Di sản và du lịch từ tiếp cận nhân học và liên ngành

Đó là tiêu đề cuộc hội thảo quốc tế do Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) tổ chức ngày 3/12 tại Hà Nội với sự tài trợ của Viện Nghiên cứu phát triển IRD trực thuộc Bộ Giáo dục-Nghiên cứu và Bộ Ngoại giao Pháp, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF).
Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Giáo sư, Tiến sĩ Lại Quốc Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nêu rõ: Đứng trước nhu cầu phát triển kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập thế giới, phát triển du lịch bền vững và công nghiệp văn hóa trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, trong đó di sản văn hóa chính là nền tảng, nguồn lực, chất liệu quan trọng nhất cần phải được sử dụng, khai thác, phát huy đúng cách.

Điều 88 Luật Di sản văn hóa sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua ngày 23/11 nêu rõ, việc “sử dụng, khai thác di sản văn hóa cần bảo đảm các yêu cầu phát huy truyền thống tốt đẹp của các dân tộc cùng sinh sống trên đất nước Việt Nam; góp phần sáng tạo những giá trị văn hóa mới và mở rộng giao lưu văn hóa quốc tế; góp phần phát triển bền vững; và tuân thủ các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Hội thảo quy tụ các nghiên cứu khoa học mới, cập nhật nhất về mối quan hệ giữa di sản và du lịch trong bối cảnh hiện nay, chỉ ra những tác động hai chiều của du lịch và di sản; những động năng của cộng đồng trong ứng phó với những biến đổi từ hoạt động du lịch; và chỉ ra những giải pháp nhằm phát huy di sản bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa với những bài học ở Việt Nam và trên thế giới.

Giáo sư, Tiến sĩ Lại Quốc Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, phát biểu khai mạc hội thảo.

Giáo sư, Tiến sĩ Lại Quốc Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, phát biểu khai mạc hội thảo.

Hội thảo nhận được 27 báo cáo từ các học giả trong nước và quốc tế, tập trung vào chia sẻ kết quả nghiên cứu và thảo luận các vấn đề: Xác định những tiếp cận lý thuyết mới, quan điểm lý luận và phương pháp nghiên cứu đương đại về du lịch và di sản; Cập nhật những kết quả nghiên cứu gần đây về tác động của du lịch với cộng đồng tộc người ở địa phương; Những vấn đề đặt ra trong việc sử dụng di sản như là một nguồn lực trong phát triển du lịch; Thảo luận mối quan hệ quyền lực giữa các bên liên quan trong quản lý di sản và phát triển du lịch; Nghiên cứu so sánh sự phát triển du lịch di sản ở Việt Nam với các xu thế ở khu vực và trên thế giới, chỉ ra những xu thế mới trong phát triển du lịch di sản ở Việt Nam và trên thế giới; Những thách thức và các giải pháp trong quản lý di sản nhằm nâng cao chất lượng hoạt động du lịch và quản lý du lịch di sản...

Với tiếp cận nhân học và liên ngành, hội thảo là diễn đàn khoa học quy tụ các nhà khoa học và những người làm chính sách chia sẻ kết quả nghiên cứu mới và thảo luận các vấn đề chính sách liên quan đến di sản và du lịch từ các khía cạnh văn hóa, kinh tế, xã hội. Các báo cáo khoa học và tư vấn chính sách có chất lượng khoa học, có ý nghĩa thực tiễn sẽ góp phần phân tích, đánh giá lý giải thấu đáo hơn các vấn đề di sản gắn với du lịch ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Tiến sĩ Emmanuel Panniers - Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp trình bày nghiên cứu về vận động di sản địa phương để phát triển du lịch sinh thái ở miền núi phía bắc Việt Nam.

Tiến sĩ Emmanuel Panniers - Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp trình bày nghiên cứu về vận động di sản địa phương để phát triển du lịch sinh thái ở miền núi phía bắc Việt Nam.

Hội thảo được chia làm bốn tiểu ban: Di sản và du lịch: Diễn ngôn và thương thảo; Di sản và du lịch: Thiết chế và trao truyền văn hóa; Di sản sống và du lịch: Động năng và vấn đề đạo đức; Di sản tín ngưỡng và du lịch: Sáng tạo truyền thống và hàng hóa.

Các chuyên gia của Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường đại học Nguyễn Tất Thành, Viện Nghiên cứu Ứng dụng văn hóa-Du lịch, Viện Nghiên cứu văn hóa; các diễn giả quốc tế của Viện Nghiên cứu phát triển IRD, Trường đại học British Columbia (Canada), Trường đại học Andalas (Indonesia), Trường đại học James Cook (Australia), Đại học RMIT, Đại học Dân tộc Quảng Tây (Trung Quốc) đã trình bày 14 tham luận với những đề tài về vấn đề tiếp cận di sản và du lịch theo góc nhìn nhân học và liên ngành, từ đó gợi mở hướng phát triển du lịch từ di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.

Hội thảo không chỉ là dịp để trao đổi học thuật, mà còn là cơ hội để xây dựng mạng lưới hợp tác chặt chẽ, mở ra những hướng nghiên cứu và ứng dụng mới. Sau hội thảo, những báo cáo có chất lượng tốt sẽ được chọn lọc hướng tới nâng cấp chất lượng để xuất bản trên một số chuyên đề tạp chí chuyên ngành dân tộc học, nhân học.

Có thể bạn quan tâm

Chị Nguyễn Thị Hà (bên phải) hướng dẫn cách thêu cho người đồng cảnh ngộ.

Giúp người dân thoát nghèo bền vững

Giảm nghèo bền vững không chỉ là đưa một gia đình ra khỏi danh sách hộ nghèo, mà quan trọng hơn là trao cho họ sinh kế và năng lực tự đứng vững. Từ những mô hình ở cơ sở, Huế đang tìm cách khơi dậy ý chí tự vươn lên của người dân, kết hợp với trách nhiệm đồng hành của cộng đồng và chính quyền.

Thượng tướng Lê Tấn Tới (thứ 2 từ trái sang) cùng đại diện cấp ủy, chính quyền tỉnh Cà Mau thực hiện nghi thức kéo băng khánh thành nhà Đại đoàn kết tại hộ ông Nguyễn Phi Lâm, ngụ ấp Nhà Phấn, xã Lương Thế Trân. (Ảnh: Bích Ngân)

Tình quân dân Cà Mau qua những mái ấm Đại đoàn kết

Ngày 17/8, Thượng tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội khóa XVI, Thứ trưởng Công an đến thăm, động viên và trao nhà Đại đoàn kết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Tin nổi bật ngày 17/8: Khai mạc chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh

Tin nổi bật ngày 17/8: Khai mạc chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh

Khai mạc chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh; Xét xử 227 bị cáo trong vụ án ma túy VN10… là một số tin tức nổi bật ngày 17/8.

[Infographic] Những di tích lịch sử gắn với Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Hà Nội

[Infographic] Những di tích lịch sử gắn với Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Hà Nội

Cách đây 80 năm, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, quân và dân Thủ đô cùng đồng bào cả nước đã làm nên thắng lợi vang dội của cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Đến nay, những "địa chỉ đỏ" ghi dấu ấn lịch sử tại Hà Nội đã trở thành những điểm đến tiêu biểu, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.  

Cần Thơ xây kè kiên cố phòng, chống sạt lở bờ sông Ô Môn. (Ảnh: THANH TÂM)

Cần Thơ công bố tình huống khẩn cấp tại nhiều điểm sạt lở xung yếu

Trước diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm của tình trạng sạt lở bờ sông, kênh rạch đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân cũng như hạ tầng công cộng, chính quyền thành phố Cần Thơ đã chính thức công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại các khu vực xung yếu thuộc phường Ô Môn và xã Đại Hải.

Một thôn đặc biệt khó khăn ở xã biên giới Ia Lốp, tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: Nguyễn Công Lý)

Đắk Lắk có 449 thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2026-2030

Nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm an sinh xã hội tại các khu vực khó khăn, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Quyết định phê duyệt danh sách thôn vùng dân tộc thiểu số và miền núi, thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2026-2030 sau sắp xếp.

Đại diện Saigon Co.op (thứ 4, từ phải sang) vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Saigon Co.op)

Lan tỏa nghĩa tình từ thành phố mang tên Bác

Từ những đóng góp thiết thực trong công tác cứu trợ, chăm lo an sinh xã hội đến các hoạt động hướng về biên giới, biển, đảo, Saigon Co.op khẳng định hành trình bền bỉ gắn hoạt động bán lẻ với trách nhiệm cộng đồng, chung tay lan tỏa nghĩa tình từ thành phố mang tên Bác đến tuyến đầu Tổ quốc.

Dự án sửa chữa nền, mặt đường hoàn thiện hệ thống an toàn giao thông trên Quốc lộ 30 đoạn qua địa bàn xã Tân Hồng và Tân Hộ Cơ đang được thi công. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Đồng Tháp: Sửa chữa Quốc lộ 30 đoạn đi Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà ngay trong mùa mưa

Dự án sửa chữa nền, mặt đường, hoàn thiện hệ thống an toàn giao thông trên Quốc lộ 30 đoạn qua địa bàn xã Tân Hồng đến Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ (tỉnh Đồng Tháp) thi công dở dang, đường xuống cấp nghiêm trọng. Hiện, nhà thầu mới đang khẩn trương sửa chữa. Tuy nhiên, khó nhất hiện nay là thiếu vật liệu đá.

Các chiến sĩ Chiến dịch Mùa hè xanh 2026 của Trường đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân dựng lại vườn bầu bị hư hỏng, ngã đổ do ảnh hưởng của thiên tai. (Ảnh: PHÚC THẮNG)

Gia Lai: Dấu ấn màu áo xanh tình nguyện tại Vĩnh Quang

Có những chuyến ngắn ngủi của tuổi trẻ nhưng ký ức và giá trị để lại sẽ bền mãi. Cũng có những mùa hè sẽ khép lại, song dấu chân tình nguyện của các chiến sĩ áo xanh vẫn còn đọng lại, truyền lan cảm hứng sống đẹp, sống trách nhiệm vì cộng đồng tại những vùng quê còn nhiều khó khăn như xã Vĩnh Quang, tỉnh Gia Lai.

Danh thắng Hang Dơi là một trong những hệ tầng đá cổ nhất ở khu vực Quảng Nam-Đà Nẵng.

Hang Dơi - Kỳ quan giữa rừng già

Danh thắng Hang Dơi nằm tại xã miền núi Thạnh Bình, thành phố Đà Nẵng, là quần thể được kiến tạo từ 530 đến 158 triệu năm trước và là một trong những hệ tầng đá cổ nhất ở khu vực Quảng Nam-Đà Nẵng.

Hướng dẫn đăng ký “Cùng Việt Nam tiến bước 2026”

Hướng dẫn đăng ký “Cùng Việt Nam tiến bước 2026”

Không cần chờ đến ngày 30/8 để trực tiếp góp bước chân tại sự kiện đi bộ toàn quốc “Cùng Việt Nam tiến bước 2026” ở 34 tỉnh, thành phố; ngay từ hôm nay, bạn có thể thực hiện 4 bước trực tuyến để cùng tích lũy mục tiêu “10 tỷ bước xanh” từ chính những bước chân mỗi ngày.