng piano Singapore ghi dấu ấn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Tài năng piano trẻ người Singapore ghi dấu ấn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam

Tài năng piano trẻ người Singapore Toby Tan Kai Rong vừa có buổi biểu diễn ra mắt đầy ấn tượng trước giới mộ điệu Việt Nam. Trong lần đầu tiên này, Quán quân hạng mục Nghệ sĩ tại Cuộc thi và Liên hoan piano quốc tế Việt Nam đã hòa tấu cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng Honna Tetsuji.

Nghệ nhân Lương Sơn Bạc gánh trên vai những chiếc đó bằng tre. Ảnh: LINH VŨ

Làng nghề đan đó Thủ Sĩ giữ hồn quê trong từng nan tre

Không còn khung cảnh tấp nập làm nghề như nhiều thập niên trước, nhưng ở làng đan đó Thủ Sĩ (xã Tân Hưng, Hưng Yên), những đôi bàn tay đã hằn dấu thời gian vẫn miệt mài bên từng nan tre. Với người dân nơi đây, giữ nghề không chỉ là giữ kế sinh nhai, mà còn là giữ lấy một phần hồn quê được truyền qua bao đời.

Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu truyện tranh mang bản sắc Tây Nguyên. (Ảnh: MAI LỮ)

Gỡ khó cho truyện tranh

Nhiều họa sĩ Việt Nam đang tích cực tham gia các dự án truyện tranh, hoạt hình và game của các tập đoàn quốc tế, nhưng ngay tại thị trường trong nước, dấu ấn vẫn còn khiêm tốn.

Quang cảnh Hội thảo "Diện mạo điện ảnh Việt Nam thời Đổi mới". (Ảnh: PHẠM NGUYỄN)

Điện ảnh Việt và khát vọng bứt phá thành ngành công nghiệp văn hóa

Trong khuôn khổ Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV), diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 28/6 đến 4/7, Hội thảo "Diện mạo điện ảnh Việt Nam thời Đổi mới" đã quy tụ đông đảo người làm nghề và nhà quản lý, để cùng nhìn lại chặng đường 40 năm phát triển, từ đó gợi mở hướng đi cho một giai đoạn mới.

Hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Symphony of Time” - kỷ niệm 3 năm khánh thành Nhà hát Hồ Gươm (9/7/2023-9/7/2026). (Nguồn: Nhà hát Hồ Gươm)

Diva opera hàng đầu thế giới Diana Damrau đến Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 3 năm khánh thành Nhà hát Hồ Gươm (9/7/2023-9/7/2026), chương trình hòa nhạc đặc biệt “The Symphony of Time” sẽ mang đến cho khán giả Việt Nam cơ hội hiếm có được thưởng thức giọng ca đỉnh cao của diva opera Diana Damrau cùng nhiều nghệ sĩ danh tiếng quốc tế và các nghệ sĩ Việt Nam trên sân khấu của nhà hát.