Gần 60 nhà khoa học tham dự Hội nghị quốc tế Vật lý hương vị 2025

Ngày 18/8, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), tỉnh Gia Lai, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam phối hợp ICISE long trọng khai mạc “Hội nghị quốc tế: Vật lý hương vị” (VSAFP) với sự tham dự của gần 60 nhà khoa học, nghiên cứu sinh và chuyên gia trẻ đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Hội nghị năm nay tiếp nối thành công của các kỳ tổ chức vào các năm 2014, 2017 và 2022, khẳng định vị thế của ICISE là điểm đến học thuật uy tín trong khu vực.

Sự kiện vinh dự có sự tham dự của nhiều nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực vật lý hạt, tiêu biểu như: Giáo sư Mu-Chun Chen (Đại học California tại Irvine, Hoa Kỳ); Giáo sư Landsberg Greg (Đại học Brown, Hoa Kỳ); Giáo sư Ratz Michael (Đại học California tại Irvine, Hoa Kỳ)…

Vật lý hương vị là lĩnh vực nghiên cứu các tính chất và tương tác của hạt cơ bản như quark và lepton, đặc biệt là các cơ chế vi phạm đối xứng và phân rã hiếm, những hiện tượng nằm ngoài Mô hình Chuẩn, hiện đang là trọng tâm nghiên cứu của Tổ chức Nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN).

flavour-physics-2615.jpg
Đông đảo các nhà khoa học tham dự hội nghị.

Hội nghị năm nay diễn ra từ ngày 18-23/8, với 56 bài báo cáo khoa học chuyên sâu, tập trung vào các chủ đề như: Vật lý neutrino; Vật lý lepton tích điện (Tau, Muon); Vật lý Kaon, Beauty và Charm; các hiện tượng vượt ra ngoài Mô hình Chuẩn (BSM); Vật lý vùng tối (Dark Sector Physics); Vi phạm đối xứng CP và Phân rã hiếm và các mô hình lý thuyết mới.

Bên cạnh các phiên báo cáo chuyên đề, hội nghị còn tổ chức các phiên thảo luận mở, nơi các nhà khoa học cùng phân tích kết quả nghiên cứu, chia sẻ phương pháp và mở rộng định hướng hợp tác quốc tế.

Đây là cơ hội để kết nối các nhà vật lý lý thuyết và thực nghiệm, thúc đẩy các dự án liên ngành và phát triển cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu vật lý hạt trên toàn cầu.

flavour-physics-7586.jpg
Các nhà khoa học chụp ảnh tại Trung tâm ICISE.

Được tổ chức định kỳ 3 năm một lần, “Hội nghị quốc tế Vật lý hương vị” là diễn đàn học thuật thúc đẩy hợp tác toàn cầu, mở rộng mạng lưới nghiên cứu và đóng góp vào những bước tiến mới trong vật lý cơ bản.

Từ việc tìm kiếm các hiện tượng vượt ra ngoài Mô hình Chuẩn đến nghiên cứu vật lý vùng tối và phát triển công nghệ đo lường hiện đại, hội nghị đóng vai trò quan trọng trong định hình tương lai của ngành vật lý hạt.

Có thể bạn quan tâm

Anh A Lục chăm sóc đàn bò của gia đình.

Sức sống mới tại Đăk Ui

Từ một địa bàn còn nhiều khó khăn, xã Đăk Ui, tỉnh Quảng Ngãi đang thay da đổi thịt từng ngày với những con đường bê-tông phẳng phiu, những ngôi nhà Đại đoàn kết khang trang...

Nông dân Lâm Đồng tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ.

Khôi phục sản xuất nông nghiệp sau thiên tai

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu dân cư và vùng sản xuất rau, hoa màu chủ lực của tỉnh Lâm Đồng, dẫn đến thiệt hại nặng nề. Sau khi lũ rút, cùng với việc vệ sinh nhà cửa và môi trường, nông dân trên địa bàn tỉnh tích cực ra đồng chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

Tranh của họa sĩ Xu Man mang đậm chất sử thi nơi núi rừng Tây Nguyên.

“Cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật Tây Nguyên

Trong dòng chảy nghệ thuật Việt Nam hiện đại, có nhiều tác phẩm mang đậm âm hưởng sử thi, phản ánh đời sống cộng đồng và tinh thần quật cường của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Khi nhắc đến mỹ thuật, không thể không nhắc tới họa sĩ Xu Man, người được ví như “cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật vùng đất đại ngàn.

Di sản tư liệu Mộc bản triều Nguyễn được bảo quản trong kho chuyên dụng hiện đại.

Phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn

Mộc bản triều Nguyễn là khối di sản đặc biệt quý hiếm, bên cạnh giá trị về mặt sử liệu còn có giá trị về nghệ thuật chế tác. Chính vì vậy, mộc bản được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới năm 2009. Đây là Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam.

Người dân xã Ia Phí vui vẻ nhận bò giống sinh sản từ Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo.

Xây dựng nông thôn mới ở Ia Phí

Trước kia, người dân xã Ia Phí, tỉnh Gia Lai chỉ biết đến cây cà-phê, hồ tiêu và những mùa vụ bấp bênh; nhưng giờ đây cuộc sống của họ đang lặng lẽ chuyển mình. Không ồn ào, phô trương nhưng mỗi con bò sinh sản, luống rau hữu cơ, vườn càphê không hóa chất… đang dần vẽ lên một bức tranh nông thôn mới đầy khởi sắc.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ khởi động “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho đồng bào bị bão, lũ.

Chung tay tái thiết cuộc sống sau lũ

Chưa bao giờ tỉnh Đắk Lắk bị thiệt hại nặng nề do bão, lũ gây ra như trong tháng 11 vừa qua. Ngay sau thiên tai, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương và cả nước, tỉnh đang huy động các nguồn lực hướng về vùng lũ, khẩn trương tái thiết cuộc sống cho người dân.

Đảng viên Nông Công Ngoạt và các thành viên trong câu lạc bộ thực hành đàn tính hát then trên những cây đàn do chính họ chế tác.

Đi đầu trong bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số

Trong hành trình bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, đảng viên người dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng đang đóng vai trò rất quan trọng, đi đầu trong việc thực hiện và vận động cộng đồng tham gia bảo tồn, truyền dạy các giá trị văn hóa của dân tộc mình.

Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở mới sẽ giúp học sinh xã Sa Loong học tập tốt hơn.

Hiện thực hóa ước mơ tri thức ở miền biên giới

Những ngày đầu đông nơi miền biên giới tỉnh Quảng Ngãi, niềm vui lớn đến với thầy cô, học sinh và người dân các dân tộc Thái, Rơ Măm, Giẻ-Triêng, Xơ Đăng,... khi trên vùng đất này, nhiều ngôi trường nội trú liên cấp tiểu học-trung học cơ sở được xây mới.

Tuyến cao tốc Liên Khương-Prenn được đưa vào sử dụng hơn 16 năm nay.

Sắp khởi công dự án đường cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc

Tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất thời gian tổ chức khởi công dự án đường bộ cao tốc Tân Phú (Đồng Nai)-Bảo Lộc (Lâm Đồng) vào ngày 19/12. Đây là dự án nhóm A, tiêu chuẩn đường bộ cấp I; chiều dài tuyến gần 66 km, trong đó gần 54 km thuộc địa bàn Lâm Đồng. Dự án triển khai theo phương thức đối tác công-tư (PPP), hợp đồng BOT.

Quang cảnh đại hội.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, xây dựng Gia Lai thành địa phương phát triển khá của cả nước

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, ngày 4/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đã thành công tốt đẹp, khẳng định vai trò nòng cốt của mặt trận trong hệ thống chính trị và phong trào đại đoàn kết toàn dân tộc.