Đoàn viên, thanh niên hỗ trợ người cao tuổi phòng chống thông tin xấu độc

Ngày 29/8, tại Hà Nội, Cổng thông tin Thánh Gióng (Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam) tổ chức chương trình tập huấn "Thanh niên hỗ trợ người cao tuổi phòng, chống thông tin xấu độc trên không gian mạng".
Người cao tuổi hào hứng tham gia chương trình tập huấn.
Người cao tuổi hào hứng tham gia chương trình tập huấn.

Theo số liệu thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, tính tới tháng 6/2023, số lượng người dùng internet tại Việt Nam chiếm khoảng 78,59% dân số cả nước, mỗi người trong số này dành trung bình 7 tiếng mỗi ngày để tham gia các hoạt động liên quan đến internet.

Đáng chú ý, người cao tuổi (từ 55 tuổi trở lên) chiếm gần 20% tổng dân số sử dụng internet. Đây là đối tượng chính của các cuộc tấn công mạng bởi thường dễ tin, dễ trở thành nạn nhân của các hành vi lừa đảo. Mặc dù vậy, vẫn chưa có bất cứ chương trình chính thức về "kiến thức số" hay "an toàn trực tuyến" dành riêng cho người cao tuổi tại Việt Nam.

Từ thực trạng trên, chương trình tập huấn "Thanh niên hỗ trợ người cao tuổi phòng, chống thông tin xấu độc trên không gian mạng" đã sử dụng "Cẩm nang An toàn trực tuyến" do Google phối hợp Trung tâm Sức khỏe gia đình và Phát triển cộng đồng Việt Nam biên soạn để tiếp cận học viên.

Tại chương trình, 2 tổ chức trên đã thí điểm đào tạo đoàn viên, thanh niên cách sử dụng các công cụ và kỹ năng bảo đảm an toàn trực tuyến từ chia sẻ của các chuyên gia của Google. Từ đó, thanh niên sẽ tiếp tục hướng dẫn người cao tuổi sử dụng mạng Internet an toàn hơn, thu hẹp khoảng cách thế hệ và giúp tạo nên môi trường Internet an toàn, lành mạnh và bổ ích.

Chuyên gia hướng dẫn các học viên cao tuổi kỹ năng tham gia môi trường mạng an toàn.

Chuyên gia hướng dẫn các học viên cao tuổi kỹ năng tham gia môi trường mạng an toàn.

Đại diện Ban tổ chức chương trình, đồng chí Nguyễn Xuân Hiếu, Phó Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn cho biết: chương trình là hoạt động cấp thiết trong bối cảnh hiện nay, cơ hội để đoàn viên, thanh niên, hội viên trau dồi kiến thức, có cái nhìn tổng quát, phương pháp tiếp cận thông tin và sử dụng mạng xã hội hiệu quả, nhận biết thông tin sai sự thật, để từ đó tích cực phê phán, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái của các thế lực thù địch trên môi trường mạng xã hội…

Đồng tình với quan điểm trên, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu, Cục Truyền thông Công an nhân dân (Bộ Công an) cho rằng, tổ chức Đoàn các cấp cần đa dạng hóa hình thức và phương pháp đấu tranh theo hướng thiết lập và sử dụng các website, blog, diễn đàn, đăng tải bài viết sâu sắc về lý luận-thực tiễn; chủ động cung cấp thông tin, phối hợp các cơ quan báo chí để xây dựng các bài viết liên quan.

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

Giá trị văn hóa từ "Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Đào tạo an ninh mạng tại CyRadar giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực phòng thủ.

Tăng năng lực phòng vệ của doanh nghiệp

Chuyển đổi số đang mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt Nam nhưng cũng kéo theo những rủi ro an ninh mạng phức tạp. Khi dữ liệu trở thành tài sản chiến lược, khả năng bảo vệ hệ thống và thông tin không còn là vấn đề kỹ thuật mà trở thành năng lực phòng vệ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp.

Hoạt động nghiên cứu tại Phòng Thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Lọc, Hóa dầu (Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam).

Đầu tư hạ tầng nghiên cứu cho công nghệ chiến lược

Phát triển hệ thống phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia là một trong những giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 57-NQ/TW. Thực trạng lạc hậu về công nghệ đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tổ chức lại hạ tầng nghiên cứu theo hướng tập trung, đồng bộ và hiệu quả.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố Đà Nẵng đấu tranh tội phạm trên không gian mạng. (Ảnh: Công Vinh)

Nâng cao ý thức làm chủ, bảo vệ không gian mạng

Tại Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục khẳng định chủ trương của Đảng về bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới, khi nhấn mạnh yêu cầu: Tự chủ chiến lược, có năng lực kiểm soát rủi ro, có thể chế vững, có trật tự xã hội ổn định, có sự hội nhập quốc tế sâu rộng...

UAV được thử nghiệm phun thuốc cho cây cà-phê tại xã Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Cơ chế sandbox đã sang giai đoạn triển khai thực tế

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, bên cạnh chuẩn bị cấp phép mô hình thử nghiệm có kiểm soát đầu tiên về phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên, một số địa phương, doanh nghiệp cũng bày tỏ quan tâm đến việc triển khai thử nghiệm mô hình sandbox.

Định vị vị thế Việt Nam trên bản đồ sở hữu trí tuệ toàn cầu

Định vị vị thế Việt Nam trên bản đồ sở hữu trí tuệ toàn cầu

Trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, sở hữu trí tuệ ngày càng khẳng định vai trò là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế tri thức. Những năm qua, Việt Nam đã chủ động hoàn thiện thể chế, từng bước xây dựng hệ thống sở hữu trí tuệ tương thích với chuẩn mực quốc tế và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Bảo đảm pháp lý khi chuyển chất xám trí tuệ thành dòng vốn trên thị trường

Bảo đảm pháp lý khi chuyển chất xám trí tuệ thành dòng vốn trên thị trường

Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2025 được thông qua cho thấy những vấn đề pháp lý sở hữu trí tuệ đã được điều chỉnh gần và sát thực tiễn hiện nay. Trong đó, việc định giá tài sản sở hữu trí tuệ làm tài sản bảo đảm đang là nội dung thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận, nhất là với giới khởi nghiệp liên quan đổi mới sáng tạo.