Đẩy mạnh hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học

Ngày 15/8, tại Đà Nẵng, diễn ra hội thảo khoa học quốc gia về “Quản lý khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững ”. Hội thảo do Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng phối hợp Học viện Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Chương trình KX07/21-30 tổ chức.
Ban tổ chức tặng hoa cảm ơn các diễn giả trình bày tham luận chính tại hội thảo. (Ảnh: ANH ĐÀO)
Ban tổ chức tặng hoa cảm ơn các diễn giả trình bày tham luận chính tại hội thảo. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Lê Văn Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng cho biết: Hội thảo là diễn đàn thảo luận mở, là cơ hội để các nhà khoa học chia sẻ quan điểm và kết quả nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến quản lý Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững.

Đây là hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ hợp tác giữa 3 trường đại học trong lĩnh vực quản lý và chính sách, mở đầu cho các chuỗi hoạt động hợp tác, trao đổi trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và thực hiện trách nhiệm xã hội trong các tương lai.

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thành Hiếu, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân, nhấn mạnh: Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo được Đảng và Chính phủ xác định là một đột phá chiến lược, là công cụ then chốt để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Đại hội lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 được thông qua tại Đại hội XIII cũng nhấn mạnh: Phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chính để tăng trưởng kinh tế.

Thực hiện cam kết quốc tế, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch hành động về phát triển xanh và bền vững; Việt Nam đã cam kết và có những hành động cụ thể để thực hiện phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, năng lượng sạch nhằm thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050.

Tuy nhiên, sự phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã và đang đặt ra những thách thức lớn cho phát triển bền vững từ những nguy cơ rủi ro về an ninh mạng và xâm phạm quyền riêng tư và thiếu năng lượng khi công nghệ thông tin phát triển; hoặc thất nghiệp gia tăng dẫn đến cơ cấu lao động của xã hội thay đổi, khiến cho bất bình đẳng khi ứng dụng AI và công nghệ cao trong sản xuất kinh doanh...

“Các ý kiến đóng góp tại hội thảo sẽ được ban tổ chức tổng hợp trong báo cáo chắt lọc gửi tới Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội đồng Lý luận trung ương, Quốc hội và các cơ quan liên quan nhằm góp phần thực hiện tốt chiến lược phát triển kinh tế xã hội, chiến lược phát triển Khoa học và công nghệ đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 đạt được mục tiêu khát vọng trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030”, PGS.TS Nguyễn Thành Hiếu, cho biết.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ các vấn đề như Vai trò và mối quan hệ của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với phát triển bền vững của quốc gia, địa phương và tổ chức, doanh nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0;

Thực trạng và các yêu cầu đặt ra đối với quản lý và phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo hiện nay ở Việt Nam.

Những giải pháp chính sách mà các bên liên quan trong hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo, đặc biệt là các trường đại học cần và có thể làm để thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng bằng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo ra các bước phát triển đột phá cho Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

Dịp này, nhiều nhà trường tổ chức các hoạt động vui xuân đón Tết, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thầy trò ở trường học. Đây còn là dịp để học sinh được tìm hiểu, trải nghiệm và gìn giữ các phong tục tốt đẹp của dân tộc cũng như phát huy khả năng sáng tạo qua các hoạt động tập thể.

Các đại biểu tham quan 8 gian trưng bày và trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Hưng Yên đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục cấp tiểu học

Sáng 27/1, tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên), hơn 800 cán bộ quản lý và giáo viên thuộc 461 trường phổ thông có cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã tham dự Chuyên đề “Đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục phổ thông có cấp tiểu học năm học 2025-2026”.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

Giờ thực hành của học sinh Trường trung học cơ sở Chu Văn An, thành phố Hà Nội.

Minh bạch hoạt động dạy thêm

Cơ quan quản lý đang sửa đổi, bổ sung Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm nhằm đưa vấn đề dạy thêm, học thêm vào “nền nếp”. Quy định mới dự kiến sẽ khắc phục tình trạng dạy thêm trá hình.

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Không chỉ dừng lại ở quan điểm coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, Đại hội XIV nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ và nâng cao chất lượng thực chất của giáo dục-đào tạo, đặc biệt là giáo dục đại học và đào tạo nhân lực khoa học-công nghệ.