Doanh nghiệp gặp khó vì cước vận tải biển tăng cao

Cước vận tải biển đang tăng cao và thay đổi hằng tuần. Việc này tác động đến nhiều ngành hàng xuất khẩu, gây khó khăn cho doanh nghiệp, làm giảm sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.
Cước vận tải biển tăng cao, thiếu container rỗng khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó. Trong ảnh: Cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh.
Cước vận tải biển tăng cao, thiếu container rỗng khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó. Trong ảnh: Cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Sinh (Quận 1) Phan Minh Thông, đơn vị chuyên xuất khẩu cà-phê, hồ tiêu, nhiều loại gia vị khác và có thị trường tiêu thụ ở nhiều quốc gia như châu Âu, Mỹ, Trung Đông... cho biết: Doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn vì cước phí vận chuyển. Theo ông Thông, chỉ trong vòng hai tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2024, cước vận tải biển từ cảng ở Thành phố Hồ Chí Minh đi Mỹ, châu Âu đã tăng tới 300%, từ 2.950 USD lên 7.350 USD đối với mỗi container loại 40 feet. “Nguyên nhân tăng giá cước do chiến tranh, căng thẳng ở Biển Đỏ, thời gian vận chuyển dài ngày, các hãng tàu vận chuyển rút tàu, tạo ra khan hiếm giả….

Phúc Sinh bán hàng theo hình thức CIF (bên bán chịu chi phí vận chuyển). Cứ mỗi container chúng tôi bù thêm 5.000 USD, có tháng xuất đi 100 container đồng nghĩa phải bù thêm 500.000 USD (gần 13 tỷ đồng). Tuy chấp nhận lỗ, tự bù thêm chi phí vận chuyển nhưng để có tàu thời điểm này cũng không dễ”, ông Thông cho biết. Trước tình hình đó, ông Thông cho rằng không có giải pháp gì, chỉ có cách thương lượng với khách hàng chia sẻ chi phí.

Tuy nhiên, khách hàng cũng khó khăn. Không phải chỉ ở Việt Nam mà cả ở Mỹ, châu Âu… tất cả đều kiệt sức, trong khi các hãng tàu cứ tăng cao chi phí. “Giải pháp tình thế hiện nay là nỗ lực tham gia các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước để bán thêm hàng, có thêm đối tác; đàm phán với khách hàng theo giá mới. Còn trong nước cũng buộc phải tăng giá, nhiều mặt hàng tăng giá 40%. Đầu vào đã tăng 300% rồi nên dù không muốn cũng phải tăng bởi không còn cách nào khác”, ông Phan Minh Thông phân trần.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thực phẩm G.C (GC Food, quận Bình Thạnh) Nguyễn Văn Thứ cho biết: Nhiều khách hàng mua nguyên liệu nha đam, thạch dừa của công ty đưa sang châu Âu, Mỹ bị ảnh hưởng nhiều do giá cước tăng, đơn hàng chậm hơn so với bình thường. “Cước phí các tuyến vận tải đường biển đều tăng. G.C Food xuất khẩu sản phẩm sang Nhật Bản chưa nhiều nên giá không tăng, trong khi các tuyến Hàn Quốc, Trung Quốc đều tăng khoảng 10%”, ông Thứ nói.

Theo ông Thứ, nếu công ty phải trả chi phí đơn hàng xuất khẩu thì dù giá cước tăng cũng phải chấp nhận chứ chưa thương lượng được về giá với khách hàng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng chưa đề cập đến chuyện tăng giá mà chấp nhận giảm lợi nhuận, bù chi phí cước để hoạt động của khách hàng thuận lợi và duy trì đơn hàng. Đồng thời, G.C Food cũng tiếp cận thêm nhiều thị trường khác gần hơn như ASEAN để xuất khẩu.

Chuyên xuất khẩu các mặt hàng trái cây tươi sang nhiều thị trường trên thế giới, Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Thanh Tươi (huyện Bình Chánh) Võ Thanh Châu lo lắng: Nhiều lô hàng xuất đi châu Âu, đến phút cuối lại bị hoãn vì không có tàu. Các công ty dịch vụ logistics báo giá cước tăng liên tục trong khi giá đơn hàng đã hợp đồng từ trước.

“Giá cước đang thay đổi hằng tuần theo chiều hướng tăng khiến chúng tôi trở tay không kịp. Khi giá tăng quá cao, chúng tôi buộc phải chọn các tuyến đi đường vòng. Tuy nhiên, những sản phẩm như trái cây, nông sản tươi dễ hư hỏng, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp”, bà Châu chia sẻ. Để tránh thiệt hại, Công ty Thanh Tươi buộc phải tạm ngưng xuất khẩu sản phẩm sang những thị trường có giá quá cao hoặc vận chuyển bằng máy bay.

Cước phí vận tải biển ở mức cao khiến hàng loạt ngành hàng xuất khẩu bị tác động mạnh, trong đó, có ngành dệt may, da giày, đồ gỗ, thủy sản, lúa gạo và hàng điện tử…

Đây là những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam và là những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi khủng hoảng. Nguyên nhân chính khiến cước tàu biển tăng, theo các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ logistics, là do chiến tranh đang làm ảnh hưởng giá cước tàu biển trên toàn cầu. Một nguyên nhân khác là do vào mùa cao điểm và ở các doanh nghiệp đang tranh thủ nhập hàng tích trữ để bán dịp lễ Noel, dẫn tới giá cước tăng, khan hiếm container rỗng. Theo các doanh nghiệp xuất khẩu, giá cước tàu biển tăng cao đang gây nên rất nhiều khó khăn.

Trước đây, các hãng tàu báo giá cước cho thời gian 15 ngày đến một tháng thì nay chỉ báo giá theo tuần, thậm chí có thể thay đổi ngay trong ngày. Lãnh đạo một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics và giao nhận hàng hóa (Quận 12) nói thêm: Do phía Mỹ lên kế hoạch áp thuế mạnh lên nhiều loại hàng hóa Trung Quốc kể từ tháng 8, vì vậy, các nhà xuất khẩu Trung Quốc và cả nhập khẩu của Mỹ muốn đẩy mạnh việc xuất, nhập khẩu trước thời hạn trên nhằm tránh bị đánh thuế. Phía các nhà xuất khẩu Trung Quốc đã trả giá cao hơn để lấy chỗ trên tàu. Thời điểm hiện tại, Trung Quốc sẵn sàng trả giá đến 1.000 USD cho một chỗ trên tàu, trong khi Việt Nam chỉ trả 600 USD nên không thể cạnh tranh.

Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh khuyến nghị các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu tiếp tục theo dõi sát tình hình, diễn biến trên Biển Đỏ, từ đó, chủ động lên phương án thích hợp, trao đổi với đối tác mua hàng; trong trường hợp cần thiết có thể kéo dài thời gian đóng và giao nhận hàng hóa. Đây là giải pháp tình thế nhằm thích ứng nhanh chóng với tình hình khủng hoảng đang xảy ra. “Doanh nghiệp cần đẩy mạnh tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới.

Việc này nhằm giảm sự phụ thuộc vào một số thị trường nhất định; đồng thời, tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nội ngành để chia sẻ chi phí vận tải, đàm phán giá cước vận tải tốt hơn với các hãng tàu; tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh, nhất là nâng cao chất lượng sản phẩm. Doanh nghiệp cũng cần đẩy mạnh áp dụng khoa học-công nghệ để giảm giá thành sản xuất, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thương trường; đẩy mạnh áp dụng các giải pháp logistics hiệu quả, tận dụng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ để giảm thiểu tác động của việc cước vận tải biển tăng cao”, đại diện Sở Công thương cho biết.

Có thể bạn quan tâm

“Hai tay xây dựng một sơn hà” tại điểm cầu Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh

[Ảnh] Cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà” tại điểm cầu Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 28/1, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Chương trình cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà” nhân kỷ niệm 85 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về Tổ quốc tại Pác Bó (Cao Bằng). Chương trình được thực hiện tại 4 địa danh lịch sử: Cao Bằng-Hà Nội-Nghệ An-Thành phố Hồ Chí Minh.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Linh Bảo)

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

Chiều 27/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thông tri số 02-TT/TU ngày 16/12/2025 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 24 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiềm năng phát triển kinh tế-xã hội của sông Sài Gòn là rất lớn.

Đánh thức hệ sinh thái sông Sài Gòn

Sông Sài Gòn là "trục xương sống" quan trọng, gắn liền hơn 300 năm hình thành và phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ là tuyến giao thông thủy trong phát triển kinh tế, dòng sông còn là không gian văn hóa, tinh thần, nơi lưu giữ ký ức đô thị và đời sống của nhiều thế hệ cư dân.

Người tiêu dùng tìm hiểu sản phẩm trứng gia cầm tại một sự kiện do HUBA tổ chức mới đây.

Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh

Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA) kiến nghị chính quyền thành phố và các cơ quan chức năng liên quan nhiều giải pháp thiết thực, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng Trung tâm Tài chính quốc tế sẽ tạo cơ hội thu hút nguồn vốn xanh nhằm hiện thực hóa mục tiêu giảm phát thải. (Ảnh TÙNG ANH)

Cơ hội thu hút tín dụng xanh

Để thực hiện mục tiêu phát triển theo hướng phát thải thấp và bền vững giai đoạn 2025-2035, Thành phố Hồ Chí Minh cần huy động nguồn vốn khổng lồ. Do đó, việc gắn kết Trung tâm Tài chính quốc tế với tài chính xanh, tín dụng xanh và thị trường carbon là xu thế tất yếu, mở ra cơ hội quan trọng để thành phố tiếp cận các dòng vốn dài hạn, chất lượng cao từ khu vực và thế giới.

Ca chỉnh hình hàm mặt thành công cho bệnh nhân N.G.B. tại Bệnh viện đa khoa Vũng Tàu với sự hỗ trợ của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh.

Lợi ích thiết thực từ chủ trương “y tế đa cực”

Trước khi sáp nhập, năng lực, chất lượng khám, chữa bệnh ở hai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Dương (cũ) còn những hạn chế so với Thành phố Hồ Chí Minh (cũ). Sau khi sáp nhập, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai những giải pháp thiết thực nhằm đưa mặt bằng y tế ở hai vùng này tương thích với “siêu đô thị Thành phố Hồ Chí Minh”, mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Công nhân vui mừng lựa chọn những mặt hàng thiết yếu tại Điểm phúc lợi đoàn viên.

Chăm lo đời sống người lao động

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh liên tục ra mắt các "Điểm phúc lợi đoàn viên". Đây không chỉ là nơi mua sắm hàng hóa giá rẻ, là giải pháp về kinh tế giúp bình ổn chi tiêu cho người lao động mà qua đó còn khẳng định vai trò đồng hành của Công đoàn thành phố, góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững trên địa bàn.

Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh được trang trí trang trọng chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. (Ảnh QUỲNH MY)

Gửi trọn niềm tin

Cùng cả nước, người dân Thành phố Hồ Chí Minh phấn khởi theo dõi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội với nhiều kỳ vọng, tin tưởng Đại hội sẽ mở ra con đường phát triển mới, rực rỡ hơn cho đất nước.

Một dự án nhà ở xã hội ở Quận 7 (cũ) vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tăng tốc thực hiện các dự án nhà ở xã hội

Sau hợp nhất, Thành phố Hồ Chí Minh được định hướng trở thành một thành phố toàn cầu, siêu đô thị mang tầm vóc quốc tế. Không gian phát triển mở rộng, cơ hội việc làm gia tăng, sức hút dân cư ngày càng lớn đã và đang đặt ra một yêu cầu rất cụ thể về nhu cầu nhà ở, nhất là nhà ở xã hội.

Khu phố đi bộ Bùi Viện tại Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp du khách mỗi đêm. (Ảnh TÙNG ANH)

Tăng hiệu quả thu ngân sách từ kinh tế đêm

Kinh tế đêm phát triển sôi động ở khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, không chỉ mở rộng thêm không gian kinh tế, tạo việc làm và trải nghiệm đô thị hiện đại, mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về đổi mới phương thức quản lý, nhất là quản lý thuế, nhằm bảo đảm thu đúng, thu đủ, chống thất thu và xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch.

Hành khách làm thủ tục bay tại nhà ga T3, Sân bay Tân Sơn Nhất.

Chuẩn bị cho đợt cao điểm đi lại dịp Tết

Công tác phục vụ hành khách đi lại dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang bước vào cao điểm. Các đơn vị vận tải đã lên kế hoạch tăng cường phương tiện, hầu hết đều tăng tần suất hoạt động các chuyến tàu, xe, máy bay... nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian chín ngày nghỉ Tết.

Sinh viên Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng An trong giờ thực hành.

Đổi mới tư duy trong giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục nghề nghiệp ngày càng giữ vai trò quan trọng về đào tạo nguồn nhân lực lao động có chất lượng. Điều này đòi hỏi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh phải đột phá, đổi mới phương pháp giảng dạy, cũng như đầu tư cơ sở vật chất hiện đại.