Đồng hành cùng học sinh là con nông dân vượt khó

Từ nhiều năm qua, Hội Nông dân Thành phố Hồ Chí Minh luôn có những hoạt động thiết thực chăm lo cho con em hội viên nông dân khó khăn. Một trong những hoạt động ý nghĩa đó là hằng năm, Hội Nông dân thành phố tổ chức trao học bổng Lương Định Của tiếp sức cho nhiều học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thực hiện được ước mơ của mình.
Các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhận học bổng Lương Định Của năm 2022.
Các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhận học bổng Lương Định Của năm 2022.

Mới đây, Hội Nông dân Thành phố Hồ Chí Minh khởi động tổ chức trao tặng học bổng Lương Định Của cho các em học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và bảo trợ cho trẻ em mồ côi trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022. Trong năm nay, có hơn 930 em học sinh khó khăn được nhận học bổng và được bảo trợ học tập do Hội Nông dân thành phố phối hợp các đơn vị, mạnh thường quân trao tặng.

Trong đó, Hội Nông dân thành phố trao tặng 923 suất học bổng Lương Định Của trị giá hơn 1,8 tỷ đồng; bảo trợ học tập cho tám học sinh mồ côi trị giá 288 triệu đồng… Gia đình em Nguyễn Tấn An, sinh viên năm 3, Trường đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh thuộc diện hộ nghèo ở huyện Củ Chi. Cha mắc bệnh nan y, hiểm nghèo không còn khả năng lao động, chi phí điều trị bệnh rất tốn kém, áp lực gia đình và học phí đặt nặng lên đôi vai của Tấn An, em có thể phải nghỉ học để phụ mẹ kiếm tiền điều trị bệnh cho cha.

Để giúp Tấn An vượt qua khó khăn tiếp tục được đến trường, hoàn thành chương trình học tập, Hội Nông dân thành phố đã trao học bổng bảo trợ học tập theo học phí từng học kỳ cho đến khi em ra trường (học bổng toàn phần). “Hôm nay em rất vui khi nhận được suất học bổng toàn phần. Em rất cảm ơn Hội Nông dân các cấp, các mạnh thường quân đã trao suất học bổng toàn phần này để giúp cho em có thêm kinh phí lo cho học tập, đỡ đi một phần gánh nặng của gia đình. Em hứa sẽ cố gắng học tập thực tốt để sau này trở thành một người có ích, có điều kiện giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn giống như em”, Tấn An xúc động nói.

Em Đoàn Lê Hy Vọng, học sinh lớp 4, Trường tiểu học Cần Thạnh, huyện Cần Giờ có cha là cán bộ Hội Nông dân thị trấn Cần Thạnh, là lao động chính trong gia đình, nhưng không may vừa qua đời vào tháng 8 vừa qua do bệnh nặng. Hiện, hoàn cảnh gia đình em gặp rất nhiều khó khăn, mẹ của em chỉ buôn bán đồ ăn vặt cho nên thu nhập không đủ trang trải cuộc sống gia đình.

Để tiếp sức cho Hy Vọng đến trường, Hội Nông dân thành phố trao cho em suất học bổng bảo trợ học tập với giá trị một triệu đồng một tháng cho đến năm 2028. Đây là nguồn động viên tinh thần, đồng thời là kinh phí giúp giảm gánh nặng cho gia đình em vốn đang gặp nhiều khó khăn. Cũng nhận được học bổng trong năm nay, em Dương Thị Hoài Thương, học sinh lớp 12, Trường trung học phổ thông An Nhơn Tây chia sẻ: Cháu cảm ơn sâu sắc đến các cấp lãnh đạo đã quan tâm, chăm lo và động viên cho chúng cháu; các mạnh thường quân đã hỗ trợ kinh phí trao tặng học bổng cho các trường hợp khó khăn trên địa bàn thành phố.

Cháu xin hứa luôn cố gắng học tập rèn luyện để trở thành một người công dân tốt, có ích cho xã hội. Cháu mong muốn và hy vọng quỹ học bổng Lương Định Của ngày càng phát triển mạnh mẽ, tiếp tục là bạn đồng hành của những ước mơ đến trường của các bạn học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn như chúng cháu.

Trong thời gian qua, học bổng Lương Định Của do Hội Nông dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp các đơn vị, mạnh thường quân tổ chức đã chia sẻ và đồng hành cùng nhiều học sinh, sinh viên còn nhiều khó khăn có thể tiếp tục đến trường, vươn lên học giỏi. Phần thưởng này, ngoài yếu tố vật chất, còn là sự động viên tinh thần vô giá, là động lực giúp cho các em có thêm nghị lực, niềm tin vượt qua những thiếu thốn, khó khăn để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình.

Bà Nguyễn Thanh Xuân, Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Năm nay, các em học sinh, sinh viên bước vào năm học mới trong bối cảnh dịch Covid-19 vừa đi qua nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp. Con đường đến trường của các em vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả khi đời sống kinh tế-văn hóa-xã hội và cuộc sống người dân thành phố vẫn chưa hoàn toàn phục hồi sau dịch bệnh.

Hội Nông dân thành phố với sự ủng hộ, góp sức của các đơn vị, doanh nghiệp sẽ tiếp tục đồng hành cùng các em học sinh, sinh viên là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi trong năm học 2022-2023. Những suất học bổng và bảo trợ học tập được trao chính là tình cảm, sự quan tâm động viên của Hội Nông dân Thành phố Hồ Chí Minh và rất nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm với mong muốn cùng tiếp sức để các em tiếp tục được học tập, vươn lên trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Năm 2021, Hội Nông dân thành phố đã trao 654 suất học bổng Lương Định Của, 20 suất học bổng toàn phần, 108 thiết bị học tập trực tuyến với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Kết thúc năm học 2021-2022, dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng đa số các em học sinh, sinh viên được nhận học bổng đã nỗ lực vượt khó đạt kết quả học tập tốt, trong đó nhiều em được tuyên dương, khen thưởng.

Kết quả tích cực đó chính là sự đền đáp thiết thực đối với tình cảm của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân dành tặng cho các em trên con đường học tập, thực hiện ước mơ của mình ■

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo hai đơn vị ký kết hợp tác.

Liên kết phát triển khoa học sức khỏe và phục vụ cộng đồng

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng, mở rộng kết nối giữa hệ thống giáo dục đại học với cơ sở nghiên cứu chuyên sâu về y tế dự phòng.

Đồng chí Trương Thị Bích Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị.

Đánh giá thực chất việc triển khai Nghị quyết 68 để có giải pháp phù hợp thực tiễn phát triển

Sáng 23/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch giám sát việc thực hiện chương trình hành động số 02-CTrHĐ/TU ngày 16/8/2025 của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.

Các đối tượng và tang vật vụ án.

Triệt phá đường dây sản xuất 100.000 dụng cụ sử dụng ma túy

Sáng 22/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy) cho biết: Đơn vị đã khởi tố, xử lý nhiều đối tượng liên quan đường dây sản xuất, mua bán phương tiện, dụng cụ sử dụng ma túy với quy mô đặc biệt lớn; thu giữ hơn 100.000 mẫu vật, dụng cụ và bán thành phẩm các loại.

Các đối tượng tại cơ quan chức năng.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh xử lý hàng trăm người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Ngày 21/6, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Thực hiện cao điểm 45 ngày đêm Tổng rà soát, thống kê, phát hiện, làm sạch địa bàn, các đơn vị đã phát hiện và xử lý hàng trăm cơ sở, đối tượng vi phạm quy định về khai báo tạm trú cho người nước ngoài, vi phạm pháp luật liên quan xuất nhập cảnh, lao động bất hợp pháp,…

Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu trở thành siêu đô thị có trung tâm dịch vụ hàng đầu Đông Nam Á. Trong ảnh: Một góc cảng Cái Mép. (Ảnh: THẾ ANH)

Vị thế trong chuỗi dịch vụ toàn cầu

Với những dư địa được tạo lập sau hợp nhất, Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu trở thành siêu đô thị có trung tâm dịch vụ hiện đại, giá trị gia tăng cao của khu vực. Đây vừa là trụ cột chiến lược trong mô hình tăng trưởng, vừa là yêu cầu tất yếu để khẳng định vị thế của thành phố trong chuỗi dịch vụ toàn cầu.

Lãnh đạo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa chúc mừng PC04.

Lãnh đạo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thăm, động viên lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Chiều 18/6, đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cùng Đoàn công tác đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an Thành phố Hồ Chí Minh.