Dấu mốc nâng tầm hệ thống y tế

Một dấu mốc quan trọng với ngành y tế đất nước là vào ngày 19/8, nhiều bệnh viện mới được khánh thành, khởi công nằm trong chuỗi 250 công trình trọng điểm chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Bệnh viện Nhi cơ sở 2 được đầu tư hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại. Ảnh: BÁO NHÂN DÂN
Bệnh viện Nhi cơ sở 2 được đầu tư hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại. Ảnh: BÁO NHÂN DÂN

Sự kiện đã đánh dấu sự phát triển của hệ thống y tế, giúp giảm tải tuyến trên khiến người dân có thể khám, chữa bệnh thuận tiện và phù hợp.

Nhiều bệnh viện mới được khánh thành, khởi công

Hòa trong không khí kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng 19/8, Chính phủ khởi công, khánh thành nhiều công trình trọng điểm trên cả nước. Trong đó, cơ sở 2 của Bệnh viện Phụ sản T.Ư và cơ sở 2 của Bệnh viện Nhi T.Ư cùng đóng tại xã Kiều Phú (Hà Nội) là những công trình y tế tiêu biểu.

Dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Phụ sản T.Ư có tổng vốn 950 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích gần 60.000 m² với sáu tầng nổi, một tầng kỹ thuật và một tầng tum. Bệnh viện quy mô 300 giường, tiếp nhận khoảng 1.000 lượt khám mỗi ngày, gồm 11 khoa lâm sàng, bốn khoa cận lâm sàng và nhiều phòng chức năng hỗ trợ. Cơ sở mới được thiết kế hiện đại, thân thiện môi trường, trang bị đồng bộ thiết bị y tế và ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo theo mô hình bệnh viện thông minh. Công tác chuẩn bị vận hành được triển khai khẩn trương, từ hệ thống kỹ thuật, kiểm soát nhiễm khuẩn đến an toàn người bệnh và phòng cháy, chữa cháy.

Tại sự kiện, GS, TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư nhấn mạnh: “Cơ sở 2 của Bệnh viện Phụ sản T.Ư là công trình mang ý nghĩa khoa học và nhân văn sâu sắc. Vị trí của bệnh viện đặt tại cửa ngõ Thủ đô giúp giảm tải cho cơ sở trung tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khu vực ngoại thành, các tỉnh lân cận tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao. Đây cũng là bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển sứ mệnh và tầm nhìn của bệnh viện chúng tôi, hướng tới bệnh viện chuyên khoa đầu ngành chuẩn quốc tế”.

Dự án Bệnh viện Nhi T.Ư cơ sở 2 nằm trong quy hoạch xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011. Với tổng diện tích khoảng 6 ha, công trình bao gồm khối hành chính, khối cận lâm sàng, hai khối điều trị nội trú cao 5 tầng, một tầng hầm cùng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Sau hơn hai năm thi công, bệnh viện hoàn thành với quy mô 300 giường nội trú, sẵn sàng tiếp nhận từ 1.000 đến 1.500 lượt bệnh nhi ngoại trú mỗi ngày.

Không chỉ nổi bật về hạ tầng, bệnh viện còn được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại đạt chuẩn quốc tế: máy cộng hưởng từ, cắt lớp vi tính, X-quang, siêu âm, hệ thống xét nghiệm tự động hóa. Điều này giúp quá trình chẩn đoán, điều trị diễn ra nhanh chóng, chính xác, rút ngắn thời gian chờ đợi và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Ngay khi đi vào hoạt động, cơ sở 2 sẽ triển khai 11 khoa lâm sàng, bốn khoa cận lâm sàng và một đơn vị chức năng. Các khoa chuyên sâu tập trung vào những lĩnh vực mũi nhọn như Ung thư, Ngoại khoa, Dị ứng - Miễn dịch - Khớp, Tâm thần và Phục hồi chức năng. Trong đó, Khoa Ung thư sẽ kế thừa vai trò trọng điểm của cơ sở 1, tiếp tục triển khai các kỹ thuật cao như ghép tế bào gốc, ghép gan, hóa trị liệu liều cao, mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo. Ở lĩnh vực Ngoại khoa, Bệnh viện chú trọng phát triển ghép tạng với sự hỗ trợ của hệ thống phẫu thuật hiện đại như robot Da Vinci, phẫu thuật nội soi 3D, dao siêu âm. Đồng thời, Khoa Dị ứng - Miễn dịch - Khớp sẽ tập trung vào các bệnh lý suy giảm miễn dịch, tự miễn, triển khai các kỹ thuật xét nghiệm và điều trị tiên tiến. Bên cạnh đó, Khoa Tâm thần và Phục hồi chức năng được kỳ vọng sẽ tăng cường năng lực can thiệp sớm, hỗ trợ trẻ em mắc rối loạn tâm lý, tâm thần hoặc các dạng khuyết tật, giúp các em hòa nhập cộng đồng.

Sáng cùng ngày, tại Hưng Yên, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan dự lễ khởi công Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh tại Khu Trung tâm Y tế Thái Bình. Đây là dự án nhóm A, hướng tới xây dựng bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt với quy mô 1.200 giường, trang thiết bị hiện đại. Dự án chia làm hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 (2025 - 2027) có vốn đầu tư hơn 380 tỷ đồng, và giai đoạn 2 (2026 - 2030) hơn 2.350 tỷ đồng. Khi hoàn thành vào năm 2030, công trình sẽ góp phần giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện và hoàn thiện mạng lưới y tế tỉnh.

Cũng trong sáng 19/8, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Tri Thức tham dự lễ khánh thành Trung tâm Hồi sức tích cực - Chống độc thuộc Bệnh viện T.Ư Thái Nguyên. Công trình có tổng vốn gần 155 tỷ đồng từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19, nhằm nâng cao chất lượng cấp cứu, điều trị và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tại Nghệ An, lễ khánh thành Bệnh viện Ung bướu Nghệ An với quy mô 1.000 giường bệnh cũng được tổ chức. Đây là công trình nhóm A, dân dụng cấp I, có tổng vốn đầu tư hơn 1.259 tỷ đồng, bao gồm nhà chính 8 tầng, nhà tang lễ và nhiều hạng mục phụ trợ, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ung bướu ngày càng cao của người dân khu vực Bắc Trung Bộ. Dự án không chỉ là sự tăng cường cơ sở vật chất, quy mô giường bệnh mà quan trọng hơn là nâng tầm hoạt động, mở rộng các lĩnh vực điều trị, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh chuyên sâu, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại, giảm áp lực bệnh nhân nặng phải chuyển tuyến trên, tiết kiệm chi phí và thời gian điều trị của người bệnh.

Khát vọng xây dựng các trung tâm y tế chuyên sâu

Bên cạnh việc xây dựng các bệnh viện mới, hiện nhiều bệnh viện hạng đặc biệt trong nước đều mong muốn trở thành những trung tâm y tế chuyên sâu, là những điểm đến y tế chất lượng cao trong khu vực. PGS, TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai trăn trở: “Hàng năm, dòng tiền của người bệnh trong nước lại chảy ra nước ngoài để khám, chữa bệnh với chi phí đắt đỏ. Điều đó thật lãng phí. Nếu nguồn tài chính ấy giữ lại được trong nước và đầu tư cho hệ thống y tế thì y tế có cơ hội phát triển hơn!”.

Một điểm nghẽn được PGS, TS Đào Xuân Cơ chỉ ra là, cho dù tay nghề của đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam không thua kém nhưng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị tại nhiều bệnh viện, đặc biệt tại các bệnh viện công lập... chưa được đầu tư thỏa đáng. Chính vì vậy, Bệnh viện Bạch Mai mong muốn được bứt phá. Theo đó, Bệnh viện Bạch Mai đã báo cáo Bộ Y tế để trình Chính phủ trong thời gian tới, dựa vào nguồn lực từ Chính phủ, từ nguồn lực xã hội hóa và nguồn lực của bệnh viện để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng tốt hơn. “Về trang thiết bị, nếu như trước đây, Bệnh viện Bạch Mai theo tư duy “giật gấu, vá vai” thì nay chúng tôi mạnh dạn đầu tư hiện đại, đồng bộ. Nếu có trang thiết bị hiện đại cũng đồng nghĩa giữ chân người giỏi ở lại cống hiến thì bệnh viện sẽ chữa được nhiều bệnh trọng, tạo ra uy tín, thương hiệu. Từ đó, thu hút bệnh nhân, kể cả những bệnh nhân phải ra nước ngoài chữa bệnh, bệnh viện sẽ có nguồn thu đáng kể, nâng cao thu nhập cho đội ngũ y, bác sĩ và có điều kiện phát triển đi lên!”, PGS, TS Đào Xuân Cơ nói.

Tương tự, các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trung tâm ngoại khoa lớn nhất Việt Nam cũng khát khao đưa bệnh viện xếp ngang hàng với các bệnh viện lớn trong khu vực, tiệm cận với thế giới. Tuy nhiên, nỗi niềm của họ cũng là, cho dù chuyên môn, tay nghề của đội ngũ y, bác sĩ không hề thua kém nhưng lại bị chậm hơn về trang thiết bị máy móc, về công nghệ, cơ sở hạ tầng yếu và thiếu.

Trong xu hướng y tế quốc tế hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng quyết tâm vươn mình. PGS, TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ, bệnh viện chúng tôi đã có những dự án để xây dựng, cải tạo lại khu điều trị quốc tế và đã được Giám đốc bệnh viện thông qua chủ trương với tên gọi “Khu điều trị quốc tế”. Bệnh viện sẽ phát huy nội lực từ nguồn thu chính đáng của bệnh viện để cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới khu điều trị VIP để phục vụ khách quốc tế lớn, cho những bệnh nhân trong nước có nhu cầu thay vì họ đi ra nước ngoài, mang ngoại tệ ra nước ngoài. Về chuyên môn, bệnh viện phát huy thế mạnh của phẫu thuật chỉnh hình, tiêu hóa, tiết niệu, thần kinh hay ứng dụng công nghệ mới như tế bào gốc, công nghệ gene… để phục vụ bệnh nhân.

Theo PGS, TS Đào Xuân Cơ, thời gian qua, nhờ những thay đổi quyết liệt về chính sách tiền lương, giá viện phí, mua sắm đấu thầu… nên những điểm nghẽn này đã dần được tháo gỡ. Tuy nhiên, với mong muốn xây dựng Bệnh viện Bạch Mai thành trung tâm y tế chuyên sâu, Giám đốc bệnh viện đề xuất, sớm có những hướng dẫn cụ thể hơn về các vấn đề hợp tác công - tư. Thực tế, các bệnh viện công mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp trong nước, với bệnh viện tư nhân, với các bệnh viện nước ngoài, với các trường đại học nước ngoài, để thu hút được các nguồn lực y tế, nguồn lực tài chính nhằm chung tay phát triển ngành y tế.

GS, TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế cho rằng, theo Chiến lược chăm sóc sức khỏe nhân dân giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, biến đổi khí hậu, già hóa dân số và sự xuất hiện các dịch bệnh mới, ngành y tế phải vừa nâng cao chất lượng dịch vụ vừa bảo đảm phát triển bền vững, tự chủ và hội nhập quốc tế. Chất lượng khám, chữa bệnh sẽ tiếp tục được nâng cao với trọng tâm là ứng dụng công nghệ cao, đổi mới quy trình khám - điều trị và lấy người bệnh làm trung tâm. Các bệnh viện tuyến T.Ư như Bạch Mai, Việt Đức, Chợ Rẫy, T.Ư Huế… sẽ được đầu tư nâng cấp theo tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời nâng cao chất lượng điều trị tại các bệnh viện địa phương, bảo đảm người dân được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại nơi sinh sống. Hợp tác công - tư sẽ được đẩy mạnh, tạo điều kiện phát triển bệnh viện tư nhân và mô hình bệnh viện quốc tế, mở rộng sự lựa chọn dịch vụ y tế cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tư vấn tuyển sinh tại Đại học Bách khoa. Ảnh: ĐÔNG BẮC

Giảm số lượng phương thức xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2026 với nhiều điểm mới, trong đó Bộ yêu cầu các trường đại học sớm công bố đề án tuyển sinh 2026, giảm phương thức xét tuyển, bảo đảm công bằng, minh bạch.

Việt Nam đã và đang có nhiều điều kiện thuận lợi để thúc đẩy thu hút dòng vốn chất lượng cao FDI. Ảnh: NAM NGUYỄN

Nâng cấp để bắt nhịp FDI thế hệ mới

Những tiêu chuẩn khắt khe đi kèm dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thế hệ mới đặt ra những thách thức không nhỏ. Các khu công nghiệp Việt Nam chỉ còn lối đi duy nhất, tự nâng cấp chính mình.

Cuộc chơi không cần người chơi

Ly cà-phê đặt nhẹ, giọt nước lạnh trên thành cốc chảy dài. Hai người bạn thân quay đầu vào nhau, những nếp nhăn hằn sâu theo khóe mắt. Câu chuyện họ chia sẻ giống hệt hàng nghìn câu chuyện khác ngoài kia: Giá nhà tăng từng ngày, còn tiền gửi ngân hàng chỉ nhích từng năm.

Ảnh: AP

Thảm kịch từ lỗ hổng quản lý

Vụ hỏa hoạn tại khu phức hợp Wang Fuk Court (trong ảnh) ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc), với ít nhất 146 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích, trở thành thảm kịch dân sự nghiêm trọng nhất đặc khu hành chính này trong nhiều thập niên.

Hải quân Mỹ bắt giữ một tàu ngầm chở ma túy tại Caribe. Ảnh: ABC NEWS

Ăn miếng trả miếng

Viện Hàng không dân dụng quốc gia (INAC) Venezuela thông báo “cấm cửa” một loạt hãng hàng không quốc tế, sau khi các hãng này dừng các chuyến bay đi và đến quốc gia Nam Mỹ.

Ảnh: AP

Gần 80.000 thị thực bị thu hồi

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này đã thu hồi khoảng 80.000 thị thực không phải thị thực định cư từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai kể từ ngày 20/1.

Lực lượng chức năng Mỹ tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: ABC NEWS

Mỹ siết chặt chính sách nhập cư

Chính phủ Mỹ vừa công bố một loạt biện pháp siết chặt chính sách nhập cư, trong đó có dừng xử lý đơn xin nhập cư vào Mỹ của công dân Afghanistan, rà soát các trường hợp được chấp thuận tị nạn từ thời chính quyền tiền nhiệm và ngừng tiếp nhận người di cư từ 19 quốc gia.

Dự án Apple Ipad nhằm phát triển năng lực số bằng tiếng Anh ở một số trường tại Hà Nội. Ảnh: NSHN

Thiếu giáo viên là "nút thắt" lớn

Quá trình thực hiện việc triển khai dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai ở các trường phổ thông (ESL) gặp trở ngại lớn khi nguồn giáo viên chưa đáp ứng cả về số lượng lẫn chất lượng.

Khám bệnh cho học sinh và người dân xã biên giới Tuyên Quang.

Ưu tiên nhóm đối tượng yếu thế

Tiếp tục kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Quốc hội nghe các tờ trình và báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026-2035; chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035.

Ảnh: GETTY IMAGES

BOJ cân nhắc lộ trình nâng lãi suất

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Kazuo Ueda (trong ảnh) cho biết đã trao đổi ý kiến với Thủ tướng Sanae Takaichi về việc BOJ từng bước nâng lãi suất nhằm đưa lạm phát giảm ổn định về ngưỡng mục tiêu 2%, đồng thời bảo đảm nền kinh tế đạt tăng trưởng bền vững.

Gói kích thích kinh tế mới được hy vọng chặn đà lạm phát tại Nhật Bản. Ảnh: BLOOMBERG

Nhật Bản thông qua gói kích thích kinh tế lớn

Chính phủ Nhật Bản vừa thông qua gói kích thích kinh tế quy mô lớn trị giá 21.300 tỷ yên (tương đương 135 tỷ USD) nhằm đối phó lạm phát gia tăng. Đây là một quyết sách được đánh giá là vì người dân của chính quyền nữ Thủ tướng Sanae Takaichi, trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế “đất nước mặt trời mọc”.

Kéo bùn dọn dẹp phòng học. Ảnh: HẢI LUẬN

Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào chịu thiên tai

Mưa, lũ lớn bất thường ở các tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk thời gian qua đã gây nhiều thiệt hại, mất mát, đau thương vô cùng lớn. Với tinh thần “tương thân tương ái”, triệu triệu trái tim đang ngày đêm chạy đua với thời gian để cứu trợ, cứu nạn giúp người dân vùng lũ gượng dậy sau thiên tai.

Các sản phẩm thiết bị thông minh của Tập đoàn VNPT được giới thiệu trên thị trường. Ảnh: NAM NGUYỄN

Để doanh nghiệp Nhà nước bứt phá

Vai trò của khu vực kinh tế nhà nước có thể tiếp tục thu hẹp về tỷ trọng, nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực chiến lược như cơ sở hạ tầng, năng lượng và tài chính công. Việc cải cách và nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực này là yếu tố quan trọng để bảo đảm sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.

Giờ thực hành của Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

Mở lối "liên thông" đào tạo nghề

Cho ý kiến đối với dự án Luật Giáo dục nghề nghiệp (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đưa ra nhiều ý kiến, nhằm tháo gỡ các khó khăn trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp (GDNN) hiện nay.

Những phần quà nhỏ, chia sẻ với bà con vùng trũng đang chật vật sau lũ. Ảnh: TRƯƠNG ĐỊNH

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Những đợt mưa dữ dội vừa qua đã khiến hàng chục nghìn hộ dân ở nhiều địa phương của tỉnh Gia Lai chìm trong biển nước. Đảng, Nhà nước cùng chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ khẩn cấp, kịp thời động viên bà con vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Quỹ nhà ở quốc gia nhằm đầu tư phát triển nhà ở xã hội, tăng nguồn cung và góp phần ổn định thị trường bất động sản.

Quỹ nhà ở quốc gia mở kỳ vọng mới về giá

Theo quy luật thị trường, bên nào nắm được nguồn cung sẽ chi phối được giá. Khi nguồn cung bền vững được hình thành, thị trường bất động sản sẽ có thêm nền tảng để ổn định và phát triển lành mạnh.

Quản trị rủi ro công bằng

Những ngày qua, lũ lụt hoành hành suốt dải duyên hải Nam Trung Bộ từ Phú Yên, Khánh Hòa đến Đắk Lắk, gây thiệt hại về người và tài sản vô cùng lớn.

Môi trường đầu tư của Việt Nam vẫn giữ được sức hấp dẫn mạnh mẽ với các nhà đầu tư. Đồ họa: K.MINH

Tận dụng sức hút FDI

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam khi số vốn FDI thực hiện 10 tháng đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm. Cùng với sự gia tăng về quy mô, chất lượng dòng vốn cũng cải thiện rõ rệt, củng cố vị thế của Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn trong bối cảnh dòng vốn toàn cầu dịch chuyển mạnh mẽ.

Nhiều tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh chỉ cần mưa là ngập.

Nguy cơ sụt lún nền ở TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh xếp thứ 2 trong số 10 đô thị ven biển “chìm nhanh” nhất thế giới. Hiện thành phố có 14.775 ha thuộc vùng lún nhanh (hơn 15 mm/năm), 22.331 ha thuộc vùng lún tương đối nhanh (từ 10-15 mm/năm), vùng lún trung bình là 29.560 ha (từ 5-10 mm/năm), những con số rất báo động này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài.

Người dân mong muốn có đột phá trong việc mở rộng quyền lợi chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí y tế.

Mở rộng quyền lợi chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí y tế

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, mới đây, Quốc hội đã nghe tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về các cơ chế, chính sách để thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 72-NQ/T.Ư ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Ngập do triều cường tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: THẾ ANH

“Nước tới bánh xe”

Giữa cơn mưa xối xả cuối năm, trên đoạn đường Tôn Thất Thuyết, dòng xe hơi đứng im, kiên nhẫn. Xe máy xoay xở lao lên vỉa hè để rồi cũng chịu trận vì quá đông. Nước bắt đầu dâng, nhiều đoạn không thể phân biệt lòng đường và vỉa hè. Tiến không được, lùi cũng không xong.

Một phiên thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị COP30 tại Brazil. Ảnh: RAFA NEDDEMEYER

Bất đồng lại nổi lên tại COP30

Vòng đàm phán khí hậu toàn cầu mới nhất đã đi được nửa chặng đường tại Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP30), đang diễn ra tại thành phố Belem của Brazil.

Sách giáo khoa thống nhất sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc dạy và học.

Tổ chức một bộ sách giáo khoa theo hướng nào?

Không chỉ thay đổi về mặt học liệu, việc một bộ sách giáo khoa (SGK) thống nhất toàn quốc sử dụng từ năm học 2026-2027 được coi là bước điều chỉnh quan trọng trong chiến lược quản lý nhà nước về giáo dục.

Trường phổ thông bán trú trung học cơ sở Phố Là tổ chức các lớp học trực tuyến môn tiếng Anh.

Nan giải tình trạng thiếu giáo viên ở Tuyên Quang

Tại các trường vùng cao Tuyên Quang, tình trạng thiếu giáo viên buộc ngành giáo dục phải xoay xở bằng nhiều giải pháp tình thế. Những cách làm này chỉ giúp bảo đảm đủ tiết, nhưng khó nâng cao chất lượng cho thấy, nhu cầu cấp bách phải giải quyết căn cơ bài toán thiếu giáo viên.