Dàn nhạc Giao hưởng London chạm mùa thu Hà Nội

Trong hai đêm 10 và 11/10, Dàn nhạc thuộc top 3 các dàn nhạc giao hưởng hàng đầu thế giới có chương trình biểu diễn tại Nhà hát Hồ Gươm. Đặc biệt, buổi biểu diễn tối 11/10 sẽ được truyền dẫn trực tiếp lên màn hình lớn cùng dàn âm thanh phù hợp đặt phía trước Tượng đài Cảm tử, bên bờ hồ Hoàn Kiếm, phục vụ đông đảo nhân dân.

Dàn nhạc Giao hưởng London. Ảnh: Thanh Việt Productions
Dàn nhạc Giao hưởng London. Ảnh: Thanh Việt Productions

Chương trình này nằm trong chuỗi sự kiện Vietnam Airlines Classic-Hanoi Concert, do Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam-Vietnam Airlines tổ chức với sự phối kết hợp của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Công ty Thanh Việt. Đặc biệt, năm nay chương trình được đưa vào một khuôn khổ sự kiện rộng lớn hơn, mang tên Chạm thu Hà Nội, với nhiều hoạt động nghệ thuật và thể thao khác, hướng đến đưa mùa thu Hà Nội - mùa đẹp nhất trong năm của thành phố sớm trở thành một “thương hiệu” du lịch mới của Hà Nội.

Hai đêm diễn tại thủ đô Hà Nội được xem là đặc biệt trong năm 2025 của Dàn nhạc Giao hưởng London vì năm nay, họ không có tour diễn ở châu Á. Sau đêm diễn theo tour ở châu Âu, diễn ra tại thành phố Hamburg, CHLB Đức, Dàn nhạc bay thẳng về Hà Nội, tranh thủ tập luyện cho đêm diễn đồng thời dành một số buổi huấn luyện cho các nhạc công của Dàn nhạc Trẻ Việt Nam (Vietnam Youth Orchestra-VYO). Theo bà Dame Kathryn McDowell, Giám đốc điều hành của Dàn nhạc, chín nghệ sĩ của Dàn nhạc hướng dẫn các nhạc công trẻ Việt Nam cách nghe thanh âm từ tiếng đàn của mình, cách nghe tiếng đàn của các nhạc công khác cùng chơi để góp phần cùng cải thiện chất lượng nghệ thuật chung VYO. “Chúng tôi biết rằng, các bạn đã và đang được học với những người thầy tuyệt với từ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Nhưng từ góc độ cúa mình, chúng tôi muốn đem tới các bạn trẻ Việt Nam một chiều kích khác trong cách tập luyện và chơi nhạc”, bà McDowwell bày tỏ.

2.jpg
Bà Dame Kathryn McDowell (thứ hai từ phải sang), Giám đốc điều hành của Dàn nhạc Giao huỏng London, trong buổi gặp gỡ báo chí sáng 10/10.

Dàn nhạc Giao hưởng London sẽ chơi hai bản giao hưởng trong đêm diễn ở Hà Nội: Giao hưởng số 5, Op.67 của L.V. Beethoven, có tên gọi khác là Giao hưởng Định mệnh, và Giao hưởng số 10, Op.93 của D. Shostakovich. Theo thông lệ tại Vietnam Airlines Classic-Hanoi Concert, chương trình luôn mở đầu bằng bản Quốc ca được chuyển soan cho dàn nhạc giao hưởng. Lần đầu chỉ huy Dàn nhạc chơi bản nhạc này, Sir Antonio Pappano, vị chỉ huy dàn nhạc danh tiếng bậc nhất thế giới hiện nay, khiêm tốn bày tỏ: "Đến sáng 10/10, tôi mới được cầm bản tổng phổ trong tay, cảm nhận là giai điệu đẹp, hào hùng, đầy tính chiến đấu, có gì đó gần gũi với tinh thần âm nhạc của Shostakovich. Tôi rất mong chờ Dàn nhạc sẽ dẫn tôi đi đúng hướng”.

lso-pappano-barbican-081023-mark-allan.jpg
Sir Antonio Pappano, vị chỉ huy dàn nhạc danh tiếng bậc nhất thế giới hiện nay.

Được biết, Công ty Thanh Việt là nhà sản xuất độc quyền các chương trình của Dàn nhạc Giao hưởng London tại Việt Nam. Theo nhạc sĩ Quốc Trung, giám đốc điều hành của Công ty, hai bên đã có hợp đồng trong ba năm (2025-2027) và chương trình của Dàn nhạc tại Việt Nam trong năm 2026 đã được lên lịch trình, trong đó tiếp tục có những buổi huấn luyện dành cho nhạc công trẻ của Việt Nam. “Chúng tôi hy vọng sẽ tiến tới việc đưa chương trình biểu diễn tại Hà Nội của Dàn nhạc lên tất cả các nền tảng truyền thông trực tuyến, để khán giả khắp cả nước cũng như trên thế giới có dịp tiếp cận âm nhạc đỉnh cao từ Hà Nội”, nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch tổ chức Women in Film Korea Kim Seon Ah

Việt Nam là thị trường điện ảnh rất tiềm năng

Bên thềm Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (DANAFF) lần thứ tư, diễn ra từ ngày 28/6 đến 4/7, chúng tôi có cuộc trò chuyện với bà Kim Seon Ah, thành viên ban giám khảo hạng mục Phim châu Á dự thi, về quan sát của bà dành cho điện ảnh Việt Nam cũng như mối quan hệ giữa hai nền điện ảnh Việt Nam và Hàn Quốc.

Bộ phim ca nhạc Cảm ơn người đã thức cùng tôi là trái ngọt từ Vườn ươm dự án DANAFF 2025.

Kỳ vọng mới từ “phòng thí nghiệm kịch bản”

Tiếp tục là một trong các hoạt động nòng cốt của Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (DANAFF), Vườn ươm dự án năm nay ghi dấu sự “thay da đổi thịt” khi đào sâu vào việc huấn luyện tay nghề biên kịch và chỉnh sửa kịch bản, gói ghém ước vọng thể hiện được những câu chuyện chọn lọc bằng ngôn ngữ điện ảnh mới mẻ.

Không gian Đêm hội World Cup tại Cư xá Adidas, Hà Nội.

Điểm hẹn World Cup và nghệ thuật tại Hà Nội

Lần đầu, một không gian giao hòa giữa đời sống, nghệ thuật và thể thao được tổ chức tại Hà Nội, nơi công chúng có dịp ngắm nhìn trái bóng mang tên Trionda của FIFA World Cup 2026, cao 2,6 mét và nặng 280 kg, hòa mình vào những trải nghiệm với thể thao và tham dự nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn.

Đồng sáng lập và Giám đốc Major Books Trần Thủy Thiên Kim.

Tôi muốn thế giới thấy được sức hấp dẫn của văn học Việt Nam

Sau hơn ba năm kể từ khi ra đời, Major Books, công ty xuất bản sách độc lập tại Anh quốc, đã đưa "Truyện Kiều" của Nguyễn Du, "Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam" (bản kể của Nguyễn Đổng Chi), "Làm đĩ" của Vũ Trọng Phụng, và nhiều tác phẩm văn học đương đại Việt Nam tới với bạn đọc trên thế giới thông qua các bản chuyển ngữ tiếng Anh ấn tượng.

Các bạn nhỏ tham quan triển lãm Giao thời. Nguồn: Bảo tàng Phụ nữ Việt nam

Thêm lối dẫn để tái sinh di sản

Công nghệ thực tế tăng cường (augmented reality/AR), 3D Mapping, hologram, công nghệ chiếu sáng đã và đang được ứng dụng rộng rãi ở Việt Nam, mở ra các mô hình triển lãm, bảo tàng, không gian trưng bày hoàn toàn mới và có sức cuốn hút công chúng trẻ, mang tới nhiều lối cảm thụ mới các giá trị văn hóa nghệ thuật.

PGS, Nhà giáo Nhân dân, Họa sĩ LÊ ANH VÂN.

Sức gợi của tranh minh họa rất lớn

Khoảng 5 năm trở lại đây, Phó Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, họa sĩ Lê Anh Vân dành khá nhiều thời gian cộng tác vẽ bìa các ấn phẩm đặc biệt và minh họa cho truyện ngắn, thơ in trên Báo Nhân Dân. Phía sau mỗi bức minh họa, có khi chỉ chiếm diện tích rất nhỏ trên trang báo, là cả một câu chuyện dài với nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều suy tư về nghề và nghiệp.
Bên thềm triển lãm "Minh họa trên báo", do Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức, diễn ra tại Trụ sở Tòa soạn Báo Nhân Dân, từ ngày 18 đến 23/6, Nhân Dân cuối tuần có cuộc trò chuyện cùng ông.

Da Nang Art Fair phiên 1 thu hút đông đảo công chúng tham quan.Nguồn: DAF

Những viên gạch đầu tiên...

Hội chợ nghệ thuật Đà Nẵng (Da Nang Art Fair) lần đầu đã diễn ra trong mùa hè 2025 và đang được chuẩn bị phiên hai, vào mùa xuân năm 2027. Hội chợ nghệ thuật Ô Lý (Ô Lý Art Fair) lần đầu vừa diễn ra tại Huế và tiếp tục được hoàn thiện mô hình tổ chức theo hướng mở, có thể di động tới với các khu vực nghệ thuật trên cả nước. Điểm chung của hai sự kiện này là được khởi sự bởi các cá nhân, tổ chức nghệ thuật độc lập, với sự hỗ trợ của nhiều bên.

Bức tượng Phật bà Quan Âm chùa Hội Hạ (cao 320cm), bảo vật quốc gia, hiện trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Nguồn: VNFAM

Đòn bẩy cho hệ sinh thái sáng tạo

Giữa những biến chuyển vô cùng nhanh chóng của thời đại công nghệ, việc phát triển công nghiệp văn hóa của Việt Nam trên nền tảng số đứng trước nhiều thách thức lớn.

Tác giả Thanh Thanh. Ảnh: NVCC

“Tôi muốn góp phần nhỏ vào nguồn dinh dưỡng tinh thần cho trẻ em”

Vì một biến cố sức khỏe, cô bé Thanh Thanh buộc phải gắn đời mình với chiếc xe lăn, dở dang việc học phổ thông. Không chịu đầu hàng số phận, theo thời gian, cô gái rất giàu nghị lực ấy đã nỗ lực tự học, để trở thành một tác giả viết kịch bản dành nhiều tâm huyết cho những sáng tác về thiếu nhi, và... rất có duyên với giải thưởng.

Ca sĩ Nhật Huyền ra mắt dự án âm nhạc có tên gọi “Màu của đất nước - Màu của hòa bình”.

Ra mắt dự án âm nhạc “Màu của đất nước - Màu của hòa bình”

Mới đây, ca sĩ Nhật Huyền ra mắt dự án âm nhạc có tên gọi “Màu của đất nước - Màu của hòa bình”. Dự án gồm tuyển tập tám ca khúc là những câu chuyện mang chủ đề về Tổ quốc, về Đảng, Bác Hồ kính yêu, về người lính, người chiến sĩ Công an nhân dân… được kết nối liền mạch, do nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn sáng tác, chỉ đạo nghệ thuật và hòa âm phối khí.

Hoa hậu Ngọc Hân.

“Tôi thấy mình đang kể về Việt Nam, bằng ngôn ngữ của cái đẹp”

Là hoa hậu hiếm hoi tiếp tục phát triển sự nghiệp riêng trong lĩnh vực văn hóa sau khi giành vương miện, tới nay, Ngọc Hân đã khẳng định được tên tuổi với những thiết kế áo dài ấn tượng và đặc sắc.Một trong số bộ sưu tập áo dài “đắt hàng” do chị thiết kế được lấy cảm hứng từ họa tiết hoa sen trên Văn bia Tiến sĩ tại Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội. Mới đây, bộ sưu tập này được giới thiệu trong khuôn khổ một triển lãm thời trang diễn ra tại chính khuôn viên Trung tâm. Bên lề sự kiện, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng chị.

Hình ảnh trong The Khang Show - đêm diễn đầu tiên của chuỗi chương trình Museumoon (Ảnh: Xin chào Entertainment)

Khi “nhiều cây chụm lại”

Ngày càng có nhiều bảo tàng trong và ngoài công lập trên cả nước chủ động thay đổi phương thức vận hành theo hướng hợp tác với nhiều bên liên quan để xây dựng những chương trình hoạt động, dự án thể nghiệm đầy màu sắc sáng tạo. Tất cả nhằm mục đích mở rộng khả năng tiếp cận và kết nối với công chúng bền chặt hơn, để bảo tàng trở thành một điểm đến luôn tràn đầy sức sống.

KIDSEnglish, chương trình cho trẻ em làm quen với tiếng Anh mà Vietec mua bản quyền từ Macmillan Education. Nguồn: Vietec

Tăng sức mạnh cho hệ sinh thái xuất bản số

Một doanh nghiệp phải mất 16 tháng mới đàm phán thành công để mua bản quyền khai thác bộ giáo trình dạy tiếng Anh từ một nhà xuất bản Anh quốc. Nguyên do của việc kéo dài thời gian này là đối tác “có thể tin doanh nghiệp nhưng không tin cộng đồng người dùng ở Việt Nam”, về việc tôn trọng bản quyền.

Nhạc sĩ Tống Đức Cường (nghệ danh Cường Tống).

Tôi “lãi” rất nhiều từ âm nhạc truyền thống

Sau 11 năm học tập và làm việc tại Trung Quốc, nhạc sĩ Tống Đức Cường (nghệ danh Cường Tống) quyết định trở lại quê hương mong muốn tiếp tục phát triển sự nghiệp sáng tác âm nhạc, chắt lọc tinh hoa và kinh nghiệm từ cả hai nền văn hóa để đem tới khán giả những tác phẩm giàu thẩm mỹ, mang đậm dấu ấn cá nhân.

Phiên bản Chân dung nhạc sĩ Thanh Tùng (do họa sĩ Hoàng Hà Tùng thể hiện) được trưng bày trong Triển lãm.

Di sản của tình yêu

Để tưởng niệm 10 năm ngày mất của nhạc sĩ Thanh Tùng (1948-2016), gia đình ông kết hợp Nhà triển lãm Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội, tổ chức một triển lãm đặc biệt, mở ngỏ một không gian lưu giữ ký ức, âm nhạc và tinh thần sống của một trong những nhạc sĩ có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong lịch sử âm nhạc Việt Nam hiện đại.

Tiểu thuyết dành cho thiếu nhi Doraemon: Nobita và lâu đài dưới đáy biển (phiên bản mới). Nguồn: NXB Kim Đồng

Giấc mơ về công nghiệp truyện tranh của người Việt Nam

Việc Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành đồng thời bản tiếng Việt của tiểu thuyết cùng tên với bộ phim điện ảnh Doraemon: Nobita và lâu đài dưới đáy biển (phiên bản mới). khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 22/5 là chỉ dấu thú vị tiếp theo cho thấy sự tương hỗ của các lĩnh vực kinh doanh sản phẩm văn hóa,

Đạo diễn, Nghệ sĩ Nhân dân Trần Ngọc Giàu

Những hạt giống tài năng luôn cần được chăm chút

Cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc năm 2026 đang diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 17 đến 23/5. Nhân Dân cuối tuần có cuộc trò chuyện với Đạo diễn, Nghệ sĩ Nhân dân Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội đồng giám khảo về con đường tìm kiếm tài năng cải lương trong bối cảnh nhiều đổi thay của thị hiếu khán giả.