Đường sắt đô thị đóng vai trò “xương sống” của giao thông công cộng

Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước, với quy mô dân số lớn, tốc độ đô thị hóa cao và nhu cầu đi lại ngày càng gia tăng.

Hành khách lựa chọn đi tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên như phương tiện quen thuộc mỗi ngày.
Hành khách lựa chọn đi tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên như phương tiện quen thuộc mỗi ngày.

Thực tế đó đặt ra yêu cầu cấp bách phải phát triển mạnh mẽ hệ thống đường sắt đô thị hiện đại, đồng bộ, giữ vai trò trụ cột trong hệ thống vận tải hành khách công cộng của thành phố.

Theo kế hoạch phát triển hệ thống giao thông công cộng của Thành phố Hồ Chí Minh, đến năm 2030, vận tải hành khách công cộng bằng đường sắt đô thị (metro) đảm nhận 20-30%, đến năm 2035 đạt 35-50%, đến năm 2045 đạt 50-60% nhu cầu đi lại của người dân. Vì vậy, việc đẩy nhanh đầu tư hệ thống metro không chỉ là nhiệm vụ giao thông, mà là giải pháp chiến lược để tái cấu trúc không gian đô thị, kinh tế và môi trường sống của thành phố. Về quy hoạch, từ nay đến năm 2035, thành phố đầu tư 28 tuyến metro với chiều dài khoảng 1.024 km. Trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh có 13 tuyến, dài khoảng 582 km (bao gồm tuyến đường sắt quốc gia Thủ Thiêm-Long Thành chuyển thành loại hình đường sắt đô thị); khu vực Bình Dương trước đây với 12 tuyến, dài khoảng 305 km; khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu trước đây có ba tuyến, dài khoảng 125 km. Đáng chú ý, trong định hướng phát triển vùng đô thị mở rộng, thành phố nghiên cứu tuyến metro Thủ Thiêm-Long Thành, kết nối trung tâm mới Thủ Thiêm với Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Tuyến này không chỉ phục vụ vận tải hành khách mà còn mang ý nghĩa chiến lược trong việc hình thành hành lang phát triển kinh tế-dịch vụ-logistics liên vùng giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai. Các tuyến metro này sẽ đóng vai trò trục “xương sống”, hình thành hệ thống giao thông công cộng khối lượng lớn, giảm áp lực cho hệ thống đường bộ đang quá tải. Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư đã đề xuất tham gia các dự án metro theo hình thức PPP (đối tác công-tư). Một số tuyến đang được nghiên cứu, gồm metro số 2, 3, 4, 5 và tuyến đường sắt Thủ Thiêm-Long Thành.

Mở đầu cho giai đoạn 2025-2030, mới đây, thành phố đã chính thức khởi công xây dựng tuyến metro số 2 (Bến Thành-Tham Lương) có tổng chiều dài khoảng 11,3 km, trong đó đoạn ngầm dài 9,3 km, đoạn trên cao dài 2 km, bao gồm 10 ga ngầm, một ga trên cao và một khu depot. Dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách thành phố, được đánh giá có ý nghĩa chiến lược trong việc hình thành mạng lưới đường sắt đô thị thành phố, từng bước định hình các không gian phát triển đô thị-kinh tế đa trung tâm.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bùi Xuân Cường nhấn mạnh: Tuyến metro số 2 khi hoàn thành sẽ trở thành bộ phận quan trọng trong hệ thống hạ tầng hiện đại của thành phố, tạo trục giao thông công cộng liên thông giữa Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng sống của nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và khẳng định vai trò của Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới. Việc khởi công tuyến metro số 2 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, cũng là dự án đầu tiên của thành phố được triển khai theo các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt về phát triển đường sắt đô thị, khẳng định chủ trương đúng đắn về sự phân cấp, phân quyền mạnh mẽ của Trung ương, Quốc hội và Chính phủ, trao cho thành phố quyền chủ động cao, gắn với trách nhiệm rõ ràng của chính quyền thành phố trong tổ chức thực hiện. Thành phố xác định, trước năm 2035 sẽ ưu tiên đầu tư 9 tuyến metro, gồm 7 tuyến đã được phê duyệt, kết nối trung tâm thành phố với các khu đô thị, khu công nghiệp và địa bàn Bình Dương cũ. Theo kế hoạch, các dự án sẽ hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi và thiết kế FEED giai đoạn 2026-2027, giải phóng mặt bằng giai đoạn 2027-2028 và triển khai xây dựng từ 2027-2035.

Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: Thành phố Hồ Chí Minh có được cơ chế thực hiện đầu tư metro thông thoáng như hiện nay là nhờ các nghị quyết đặc thù của Trung ương. Với các cơ chế này, thành phố có thể chỉ định thầu thay vì tổ chức đấu thầu; đồng thời, chủ động áp dụng quy trình rút gọn đối với nhiều thủ tục liên quan đến đầu tư xây dựng, giúp tiết kiệm thời gian thực hiện dự án, tạo động lực cho nhà đầu tư tham gia. Do đó, thành phố phải quyết tâm hơn nữa để đầu tư xây dựng hệ thống metro, xem đây là giải pháp căn cơ để giải quyết bài toán ùn tắc giao thông trong dài hạn. Theo các chuyên gia đô thị, metro không thể phát huy hiệu quả nếu triển khai rời rạc từng tuyến. Thành phố cần xác định phát triển đồng thời nhiều tuyến trọng điểm, tạo mạng lưới kết nối sớm để hình thành thói quen sử dụng giao thông công cộng. Khi mạng lưới đạt quy mô tối thiểu, hiệu quả khai thác sẽ tăng theo cấp số nhân.

Đường sắt đô thị, nếu được thúc đẩy bằng tư duy đột phá và hành động nhất quán, sẽ không chỉ là phương tiện vận tải; đó còn là con đường góp phần để Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục giữ vai trò đầu tàu, dẫn dắt tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía nam và cả nước trong những thập niên tới.

Có thể bạn quan tâm

Một bệnh nhân đột quỵ được kiểm tra sức khỏe sau can thiệp cấp cứu.

Cấp cứu kịp thời 4 ca đột quỵ trong ngày

Chỉ trong một ngày, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á đã điều trị thành công bốn trường hợp đột quỵ thiếu máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Kết quả khả quan một lần nữa khẳng định hiệu quả của cấp cứu trong “thời gian vàng” giúp người bệnh phục hồi vận động và hạn chế tối đa di chứng.

Sự kiện thu hút hơn 300 đối tác chiến lược và đại diện các doanh nghiệp công nghệ trong khu vực.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Đối tác Đông Nam Á 2026

Ngày 26/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị thượng đỉnh Đối tác Đông Nam Á 2026 (Huawei SEA Partner Summit 2026) đã chính thức khai mạc với chủ đề “Hợp tác để khai phóng tương lai xanh và thông minh” (Partnering To Ignite The Intelligent và Green Future).

Các bác sĩ mổ thị phạm về bệnh lý thận, tiết niệu

Hợp tác quốc tế nâng tầm Tiết niệu-Thận học Việt Nam

Ngày 26/6, Hội nghị Khoa học thường niên lần thứ 13 của Hội Tiết niệu-Thận học Thành phố Hồ Chí Minh (HUNA 2026) được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng, với chủ đề “Hợp tác quốc tế-Phối hợp liên ngành-Nâng tầm Tiết niệu-Thận học”. Sự xuất hiện nổi bật là trí tuệ nhân tạo trong Tiết niệu học.

Một góc Khu đô thị The Global City.

Xu hướng thận trọng trong đầu tư bất động sản

Ngày 26/6, tại Khu đô thị The Global City, Kênh thông tin tài chính-kinh tế CafeF tổ chức Tọa đàm "Bất động sản 6 tháng cuối 2026: Thị trường bước vào giai đoạn phục hồi có chọn lọc". Các chuyên gia đã có những phân tích, nhận định các động lực chính của thị trường, cơ hội đầu tư đáng chú ý trong thời gian tới.

Lãnh đạo hai đơn vị ký kết hợp tác.

Liên kết phát triển khoa học sức khỏe và phục vụ cộng đồng

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng, mở rộng kết nối giữa hệ thống giáo dục đại học với cơ sở nghiên cứu chuyên sâu về y tế dự phòng.

Nhiều hạng mục của dự án đã gần hoàn thành thì phải ngừng thi công.

Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc về tiến độ dự án ngăn triều của Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 24/6, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt kết luận ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tại cuộc họp với Thành phố Hồ Chí Minh về giải quyết các vướng mắc liên quan Dự án giải quyết ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Đồng chí Trương Thị Bích Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị.

Đánh giá thực chất việc triển khai Nghị quyết 68 để có giải pháp phù hợp thực tiễn phát triển

Sáng 23/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch giám sát việc thực hiện chương trình hành động số 02-CTrHĐ/TU ngày 16/8/2025 của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.