Định hướng phát triển khoa học xã hội, nhân văn và giáo dục trong bối cảnh chuyển đổi số

Trong năm nay, Trường đại học Sư phạm Hà Nội sẽ phối hợp các trường đại học của Pháp tổ chức một hội thảo quốc tế với tên gọi “Khoa học xã hội, nhân văn và giáo dục trong bối cảnh chuyển đổi số”, nhằm đưa ra định hướng cũng như giải pháp phát triển khoa học xã hội nhân văn và giáo dục trong kỷ nguyên số, thích ứng với sự thay đổi công nghệ.
Trường đại học Sư phạm Hà Nội
Trường đại học Sư phạm Hà Nội

Luân phiên trong nhiều năm qua, Trường đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức thành công các hội thảo khoa học quốc tế. Để tiếp nối, năm 2025, Trường đại học Sư phạm Hà Nội cho biết sẽ phối hợp các đại học Pháp: Trường sư phạm cao cấp Paris (École Normale Supérieure - ENS Ulm), Trường Quốc gia về văn thư và lưu trữ (École nationale des chartes), Trường Thực hành các nghiên cứu cao cấp (École pratique des Hautes Études - EPHE); cùng các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước tổ chức hội thảo khoa học quốc tế về khoa học xã hội, nhân văn và khoa học giáo dục.

Trong bối cảnh thế giới đang bước vào thời đại chuyển đổi số, lĩnh vực khoa học xã hội, nhân văn, khoa học giáo dục được kỳ vọng không chỉ thích ứng mà còn chủ động tham gia vào việc lý giải, dự báo và định hình những chuyển biến lịch sử của nhân loại.

Tại Việt Nam, nhiệm vụ đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được Đảng và Nhà nước xác định là động lực cơ bản để phát triển đất nước. Trong bối cảnh đó, việc tiếp tục định vị và nâng cao vai trò của khoa học xã hội, nhân văn và khoa học giáo dục trong tiến trình phát triển quốc gia, gắn kết với công nghệ và chuyển đổi số, trở thành yêu cầu cấp bách.

Hội thảo nhằm tạo diễn đàn trao đổi học thuật và cập nhật, thảo luận, công bố những kết quả nghiên cứu mới, cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, khoa học giáo dục. Bên cạnh đó, hội thảo cũng hướng tới thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức khoa học trong và ngoài nước; định hướng phát triển khoa học xã hội nhân văn và giáo dục trong kỷ nguyên số, đề xuất giải pháp thích ứng với sự thay đổi công nghệ, góp phần thực hiện chiến lược chuyển đổi số quốc gia trong khoa học và giáo dục, hướng tới một nền giáo dục hiện đại, sáng tạo và hội nhập.

Các tham luận của các học giả tham gia Hội thảo sẽ được hướng vào tập trung nghiên cứu, thảo luận theo các nhóm chủ đề: Triết học, Tôn giáo; Tâm lý học, Giáo dục học; Ngôn ngữ học, Văn học, Văn hóa học, Nghệ thuật học; Sử học, Nhân học, Lưu trữ học; Chính trị học, Xã hội học, Địa lý, kinh tế-xã hội và nhân văn; Việt Nam học, Quốc tế học.

Hội thảo dự kiến diễn ra vào ngày 28/11 tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội.

Để chuẩn bị cho hội thảo, Ban tổ chức cho biết sẽ nhận các bản bản báo cáo tóm tắt trước ngày 15/6 và bài viết tham gia hội thảo phải là kết quả nghiên cứu mới, chưa từng được công bố. Sau đó, các bài viết có chất lượng, có tính chuyên môn cao sẽ được tuyển chọn báo cáo trình bày tại Hội thảo và xuất bản kỷ yếu.

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

Dịp này, nhiều nhà trường tổ chức các hoạt động vui xuân đón Tết, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thầy trò ở trường học. Đây còn là dịp để học sinh được tìm hiểu, trải nghiệm và gìn giữ các phong tục tốt đẹp của dân tộc cũng như phát huy khả năng sáng tạo qua các hoạt động tập thể.

Các đại biểu tham quan 8 gian trưng bày và trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Hưng Yên đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục cấp tiểu học

Sáng 27/1, tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên), hơn 800 cán bộ quản lý và giáo viên thuộc 461 trường phổ thông có cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã tham dự Chuyên đề “Đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục phổ thông có cấp tiểu học năm học 2025-2026”.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

Giờ thực hành của học sinh Trường trung học cơ sở Chu Văn An, thành phố Hà Nội.

Minh bạch hoạt động dạy thêm

Cơ quan quản lý đang sửa đổi, bổ sung Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm nhằm đưa vấn đề dạy thêm, học thêm vào “nền nếp”. Quy định mới dự kiến sẽ khắc phục tình trạng dạy thêm trá hình.

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Không chỉ dừng lại ở quan điểm coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, Đại hội XIV nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ và nâng cao chất lượng thực chất của giáo dục-đào tạo, đặc biệt là giáo dục đại học và đào tạo nhân lực khoa học-công nghệ.