Ra mắt Liên minh về nghiên cứu và đào tạo nhân lực bán dẫn, điện tử

Ngày 21/8, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Công nghệ vi mạch bán dẫn Thành phố Hồ Chí Minh (HSIA) đồng tổ chức “Tọa đàm và Lễ công bố Liên minh về nghiên cứu và đào tạo nhân lực bán dẫn, điện tử”.

Ra mắt Liên minh về nghiên cứu và đào tạo nhân lực bán dẫn, điện tử.
Ra mắt Liên minh về nghiên cứu và đào tạo nhân lực bán dẫn, điện tử.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Hữu Yên, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong kỷ nguyên của cách mạng công nghiệp 4.0, nơi khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực chính cho sự phát triển.

Trong bối cảnh đó, ngành công nghiệp bán dẫn nổi lên như một “mạch máu” của nền kinh tế toàn cầu, là nền tảng cốt lõi cho hầu hết các lĩnh vực công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn và các thiết bị điện tử thông minh.

Nhận thức rõ tầm quan trọng chiến lược này, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 57-NQ/TW, và Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt nhằm tạo ra đột phá trong phát triển khoa học-công nghệ với Quyết định 1018/QĐ-TTg về chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2050.

lm-2.jpg
Ông Nguyễn Hữu Yên, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại tọa đàm.

Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, với vai trò là đầu tàu kinh tế, khoa học-công nghệ của cả nước, “Việc tiên phong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn không chỉ là cơ hội mà còn là trách nhiệm lịch sử, có tính lan tỏa cho cả Vùng kinh tế trọng điểm phía nam và cả nước”, ông Nguyễn Hữu Yên nhấn mạnh.

Tại tọa đàm, các chuyên gia, nhà khoa học, trường đại học… tập trung trao đổi để thúc đẩy hợp tác, phát triển nguồn nhân lực. Đồng thời, đề xuất chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hoạt động đào tạo, hợp tác nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

Gắn kết đào tạo với nhu cầu thực tiễn của thị trường, phát triển đột phá nguồn nhân lực cho các lĩnh vực then chốt như thiết kế vi mạch, công nghệ bán dẫn, IoT, AI…

Tại sự kiện, ban tổ chức đã công bố và ra mắt Liên minh về nghiên cứu và đào tạo nhân lực bán dẫn, điện tử giai đoạn 2025-2030 (ARTSeMi), gồm 15 thành viên sáng lập.

lm-3.jpg
Quang cảnh buổi Tọa đàm và Lễ công bố Liên minh về nghiên cứu và đào tạo nhân lực bán dẫn, điện tử.

Về phương hướng hoạt động, Liên minh tập trung vào các nội dung chủ yếu như chia sẻ và hợp tác trong trao đổi thông tin kỹ thuật, công nghệ; phối hợp đăng ký và triển khai các đề tài nghiên cứu; đồng công bố khoa học và đăng ký sở hữu trí tuệ; tham gia đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; đề xuất ứng dụng, chuyển giao công nghệ và thúc đẩy hợp tác quốc tế...

Có thể bạn quan tâm

Một dự án nhà ở xã hội trên địa bàn phường Long Thành.

Đồng Nai nhiều hồ sơ mua nhà ở xã hội chưa hợp lệ

Thanh tra thành phố Đồng Nai đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện chương trình phát triển nhà ở xã hội và dự án nhà ở xã hội đang triển khai; việc kiểm tra công tác nghiệm thu, cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng.

Công tác lấy mẫu sinh phẩm ADN em ruột liệt sĩ Huỳnh Văn Quên. (Ảnh: Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh)

Lấy mẫu ADN thân nhân liệt sĩ Huỳnh Văn Quên

Ngày 7/7, các cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh tổ chức lấy mẫu sinh phẩm ADN cho hai thân nhân ruột của liệt sĩ Huỳnh Văn Quên nhằm phục vụ giám định, đối chiếu với hài cốt vừa được quy tập tại khu vực Công viên Lê Thị Riêng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuyến metro số 3 bắt đầu ở trung tâm phường Vũng Tàu. Trong ảnh là khu vực biển Bãi Trước, Vũng Tàu và đô thị Vũng Tàu.

Đề xuất nghiên cứu kéo dài tuyến metro kết nối Vũng Tàu với sân bay Long Thành

Ban quản lý đường sắt đô thị đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận nghiên cứu chủ trương nghiên cứu bổ sung phương án kéo dài tuyến metro số 3 Vũng Tàu-Bà Rịa-Phú Mỹ. Nếu được chấp thuận, tuyến metro này sẽ đi qua địa phận thành phố Đồng Nai để kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Người lao động sinh sống ổn định nhiều năm tại khu nhà ở Định Hòa (phường Định Hòa) do Becamex triển khai.

Tín hiệu vui từ các dự án nhà ở xã hội

Thành phố Hồ Chí Minh vừa đồng loạt khởi công các dự án nhà ở xã hội quy mô lớn tại vùng Đông Nam Bộ. Để hoàn thành mục tiêu phát triển gần 200.000 căn nhà ở xã hội vào năm 2030, Thành phố Hồ Chí Minh đứng trước yêu cầu phải tháo gỡ đồng bộ các điểm nghẽn, tạo động lực đủ mạnh để doanh nghiệp yên tâm tham gia đầu tư.

Thành phố Đồng Nai trang trọng tổ chức lễ đón 62 hài cốt liệt sĩ được Đội K72 quy tập trong mùa khô 2026.

Mệnh lệnh từ trái tim người lính thời bình

Với tình đồng chí, đồng đội thiêng liêng và trách nhiệm của người ở lại, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đội K72 (Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Đồng Nai) đã không quản ngại gian khổ, băng rừng lội suối để tìm kiếm, cất bốc và trả lại tên cho các anh hùng liệt sĩ.

Công nhân thi công dự án cầu Mã Đà kết nối phía bắc và phía nam thành phố Đồng Nai.

Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông kết nối liên vùng

Chưa bao giờ các dự án hạ tầng để kết nối vùng được thành phố Đồng Nai quyết liệt thực hiện như giai đoạn hiện nay. Đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông được xác định là một trong những khâu đột phá, góp phần đưa Đồng Nai phát triển mạnh mẽ.

Đồng bào Xtiêng ở xã Tân Hưng, thành phố Đồng Nai thi giã gạo chày tại ngày hội Mừng lúa mới.

Tiếng chày cuối dãy Trường Sơn

Giữa cuộc sống hiện đại, nhịp chày giã gạo của đồng bào Xtiêng, M'nông ở mảnh đất cuối dãy Trường Sơn vẫn được gìn giữ và phát huy. Đó là hành trình kết tinh văn hóa được bồi đắp qua nhiều thế hệ, gắn bó mật thiết với đời sống lao động và văn hóa của người dân nơi đây.

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh và phường Chợ Quán chúc mừng gia đình ông Trịnh Ngưu vừa đón nhận căn nhà Đại đoàn kết.

Lan tỏa mạch nguồn nghĩa tình

Lấy người dân làm trung tâm của mọi quyết sách, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cùng các tổ chức thành viên đã liên tục triển khai các hoạt động an sinh xã hội thiết thực.

Các đoàn đến viếng, dâng hương tại Nhà số 5, đường Châu Văn Liêm, phường Chợ Lớn.

Dấu ấn lịch sử giữa Sài Gòn-Chợ Lớn

Ngày ấy, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã đến Sài Gòn và đã chọn một ngôi nhà làm nơi trú ngụ, thực hiện quá trình tích lũy kinh nghiệm, chuẩn bị tinh thần lẫn vật chất cho việc rời Tổ quốc ra đi tìm đường cứu nước vào tháng 6/1911.

Người nộp thuế làm thủ tục kê khai thuế tại Thuế Thành phố Hồ Chí Minh.

Nỗ lực hoàn thành mục tiêu thu ngân sách

Sáu tháng đầu năm 2026, Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt số thu ấn tượng là hơn 400.000 tỷ đồng. Sẵn sàng cho giai đoạn tăng tốc cuối năm, ngành thuế cam kết đẩy mạnh cải cách hành chính, đồng bộ dữ liệu định danh công dân và lấy sự hài lòng của người nộp thuế làm thước đo chất lượng hành chính.

Một góc Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay (Ảnh HOÀNG TRIỀU)

Vang vọng lời của Bác

Nhiều năm qua, tinh thần “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” và “Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước” của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là nguồn cổ vũ to lớn để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thành phố mang tên Bác vượt qua mọi thử thách, vươn lên, đồng hành cùng sự phát triển của cả nước.

Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Nam Á tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận tín dụng xanh

Bên cạnh những kết quả tích cực ban đầu, quá trình giải ngân nguồn vốn tín dụng xanh hiện nay vẫn đối mặt với nhiều rào cản, đòi hỏi cơ quan quản lý, các tổ chức tài chính có giải pháp đồng bộ nhằm khơi thông dòng vốn.

Người dân thành phố lựa chọn đi xe buýt vì chính sách miễn vé toàn dân cùng phương tiện được đầu tư mới và chất lượng dịch vụ nâng lên.

Xây dựng thói quen sử dụng giao thông công cộng

Chính sách miễn vé xe buýt toàn dân kể từ ngày 1/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh là bước đi quan trọng giúp thành phố hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một đô thị văn minh, phát triển xanh và lấy giao thông công cộng làm trụ cột trong chiến lược phát triển đô thị lâu dài.

Các bạn trẻ với các sản phẩm tự trồng tại Vườn xanh cộng đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng chuỗi thực phẩm bền vững từ mô hình Vườn xanh cộng đồng

Ngày 5/7, tại phường Đông Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Mạng lưới Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam và Công đoàn Trung tâm Thể dục Thể thao (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp ra mắt Green Hero Garden  - Vườn xanh cộng đồng.

Quang cảnh lễ ký kết giữa các đơn vị.

Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đồng hành chuẩn hóa quản lý bệnh mạn tính

Thực hiện định hướng chuyển từ chữa bệnh sang chăm sóc sức khỏe toàn diện của ngành y tế, các bệnh viện, cơ sở y tế đang đóng vai trò hạt nhân về chuyên môn, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật trong chương trình tăng cường quản lý các bệnh mạn tính như tăng huyết áp và đái tháo đường trên phạm vi cả nước.