Dân vận góp phần xây dựng nông thôn mới

Vận động nhân dân thực hiện từng việc từ cơ sở và có “sản phẩm” cụ thể, cách làm này của huyện Thanh Trì đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác xây dựng nông thôn mới, tạo tiền đề quan trọng để xã thành phường, huyện thành quận trong giai đoạn tới.
Đường giao thông nông thôn ở xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì. (Ảnh Thanh Hồng)
Đường giao thông nông thôn ở xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì. (Ảnh Thanh Hồng)

Dân chúng tôi đi thăm sân chơi khang trang với nhiều thiết bị tập luyện thể dục hiện đại trong thôn, bà Lê Thị Hằng ở thôn Cổ Điển A (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì) phấn khởi cho biết:

Những năm trước, nhiều hộ dân để rác không đúng nơi quy định, hai ao gần nhà văn hóa bị ô nhiễm, đường làng, ngõ xóm không được xanh, sạch, đẹp như hiện nay. Từ năm 2018, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới nâng cao, tất cả đã đổi thay.

Chính quyền cùng nhân dân cùng góp công góp sức kè ao, làm lan-can bảo vệ, trồng cây xanh chung quanh. Giờ đây, đường làng ngõ xóm trên địa bàn xã khang trang, sạch đẹp, do người dân đã ý thức hơn trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường. Hằng ngày, các gia đình bảo nhau cùng dọn vệ sinh, chăm sóc những tuyến đường hoa.

Cùng với sự đầu tư của huyện, người dân đã ủng hộ hàng trăm triệu đồng để tham gia kè ao hồ, cải tạo sân chơi. “Chúng tôi kiên quyết thu hồi và giữ bằng được các diện tích đất công để xây dựng các thiết chế văn hóa, nâng cao đời sống nhân dân, cho nên tất cả người dân đều hưởng ứng, đồng thuận rất cao”, Phó Bí thư Thường trực Ðảng ủy xã Tứ Hiệp Nguyễn Xuân Hoàn nói.

Tại xã Yên Mỹ, công tác dân vận chính quyền cũng đi vào thực chất, nhất là việc vận động người dân tham gia công tác xã hội hóa, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp trên địa bàn. Ðại diện Ðảng ủy xã cho biết, xã đã vận động mỗi nhân khẩu đóng góp 2.000 đồng/người/tháng để thành lập quỹ xây dựng, chăm sóc những tuyến đường hoa và nhận được sự ủng hộ cao của nhân dân.

Các đoàn thể xây dựng mô hình tự quản vệ sinh môi trường các tuyến đường. Trong đó hằng tuần, hàng chục lượt hội viên phụ nữ ra quân chăm sóc, làm cỏ tuyến đường hoa hồng đẹp, trở thành điểm nhấn về cảnh quan môi trường; đoàn viên thanh niên thì thu dọn vệ sinh, xử lý các điểm rác.

Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Thị Thu Huyền cho biết, công tác dân vận được triển khai với từng nhiệm vụ cụ thể, nhất là nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu gắn với đề án từ xã lên phường.

Như việc xã hội hóa xây dựng các thiết chế văn hóa, hạ tầng xã hội, sau khi được tuyên truyền vận động, cùng sự nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhân dân hưởng ứng rất nhiệt tình. Nhiều ao hồ trên địa bàn được kè rất khang trang, trong đó bên cạnh ngân sách đầu tư từ huyện, người dân tham gia ủng hộ làm lan-can an toàn, lắp đặt các thiết bị tập luyện thể dục, rồi tự giác dọn dẹp vệ sinh môi trường. “Khi tất cả cùng chung tay, cùng thụ hưởng, kết quả đạt được rất cao”, lãnh đạo Huyện ủy Thanh Trì nói.

Việc làm tốt công tác dân vận đã tạo sự đồng thuận cao từ cơ sở giúp huyện Thanh Trì đạt bước tiến nhanh trong xây dựng nông thôn mới. Năm 2021, huyện chỉ có xã Liên Ninh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nhưng đến nay, toàn bộ 15 xã của huyện đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, về đích trước hai năm và vượt chỉ tiêu kế hoạch giai đoạn 2021-2025 (kế hoạch được giao đến năm 2025, huyện có 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao).

Từ đầu năm 2021 đến nay, huyện Thanh Trì bố trí hơn 2.000 tỷ đồng để thực hiện các dự án phát triển hạ tầng giao thông; hơn 2.300 tỷ đồng thực hiện 102 dự án hạ tầng văn hóa, xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, dịch vụ, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Hiện tại, huyện có 87,6% số trường học đạt chuẩn quốc gia; tất cả các xã đạt tiêu chí chuẩn quốc gia về y tế. Toàn huyện cũng kè được 32 ao, hồ trong khu dân cư kết hợp với làm đường hoa, cây xanh... Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 của Thanh Trì đạt 70 triệu đồng.

Đối với nhiệm vụ phát triển huyện thành quận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường cho biết, qua đánh giá các tiêu chuẩn mới theo Nghị quyết số 26/2022/UBTVQH15 ngày 21/9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đến thời điểm này, huyện Thanh Trì đã đạt 27 trong số 31 tiêu chuẩn thành lập quận; bốn tiêu chuẩn chưa đạt, gồm: Cân đối thu chi ngân sách, trường trung học phổ thông đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ tuyến phố văn minh, công trình xanh.

Theo các tiêu chuẩn thành lập phường thuộc quận, huyện Thanh Trì hiện có 16/16 đơn vị đủ điều kiện đạt tối thiểu 10 trong số 13 tiêu chuẩn về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng đô thị.

Theo Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Nguyễn Thị Thu Huyền, thời gian tới, khối dân vận từ huyện đến cơ sở sẽ tập trung vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân tích cực tham gia hơn nữa thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và thực hiện hiệu quả đề án phát triển huyện thành quận, xã thành phường trong giai đoạn tới.

Có thể bạn quan tâm

Đường phố Hà Nội được trang hoàng rực rỡ chào đón ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Thủ đô Hà Nội trước ngày hội lớn

Ngày 14/3, các tuyến phố, khu dân cư của thành phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa, pa-nô, khẩu hiệu chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Tại 126 phường, xã của Thủ đô, công tác chuẩn bị được triển khai đúng tiến độ, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật.

Các bạn trẻ phấn khởi "check-in".

Cử tri phấn khởi “check-in” bầu cử

Để tạo không khí phấn khởi cho cử tri trong ngày hội non sông, phường Long Biên (thành phố Hà Nội) đã xây dựng điểm check-in bầu cử tại tất cả 21 khu vực bỏ phiếu và một số khu sinh hoạt công cộng trên địa bàn.

Các khu vực bầu cử trên địa bàn phường Khương Đình đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày 15/3 - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: KHÁNH LAN)

Hà Nội: Phường Khương Đình ứng dụng bản đồ số, mã QR phục vụ cử tri ngày bầu cử

Phường Khương Đình đã tích hợp thông tin địa điểm bầu cử trên bản đồ số, cung cấp mã QR tiểu sử các ứng cử viên để cử tri thuận tiện tra cứu trước khi bỏ phiếu. Cùng với việc hoàn tất rà soát hơn 61.680 cử tri và chuẩn bị 28 khu vực bỏ phiếu, phường đã sẵn sàng cho "Ngày hội non sông" - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Các ngõ, xóm tại xã Tam Hưng đều được trang hoàng cờ hoa tưng bừng, khí thế. (Ảnh ÁNH NGỌC)

Khí thế mới cho ngày hội lớn

Với sự chuẩn bị chu đáo của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, xã Tam Hưng (thành phố Hà Nội) đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...

Sông Hồng đoạn đi qua phường Hồng Hà, Hà Nội.

Tăng phân quyền, tạo “không gian” chủ động cho Hà Nội

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) đang được hoàn thiện nhằm xây dựng hành lang pháp lý phù hợp, vượt trội, tạo điều kiện cho Hà Nội phát triển; trong đó bổ sung cơ chế phân quyền mạnh mẽ hơn cho chính quyền thành phố trong lĩnh vực tổ chức bộ máy và công vụ...

Các hội nghị tập huấn công tác bầu cử được phường Cửa Nam triển khai nghiêm túc, nhằm sẵn sàng cho một kỳ bầu cử thành công.

Hoàn thành công tác chuẩn bị bầu cử

Nằm ở trung tâm thành phố, trên địa bàn có nhiều trụ sở cơ quan quan trọng, công tác bầu cử tại phường Cửa Nam (Hà Nội) được chuẩn bị với phương châm bám sát địa bàn, nắm vững đối tượng, chủ động các phương án từ sớm, từ xa. Phường Cửa Nam đã sớm hoàn thành công tác chuẩn bị để sẵn sàng đón ngày hội lớn.

Lực lượng tham gia tuyên truyền lưu động Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 xã Sơn Đồng.

Thủ đô rộn rã cờ hoa

Những ngày đầu tháng 3, trên các tuyến đường, ngõ xóm ở ngoại thành Hà Nội, không khí hướng về ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang lan tỏa mạnh mẽ. Cờ Tổ quốc, băng- rôn, khẩu hiệu, pa-nô cổ động được trang trí rực rỡ...

Các dãy nhà tập thể cũ đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn.

Hà Đông xây dựng lại khu tập thể cũ

Với quyết tâm chỉnh trang, tái thiết đô thị, cải thiện chỗ ở cho người dân, Ủy ban nhân dân phường Hà Đông (Hà Nội) đang gấp rút triển khai kế hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể ba tầng xuống cấp, xuất hiện nguy hiểm cục bộ về kết cấu chịu lực, nguy cơ đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của cư dân.

Người dân đổ xăng tại cây xăng trên đường Lê Quang Đạo (Hà Nội). (Ảnh THẾ ĐẠI)

Ổn định hoạt động kinh doanh nhiên liệu lỏng

Trước những biến động mạnh của thị trường xăng dầu thế giới, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm ổn định tình hình, tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng, gây mất cân đối cung-cầu xăng dầu.

Thắp lên niềm hy vọng

Tháng Giêng, tiết xuân như ấm hơn bởi sắc đỏ của những lá cờ và không khí náo nức trong lòng mỗi cử tri trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Bảo đảm tốt nhất an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô trong ngày bầu cử

Trong hai ngày 11 và 12/3, Công an Hà Nội thành lập nhiều đoàn công tác kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031; kiểm tra tình hình, kết quả giải quyết, khắc phục các điểm nghẽn về trật tự đô thị và ùn tắc giao thông tại một số phường, xã...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thôn Thụy Ứng, xã Thường Tín. (ảnh: Quang Thái).

Tạo điều kiện thuận lợi để mọi công dân thực hiện đầy đủ quyền bầu cử

Sáng 10/3, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì hội nghị công bố quyết định kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy đối với Ban Thường vụ Đảng ủy và đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thường Tín.

Phố phường rực rỡ trước ngày bầu cử

Những ngày đầu tháng 3, các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội khoác lên mình diện mạo mới với cờ đỏ, băng-rôn, pano cổ động cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cơ sở sản xuất Nguyễn Trung của làng nghề may Vân Từ giới thiệu sản phẩm tới khách hàng.

Hỗ trợ hàng công nghiệp nông thôn mở rộng thị trường

Sản phẩm công nghiệp nông thôn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống người dân. Thực hiện chương trình khuyến công năm 2026, thành phố Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực để hỗ trợ các cơ sở sản xuất mở rộng thị trường.

Phối cảnh hồ điều hòa Cự Khối, phường Long Biên.

Gấp rút thi công các dự án chống úng ngập

Với mục tiêu tăng cường năng lực tiêu thoát nước, giải quyết tình trạng úng ngập trong mùa mưa, thành phố Hà Nội đang triển khai 10 công trình, dự án chống ngập theo lệnh khẩn cấp. Trong số này, có nhiều công trình, dự án phấn đấu cơ bản hoàn thành trong quý II và quý III/2026.