Điều quan trọng vẫn là đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn chất lượng cao

Trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu về các chuỗi cung ứng đa dạng và có khả năng chống chịu ngày càng tăng, Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm chuỗi cung ứng cho các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn. Theo đó, yêu cầu đặt ra vẫn là đào tạo một nguồn nhân lực bán dẫn chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu sản xuất.

Các diễn giả trong phiên thảo luận tại diễn đàn. (Ảnh: HNV)
Các diễn giả trong phiên thảo luận tại diễn đàn. (Ảnh: HNV)

Theo đó, tại Diễn đàn “Cơ hội cho chuỗi cung ứng của Việt Nam tham gia vào sản xuất thiết bị bán dẫn” chiều 7/11, các chuyên gia, diễn giả đã nhấn mạnh về sự nổi lên của thị trường bán dẫn Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu cũng như yêu cầu cấp thiết vẫn nằm ở việc đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn chất lượng cao.

Diễn đàn nằm trong khuôn khổ Triển lãm ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam 2025 (SEMIExpo Việt Nam 2025) do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ Tài chính) và Hiệp hội bán dẫn toàn cầu (SEMI) phối hợp tổ chức.

Cũng tại diễn đàn, các trao đổi của các chuyên gia đã làm sáng tỏ những yếu tố mà doanh nghiệp mua hàng toàn cầu tìm kiếm ở nhà cung cấp Việt Nam, xác định các khoảng trống năng lực cần thu hẹp và đề xuất các giải pháp hợp tác thiết thực nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

ndo_br_dien-danchieu3.jpg
Các đại biểu lắng nghe chia sẻ của diễn giả tại diễn đàn.

Sự nổi lên của thị trường bán dẫn Việt Nam

Nhấn mạnh cơ hội cho chuỗi cung ứng của Việt Nam tham gia vào sản xuất thiết bị bán dẫn toàn cầu, ông Brian Tan, Chủ tịch khu vực Đông Nam Á, Phó Chủ tịch Tập đoàn (Dịch vụ toàn cầu - Applied Global Services), Tập đoàn Applied Materials cho rằng: Tự cường cung ứng là vấn đề chúng ta đã nói nhiều, đặc biệt là sau Covid-19. Trong bối cảnh đó cho đến hiện nay, năng lực tự cường là yếu tố tiên quyết. Theo ông Brian Tan, chúng ta cũng phải nhấn mạnh tới yếu tố bền vững. Riêng đối với những nhà cung ứng Việt Nam, cần quan tâm thêm tới vấn đề sở hữu trí tuệ và bảo mật.

Đồng quan điểm về việc các doanh nghiệp Việt Nam cần quan tâm tới vấn đề sở hữu trí tuệ, bà Ly Nguyễn, Quản lý tư vấn khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Viện Tony Blair vì sự thay đổi toàn cầu (TBI) chia sẻ, Việt Nam có nhiều lợi thế trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn nhưng đi kèm với tiềm năng lớn thì thách thức cũng không nhỏ. Vẫn còn nhiều khoảng cách cần thu hẹp để Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu về bán dẫn.

Cũng theo bà Ly Nguyễn, cùng với các cơ chế chính sách phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, Việt Nam cần làm rõ vai trò của các bên tham gia vào quá trình này- các viện trường, doanh nghiệp, cần đặt ra những mục tiêu cần đạt được. Đáng chú ý, Việt Nam cũng cần có những quy chuẩn kỹ thuật cấp độ quốc gia phù hợp với quốc tế.

Bà Ly Nguyễn cũng nhấn mạnh, muốn định hình quốc gia trên bản đồ bán dẫn thì Việt Nam phải quan tâm đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, và quan trọng nhất là đầu tư phát triển nhân tài- điều này phải được thúc đẩy ở các bộ ngành, địa phương khác nhau. Bà cũng nhấn mạnh tới vai trò của Chính phủ mà trực tiếp là Bộ Giáo dục và Đào tạo trong triển khai Chiến lược đào tạo nhân lực bán dẫn mà Việt Nam mới ban hành một cách có hiệu quả.

ndo_br_dien-danchieu1.jpg
Đại diện lãnh đạo cấp cao các tập đoàn, doanh nghiệp chia sẻ tại diễn đàn.

“Điều đầu tiên là phải xác định thị trường ngách và tìm kiếm đội ngũ tài năng phù hợp, nguồn nhân lực phù hợp để có thể nâng cao kỹ năng cũng như độ chính xác trong tay nghề. Và phải tìm kiếm đối tác phù hợp cả ở trong nước cũng như quốc tế”, bà Ly Nguyễn nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, Việt Nam đang là quốc gia có quan hệ đối tác chiến lược với nhiều cường quốc bán dẫn. Đây là cơ hội cho Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu.

Hơn nữa, bối cảnh hiện nay đang chứng kiến chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển sang Đông Nam Á, Việt Nam đã và đang trở thành tâm điểm mới của chuỗi cung ứng toàn cầu, với lợi thế về năng lực sản xuất, nguồn nhân lực chất lượng, môi trường đầu tư ổn định và tốc độ hội nhập nhanh.

Trong phiên thảo luận “Khai mở cơ hội cho chuỗi cung ứng nội địa Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất thiết bị bán dẫn” được điều phối bởi ông Tomas Konigs, Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, các diễn giả là lãnh đạo cấp cao từ các tập đoàn quốc tế đã chia sẻ chiến lược mua hàng, phân tích các cơ hội hợp tác và làm rõ những yêu cầu mà chuỗi cung ứng nội địa cần đáp ứng để phù hợp với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và yêu cầu kỹ thuật cao của ngành.

ndo_br_dien-danchieu5.jpg
Chiến lược phát triển nguồn nhân lực bán dẫn chất lượng cao cần sự chung tay đồng lòng của tất cả cấp, ngành trọng tâm là Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhiều tập đoàn đã lựa chọn Việt Nam như một bước đi chiến lược

Các diễn giả cũng hoàn toàn nhất trí cao với nhận định, nhiều tập đoàn đã lựa chọn Việt Nam như một bước đi chiến lược trong hành trình mở rộng mạng lưới sourcing (sourcing network - hệ thống các nhà cung cấp, nhà sản xuất, đối tác logistics và nhà mua hàng) tại khu vực Đông Nam Á. Và Việt Nam đang nổi lên như trung tâm sản xuất, xuất khẩu năng động của khu vực nhờ môi trường kinh doanh ổn định, lực lượng lao động chất lượng và khả năng thích ứng linh hoạt.

Dịp này, ông Henk Jan Jonge Poerink, Phó Chủ tịch cấp cao, Phụ trách hoạt động toàn cầu, Tập đoàn Besi nhận định, xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng đang mở ra cơ hội lớn cho nhà cung cấp Việt Nam với các lợi thế về chi phí, năng lực sản xuất và chất lượng. Đồng thời, khuyến nghị doanh nghiệp Việt cần tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế, kiểm soát chất lượng và hiểu rõ nhu cầu người mua để nâng cao khả năng hợp tác.

Phân tích ở góc độ nhà mua hàng, các diễn giả cũng đã chia sẻ kinh nghiệm giúp doanh nghiệp Việt trở thành đối tác bền vững, gồm cải thiện năng lực vận hành, linh hoạt trong hợp tác, chuyên nghiệp trong giao tiếp và quản lý chất lượng.

Theo đó, các nhà mua hàng quốc tế ngày càng ưu tiên những doanh nghiệp có khả năng đáp ứng nhanh, minh bạch và đáng tin cậy trong quy trình. "Vì lẽ đó, hơn bao giờ hết, các bạn, chính các doanh nghiệp Việt Nam phải chứng minh thế mạnh, sự độc đáo riêng có, phải chứng minh được các bạn đã và đang chuyển mình từ nhà máy sản xuất sang đối tác cung ứng toàn cầu đáng tin cậy", ông David Hoàng, Giám đốc Phát triển kinh doanh, Alliance Global Services khuyến nghị.

Các trao đổi tại phiên thảo luận đã làm sáng tỏ những yếu tố mà doanh nghiệp mua hàng toàn cầu tìm kiếm ở nhà cung cấp Việt Nam, xác định các khoảng trống năng lực cần thu hẹp và đề xuất các giải pháp hợp tác thiết thực nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị.

Diễn đàn đã mở ra cơ hội kết nối trực tiếp giữa lãnh đạo cấp cao và các nhà hoạch định chiến lược, tạo ra nền tảng có sức lan tỏa lớn để doanh nghiệp Việt Nam học hỏi, kết nối và khẳng định vị thế trong một ngành đang chuyển mình mạnh mẽ. Đây là nội dung đặc biệt quan trọng đối với các bên mong muốn đồng hành cùng bước phát triển tiếp theo của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự hội thảo quốc tế do Trường đại học Intracom phối hợp các đơn vị tổ chức. (Ảnh: NHẬT MINH)

Ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống - Từ lý luận đến thực tiễn

Ngày 28/1, tại Hà Nội, Trường đại học Intracom phối hợp Tạp chí Pháp luật và Phát triển, Viện khoa học và Bổ trợ Tư pháp (Liên hiệp Hội Người khuyết tật Việt Nam), Tạp chí Vận động, Nghiên cứu và Giáo dục (JARE)… tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống - Từ lý luận đến thực tiễn”.

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công-Chi nhánh số 3-phường Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: nhandan.vn)

Khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia

Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức có vai trò thống nhất và chuẩn hóa thông tin nhân sự trong toàn bộ hệ thống cơ quan nhà nước, từ đó có cái nhìn toàn diện về số lượng, chất lượng, cơ cấu đội ngũ nhằm đưa ra các quyết định quản lý và sử dụng nhân sự một cách khoa học, hợp lý.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

100% cử tri có mặt tại Hội nghị nhất trí giới thiệu đồng chí Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Bộ Khoa học và Công nghệ giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

150/150 cử tri có mặt tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI của Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhất trí giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Đông đảo người dân tham dự triển lãm.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học tiên tiến để bảo tồn và phát triển dược liệu

Sáng 23/1, Viện Dược liệu phối hợp UBND phường Cửa Nam (Hà Nội) tổ chức Triển lãm Sách và Dược liệu Việt Nam với chủ đề “Kết nối tri thức vì sức khỏe cộng đồng” tại Phố Sách Hà Nội. Triển lãm nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Người dân cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp tiền phạt qua mã QR để tránh bị lừa.

Nhận diện chiêu thức lừa đảo nộp phạt “nguội” qua Zalo

Lợi dụng việc mã QR được sử dụng rộng rãi trong các thủ tục hành chính, nhiều đối tượng xấu đã giả mạo thông báo “phạt nguội”, yêu cầu người dân chuyển tiền qua mã QR trên Zalo. Người dân cần nhận diện rõ quy trình nộp phạt hợp pháp và nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa.

Cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên khảo sát để cấp chỉ dẫn địa lý cho gạo nếp Khẩu Nua Lếch. (Ảnh: THU HIỀN)

Đổi mới sáng tạo ở Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên đã và đang khẳng định quyết tâm biến khoa học, công nghệ trở thành khâu đột phá để thúc đẩy kinh tế-xã hội. Với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Thái Nguyên từng bước đẩy nhanh phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan các khu vực bên lề lễ khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn Hòa Lạc.

Việt Nam sẽ bước vào nhóm số ít quốc gia sở hữu năng lực chế tạo chip bán dẫn

Chip bán dẫn hiện là “đòn bẩy” của những nước chi phối công nghệ sản xuất, sử dụng như công cụ chính trị để kiểm soát, kìm hãm kinh tế, công nghiệp an ninh quốc phòng. Việt Nam xác định bán dẫn là một trong những công nghệ chiến lược cần làm chủ, với mắt xích then chốt vừa được công bố: nhà máy sản xuất chip tại Hòa Lạc.