Việt Nam dành ưu tiên hàng đầu đối với phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Việt Nam dành ưu tiên hàng đầu đối với phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, xem đây là biện pháp quan trọng để tránh bẫy thu nhập trung bình và đưa đất nước tiến vào giai đoạn phát triển mới.
Khóa họp 81 của Ủy ban Kinh tế xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc diễn ra từ ngày 21 đến 25/4 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan)
Khóa họp 81 của Ủy ban Kinh tế xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc diễn ra từ ngày 21 đến 25/4 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan)

Đó là nội dung Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng, Đại diện thường trực của Việt Nam tại Ủy ban Kinh tế xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP) nhấn mạnh tại phiên thảo luận về việc đánh giá việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì phát triển bền vững ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương diễn ra ngày 24/4.

Phiên họp nằm trong khuôn khổ Khóa họp 81 của Ủy ban Kinh tế xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc diễn ra từ ngày 21 đến 25/4 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Với nội dung thảo luận về “Khoa học, công nghệ thông tin và đổi mới sáng tạo”, các nước hoan nghênh tốc độ phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác khu vực về khoa học, công nghệ, thúc đẩy trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các công nghệ mới, giảm thiểu các rủi ro có thể phát sinh.

Theo nhận định của Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng, châu Á-Thái Bình Dương đang nổi lên là trung tâm đổi mới sáng tạo toàn cầu, đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 9 về công nghiệp, đổi mới sáng tạo và cơ sở hạ tầng.

Đại sứ Phạm Việt Hùng khẳng định, Việt Nam dành ưu tiên hàng đầu đối với phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, xem đây là biện pháp quan trọng để tránh bẫy thu nhập trung bình và đưa đất nước tiến vào giai đoạn phát triển mới.

Khẳng định Việt Nam ủng hộ những nỗ lực của Liên hợp quốc trong việc tăng cường quản trị toàn cầu về công nghệ, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, Đại sứ Phạm Việt Hùng đề nghị, Ủy ban Kinh tế xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc thúc đẩy việc triển khai Văn kiện số Toàn cầu ở cấp độ khu vực và tăng cường các sáng kiến về các công nghệ mới nổi, trong đó có trí tuệ nhân tạo.

Với vai trò là Đại diện thường trực của Việt Nam tại ESCAP, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng tham dự và trình bày tham luận tại các phiên thảo luận của Kỳ họp (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan)

Với vai trò là Đại diện thường trực của Việt Nam tại ESCAP, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng tham dự và trình bày tham luận tại các phiên thảo luận của Kỳ họp (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan)

Bên cạnh đó, Đại sứ Phạm Việt Hùng cũng đã nêu bật tầm quan trọng của tiếp cận công nghệ công bằng, các nước phát triển chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển, tăng cường chia sẻ tri thức, nâng cao năng lực, đồng thời thúc đẩy các cơ chế tài chính sáng tạo hỗ trợ quá trình chuyển đổi số.

Cũng tại đề mục rà soát việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, đoàn Việt Nam cũng tham gia thảo luận tại các đề mục về môi trường và phát triển, phát triển xã hội, giảm rủi ro thiên tai.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.

Đại hội XIV của Đảng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong đời sống chính trị-xã hội của đất nước.

Đại hội XIV: Kiến tạo niềm tin, động lực phát triển mới và triển vọng hội nhập quốc tế

Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử của đất nước trong những ngày đầu năm mới 2026. Đại hội đã không chỉ củng cố niềm tin của nhân dân đối với con đường phát triển của đất nước, mà còn mở ra những kỳ vọng mới về kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến sâu rộng.