Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn

Trong chiến lược phát triển bền vững, thành phố Huế ưu tiên thu hút dự án đầu tư thân thiện môi trường, từng bước hình thành các mô hình sản xuất theo hướng kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn; hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Thành phố Huế đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.
Thành phố Huế đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Dừng tiếp nhận dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huế Hoàng Hải Minh cho biết, đến năm 2030 thành phố sẽ lựa chọn các dự án đầu tư dựa trên những tiêu chí quan trọng như công nghệ, môi trường và hiệu quả kinh tế- xã hội. Trong đó, thành phố ưu tiên các dự án ứng dụng công nghệ hiện đại, công nghệ sạch, tiết kiệm tài nguyên và năng lượng, có khả năng tạo ra giá trị cao trong chuỗi sản xuất, kinh doanh.

Song song với đó, thành phố ưu tiên thu hút các dự án có tác động tích cực đến môi trường và góp phần giảm phát thải khí nhà kính. Các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, phát triển đô thị xanh, quản lý chất thải, du lịch sinh thái ven biển gắn với bảo tồn cảnh quan được khuyến khích triển khai. Ngược lại, những dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường sẽ không được xem xét, tiếp nhận.

Theo ông Minh, thành phố Huế đang hướng tới hình thành các chuỗi giá trị xanh thông qua tái chế, tái sử dụng nguyên liệu và quản lý chất thải theo mô hình kinh tế tuần hoàn. Bên cạnh hiệu quả kinh tế, các dự án đầu tư cần bảo đảm tạo việc làm bền vững, nâng cao thu nhập cho người lao động và đóng góp cho sự phát triển cộng đồng. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Huế định hướng phát triển theo hướng hữu cơ, tuần hoàn và ứng dụng công nghệ cao nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và đáp ứng xu hướng tiêu dùng mới.

Thành phố đã ban hành nhiều chính sách nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và chuyển đổi số trong sản xuất. Cụ thể, các cơ sở trồng trọt và nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao có thể được hỗ trợ đầu tư tối đa 500 triệu đồng. Các trang trại chăn nuôi quy mô lớn hoặc cơ sở sản xuất giống vật nuôi được hỗ trợ từ 500 triệu-1,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, các mô hình chăn nuôi hữu cơ, cơ sở giết mổ gia cầm ứng dụng công nghệ cao và thân thiện với môi trường cũng nhận được nhiều chính sách hỗ trợ. Đối với những dự án có ứng dụng công nghệ tuần hoàn hoặc chuyển đổi số, mức hỗ trợ có thể được tăng thêm. Thành phố cũng khuyến khích các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ và VietGAP, nhằm hình thành các chuỗi giá trị bền vững.

Thúc đẩy kinh tế xanh từ hợp tác doanh nghiệp

Hiện nay, thành phố Huế có khoảng 6.700 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó khoảng 97% là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Lực lượng doanh nghiệp này đóng góp gần 40% tổng thu ngân sách địa phương và tạo việc làm cho khoảng 120.000 lao động. Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố, doanh nghiệp được xác định là trung tâm của quá trình phát triển kinh tế.

Vì vậy, nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp đang được triển khai, như: Cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền số và tăng cường đối thoại nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư. Trong xu hướng phát triển nông nghiệp xanh và bền vững, nhiều doanh nghiệp đã chủ động tham gia các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ và tuần hoàn, góp phần nâng cao giá trị nông sản và bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Quế Lâm cho biết, thời gian tới đơn vị sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố triển khai nhiều chương trình thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp tuần hoàn trên địa bàn. Mục tiêu đến năm 2030, sẽ hình thành vùng sản xuất khoảng 500 ha lúa hữu cơ và 5.000 ha theo hướng hữu cơ; 150 ha cây ăn quả hữu cơ và 400 ha theo hướng hữu cơ; 150 ha rau củ, quả hữu cơ và 700 ha theo hướng hữu cơ; đồng thời xây dựng vùng trồng dược liệu hữu cơ.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, Tập đoàn Quế Lâm sẽ liên kết với các hộ nông dân để phát triển chăn nuôi hữu cơ theo hướng an toàn sinh học, phấn đấu đạt quy mô khoảng 21.000 con lợn, 1.000 con bò và khoảng 30.000 con gia cầm trong các chuỗi liên kết sản xuất. Bên cạnh phát triển sản xuất, hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác trong tiêu thụ nông sản hữu cơ, hướng tới mục tiêu đến năm 2030 mỗi xã, phường trên địa bàn thành phố Huế có ít nhất một cửa hàng giới thiệu và phân phối sản phẩm nông sản hữu cơ.

Ngoài ra, Tập đoàn Quế Lâm sẽ phối hợp phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch sinh thái, xây dựng các mô hình du lịch trải nghiệm nông nghiệp và tổ chức cho học sinh tham quan, học tập tại các cơ sở sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Đồng thời triển khai các mô hình xử lý rác thải nông nghiệp thành phân bón hữu cơ, xử lý bùn thải và rơm rạ nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

“Chúng tôi chú trọng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn. Mỗi năm sẽ tổ chức đào tạo cho hơn 100 cán bộ nông nghiệp và khoảng 200 nông dân”, ông Lam cho biết. Khẳng định định hướng phát triển của địa phương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hoàng Hải Minh cho rằng, việc thúc đẩy kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn không chỉ tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế, mà còn góp phần bảo tồn hệ sinh thái và nâng cao chất lượng sống của người dân.

Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách và mở rộng hợp tác với doanh nghiệp nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành đô thị di sản xanh và trung tâm phát triển bền vững của khu vực

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng vũ trang Thanh Hóa di chuyển, an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc tế Đồng Tâm.

Bước tiến mới trên hành trình tri ân liệt sĩ

Hiện tỉnh Thanh Hóa vẫn còn hơn 37 nghìn liệt sĩ chưa có đủ thông tin để kết nối với người thân. Cùng với việc xây dựng cơ sở dữ liệu của người thân, liệt sĩ, việc ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ trong phân tích, đối chiếu, giám định ADN của các ngành chức năng đã góp phần hiện thực hóa những ước mơ “sum họp”.

Công tác lấy mẫu ADN tại các phần mộ ở Hà Tĩnh được thực hiện cẩn trọng, đúng quy trình, bảo đảm chất lượng.

Hành trình thiêng liêng, ân tình

Xác định công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta, tỉnh Hà Tĩnh đang khẩn trương thực hiện nhiệm vụ bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất với quyết tâm tìm lại danh tính cho những người con hy sinh vì Tổ quốc...

Quỹ hỗ trợ cộng đồng Chua Me Đất phối hợp xã Phong Nha dạy bơi ngay trên sông Son cho trẻ em.

Trang bị kỹ năng bơi cho trẻ em

Dạy bơi cho trẻ chính là trao cho các em kỹ năng sinh tồn trong môi trường nước, để mỗi mùa hè của các em nhỏ đều trọn vẹn và bình an.

Các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị kịp thời can thiệp ca bệnh nặng giúp cứu sống bệnh nhân.

Điểm tựa về y tế cho nhân dân Quảng Trị

Nhờ đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị hiện đại và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu, cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch, từng bước khẳng định vị thế của một bệnh viện tuyến tỉnh và khu vực.

Người dân Hà Tĩnh luôn chủ động, cảnh giác trước nguy cơ cháy rừng.

Hà Tĩnh kích hoạt mọi biện pháp phòng, chống cháy rừng mùa cao điểm

Những ngày qua, dưới tác động của nắng nóng gay gắt, một số khu vực ở Hà Tĩnh đã xuất hiện các điểm phát lửa, gây thiệt hại hơn 8ha diện tích rừng. Để giảm thiểu các vụ cháy rừng, diện tích rừng bị thiệt hại, tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị kích hoạt các giải pháp ngăn cháy rừng mùa cao điểm.

Nghệ nhân Hồ Văn Chôn (ngoài cùng bên phải) truyền dạy cách chế tác khèn bè cho thanh niên trong xã.

Người giữ “hồn” khèn bè giữa núi rừng Trường Sơn

Ở tuổi 92, nghệ nhân Hồ Văn Chôn (xã Lìa, tỉnh Quảng Trị) vẫn ngày đêm miệt mài bên những ống tre, thanh đồng để chế tác nên những chiếc khèn bè mang âm hưởng của núi rừng. Với ông, giữ tiếng khèn là giữ gìn “linh hồn” và bản sắc văn hóa của người Pa Kô, Vân Kiều cho thế hệ mai sau.

Ngôi nhà mới của gia đình chị Phạm Thị Ngọc (sinh năm 1977, thôn Mỹ Thượng, xã Hưng Nguyên, Nghệ An) sắp hoàn thành.

Những mái ấm tri ân

Tỉnh Nghệ An hiện có hơn 4.000 đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học (chất độc da cam/dioxin); trong đó, có nhiều trường hợp hoàn cảnh khó khăn, nhà ở xuống cấp, dột nát, không có điều kiện nâng cấp, sửa chữa hoặc xây mới.

Tiến sĩ Nguyễn Thái Tự (đội mũ) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tiến sĩ xứ Nghệ đam mê nghiên cứu về cá

Trong chặng đường nghiên cứu của mình, Tiến sĩ Nguyễn Thái Tự (sinh năm 1937) phát hiện 162 loài cá nước ngọt ở Phong Nha-Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Trị) trên tổng số hơn 500 loài của cả nước, rất nhiều loài mới của Việt Nam và cả thế giới.

Sen được thu hoạch vào lúc sáng tinh mơ để bảo đảm chất lượng (Ảnh THÀNH CƯỜNG)

Phát huy giá trị cây sen trên quê Bác

Những năm gần đây, diện tích trồng sen ở xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An được mở rộng đáng kể. Cây sen góp phần tô đẹp phong cảnh làng quê, tạo thu nhập ổn định cho người dân. Trước thực tế đó, chính quyền địa phương đã khuyến khích chuyển đổi diện tích trồng lúa, ao nuôi thủy sản kém hiệu quả sang trồng sen.

Tạo đà cho nông sản địa phương vươn xa

Tạo đà cho nông sản địa phương vươn xa

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất nông sản địa phương tìm kiếm đối tác tiềm năng, mở rộng thị trường, tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức các chương trình, sự kiện xúc tiến thương mại.

Sư đoàn 968 phối hợp chính quyền xã Hiếu Giang tổ chức trang trọng lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ vào tháng 3/2026.

Bền bỉ hành trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Những năm qua, bằng tinh thần trách nhiệm cao và lòng tri ân sâu sắc, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Sư đoàn 968, Quân khu 4 đã và đang nỗ lực khắc phục khó khăn, đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập, góp phần đưa hài cốt các anh hùng liệt sĩ trở về với đất mẹ.

Cô giáo Phạm Thị Hương dạy kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Khánh Hòa.

Những vòng tay thương yêu

Trong những căn phòng nhỏ ngập nắng ở Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Khánh Hòa, tiếng ê a học chữ, tiếng cười, tiếng bập bẹ phát âm của trẻ nhỏ, tạo nên bầu không khí ấm áp, tràn ngập yêu thương.

Đại úy Phạm Trần Lương Tri (ngoài cùng bên trái) cùng Chi đoàn Công an xã trao hỗ trợ hằng tháng cho các “Em nuôi của đoàn”.

Đoàn viên công an xung kích bảo đảm an ninh, trật tự cơ sở

Những năm qua, Đại úy Phạm Trần Lương Tri, Bí thư Chi đoàn Công an xã Avương (thành phố Đà Nẵng) đã cùng đoàn viên, lực lượng Công an xã thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự; đồng thời triển khai nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân.

Trong ngày 11/4, Hà Tĩnh là một trong những tâm điểm nắng nóng của khu vực Bắc Trung Bộ, nhiệt độ nhiều nơi nằm ở ngưỡng hơn 40 độ C.

[Ảnh] Người dân Hà Tĩnh gồng mình trong nắng gắt

Dưới cái nắng hơn 40 độ C, người dân Hà Tĩnh vẫn miệt mài lao động, sản xuất. Mỗi giờ làm việc, dẫu là mỗi thách thức với người lao động, song người dân ở vùng "chảo lửa, túi mưa" vẫn nỗ lực thích ứng, kiên trì bám công trường, đồng ruộng, giữ nhịp sống thường nhật.

Mô hình nuôi sò lông đang được nhân rộng ở vịnh Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Sinh kế mới cho người dân vùng biển Khánh Hòa

Giữa không gian mặn mòi của biển trên vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa), những dãy chòi nuôi sò lông nối nhau trải dài, in bóng xuống làn nước xanh thẳm. Tiếng máy thuyền rì rầm, nhịp chèo khua sóng hòa cùng nhịp sống lao động cần mẫn của ngư dân nơi đầu sóng. Một nghề mới đang âm thầm bén rễ, mở ra sinh kế bền vững cho nhiều gia đình.

Nhiều gia đình ở Lệ Thủy tạo góc học tập ngăn nắp cho con em tự học, làm bài tập ở nhà.

Nhân rộng mô hình “Tiếng loa học bài”

Từ khi mô hình “Tiếng loa học bài” trong các khu dân cư được triển khai; mỗi tối tại các thôn, xóm ở xã Lệ Thủy, tỉnh Quảng Trị trở nên yên ắng hơn. Các gia đình lại nhường không gian cho con trẻ tập trung học bài. Đây là mô hình đang phát huy tính hiệu quả trong việc lan tỏa tinh thần tự giác học tập trong cộng đồng...

Mỗi dòng thông tin, mỗi tín hiệu tiếp nhận tại Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an Hà Tĩnh đều được phân tích, sàng lọc, đánh giá đa chiều.

Lặng thầm canh giữ bình yên cho nhân dân

Giữa những ca trực xuyên đêm, khi phố phường đã yên giấc, ánh đèn tại đây vẫn sáng. Những tín hiệu liên lạc không ngừng vang lên. Mỗi cuộc gọi không đơn thuần là dữ liệu, mà phía sau đó là sự lo lắng, là niềm hy vọng, thậm chí là ranh giới mong manh giữa an toàn và hiểm nguy của người dân.

Ông Trần Bá Ninh bên bộ rễ cây xáo tam phân tích lũy nhiều hoạt chất, nhất là nhóm saponin hiện có giá bán từ 1,5-2,7 triệu đồng/kg.

Làm giàu từ cây xáo tam phân

Giữa triền núi Hòn Hèo quanh năm lộng gió, có một người lặng lẽ “đánh thức” cây xáo tam phân-loài dược liệu từng đứng trước nguy cơ cạn kiệt.

Bà Dư Thị Ánh (68 tuổi) bên những tấm bằng khen, giấy chứng nhận thành tích học tập của con cháu được gìn giữ cẩn thận.

Truyền thống hiếu học ở Hữu Đức

Trải qua nhiều thế hệ, làng Hữu Đức (xã Phước Hữu) được nhắc đến như một điểm sáng về phong trào hiếu học ở tỉnh Khánh Hòa. Với người dân nơi đây, tri thức là hành trang lập thân, thoát nghèo, xây dựng quê hương.

Nguyễn Văn Tú tại lễ tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố.

“Sinh viên 5 tốt” vì cộng đồng

Đảng viên trẻ, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” Nguyễn Văn Tú, sinh viên khoa Ô-tô, Trường đại học Đông Á Đà Nẵng đã trở thành tấm gương truyền cảm hứng, tạo động lực để nhiều sinh viên thành phố tích cực phấn đấu, dấn thân vì cộng đồng.

Khám bệnh miễn phí cho người dân miền núi xã Tây Giang trong Chương trình Tết nhân ái.

Đà Nẵng sẻ chia mùa xuân

Từ cuối tháng 1, thành phố Đà Nẵng cùng các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể đã đồng loạt triển khai nhiều hoạt động, mô hình chăm lo Tết thiết thực dành cho người nghèo, công nhân, lao động, các đối tượng yếu thế.