Công diễn nhạc kịch “Vinh quang trên vai những người anh hùng”

Vở nhạc kịch vừa được công diễn ngày 6/3 tại Hà Nội trong chương trình nghệ thuật đặc biệt “Lời Người - ánh dương dẫn lối” kỷ niệm 75 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy; 75 năm Ngày truyền thống Xây dựng lực lượng Công an nhân dân (11/3/1948-11/3/2023).
Vở nhạc kịch khắc họa hình tượng đẹp về những chiến sĩ an ninh, điệp báo, cảnh sát... (Ảnh: QUANG VINH)
Vở nhạc kịch khắc họa hình tượng đẹp về những chiến sĩ an ninh, điệp báo, cảnh sát... (Ảnh: QUANG VINH)

“Lời Người - ánh dương dẫn lối” được Thạc sĩ Nguyễn Thị Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam viết kịch bản và tổng đạo diễn. Chương trình gồm 3 chương: “Dưới bóng cây cách mạng”; “Vinh quang trên vai những người anh hùng”; “Lời Bác ánh dương dẫn lối”, gợi lại chặng đường lịch sử và sứ mệnh người công an nhân dân gắn liền Sáu điều Bác Hồ dạy, khẳng định sự chính quy, tinh nhuệ, hiện đại của lực lượng công an nhân dân, góp phần đắc lực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Điểm nhấn của chương trình là chương hai “Vinh quang trên vai những người anh hùng”, bao gồm 6 cảnh diễn lớn: Bảo tàng - Kháng chiến chống Mỹ - Dòng sông chết - Trong lòng địch - Khoảng lặng - Quyết tử giữ Gò Dầu. Vở diễn tập trung khắc họa hình tượng cố Đại tá Tô Quyền cùng những người anh hùng bất tử như Võ Thị Sáu, Bùi Thị Cúc, Nguyễn Thị Lợi, Bửu Đóa, Phan Văn Viêm…, qua đó làm ngời sáng hình tượng những người anh hùng của lực lượng vũ trang nhân dân.

Họ được khai thác ở những khía cạnh vừa bình dị, vừa lớn lao, trở thành hình tượng nghệ thuật kết tinh những phẩm chất cao quý, tinh thần quật cường của lớp lớp chiến sĩ an ninh, điệp báo đã có đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, đấu tranh giành tự do, độc lập qua hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc…

Thủ pháp sân khấu cùng sự hỗ trợ của công nghệ ánh sáng, âm thanh trong vở diễn mang đến nhiều xúc cảm thẩm mỹ cho người xem. (Ảnh: QUANG VINH)

Thủ pháp sân khấu cùng sự hỗ trợ của công nghệ ánh sáng, âm thanh trong vở diễn mang đến nhiều xúc cảm thẩm mỹ cho người xem. (Ảnh: QUANG VINH)

Thạc sĩ Tuyết Minh chia sẻ: “Không chỉ dừng lại ở chương trình nghệ thuật chào mừng, tôi muốn khắc họa sâu sắc hơn hình tượng các chiến sĩ an ninh, điệp báo, lực lượng cảnh sát, với nghiệp vụ của họ là giấu mình, ẩn sâu vào cuộc đời, vào lòng địch”.

Điều đặc biệt ở vở diễn là có những sự kiện không theo diễn biến thời gian mà được sắp đặt cạnh nhau, gắn kết với những ca khúc đi cùng năm tháng cùng những thủ pháp nghệ thuật sân khấu để tạo nên hiệu ứng thị giác ấn tượng. Trang trí theo lối cách điệu không gian ba chiều cùng sự tương hỗ của công nghệ ánh sáng, âm thanh cũng mang đến nhiều xúc cảm nghệ thuật cho khán giả.

“Sứ mệnh của người nghệ sĩ, sức mạnh của nghệ thuật là lan tỏa những tấm gương, ngợi ca những hình tượng anh hùng, những giá trị truyền thống, nhân văn của dân tộc gửi tới cho thế hệ hôm nay và mai sau. Tôi có niềm tin tác phẩm “Vinh quang trên vai những người anh hùng”, sự bất tử của những anh hùng sẽ chạm vào trái tim người xem với xúc cảm đa chiều, giàu suy tưởng, để người xem hướng tới những hành động phi thường; là phép thử để những phẩm chất thiện lành trong mỗi tâm hồn được thắp sáng, làm nên nhân cách, đạo đức của con người" - nghệ sĩ Tuyết Minh bày tỏ.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện các cơ quan tiến hành động thổ bắt đầu khai quật khẩn cấp. (Ảnh: Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh)

Nghệ An: Khai quật khẩn cấp mộ gạch cổ tại Rú Bụt

Ngày 13/8, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An cho biết, Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đang tổ chức khai quật khẩn cấp lăng mộ gạch cổ tại xã Kim Liên. Sau hai ngày khai quật, nhiều hiện vật đã được tìm thấy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TRẦN HUẤN)

Phát động Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam" năm 2026

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 được điều chỉnh theo hướng giảm số lượng, nâng cao chất lượng và giá trị tôn vinh. Ban tổ chức bổ sung giải Đặc biệt, trao cho tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn từ 5 loại hình báo chí, với giá trị 100 triệu đồng và một chuyến du lịch.

Luật Phát triển công nghiệp văn hóa ra đời sẽ tạo "cú huých" chính sách cho công nghiệp văn hóa. (Ảnh: LINH BẢO)

Tạo “cú huých” chính sách cho công nghiệp văn hóa

Việc xây dựng dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, đồng thời triển khai các chỉ đạo, kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam.

Phim có sự trở lại của Tom Holland. (Ảnh chụp màn hình)

“Người Nhện” lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu, “The Odyssey” thiết lập cột mốc mới

Cuộc đua màn ảnh rộng trên thế giới mùa phim hè 2026 đang chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có. Trong khi siêu phẩm “Spider-Man: Brand New Day” (tạm dịch “Người Nhện: Khởi đầu mới”) đang càn quét mọi kỷ lục doanh thu, thì “The Odyssey” của đạo diễn Christopher Nolan cũng chính thức ghi tên mình vào lịch sử điện ảnh.

Không gian Hồ Văn thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi diễn ra chương trình. (Ảnh: Ban tổ chức)

Nghệ thuật trở thành nhịp cầu kết nối yêu thương trong mùa Vu Lan

Từ Hồ Văn, chương trình "Duyên 8" tiếp tục kể những câu chuyện, chia sẻ những ký ức về mẹ bằng âm nhạc. Không chỉ lan tỏa yêu thương trong mùa Vu Lan, góp phần khơi dậy tinh thần đạo hiếu, đạo học, để mỗi lần trở về với cha mẹ cũng là một lần mỗi người trở về với những giá trị bền vững của văn hóa Việt.

Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào 20 giờ ngày 23/8/2026. (Ảnh: Ban tổ chức)

Công bố sơ đồ khu vực khán giả chương trình “Tổ quốc trong tim”

Sơ đồ các khu vực dành cho khán giả tại Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” năm 2026 chính thức được công bố. Tiếp nối dấu ấn từ mùa đầu tiên tại Hà Nội, các khu vực mang tên Độc lập, Tự do, Hạnh phúc và Cờ đỏ sao vàng tiếp tục được sử dụng khi chương trình đến với Thành phố Hồ Chí Minh.

Khách tham quan triển lãm tranh “Sắc dó 4” của họa sĩ Vũ Thái Bình tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Sức sống mới cho giấy dó

Từ lâu, giấy dó đã gắn với tranh dân gian, thư tịch cổ và các sản phẩm truyền thống, giữ vị trí riêng trong đời sống văn hóa Việt. Được làm từ vỏ cây dó theo quy trình thủ công, loại giấy này có độ dai, bền, ít bị mối mọt và khả năng lưu giữ màu sắc tốt, tạo nên những ưu điểm so với nhiều chất liệu khác.

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. (Ảnh: DUY LINH)

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các đại biểu Quốc hội tập trung góp ý nhiều nội dung mới của dự thảo Luật Xuất bản, từ quản lý văn học mạng, xuất bản điện tử, lưu chiểu và hậu kiểm đến trách nhiệm của các nền tảng số.