Du khách thích thú trải nghiệm kem in 3D danh thắng Thủ đô

Những que kem 3D mang hình ảnh các di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn Hà Nội đang thu hút sự chú ý của cả người dân và du khách. Đây là dự án tâm huyết suốt 6 năm của anh Lý Hải Hoàng Tân với mong muốn lan tỏa các giá trị di sản đến gần hơn với công chúng.
Kem mô phỏng các di tích thu hút khách du lịch và các bạn trẻ.
Kem mô phỏng các di tích thu hút khách du lịch và các bạn trẻ.

Sinh năm 1991, tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng Lý Hải Hoàng Tân lại chọn nơi khởi nghiệp là Hà Nội. Ban đầu, chàng trai 9x theo ngành thực phẩm và đồ uống của gia đình mình tại Thành phố Hồ Chí Minh, sau đó ra bắc lập gia đình và mở công ty pha chế.

Năm 2018, trong dịp tham dự một hội chợ ở Singapore, Lý Hải Hoàng Tân “bén duyên” với kem Ý và nảy ra ý tưởng về một loại kem mới, vừa ngon vừa đẹp, nhưng cũng hết sức độc đáo. Ý tưởng về việc đưa hình ảnh những địa điểm nổi tiếng lên que kem đã được anh ấp ủ từ đó. Những cây kem in 3D mô phỏng địa danh ra đời, giúp du khách ghi lại những trải nghiệm văn hóa di sản khi tới tham quan thủ đô, và các địa phương khác như Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng, phố cổ Hội An…

Anh Lý Hải Hoàng Tân pha chế nguyên liệu làm kem.
Anh Lý Hải Hoàng Tân pha chế nguyên liệu làm kem.

Ban đầu, anh tham gia một khóa học làm kem tại Singapore, rồi dành thời gian tự mày mò nghiên cứu để cho ra khẩu vị kem phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam.

Để tạo nên được bộ sưu tập kem in 3D mô phỏng các địa danh của Hà Nội, anh Hoàng Tân phải mất nửa năm để đến các địa danh nổi tiếng chụp ảnh, phân tích từng chi tiết để đưa lên bản vẽ rồi hoàn thiện đúc khuôn và làm thử kem. Nhiều lần anh đã thất bại và phải điều chỉnh lại bản vẽ bởi những sản phẩm đầu tiên chưa giống với địa danh thực tế.

Cây kem 3D mô phỏng Cột Cờ Hà Nội.

Cây kem 3D mô phỏng Cột Cờ Hà Nội.

“Chúng tôi phải mất hơn 1 tháng cho một địa danh. Còn những địa danh ít chi tiết hơn thì sẽ rơi vào khoảng 25 ngày. Địa danh mất nhiều thời gian nhất để tôi hoàn thiện là Nhà Thờ Lớn, vì có nhiều chi tiết, và phải đúc lại nhiều lần mới ra một khuôn kem mô phỏng lại được”, anh Hoàng Tân chia sẻ.

Em nhỏ thích thú với cây kem hình di tích Cửa Bắc.

Em nhỏ thích thú với cây kem hình di tích Cửa Bắc.

Hiện nay, anh Hoàng Tân đã sáng tạo nhiều mẫu kem mô phỏng các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hà Nội như: Nhà thờ Lớn, Nhà hát Lớn, chùa Một Cột, di tích Cửa Bắc - Hoàng Thành Thăng Long, cột cờ Hà Nội, ga Hà Nội và nhiều địa danh khác. Mỗi địa danh lại có những hương vị kem khác nhau như vani, dâu, chocolate, dừa, phô mai để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thực khách.

Ghé thăm di tích Cửa Bắc cùng con gái vào dịp Tết Thiếu nhi 1/6, chị Đỗ Thị Bích (37 tuổi, Vĩnh Phúc) vô cùng ấn tượng khi thưởng thức và chụp hình lưu niệm cùng chiếc kem in 3D mô phỏng địa danh này.

“Đây là một trải nghiệm khá đáng nhớ khi ghé thăm Hà Nội lần này của tôi và con gái. Chiếc kem mô phỏng di tích Cửa Bắc rất sống động và con gái tôi cũng hào hứng khi được tìm hiểu về địa danh lịch sử tại Hà Nội”, chị Bích chia sẻ.

Bên cạnh khách du lịch, ngày càng có nhiều bạn trẻ thích thú săn đón những que kem in 3D mô phỏng địa danh. Nguyễn Trâm Anh (24 tuổi, Hà Nội) cho biết: “Mình và hai người bạn nước ngoài khác đã lên kế hoạch tham quan các di tích, sau khi nhìn thấy hình ảnh chiếc kem in 3D mô phỏng địa danh trên mạng xã hội. Những chiếc kem đặc biệt này đã giúp du khách quốc tế biết nhiều hơn về văn hóa Việt Nam”.

Hiện nay, anh Lý Hải Hoàng Tân vẫn đang tiếp tục phát triển dòng kem mô phỏng các địa danh mới như cầu Thê Húc, phố cổ Hội An và một bộ sưu tập mới cho Thành phố Hồ Chí Minh gồm: Dinh Độc Lập, chợ Bến Thành, Nhà thờ Đức Bà, bưu điện Thành phố…

Có thể bạn quan tâm

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.

Hà Trịnh tổ chức liveshow cá nhân vào ngày 15/12.

Hà Trịnh và liveshow đầu tiên trong sự nghiệp

Hà Trịnh từng gây ấn tượng với MV "Tình ca" và album "Nghìn trùng xa cách" gồm 9 sáng tác của Phạm Duy với phần phối của Nguyễn Hữu Vượng. Tuy nhiên phải đến thời điểm này cô mới có điều kiện tổ chức đêm nhạc riêng cùng ban nhạc Màu Nước.

Phía trước chùa Chuông.

Khám phá “Phố Hiến đệ nhất danh thắng” chùa Chuông

Là một trong 17 di tích trọng điểm của Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến (tỉnh Hưng Yên), chùa Chuông nằm tại khu phố Nhân Dục, phường Hiến Nam trở thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách yêu di sản. Ngôi chùa cổ với kiến trúc đặc sắc trong đó hình tượng quả chuông màu vàng gắn trên mái ngói tạo nên dấu ấn riêng.