Điểm son của nghệ thuật hàn lâm thành phố

Liên hoan nghệ thuật "Giai điệu mùa thu" đã trở thành "thương hiệu" của dòng nhạc hàn lâm nói riêng và đời sống âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh nói chung. Nhiều năm qua, những phần trình diễn xuất sắc của các nghệ sĩ thành phố và quốc tế đã tạo dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả.

Nghệ sĩ Nhân dân Tạ Minh Tâm tham gia Liên hoan nghệ thuật "Giai điệu mùa thu" năm 2025. (Ảnh MẠNH HẢO)
Nghệ sĩ Nhân dân Tạ Minh Tâm tham gia Liên hoan nghệ thuật "Giai điệu mùa thu" năm 2025. (Ảnh MẠNH HẢO)

Liên hoan "Giai điệu mùa thu" lần thứ 14 do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đã khép lại vào cuối tháng 8 vừa qua, ghi dấu tròn 20 năm tuổi, trở thành dấu son của nghệ thuật hàn lâm thành phố. Theo Nhạc trưởng Lê Ha My, Giám đốc nhà hát, từ năm 2005, Liên hoan nghệ thuật "Giai điệu mùa thu" đã chính thức trở thành một sự kiện văn hóa, một điểm nhấn đặc biệt trong đời sống văn hóa-nghệ thuật và giải trí của Thành phố Hồ Chí Minh. "Qua từng năm, chúng tôi cố gắng giới thiệu đến khán giả yêu thích dòng nhạc này những tiết mục ấn tượng nhất. Đây không chỉ nhằm nâng cao chất lượng liên hoan mà qua đó cho thấy sự vươn mình phát triển, không ngừng khẳng định uy tín và vị thế của âm nhạc hàn lâm Việt Nam trên trường quốc tế", Nhạc trưởng Lê Ha My chia sẻ.

Sau 20 năm, "Giai điệu mùa thu" lần thứ 14 tiếp tục là bữa tiệc âm nhạc để khán giả đắm chìm trong không gian âm nhạc sang trọng và tràn ngập cảm xúc. Trong chương trình Khai mạc "Bay lên Việt Nam", khán giả được thưởng thức những tác phẩm giao hưởng tiêu biểu với giai điệu hào hùng. Những tác phẩm "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người", "Khát vọng", "Lên ngàn", "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ", … hay những bản hòa nhạc "Overture Mùa Xuân Thế kỷ" của nhạc sĩ Hoàng Cương, Duet "Mị Châu-Trọng Thủy" được trích từ Vũ kịch "Ngọc Trai Đỏ" của nhạc sĩ Ca Lê Thuần,… qua phần chỉ huy của Nhạc trưởng Lê Ha My và Trần Nhật Minh đã mang đến những giai điệu đẹp đẽ, ấn tượng. Nghệ sĩ Ưu tú Phạm Khánh Ngọc chia sẻ: "Từ khi về công tác tại Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh, tôi nhiều lần may mắn được tham gia "Giai điệu mùa thu". Mỗi chương trình đều là một kỷ niệm đẹp không chỉ với riêng tôi mà với tất cả anh em nghệ sĩ tham gia".

Điểm sáng nổi bật của "Giai điệu mùa thu" lần thứ 14 là trích đoạn vũ kịch "Hồ Thiên Nga", được dàn dựng bởi biên đạo người Na Uy-Johanne Jakhelln Constant. Với kỹ thuật dàn dựng ánh sáng, sân khấu và hình ảnh, khán giả được chìm đắm trong không gian đầy ma mị với nghệ thuật đỉnh cao. Từ khi hợp tác cùng Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch thành phố, bà Johanne Jakhelln Constant đã dàn dựng ba vở ballet kinh điển, gồm: "Kẹp Hạt Dẻ", "Cô bé Lọ Lem", "Coppélia" và tất cả đều "cháy" vé cho các đêm diễn. Dù chỉ diễn trích đoạn, nhưng lần giới thiệu tác phẩm "Hồ Thiên Nga" trong "Giai điệu mùa thu" lần này, khán giả vẫn đến kín khán phòng Nhà hát thành phố. Nghệ sĩ trẻ Đỗ Hoàng Khang Ninh cảm thấy vô cùng hạnh phúc, tự hào khi được mời thể hiện vai Odette trong vở Hồ Thiên Nga. Theo Khang Ninh, chị và tất cả các nghệ sĩ tham gia vở diễn đều tập luyện rất nhiều với cường độ cao để có thể biểu diễn tốt nhất, theo đúng yêu cầu của biên đạo múa. "Mỗi ngày, chúng tôi phải tập liên tục từ sáng đến chiều, phải làm sao khắc họa được đôi chân thiên nga đang lướt trên mặt hồ yên ả, phải bay nhẹ như một con thiên nga vỗ cánh thực thụ", Khang Ninh "bật mí". Nghệ sĩ Nguyễn Phúc Hải, Trưởng Đoàn Vũ kịch, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vở "Hồ Thiên Nga" sẽ ra mắt trọn vẹn vào tháng 10/2025, góp thêm vào "kho tàng vũ kịch" của nhà hát nhiều tác phẩm lớn, qua đó cho thấy sức sống của dòng nghệ thuật hàn lâm đang tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực trong lòng công chúng.

Theo Nhạc trưởng Lê Ha My, Liên hoan nghệ thuật "Giai điệu mùa thu" đến nay đã trở thành điểm sáng trong hoạt động của nhà hát, khi ngày càng hội tụ nhiều nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam và quốc tế, góp phần tạo nên những chương trình, màn trình diễn đỉnh cao phục vụ cho công chúng yêu thích loại hình nghệ thuật hàn lâm. Để nghệ thuật hàn lâm đến gần hơn với công chúng, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch thành phố đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức như đưa chương trình ra biểu diễn ở sân khấu ngoài trời, kết hợp với nhiều loại hình nghệ thuật hiện đại khác nhằm tạo ra những buổi diễn ấn tượng, thu hút đông đảo người xem.

Sau 50 năm đất nước thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh chuyển mình và trở thành trung tâm lớn của cả nước về kinh tế, chính trị và văn hóa nghệ thuật. Việc ra đời loại hình nghệ thuật hàn lâm để phục vụ công chúng như "Giai điệu mùa thu" là một nhiệm vụ vô cùng cấp thiết, góp phần đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật đa dạng, ngày càng nâng cao của công chúng trong giai đoạn phát triển mới ■

Có thể bạn quan tâm

Bến cảng Nhà Rồng - Khánh Hội.

Gìn giữ ký ức, kiến tạo giá trị mới

Trong chiến lược phát triển đô thị ven sông, Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước định hình các không gian mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa, gắn với quá trình hình thành và phát triển của đô thị hơn 300 năm.

ao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, đoạn qua Thành phố Hồ Chí Minh.

Mong chờ đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu thông xe

Dự kiến cuối tháng 3/2026, cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu dài gần 54 km sẽ đưa vào sử dụng sau gần 3 năm thi công. Đây là con đường người dân khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu cũ và nhiều doanh nghiệp, tài xế vô cùng mong chờ.

Hệ thống bán lẻ thuộc Saigon Co.op triển khai nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi dành cho người tiêu dùng.

Giữ ổn định giá hàng tiêu dùng thiết yếu

Trong bối cảnh thị trường thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, cùng áp lực gia tăng từ giá nhiên liệu, các hệ thống bán lẻ và ngành công thương Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ ổn định giá cả các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, cân đối cung-cầu và bảo đảm an sinh xã hội.

Một góc Thành phố Hồ Chí Minh năng động và phát triển.

Chủ động giải pháp giữ mục tiêu tăng trưởng hai con số

Giải pháp nào để Thành phố Hồ Chí Minh bảo đảm mục tiêu tăng trưởng hai con số trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, xung đột địa chính trị gia tăng, giá năng lượng khó lường và chính sách tiền tệ của các nền kinh tế lớn chưa ổn định?

Thiết bị chụp X-quang phổi tích hợp trí tuệ nhân tạo tại Trạm y tế xã Thạnh An.

Nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe ban đầu

Bệnh lao vẫn là một trong những thách thức lớn đối với y tế công cộng. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, việc chủ động sàng lọc bệnh lao tại cộng đồng đang được triển khai như một giải pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm ca bệnh, điều trị kịp thời và từng bước cắt đứt chuỗi lây nhiễm bệnh lao trong tương lai.

Tiết mục biểu diễn kết hợp Việt Nam-Nhật Bản. (Ảnh MẠNH HẢO)

Ấn tượng từ những giai điệu truyền thống

Chương trình biểu diễn giao lưu Gagaku và Nhã nhạc là một trong những hoạt động nổi bật trong khuôn khổ Lễ hội Việt-Nhật lần thứ 11 tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh trong hai ngày 7 và 8/3.

Các cử tri bỏ phiếu tại xã Xuân Thới Sơn. (Ảnh: Công an cung cấp)

Thành phố Hồ Chí Minh: Bảo đảm an ninh tuyệt đối cho ngày hội toàn dân

Nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, tại nhiều địa phương, lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Không khí bầu cử tại phường Xuân Hòa.

[Ảnh] Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được và nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bầu cử tại phường Xuân Hòa

Sáng 15/3, tại Điểm bỏ phiếu khu vực số 2, phường Xuân Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã dự Lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bỏ phiếu bầu cử tại khu vực số 26, khu phố Phú Thuận, phường Phú An, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đi bầu cử tại Thành phố Hồ Chí Minh

Hòa cùng không khí vui tươi của ngày hội bầu cử, sáng 15/3, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dự Lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026-2031 tại điểm bỏ phiếu khu vực số 26, khu phố Phú Thuận, phường Phú An, Thành phố Hồ Chí Minh.

Các tổ bầu cử trên địa bàn các phường, xã hoàn tất việc trang trí khu vực bỏ phiếu, bảo đảm trang nghiêm, đúng quy định.

[Ảnh] Phường, xã tại Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng cho ngày bầu cử

Những ngày này, tại nhiều xã, phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Từ việc trang trí khu vực bỏ phiếu, niêm yết danh sách cử tri, kiểm tra hòm phiếu đến bảo đảm an ninh trật tự... đều được hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.