Đồng Văn bứt phá xây dựng nông thôn mới

Xuất phát điểm là xã thuộc Chương trình 135, có hơn 1/3 dân số là đồng bào dân tộc thiểu số nhưng được sự hỗ trợ của cấp trên cùng sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân nên sau ba năm quyết liệt phấn đấu, đến nay xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã đạt toàn bộ 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới một cách ngoạn mục. “Chìa khóa” của sự bứt phá chính là đột phá về giao thông của xã miền núi này.
Mô hình trồng chuối trên đồi tại Đồng Văn cho thu nhập từ 200-250 triệu đồng/ha.
Mô hình trồng chuối trên đồi tại Đồng Văn cho thu nhập từ 200-250 triệu đồng/ha.

Đột phá giao thông

Để nói về sự bứt phá xây dựng nông thôn mới ở xã Đồng Văn, phải ngược lại thời gian trước đó. Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đồng Văn Nguyễn Văn Hải: Do là xã 135 còn nhiều khó khăn nên trong Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025, không bàn đến chuyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong nhiệm kỳ này. Bởi đầu năm 2021, Đồng Văn mới đạt 10/19 tiêu chí nông thôn mới; thu nhập bình quân đạt 30 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều hơn 32%... Cái khó nhất mà Đồng Văn phải đối mặt, đó là hạ tầng giao thông còn yếu kém; thu nhập người dân thấp và tỷ lệ hộ nghèo cao... Xã có diện tích rộng nhất huyện, có điều kiện để phát triển cây mía, sắn, keo phục vụ các nhà máy chế biến nhưng đã bị hạn chế do trên địa bàn có nhiều tuyến đường “mưa lầy, nắng bụi”.

Để hóa giải các khó khăn, trước tiên Đồng Văn tập trung vào đột phá về giao thông. Tranh thủ nguồn hỗ trợ xi-măng của tỉnh cùng với sự hỗ trợ, lồng ghép các chương trình, dự án từ Trung ương đến địa phương, cùng sự quyết tâm, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và người dân, trong giai đoạn 2021-2023, Đồng Văn đã làm được 60 km đường nhựa và bê-tông… Dẫn chúng tôi đi trên những con đường bê-tông vừa mới hoàn thành, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đồng Văn Nguyễn Văn Hải khoe: Nếu ai đã từng ở đây cũng không dám nghĩ đến cuối năm 2023, Đồng Văn sẽ cơ bản hoàn thành nhựa hóa và bê-tông hóa các tuyến đường giao thông. Bởi khi bắt tay vào làm, gặp vô vàn khó khăn. Đời sống nhân dân còn nhiều vất vả; người dân quen với việc được Nhà nước hỗ trợ; nhiều người còn mơ hồ về chủ thể xây dựng nông thôn mới; việc vận động bà con đóng góp là rất khó...

Với quan điểm “Để cho dân hiểu, dân tin thì phải làm cho dân thấy”, xã đã chọn thí điểm làm một số tuyến đường đi qua cụm dân cư. Cụm dân cư số 2, có 40 hộ dân ở xóm Vĩnh Đồng được chọn làm thí điểm đầu tiên. Khi vận động người dân góp tiền, góp sức, hiến đất… bà con còn e ngại. Địa phương cùng các đoàn thể đã phải tổ chức nhiều buổi họp, làm việc với các hộ dân. Thông qua những người có uy tín, lãnh đạo địa phương đã gặp gỡ, trao đổi trực tiếp từng hộ để vận động. Khi tư tưởng được đả thông, người dân ở Cụm số 2 đã đồng lòng hoàn thành con đường liên ngõ dài 1,2 km. Nhiều hộ không chỉ góp công mà số tiền đóng góp cũng rất lớn, có hộ đóng góp hơn 20 triệu đồng. Sau khi con đường ở Cụm số 2 được hoàn thành đưa vào sử dụng thuận lợi, địa phương đã mời người dân ở các cụm dân cư khác đến tham quan. Một thông điệp được nêu ra, cụm dân cư họ làm được, sao cụm ta không làm được?! Đặc biệt, bà con đã nhận thấy được lợi ích khi có đường giao thông đi lại thuận lợi. Từ đó, phong trào làm đường đã dần lan tỏa nhanh chóng khắp xã, khi nhà nhà, người người đều đồng lòng làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới. Cũng như những hộ dân khác ở bản Kẻ Chiền, mía là nguồn thu nhập chính, chị Nguyễn Thị Hoa cho biết: Nếu giao thông đi lại thuận tiện sẽ giúp việc vận chuyển mía của gia đình dễ dàng hơn, các con chị cũng sẽ không phải đến trường trên những con đường lầy lội. Ngay khi xã phát động phong trào làm đường giao thông, gia đình chị và các hộ dân khác đã tình nguyện đóng góp để bê-tông hóa con đường trước nhà…

Các hộ dân Đồng Văn đã hiến hơn 62.000 m2 đất, hơn 8.000 cây ăn quả, cùng một số công trình phụ trợ khác… với tổng số tiền hơn 15,5 tỷ đồng để làm đường giao thông và xây dựng nông thôn mới.

Để tập hợp được sức mạnh khối đại đoàn kết trong nhân dân, cán bộ, đảng viên xã Đồng Văn gương mẫu “đi trước” tạo nên sự thành công trong xây dựng nông thôn mới. Nhiều hộ dân do điều kiện kinh tế khó khăn, tại thời điểm làm đường chưa có tiền để đóng góp thì các xóm trưởng, cán bộ xã đã đứng ra để cho dân ứng tiền đóng trước, khi nào có tiền thì hoàn trả lại mà không tính lãi. Tiêu biểu như Bí thư chi bộ xóm Thung Mòn Nguyễn Thị Thanh đã đứng ra cho một số hộ có gia cảnh khó khăn vay hơn 100 triệu đồng để làm đường. Bà Thanh chia sẻ: Ban đầu, tôi cũng lo lắng vì ứng ra số tiền lớn như thế không biết có thu về được không? Nhưng trong quá trình làm việc, thấy được sự ủng hộ của bà con nên mình tin tưởng. Hiện tại, tôi đã nhận lại cơ bản số tiền ứng ra để làm đường. Điều quan trọng nhất, Tết năm nay, thay cho những con đường lầy lội, bà con có đường bê-tông mới, rộng rãi để đi lại, ai cũng phấn khởi!

Nâng cao thu nhập

Khi đường đã thông, thì giao thương, kinh tế, đời sống của người dân bắt đầu khởi sắc, nhất là việc nâng cao thu nhập. Theo con số báo cáo, chưa kể cây trồng và vật nuôi khác, chỉ tính riêng ba cây chủ lực: keo, mía và sắn, người dân đã trồng hơn 1.800 ha với khối lượng vận chuyển rất lớn. Đơn cử như cây keo, trước đây, do đường đi lại khó khăn, nhiều nơi xe lớn không vào được phải dùng công nông “tăng-bo” ra điểm tập kết, chi phí vận chuyển đội lên rất cao khiến giá keo ở đây, bán thấp hơn so với xã khác từ 10 đến 20 triệu đồng/ha, thậm chí lên đến 30 triệu đồng/ha. Chính vì thế, khi giao thông thuận lợi, thu nhập 1 ha keo lên đến 70 đến 80 triệu đồng so với trước đây 40-50 triệu đồng.

Giao thông, giao thương thuận lợi, tạo điều kiện cho người dân phát triển các mô hình kinh tế cho hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình trồng 6 ha chuối trên đồi cho thu nhập từ 200 đến 250 triệu đồng/ha, người dân đang chuẩn bị mở rộng lên 20 ha; Mô hình nuôi lợn thịt của hộ ông Bùi Bá Hợi ở xóm Thung Mòn, mỗi năm xuất chuồng hơn 1.000 con, thu nhập gần 500 triệu đồng; Mô hình vườn ao chuồng của hộ ông Đặng Quang Cung, xóm Thung Mòn cho thu nhập hơn 145 triệu đồng/năm. Mô hình mật mía an toàn Đồng Văn có 13 hộ liên kết, thu về hơn 150 triệu đồng/năm... Việc buôn bán, kinh doanh của người dân cũng thuận lợi hơn. Ngoài ra, Đồng Văn có hơn 450 lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), EU cùng hơn 1.000 lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong nước… Nhờ đó, thu nhập hằng năm của người dân ngày một tăng cao. Kết quả, cuối năm 2023, thu nhập đã đạt hơn 49,4 triệu đồng/người/năm, cao hơn so với bình quân chung của huyện; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống còn 6,26%... Đồng Văn dần thay đổi diện mạo về bức tranh kinh tế, văn hóa, xã hội và cơ bản đạt yêu cầu đề ra. Các trường học ở Đồng Văn đều đã được đầu tư tầng hóa cả ba cấp. “Cuối năm 2023, qua hội đồng thẩm định của huyện cho thấy, 19/19 tiêu chí đều đạt và đủ điều kiện trình Ủy ban nhân dân tỉnh thẩm định và công nhận xã Đồng Văn đạt chuẩn nông thôn mới”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tân Kỳ Phan Văn Giáp cho biết.

Từ việc xã Đồng Văn hoàn thành xây dựng nông thôn mới sẽ là nguồn cảm hứng để những địa phương khác trên địa bàn huyện đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới. Huyện miền núi Tân Kỳ phấn đấu đến năm 2025, sẽ có từ một đến hai xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, bốn xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao ■

Có thể bạn quan tâm

Nghệ nhân Hồ Văn Chôn (ngoài cùng bên phải) truyền dạy cách chế tác khèn bè cho thanh niên trong xã.

Người giữ “hồn” khèn bè giữa núi rừng Trường Sơn

Ở tuổi 92, nghệ nhân Hồ Văn Chôn (xã Lìa, tỉnh Quảng Trị) vẫn ngày đêm miệt mài bên những ống tre, thanh đồng để chế tác nên những chiếc khèn bè mang âm hưởng của núi rừng. Với ông, giữ tiếng khèn là giữ gìn “linh hồn” và bản sắc văn hóa của người Pa Kô, Vân Kiều cho thế hệ mai sau.

Ngôi nhà mới của gia đình chị Phạm Thị Ngọc (sinh năm 1977, thôn Mỹ Thượng, xã Hưng Nguyên, Nghệ An) sắp hoàn thành.

Những mái ấm tri ân

Tỉnh Nghệ An hiện có hơn 4.000 đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học (chất độc da cam/dioxin); trong đó, có nhiều trường hợp hoàn cảnh khó khăn, nhà ở xuống cấp, dột nát, không có điều kiện nâng cấp, sửa chữa hoặc xây mới.

Tiến sĩ Nguyễn Thái Tự (đội mũ) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tiến sĩ xứ Nghệ đam mê nghiên cứu về cá

Trong chặng đường nghiên cứu của mình, Tiến sĩ Nguyễn Thái Tự (sinh năm 1937) phát hiện 162 loài cá nước ngọt ở Phong Nha-Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Trị) trên tổng số hơn 500 loài của cả nước, rất nhiều loài mới của Việt Nam và cả thế giới.

Sen được thu hoạch vào lúc sáng tinh mơ để bảo đảm chất lượng (Ảnh THÀNH CƯỜNG)

Phát huy giá trị cây sen trên quê Bác

Những năm gần đây, diện tích trồng sen ở xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An được mở rộng đáng kể. Cây sen góp phần tô đẹp phong cảnh làng quê, tạo thu nhập ổn định cho người dân. Trước thực tế đó, chính quyền địa phương đã khuyến khích chuyển đổi diện tích trồng lúa, ao nuôi thủy sản kém hiệu quả sang trồng sen.

Tạo đà cho nông sản địa phương vươn xa

Tạo đà cho nông sản địa phương vươn xa

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất nông sản địa phương tìm kiếm đối tác tiềm năng, mở rộng thị trường, tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức các chương trình, sự kiện xúc tiến thương mại.

Sư đoàn 968 phối hợp chính quyền xã Hiếu Giang tổ chức trang trọng lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ vào tháng 3/2026.

Bền bỉ hành trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Những năm qua, bằng tinh thần trách nhiệm cao và lòng tri ân sâu sắc, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Sư đoàn 968, Quân khu 4 đã và đang nỗ lực khắc phục khó khăn, đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập, góp phần đưa hài cốt các anh hùng liệt sĩ trở về với đất mẹ.

Cô giáo Phạm Thị Hương dạy kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Khánh Hòa.

Những vòng tay thương yêu

Trong những căn phòng nhỏ ngập nắng ở Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Khánh Hòa, tiếng ê a học chữ, tiếng cười, tiếng bập bẹ phát âm của trẻ nhỏ, tạo nên bầu không khí ấm áp, tràn ngập yêu thương.

Đại úy Phạm Trần Lương Tri (ngoài cùng bên trái) cùng Chi đoàn Công an xã trao hỗ trợ hằng tháng cho các “Em nuôi của đoàn”.

Đoàn viên công an xung kích bảo đảm an ninh, trật tự cơ sở

Những năm qua, Đại úy Phạm Trần Lương Tri, Bí thư Chi đoàn Công an xã Avương (thành phố Đà Nẵng) đã cùng đoàn viên, lực lượng Công an xã thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự; đồng thời triển khai nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân.

Trong ngày 11/4, Hà Tĩnh là một trong những tâm điểm nắng nóng của khu vực Bắc Trung Bộ, nhiệt độ nhiều nơi nằm ở ngưỡng hơn 40 độ C.

[Ảnh] Người dân Hà Tĩnh gồng mình trong nắng gắt

Dưới cái nắng hơn 40 độ C, người dân Hà Tĩnh vẫn miệt mài lao động, sản xuất. Mỗi giờ làm việc, dẫu là mỗi thách thức với người lao động, song người dân ở vùng "chảo lửa, túi mưa" vẫn nỗ lực thích ứng, kiên trì bám công trường, đồng ruộng, giữ nhịp sống thường nhật.

Mô hình nuôi sò lông đang được nhân rộng ở vịnh Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Sinh kế mới cho người dân vùng biển Khánh Hòa

Giữa không gian mặn mòi của biển trên vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa), những dãy chòi nuôi sò lông nối nhau trải dài, in bóng xuống làn nước xanh thẳm. Tiếng máy thuyền rì rầm, nhịp chèo khua sóng hòa cùng nhịp sống lao động cần mẫn của ngư dân nơi đầu sóng. Một nghề mới đang âm thầm bén rễ, mở ra sinh kế bền vững cho nhiều gia đình.

Nhiều gia đình ở Lệ Thủy tạo góc học tập ngăn nắp cho con em tự học, làm bài tập ở nhà.

Nhân rộng mô hình “Tiếng loa học bài”

Từ khi mô hình “Tiếng loa học bài” trong các khu dân cư được triển khai; mỗi tối tại các thôn, xóm ở xã Lệ Thủy, tỉnh Quảng Trị trở nên yên ắng hơn. Các gia đình lại nhường không gian cho con trẻ tập trung học bài. Đây là mô hình đang phát huy tính hiệu quả trong việc lan tỏa tinh thần tự giác học tập trong cộng đồng...

Mỗi dòng thông tin, mỗi tín hiệu tiếp nhận tại Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an Hà Tĩnh đều được phân tích, sàng lọc, đánh giá đa chiều.

Lặng thầm canh giữ bình yên cho nhân dân

Giữa những ca trực xuyên đêm, khi phố phường đã yên giấc, ánh đèn tại đây vẫn sáng. Những tín hiệu liên lạc không ngừng vang lên. Mỗi cuộc gọi không đơn thuần là dữ liệu, mà phía sau đó là sự lo lắng, là niềm hy vọng, thậm chí là ranh giới mong manh giữa an toàn và hiểm nguy của người dân.

Ông Trần Bá Ninh bên bộ rễ cây xáo tam phân tích lũy nhiều hoạt chất, nhất là nhóm saponin hiện có giá bán từ 1,5-2,7 triệu đồng/kg.

Làm giàu từ cây xáo tam phân

Giữa triền núi Hòn Hèo quanh năm lộng gió, có một người lặng lẽ “đánh thức” cây xáo tam phân-loài dược liệu từng đứng trước nguy cơ cạn kiệt.

Thành phố Huế đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn

Trong chiến lược phát triển bền vững, thành phố Huế ưu tiên thu hút dự án đầu tư thân thiện môi trường, từng bước hình thành các mô hình sản xuất theo hướng kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn; hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Bà Dư Thị Ánh (68 tuổi) bên những tấm bằng khen, giấy chứng nhận thành tích học tập của con cháu được gìn giữ cẩn thận.

Truyền thống hiếu học ở Hữu Đức

Trải qua nhiều thế hệ, làng Hữu Đức (xã Phước Hữu) được nhắc đến như một điểm sáng về phong trào hiếu học ở tỉnh Khánh Hòa. Với người dân nơi đây, tri thức là hành trang lập thân, thoát nghèo, xây dựng quê hương.

Nguyễn Văn Tú tại lễ tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố.

“Sinh viên 5 tốt” vì cộng đồng

Đảng viên trẻ, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” Nguyễn Văn Tú, sinh viên khoa Ô-tô, Trường đại học Đông Á Đà Nẵng đã trở thành tấm gương truyền cảm hứng, tạo động lực để nhiều sinh viên thành phố tích cực phấn đấu, dấn thân vì cộng đồng.

Khám bệnh miễn phí cho người dân miền núi xã Tây Giang trong Chương trình Tết nhân ái.

Đà Nẵng sẻ chia mùa xuân

Từ cuối tháng 1, thành phố Đà Nẵng cùng các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể đã đồng loạt triển khai nhiều hoạt động, mô hình chăm lo Tết thiết thực dành cho người nghèo, công nhân, lao động, các đối tượng yếu thế.

Ông Trượng Thành Liêm chăm sóc giàn táo vừa cho thu hoạch xong, chuẩn bị mùa vụ mới.

Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu

Giữa vùng đất gò cao khô hạn của thôn Hiếu Lễ (xã Phước Hậu, tỉnh Khánh Hòa), vườn táo xanh mướt của ông Trượng Thành Liêm, Bí thư Chi bộ thôn nổi bật như một minh chứng sinh động cho tinh thần dám nghĩ, dám làm của người đảng viên nơi cơ sở.

Năm 2025, Thuế thành phố Huế đã thể hiện rõ bản lĩnh điều hành, nỗ lực đổi mới và tinh thần trách nhiệm cao khi hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu thu ngân sách.

Ngành thuế Huế vượt khó, bứt phá

Năm 2025, vượt qua nhiều biến động, Thuế thành phố Huế hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu thu ngân sách, khẳng định bản lĩnh điều hành và quyết tâm đổi mới. Bước sang năm 2026, ngành Thuế Huế hướng tới hiện đại, tinh gọn và hiệu quả.

Chị Hồ Thị Dắt thường xuyên đến từng nhà dân, động viên bà con vượt khó vươn lên.

“Cầu nối” giữa Đảng với nhân dân

Chị Hồ Thị Dắt, thôn A Vao, xã Tà Rụt (Quảng Trị) được mọi người biết đến là nữ Bí thư chi bộ luôn sâu sát, năng nổ với công việc chung. Không chỉ được đảng viên và nhân dân tín nhiệm, chị Dắt còn là nhân tố tích cực, góp phần xây dựng tổ chức đảng ở khu dân cư trong sạch, vững mạnh.

Nhiều sản phẩm OCOP đặc sắc của Nghệ An được khách hàng quan tâm tại các hội chợ.

Thương mại số giúp mở rộng thị trường

Nghệ An đang phát huy lợi thế tự nhiên đa dạng, kết hợp công nghệ hiện đại và xúc tiến thương mại số để xây dựng thương hiệu nông sản thông minh, nâng cao giá trị sản phẩm OCOP, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế.