Đưa hạt gạo Việt Nam từ bữa cơm quê đến bàn ăn thế giới

Ngày 4/4, tại thành phố Cần Thơ, hội thảo “Định vị hạt gạo Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã diễn ra, thu hút sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và đại diện các cơ quan quản lý.
Đại biểu tham gia thảo luận tại Hội thảo
Đại biểu tham gia thảo luận tại Hội thảo

Sự kiện do Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Tạp chí Thị trường tài chính tiền tệ và trang Việt Nam đầu tư phối hợp tổ chức, nhằm tìm kiếm giải pháp nâng cao vị thế và giá trị hạt gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Theo các số liệu thống kê gần đây, Việt Nam là 1 trong 3 quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, với các thị trường truyền thống tại châu Á, Trung Đông và châu Phi. Theo số liệu từ Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 9 triệu tấn gạo, thu về 5,7 tỷ USD, tăng 11% về khối lượng và 24% về giá trị so với năm trước đó.

Đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo.
Đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo.

Trên thị trường xuất khẩu gạo hiện nay, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu 3 loại sản phẩm chính: gạo thường, gạo chất lượng cao và gạo cao cấp. Trong đó, gạo chất lượng cao chiếm tỷ lệ lớn nhất, dao động từ 60 đến 70%, tiếp theo là gạo cao cấp với các thương hiệu nổi tiếng, chiếm khoảng 15%; gạo thường chiếm phần còn lại, từ 10 đến 15%.

Trong đó, vùng đồng bằng sông Cửu Long đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, đóng góp 50% sản lượng lúa và hơn 90% sản lượng gạo xuất khẩu, khẳng định vị thế của hạt gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) phát biểu tại hội thảo.
Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) phát biểu tại hội thảo.

Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Intimex, cho biết, ngành xuất khẩu gạo Việt Nam đang có sự phát triển mạnh mẽ, thể hiện rõ qua các con số ấn tượng về lượng xuất khẩu và định hướng nâng cao giá trị sản phẩm.

Theo ông Nam, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã có sự tăng trưởng vượt bậc, từ 6 triệu tấn trong những năm trước lên 7,5 triệu tấn vào năm 2022 và đạt 9,18 triệu tấn trong năm ngoái, với tổng doanh thu vượt qua 5,7 tỷ USD.

Dự báo tổng lượng gạo xuất khẩu trong quý I năm nay đạt khoảng 2.250.160 tấn, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2024. Cơ cấu chủng loại gạo xuất khẩu đang có sự chuyển biến tích cực, với sự gia tăng đáng kể tỷ trọng của các loại gạo thơm, Japonica, gạo đặc sản và các sản phẩm gạo có giá trị gia tăng cao.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ phát biểu tại hội thảo.
Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ phát biểu tại hội thảo.

Hiện nay, thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam đã trở nên đa dạng hơn, trải rộng từ châu Á, châu Phi (chiếm 18%), Trung Đông (2%), cho đến châu Âu, châu Mỹ và châu Đại Dương (4%). Trong đó, châu Á vẫn là thị trường trọng điểm, chiếm khoảng 72% tổng lượng xuất khẩu.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu khẳng định, vị thế của ngành gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế và vai trò của cây lúa trong nền kinh tế là không thể thay thế. Tuy nhiên, vấn đề cần được giải quyết là làm thế nào để duy trì giá gạo xuất khẩu ổn định, cân đối cung cầu ngành lúa gạo, tăng thu nhập cho người dân và tạo điều kiện để các doanh nghiệp uy tín yên tâm phát triển.

Cũng tại hội thảo, nhiều đại biểu đã nêu ra các khó khăn, hạn chế hiện có của ngành gạo hiện nay như: vấn đề thiếu tài chính, hoàn thuế khó khăn, cơ sở hạ tầng logistics chưa đồng bộ. Bên cạnh đó, sản xuất lúa cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức như biến đổi khí hậu, vấn đề môi trường, vấn đề chất lượng yêu cầu ngày càng cao, vấn đề thương hiệu…

Nhằm tháo gỡ các khó khăn này, trong chương trình thảo luận “Định vị gạo Việt trong kỷ nguyên mới,” các đại biểu đã trao đổi sôi nổi về những vấn đề then chốt như công nghệ sản xuất, giống lúa mới và chiến lược chiếm lĩnh thị trường, với mục tiêu nâng cao chất lượng và giá trị gạo Việt Nam. Xây dựng thương hiệu gạo và tạo động lực cho nông dân là ưu tiên quan trọng trong chương trình này.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Tiến sĩ Trần Hữu Hiệp, nguyên Ủy viên chuyên trách, Vụ trưởng Vụ Kinh tế, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và Phó Chủ tịch Hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long, nhấn mạnh, để phát triển thương hiệu gạo Việt Nam, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành và tiếp cận đa lĩnh vực, bao gồm công nghệ, marketing và xây dựng thương hiệu.

Ông Hiệp cho rằng, việc phát triển thương hiệu gạo phải gắn kết chặt chẽ với chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn thông minh và hiện đại của Việt Nam, đồng thời tích hợp các giá trị không chỉ về kinh tế, dinh dưỡng mà còn về văn hóa, môi trường. Quan điểm này hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn và Nghị quyết số 120/NQ-CP về phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Giải pháp đẩy mạnh phát triển Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp, nhằm phát triển nông dân và doanh nghiệp, góp phần xóa đói giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho nông dân được nhiều đại biểu nêu lên. Bởi đề án này không chỉ là mô hình phát triển cho Việt Nam, mà còn cho ngành lúa gạo toàn cầu. Đề án này sẽ giúp định vị giá trị hạt gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hội thảo “Định vị hạt gạo Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã mở ra nhiều cơ hội và thách thức lớn đối với ngành lúa gạo Việt Nam. Các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý đã đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, từ việc áp dụng khoa học-công nghệ, xây dựng thương hiệu gạo mạnh mẽ cho đến gia tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm.

Trong khuôn khổ hội thảo, trang Việt Nam đầu tư công bố Đề án Nông dân số. Đề án sẽ là địa chỉ đáng tin cậy, cập nhật nhanh, chính xác, hiệu quả các thông tin về cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0, đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp mặt doanh nghiệp có thành tích đóng góp nổi bật cho phát triển kinh tế-xã hội. (Ảnh: HOÀNG TRUNG)

Vĩnh Long tập trung các giải pháp tăng trưởng hai con số

Ngày 14/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp mặt doanh nghiệp có thành tích đóng góp nổi bật cho phát triển kinh tế-xã hội, lắng nghe ý kiến, kiến nghị, kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số.

Quang cảnh tập huấn. (Ảnh: VĂN ÚT)

Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, tuyên truyền viên về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Ngày 14/8, tại thành phố Cần Thơ, Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước, Bộ Nội vụ phối hợp Sở Nội vụ thành phố Cần Thơ tổ chức lớp tập huấn “Hỗ trợ và nâng cao năng lực cho cán bộ, tuyên truyền viên cơ sở các nội dung liên quan đến lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”.

Thanh niên ấp Phước Trung (xã Phước Mỹ Trung, tỉnh Vĩnh Long) tham gia tư vấn về chương trình lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.

Điểm tựa giúp người dân tạo dựng cuộc sống ổn định

Thời gian qua, nhiều lao động tại tỉnh Vĩnh Long được vay vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội giúp trang trải chi phí ban đầu để làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã trở thành điểm tựa giúp nhiều gia đình thoát nghèo, tạo dựng cuộc sống ổn định cho nhiều thanh niên nông thôn.

Dự án khu nhà ở xã hội thuộc khu tái định cư, dân cư và dịch vụ thương mại phường Long Đức, tỉnh Vĩnh Long đang chậm tiến độ thi công.

Gỡ vướng mắc cho các dự án nhà ở xã hội

Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Long luôn quan tâm các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân, lao động tại các khu công nghiệp, đô thị.

Vùng trồng măng tây của xã viên Hợp tác xã hành tím Vĩnh Châu ở xã Vĩnh Hải, thành phố Cần Thơ.

Hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp trên miền cát

Nhiều năm qua, hành tím vẫn là cây trồng gắn bó với đời sống của nông dân xã Vĩnh Hải, thành phố Cần Thơ. Tuy nhiên, việc trồng, chăm sóc loại cây này phụ thuộc nhiều vào thời tiết, trong khi giá cả thường xuyên biến động khiến không ít hộ dân rơi vào cảnh được mùa mất giá.

Ông Thu với bộ sưu tập tem về Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Người bền bỉ lưu giữ ký ức qua mỗi con tem

Nhiều năm qua, bằng niềm tôn kính đối với Chủ tịch Tôn Đức Thắng, ông Trịnh Văn Thu, giáo viên Trường trung học cơ sở Núi Sập (xã Thoại Sơn, tỉnh An Giang) đã miệt mài sưu tầm tem bưu chính, phong thư cũ cùng nhiều tư liệu, hình ảnh quý giá gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của nhà lãnh đạo mẫu mực.

Lực lượng phòng thủ Diễn tập an toàn an ninh mạng tỉnh Vĩnh Long.

Bảo vệ bình yên, tạo dựng niềm tin số trong cộng đồng

Với tinh thần chủ động, vì nhân dân phục vụ, thời gian qua, Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực. Trong đó, trọng tâm là chuyển biến mạnh mẽ về tư duy bảo đảm an ninh mạng: Chuyển từ bảo vệ hệ thống kỹ thuật sang bảo vệ con người và dữ liệu, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Du khách tham quan Vườn sinh thái Chala Farm tại phường biên giới Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Khai thác lợi thế du lịch vùng biên

Tỉnh Đồng Tháp đang từng bước khai thác lợi thế du lịch vùng biên giới với các mô hình nông nghiệp, sinh thái kết hợp trải nghiệm. Tại phường Hồng Ngự, xã Thường Phước, xã Tân Hồng... nhiều điểm mới được hình thành, góp phần đa dạng sản phẩm du lịch, tạo thêm sinh kế cho người dân, thúc đẩy phát triển khu vực biên giới.

Trường tiểu học 1 Khánh Hải (xã Khánh Hưng) là đơn vị tiếp nhận Trường tiểu học 4 Khánh Hải cho năm học mới 2026-2027.

Nỗ lực sắp xếp hệ thống trường, lớp đón năm học mới

Các đơn vị trường học tại tỉnh Cà Mau đang trải qua một cuộc “rút gọn” quy mô lớn. Ở đó, các điểm trường lẻ và trường quy mô nhỏ chưa đạt chuẩn được sắp xếp, sáp nhập nhằm tối ưu hóa nguồn lực giáo viên, nâng cao chất lượng dạy và học cho năm học mới.

Hành trình tri ân thiêng liêng, thắp lửa hy vọng

Hành trình tri ân thiêng liêng, thắp lửa hy vọng

Trong khuôn khổ Chiến dịch "500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ", lực lượng chức năng tỉnh An Giang phát hiện di vật kim loại khắc đầy đủ thông tin cá nhân nằm bên cạnh hài cốt liệt sĩ.

Phương tiện xe gắn máy rất vất vả khi qua tuyến đường Âu Cơ (phường An Hội, tỉnh Vĩnh Long).

Khẩn trương đẩy nhanh thi công, bảo đảm an toàn giao thông

Nhiều hộ dân sinh sống trên đường Âu Cơ (phường An Hội, tỉnh Vĩnh Long) rất bức xúc khi dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường này thi công kéo dài hơn một năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, khiến việc đi lại, sinh hoạt và kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

Tình trạng thi công tuyến đê chậm, kéo dài, khiến việc tham gia giao thông của người dân khó khăn.

Cần sớm hoàn thành tuyến đê biển đông Cà Mau

Người dân ở các xã Đông Hải, Long Điền tại khu vực tỉnh Bạc Liêu trước kia (nay thuộc tỉnh Cà Mau) mấy năm nay bức xúc vì tuyến đê dài gần 14 km, có mức đầu tư hơn 288 tỷ đồng, thi công chậm, trễ tiến độ. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại, phát triển kinh tế-xã hội vùng ven biển của tỉnh.

Tập trung phòng trừ sâu bệnh hại lúa

Thời gian gần đây, các loại sâu bệnh đã và đang gây hại trên diện tích lúa thu đông ở nhiều địa phương của tỉnh Đồng Tháp. Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết mưa, nắng đan xen và sự chủ quan của một số hộ nông dân. Vì vậy, người dân cần chủ động thăm đồng thường xuyên, phòng ngừa sớm các loại sâu bệnh gây hại trên lúa.