Đưa tác phẩm “Bỉ vỏ” lên sân khấu nhạc kịch

Được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên nổi tiếng của nhà văn Nguyên Hồng, vở nhạc kịch “Bỉ vỏ” do Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng chỉ đạo, Đoàn Ca múa Hải Phòng thực hiện sẽ chính thức công diễn vào tối 29/6 tại Nhà hát Lớn Hải Phòng và truyền hình trực tiếp trong Chương trình Sân khấu Truyền hình-Đài Truyền hình Hải Phòng (THP).
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" được đưa lên sân khấu nhạc kịch. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" được đưa lên sân khấu nhạc kịch. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Với thời lượng khoảng 80 phút, vở diễn đưa người xem đến với mạch kịch được kết nối gồm 3 hồi, 15 cảnh. Trong đó, Hồi I - “Trùm cuối” gồm 3 cảnh: Hải Phòng 1937, Bản án, Trùm cuối; Hồi II - “Cuộc rượt đuổi của số phận” gồm 6 cảnh: Phố Hạ Lý, Tiếng đêm, Lời cuối, Người đàn bà bạc phận, Cũng một kiếp người, Giấc mơ giải thoát; Hồi III - “Con đường bụi mờ” gồm 6 cảnh: Tình nghĩa giang hồ, Chuyến tàu, Bến 6 kho, Sống mòn, Chạm vào yêu thương, Giọt lương tri.

Qua sự kết hợp của âm nhạc, vũ đạo, diễn xuất, vở nhạc kịch mang đến hình dung sống động về thân phận cùng cực của những con người nhỏ bé sống dưới đáy xã hội thực dân nửa phong kiến. Họ bị bần cùng hóa, tha hóa, bị đẩy vào con đường ăn chơi trụy lạc, lưu manh trộm cướp, trở thành dân anh chị giang hồ mà Năm Sài Gòn cùng đồng bọn và Tám Bính là những nhân vật trung tâm.

Cảnh trong vở nhạc kịch "Bỉ vỏ". (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Cảnh trong vở nhạc kịch "Bỉ vỏ". (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Mặc dù vậy, từ những kiếp người ám ảnh như Năm Sài Gòn, Tám Bính, vẫn nhận ra những khao khát của con người dưới chế độ xã hội tàn khốc. Đó là khát khao được sống cho ra sống, được cảm nhận ánh sáng của tự do, hạnh phúc, dù đó chỉ là hy vọng le lói nơi cuối con đường hun hút, xa xăm…

Một trong những yếu tố làm nên sức hấp dẫn của “Bỉ vỏ” là trong những câu chuyện khổ đau, nhơ nhuốc, người đọc vẫn cảm nhận được vẻ đẹp lấp lánh của tinh thần nhân văn. Và đó cũng chính là điều mà tác giả kịch bản, tổng đạo diễn Tuyết Minh cố gắng thể hiện trong vở nhạc kịch.

Chị cho biết đã nghiên cứu rất kỹ tiểu thuyết “Bỉ vỏ” của nhà văn Nguyên Hồng và nhiều tư liệu, hình ảnh về Hải Phòng xưa để có cảm nhận rõ nét về một thương cảng sầm uất bậc nhất Đông Dương những năm 30 của thế kỷ trước.

Thạc sĩ Tuyết Minh không muốn vở nhạc kịch chỉ là minh họa lại nguyên tác của nhà văn Nguyên Hồng, mà muốn kết nối với tư tưởng của ông để khán giả thấy một Hạ Lý rất khác với bối cảnh của văn bản nhưng lại gần với ký ức, với những tấm ảnh xưa cũ mang hơi thở bản sắc Hải Phòng.

Những cảnh đời, số phận được tái hiện sống động trên sân khấu. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Những cảnh đời, số phận được tái hiện sống động trên sân khấu. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Những nghệ sĩ thể hiện tác phẩm là những người sinh ra, lớn lên ở đây, mang giọng nói Hải Phòng mạnh mẽ, hào sảng sẽ đưa khán giả bước lên chuyến tàu nhạc kịch “Bỉ vỏ” đầy sống động.

Nhạc sĩ Lưu Quang Minh chia sẻ, anh nhận lời tham gia sản xuất âm nhạc cho nhạc kịch “Bỉ vỏ” không chỉ vì bản thân là người con của đất cảng Hải Phòng, mà còn bởi câu chuyện và kịch bản đã chạm tới cảm xúc của chính anh. Điều khiến anh thấy áp lực nhất là phải tìm cho ra mạch âm nhạc để lột tả được hết những sắc thái cảm xúc của các nhân vật trong tác phẩm văn học đã đi vào tiềm thức của nhiều thế hệ.

Trong vở diễn, có một số ca khúc được anh đưa chất liệu rock vào để nhấn sâu hơn sự u tối, dữ dội, giằng xé của hiện thực phũ phàng. Chất liệu rộn ràng của Funky hay cách điệu của Jazz, cùng một số kỹ thuật sáng tác chuyển điệu hòa thanh đột ngột cũng được khai thác để mang đến nhiều sắc mầu cho vở nhạc kịch.

Sự kết hợp của âm nhạc, lời ca, vũ đạo, diễn xuất, hiệu ứng sân khấu hứa hẹn mang đến những trải nghiệm nghệ thuật giàu cảm xúc. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Sự kết hợp của âm nhạc, lời ca, vũ đạo, diễn xuất, hiệu ứng sân khấu hứa hẹn mang đến những trải nghiệm nghệ thuật giàu cảm xúc. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Bên cạnh sự dụng công của ngôn ngữ âm nhạc, vũ đạo, diễn xuất…, sự đầu tư trong thiết kế sân khấu cùng những hiệu ứng trình chiếu hiện đại dự kiến sẽ làm nên những trải nghiệm nghệ thuật mãn nhãn, giàu cảm xúc cho khán giả khi thưởng thức nhạc kịch “Bỉ vỏ”.

Vở nhạc kịch do Nghệ sĩ nhân dân Khánh Hòa, Trưởng Đoàn Ca múa Hải Phòng chỉ đạo nghệ thuật; Thạc sĩ Tuyết Minh viết kịch bản, lời ca khúc kiêm tổng đạo diễn; nhạc sĩ Lưu Quang Minh đảm nhận phần âm nhạc; Dàn dựng hợp xướng: nhạc sĩ Chinh Ba; Kỹ thuật thanh nhạc: Nghệ sĩ nhân dân Hà Thủy-Lê Cường; Tổng biên đạo: Nghệ sĩ ưu tú Văn Dũng.

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] Từ khí thế lịch sử đến sứ mệnh hội nhập của lực lượng quân đội và công an nhân dân

[Ảnh] Từ khí thế lịch sử đến sứ mệnh hội nhập của lực lượng quân đội và công an nhân dân

Hàng chục nghìn khán giả của "Tổ quốc trong tim" không khỏi xúc động và tự hào khi chứng kiến hình ảnh một đất nước Việt Nam kiên cường, vững vàng và tự tin bước vào hội nhập, hiện lên từ sự uy dũng của lực lượng an ninh, nét kiên cường của nữ du kích miền nam và nụ cười rạng rỡ của những nữ chiến sĩ gìn giữ hòa bình.

Triển lãm giới thiệu và quảng bá những giá trị tiêu biểu của di sản văn hóa, thiên nhiên và du lịch Việt Nam. (Ảnh: Ban Tổ chức)

Gia Lai hội tụ sắc màu di sản và du lịch

Từ ngày 5 đến 9/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển lãm “Không gian du lịch, văn hóa - Hội nhập và lan tỏa”.

Khối nữ du kích miền nam diễu binh tại Chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim".

[Video] Màn diễu binh đặc biệt của "những bóng hồng" trong chương trình "Tổ quốc trong tim"

Một trong những điểm nhấn đặc biệt của Concert quốc gia "Tổ quốc trong tim" tối 23/8 là màn diễu binh của Khối nữ du kích miền nam; Khối nữ sĩ quan, chiến sĩ Gìn giữ hòa bình thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam và Khối nữ sĩ quan Cảnh sát Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thuộc Đơn vị Cảnh sát Gìn giữ hòa bình số 1, Bộ Công an.

Đông đảo nhân dân tham gia Chương trình "Cùng Việt Nam tiến bước" năm 2025. (Ảnh: Quang Thọ)

Quảng Ninh sẵn sàng cho Chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2026), Quốc khánh 2/9 và Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8), Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công an tổ chức Chương trình đi bộ toàn quốc “Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026. Chương trình được tổ chức đồng loạt trên quy mô toàn quốc bắt đầu từ 6 giờ ngày 30/8/2026.

Phác họa một góc Công viên ba hạt lúa sắp triển khai xây dựng tại Cà Mau. (Ảnh tư liệu)

Cà Mau phê duyệt đầu tư xây dựng Công viên ba hạt lúa

Sáng 24/8, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Ngô Vũ Thăng cho biết, Chủ tịch tỉnh vừa ban hành Quyết định số 3151/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Công viên ba hạt lúa nhằm cải thiện không gian sinh hoạt cộng đồng và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Poster Chương trình chính luận nghệ thuật “Sao Độc lập” năm 2026 (Ảnh: Ban tổ chức)

Chương trình chính luận nghệ thuật “Sao Độc lập” năm 2026: “Ánh sao độc lập - Khát vọng Việt Nam hùng cường”

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và 21 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Bộ Công an và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức chương trình chính luận nghệ thuật “Sao Độc lập” năm 2026 với chủ đề “Ánh sao độc lập - Khát vọng Việt Nam hùng cường”.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết tại phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc di chuyển các di tích trong phạm vi thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia

Sáng 24/8, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc di chuyển 2 di tích lịch sử-văn hóa trong phạm vi thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Thủ đô Hà Nội theo quy định tại Điều 2 Nghị quyết số 256/2025/QH15 của Quốc hội.

Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại Lễ trao giải Yoshine Music Festival Toàn quốc 2026. (Ảnh: TIẾN NGUYỄN)

Chắp cánh tài năng âm nhạc trẻ từ Yoshine Music Festival 2026

Gala vinh danh và Lễ trao giải Yoshine Music Festival Toàn quốc 2026 vừa diễn ra ngày 23/8 tại Phòng Hòa nhạc Lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cuộc thi tiếp tục khẳng định vị thế là bệ phóng chắp cánh cho những tài năng âm nhạc theo đuổi con đường nghệ thuật.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sa Pa-Thu về trên miền di sản” đã mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm đáng nhớ. (Ảnh: CÔNG HẢI)

Khai mạc Lễ hội mùa thu Sa Pa năm 2026

Tối 23/8, tại khu vực Sân Quần, Ủy ban nhân dân phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai) tổ chức khai mạc Lễ hội mùa thu Sa Pa năm 2026 với chủ đề “Sa Pa-Thu về trên miền di sản”, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.

Đông đảo khán giả có mặt tại Khu đô thị Vạn Phúc cùng hòa nhịp với các cung bậc cảm xúc của "Tổ quốc trong tim" 2026.

[Ảnh] "Tổ quốc trong tim" lan tỏa mạnh mẽ tình yêu đất nước

Sau hơn 2 tiếng cùng hòa nhịp, Chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" do Báo Nhân Dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp, cùng đơn vị thực hiện Công ty Cổ phần sáng tạo nghệ thuật và Sự kiện Sun Bright tổ chức đã để lại trong lòng khán giả những hình ảnh đầy cảm xúc.

Thư viện cộng đồng “Khu vườn bình yên” tại xã Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: NTN)

Góp phần kết nối tri thức cộng đồng

Cùng với hệ thống thư viện công lập, mạng lưới thư viện tư nhân đang góp thêm những địa chỉ đọc sách và tiếp cận tri thức cho các tầng lớp nhân dân. Nhiều cá nhân, tổ chức dành tâm huyết, nguồn lực xây dựng không gian đọc phù hợp đặc điểm địa bàn, góp phần phát triển văn hóa đọc tại cơ sở.

Lễ thượng cờ và nghi thức chào cờ trong cơn mưa nặng hạt tại Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim".

[Ảnh] Xúc động lễ thượng cờ dưới mưa trong chương trình "Tổ quốc trong tim"

Cơn mưa bất chợt ở Thành phố Hồ Chí Minh ngay thời điểm Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim" bắt đầu không làm giảm sự nhiệt huyết của những trái tim yêu nước từ khán giả. Tất cả cùng hòa ca hát vang Quốc ca với lòng tự hào: "Tổ quốc chẳng ở đâu xa, Tổ quốc là ở trong tim mỗi người".