Đắk Lắk nỗ lực phòng, chống hạn cho cây trồng thời điểm cuối mùa khô

Trong những ngày cuối tháng 4, Đắk Lắk đang bước vào giai đoạn cuối của mùa khô năm 2024-2025, thời tiết nắng nóng gay gắt khiến mực nước các hồ, đập trên địa bàn tỉnh giảm nhanh, trong đó có nhiều hồ, đập, công trình thủy lợi đã khô cạn nguồn nước.
Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk sử dụng bơm nước chống hạn ở huyện Lắk.
Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk sử dụng bơm nước chống hạn ở huyện Lắk.

Để chống hạn cho cây trồng, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk đã chủ động điều tiết nguồn nước từ những nơi còn nước đến vùng khô hạn và sử dụng hệ thống bơm tát để tận dụng nguồn nước còn lại dưới các hồ, đập phục vụ chống hạn cho cây trồng, hạn chế thấp nhất thiệt hại do khô hạn gây ra.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk hiện đang quản lý 252 hồ chứa nước trên địa bàn toàn tỉnh. Qua theo dõi và đánh giá trữ lượng nước của công ty cho thấy, năm nay do mùa khô kéo dài nên đến nay trong tổng số hồ chứa do công ty đang quản lý có khoảng 15 hồ ở mực nước dâng bình thường, 81 hồ mực nước ở mức 70 đến 90%, 62 hồ mực nước ở mức 50 đến 70%, 62 hồ dưới 50% và 32 hồ đã cạn nước.

Một hồ chứa nước trên địa bàn huyện Buôn Đôn mực nước đã xuống thấp.

Một hồ chứa nước trên địa bàn huyện Buôn Đôn mực nước đã xuống thấp.

Trong khi đó, tính đến ngày 21/4, cơ bản các công trình do công ty quản lý đã phục vụ tưới xong vụ Đông Xuân 2024-2025, chỉ có một số khu vực do người dân gieo cấy muộn nên thời gian phục vụ tưới còn khoảng 15-20 ngày nữa mới xong như: Hồ Ea Súp Thượng, huyện Ea Súp còn một đợt tưới; Hồ Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột; Hồ Buôn Joong, huyện Cư M’gar; Hồ Buôn Triết, Hồ Buôn tría, huyện Lắk; Hồ Krông Búk Hạ, huyện Krông Pắc; Hồ Ea Rớt, huyện Ea Kar,….

Ông Trịnh Quốc Bảo, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk, cho biết: Trên cơ sở dự báo tình hình thời tiết, ngay từ đầu vụ tưới, công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc công ty, căn cứ vào tình hình nguồn nước, nhu cầu dùng nước tại các công trình để lập phương án phòng, chống hạn hán, thiếu nước cho tất cả các công trình công ty đang quản lý.

Đặc biệt là các công trình có nguy cơ hạn về cuối vụ còn nguồn để chống hạn, trong đó có 44 công trình, gồm 34 hồ chứa và 10 đập dâng có nguy cơ hạn với tổng diện tích phải chống hạn vào khoảng 3.330ha cây trồng, gồm 2.500ha lúa, 811ha cây công nghiệp và 18ha hoa màu.

Người dân sử dụng máy bơm để tận dụng nguồn nước còn lại dưới các hồ, đập, kênh thủy lợi để chống hạn cho lúa nước.

Người dân sử dụng máy bơm để tận dụng nguồn nước còn lại dưới các hồ, đập, kênh thủy lợi để chống hạn cho lúa nước.

Do đã chủ động tích nước, điều tiết nước tưới khoa học và thực hiện tưới tiết kiệm ngay từ đầu vụ nên tính đến thời điểm ngày 21/4, vụ Đông Xuân 2024-2025 chỉ có 7/44 công trình, gồm ba hồ chứa và bốn đập dâng tập trung chủ yếu tại huyện Buôn Đôn, thị xã Buôn Hồ, huyện Lắk, huyện Krông Năng đã và đang thực hiện biện pháp chống hạn với tổng diện tích vào khoảng 1.058ha, gồm 864ha lúa, 191ha cây công nghiệp và 3,45ha hoa màu.

Trong đó, có hai công trình trên địa bàn huyện Buôn Đôn, chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk, huyện Buôn Đôn đã thực hiện xong công tác chống hạn từ ngày 1 đến 31/3/2025. Biện pháp chống hạn là điều tiết nước từ hồ chứa nước Buôn Joong, huyện Cư M’gar về khu tưới của các công trình đập dâng Ea Né, đập dâng Cây Sung huyện Buôn Đôn. Đến nay, công tác chống hạn đã hoàn thành với tổng diện tích đã được chống hạn là 600ha và không có diện tích nào bị khô cháy.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk sử dụng máy bơm nước phục vụ nhân dân chống hạn.
Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk sử dụng máy bơm nước phục vụ nhân dân chống hạn.

Một công trình trên địa bàn thị xã Buôn Hồ, chi nhánh của công ty đã thực hiện xong công tác chống hạn từ ngày 8/4 đến 14/4/2025. Biện pháp chống hạn là điều tiết nước từ hồ chứa nước Phú Khánh, huyện Krông Búk về đập dâng Buôn Trinh, thị xã Buôn Hồ. Đến nay, công tác chống hạn đã hoàn thành với tổng diện tích được chống hạn là 191ha.

Một công trình trên địa bàn huyện Krông Năng, chi nhánh đã thực hiện xong công tác chống hạn. Biện pháp chống hạn là nạo vét đất bồi lắng trong kênh dẫn và bể hút trạm bơm Bảy Thiện (hồ Bảy Thiện) để phục vụ tưới cho 108,8ha lúa. Hiện công trình vẫn đang phục vụ tưới, dự kiến còn 10-15 ngày nữa mới phục vụ xong.

Hiện nay, có ba công trình đang triển khai công tác chống hạn với tổng diện tích khoảng 158,94 ha tại huyện Lắk, gồm: đập dâng La Tăng Pô xã Yang Tao, diện tích chống hạn là 114 ha lúa. Chi nhánh công ty điều tiết nước từ trạm bơm Buôn Cuôr về bổ trợ cho suối La Tăng Pô và thực hiện bơm tát vào cống bằng hai máy bơm, công suất 20 CV để phục vụ chống hạn.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk cùng nhân dân huyện Lắk bơm nước chống hạn cho cây trồng.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk cùng nhân dân huyện Lắk bơm nước chống hạn cho cây trồng.

Hồ Buôn Tung 3 xã Buôn Triết, diện tích chống hạn là 29,94 ha lúa. Chi nhánh công ty sử dụng hai máy bơm dầu công suất 20 CV bơm tát từ dung tích còn lại của hồ lên hệ thống kênh mương của cánh đồng phục vụ nhân dân chống hạn.

Hồ Buôn Duh Mah xã Đắk Phơi, diện tích chống hạn là 14,6 ha lúa. Biện pháp chống hạn là bơm tát từ dung tích còn lại của hồ bằng hai máy bơm dầu công suất 20 CV.

Các máy bơm thực hiện công tác chống hạn trên địa bàn huyện Lắk, chi nhánh Lắk mượn của bà con nhân dân để thực hiện việc bơm tát.

Hiện nay, Đắk Lắk đang bước vào giai đoạn cuối mùa khô năm 2024-2025, thời tiết nắng nóng gay gắt khiến nguồn nước nhiều hồ, đập trên địa bàn khô cạn nhanh. Trong đó có Hồ Ea Súp Thượng, huyện Ea Súp, đây là hồ thủy lợi có dung tích lớn nhất tỉnh Đắk Lắk cũng bị khô cạn nguồn nước.

Lãnh đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống hạn cho cây trồng trên địa bàn huyện Ea Súp.
Lãnh đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống hạn cho cây trồng trên địa bàn huyện Ea Súp.

Ông Phạm Quốc Tuấn, Giám đốc chi nhánh Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý công trình thủy lợi tỉnh Đắk Lắk huyện Ea Súp cho biết, đơn vị đang quản lý bảy hồ chứa nước trên địa bàn huyện Ea Súp với tổng diện tích tưới gần 8.500 ha, trong đó Hồ Ea Súp Thượng có diện tích mặt nước rộng 1.400 ha với lượng nước chứa trên 146 triệu m3, trong đó dung tích tưới khoảng 136 triệu m3, bảo đảm nước tưới cho khoảng 8.300 ha cây trồng các loại trên địa bàn các xã Cư Mlan, Ea Bung, Ya Tờ Mốt, Ea Lê và Thị trấn Ea Súp.

Kể từ khi hệ thống thủy lợi Hồ Ea Súp Thượng được xây dựng năm 2001 và đi vào hoạt động từ năm 2005 đến nay đã biến vùng bình nguyên Ea Súp thành một trong những vựa lúa lớn nhất tỉnh Đắk Lắk. Chất lượng lúa gạo cũng được khẳng định thông qua việc liên kết sản xuất lúa có chứng nhận. Tính đến năm 2024, huyện Ea Súp có diện tích quy hoạch đất trồng lúa trên 10.783 ha, trong đó đất chuyên trồng lúa nước là 7.200 ha; các xã có diện tích trồng lúa hai vụ lớn nhất là: Ya Tờ Mốt, Ea Rốk, Ea Lê, Ea Bung và Cư Mlan.

Nhờ nguồn nước ổn định của Hồ Ea Súp Thượng mà năng suất lúa nước trên địa bàn huyện Ea Súp bình quân đạt 6,7-7 tấn/ha, có nơi đạt 10 tấn/ha.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk chỉ đạo chi nhánh huyện Ea Súp tận dụng nguồn nước còn lại của Hồ Ea Súp Thượng để tưới đợt cuối cho những diện tích lúa gieo sạ muộn trên địa bàn.
Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk chỉ đạo chi nhánh huyện Ea Súp tận dụng nguồn nước còn lại của Hồ Ea Súp Thượng để tưới đợt cuối cho những diện tích lúa gieo sạ muộn trên địa bàn.

Ông Nguyễn Tấn Tuấn ở xã Cư Mlan, huyện Ea Súp vừa gặt xong 1,8 ha lúa nước với năng suất đạt 10 tấn/ha. Hiện nay, ông đang nuôi đàn vịt thả đồng trên những thửa ruộng vừa gặt xong để nâng cao thu nhập. Ông Tuấn phấn khởi cho biết: Trước đây khi chưa có Hồ Ea Súp Thượng, người dân địa phương chỉ sản xuất lúa một vụ nên đời sống khó khăn. Còn kể từ khi Hồ Ea Súp Thượng đưa vào sử dụng đến nay, người dân đã sản xuất lúa hai vụ, thậm chí nhiều gia đình còn sản xuất ba vụ lúa một năm với năng suất bình quân đạt 7-8 tấn/ha/vụ, nhiều gia đình chăm sóc tốt năng suất đạt 10 tấn/ha/vụ.

Bên cạnh đó, Ea Súp là huyện biên giới, thời tiết khắc nghiệt hơn nhiều địa phương khác trong tỉnh nhưng nhờ có công trình Hồ Ea Súp, vào mùa khô hàng năm trên cánh đồng lúa nước của huyện Ea Súp chưa bao giờ thiếu nước. Nhờ đó, đời sống của gia đình tôi cũng như nhân dân trên địa bàn huyện không ngừng được cải thiện và nâng cao về mọi mặt.

Nhờ nguồn nước ổn định của Hồ Ea Súp Thượng mà năng suất lúa nước trên địa bàn huyện Ea Súp bình quân đạt 6,7-7 tấn/ha, có nơi đạt 10 tấn/ha.

Nhờ nguồn nước ổn định của Hồ Ea Súp Thượng mà năng suất lúa nước trên địa bàn huyện Ea Súp bình quân đạt 6,7-7 tấn/ha, có nơi đạt 10 tấn/ha.

Tuy nhiên, do công trình được xây dựng và đưa vào sử dụng hơn 20 năm nay nên một phần lòng hồ bị bồi lấp, một phần thời tiết năm nay nắng nóng gay gắt kéo dài khiến mực nước Hồ Ea Súp Thượng đã xuống dưới mực nước chết 1,7m. Rất may, hầu hết diện tích lúa nước vùng tưới của Hồ Ea Súp Thượng trên địa bàn huyện Ea Súp lúa đã chín và đang bước vào mùa gặt nên không ảnh hưởng, chỉ còn một ít diện tích gieo sạ muộn trên địa bàn xã Ia Rvê cần thêm một đợt tưới nữa nên chi nhánh công ty đang tính đến phương án sử dụng nguồn nước dự trữ còn lại của Hồ Ea Súp Thượng để tưới cho toàn bộ diện tích này, không để xảy ra khô cháy gây thiệt hại cho người nông dân.

Kể từ khi hệ thống thủy lợi Hồ Ea Súp Thượng được xây dựng năm 2001 và đi vào hoạt động từ năm 2005 đến nay đã biến vùng bình nguyên Ea Súp thành một trong những vựa lúa lớn nhất tỉnh Đắk Lắk.
Kể từ khi hệ thống thủy lợi Hồ Ea Súp Thượng được xây dựng năm 2001 và đi vào hoạt động từ năm 2005 đến nay đã biến vùng bình nguyên Ea Súp thành một trong những vựa lúa lớn nhất tỉnh Đắk Lắk.

Trực tiếp đi kiểm tra tình hình khô hạn và chỉ đạo công tác phòng, chống hạn trên địa bàn huyện Ea Súp, ông Trịnh Quốc Bảo, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk cho biết, hiện nay ngoài việc tận dụng nguồn nước còn lại của Hồ Ea Súp Thượng để phục vụ tưới đợt cuối cho diện tích lúa nước tại xã Ia Rvê, công ty cũng đang thực hiện chống hạn tại bảy công trình với tổng diện tích trên 1.000 ha trên địa bàn huyện Krông Năng, Lắk, thị xã Buôn Hồ…

Hiện nay đang bước vào giai đoạn cuối mùa khô hạn năm 2024-2025 nên thời tiết khá nóng bức, tình hình khô hạn vẫn tiếp tục xảy ra. Vì vậy, công ty tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết và nguồn nước tại các công trình để có phương án chống hạn kịp thời với phương châm “còn nước còn tát” nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do hạn hán gây ra.

Nông dân tỉnh Đắk Lắk tưới cà-phê đợt cuối trong mùa khô 2024-2025 trước khi mùa mưa đến.

Nông dân tỉnh Đắk Lắk tưới cà-phê đợt cuối trong mùa khô 2024-2025 trước khi mùa mưa đến.

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh hiện có 69.360 ha cây trồng ngắn ngày vụ Đông Xuân 2024-2025 và 373.772 ha cây trồng lâu năm. Trên cơ sở dự báo tình hình thời tiết trong mùa khô năm 2024-2025 nên Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo ngành nông nghiệp tỉnh, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk và chính quyền các địa phương chủ động triển khai các biện pháp chống hạn.

Để bảo đảm nguồn nước chống hạn, ngay từ đầu mùa khô, các đơn vị tăng cường nạo vét các cửa lấy nước, hệ thống kênh mương, nâng cao ngưỡng tràn bằng bao tải cát; thực hiện các giải pháp tưới tiên tiến như tưới tiết kiệm, tưới nhỏ giọt; đồng thời, nông dân một số địa phương trong tỉnh cũng đã chủ động đào ao, khoan giếng để tìm nguồn nước tưới cho cây trồng. Nhờ đó, đến thời điểm hiện nay trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chưa ghi nhận thiệt hại do hạn hán gây ra.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị.

Tiên phong ứng dụng các kỹ thuật cao, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng

Ngày 15/3, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức thành công Hội nghị khoa học thường niên lần thứ IV năm 2026. Hội nghị khoa học năm nay quy tụ hơn 900 đại biểu, cùng hàng trăm chuyên gia, giảng viên, bác sĩ đầu ngành đến từ nhiều bệnh viện lớn trên cả nước.

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Y Thanh Hà Niê Kđăm (thứ hai, bên phải) bỏ phiếu bầu cử tại Tổ dân phố Lê Hồng Phong, phường Xuân Hương-Đà Lạt.

Lâm Đồng hòa chung khí thế Ngày hội non sông

Hòa chung khí thế Ngày hội non sông, từ sáng sớm 15/3, hơn 2,7 triệu cử tri Lâm Đồng bắt đầu tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 tại 2.301 khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Các khu vực bầu cử sớm ở Đắk Lắk diễn ra an toàn, nghiêm túc

Sáng 14/3, 11 khu vực bầu cử thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk và Công an tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành bầu cử sớm một ngày so với ngày ấn định trên toàn quốc. Trong đó, có 2 khu vực bầu cử thuộc Công an tỉnh và 1 khu vực bầu cử thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, 8 khu vực bầu cử thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Các cử tri nghiêm chỉnh chờ bỏ phiếu.

Bầu cử sớm tại Lâm Đồng diễn ra thuận lợi, đúng quy định

Sáng 14/3, tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động 1, xã Thuận Hạnh (tỉnh Lâm Đồng), đồng chí Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Lâm Đồng, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng dự Lễ khai mạc bầu cử sớm tại khu vực bỏ phiếu số 19.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.

Các chiến sĩ chuẩn bị cho khu vực bầu cử.

Lâm Đồng sẵn sàng cho điểm bầu cử sớm

Theo kế hoạch, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động 2 (xã Hàm Tân, tỉnh Lâm Đồng) sẽ bỏ phiếu sớm hơn kế hoạch một ngày. Để ngày hội non sông thành công, lực lượng vũ trang đã phối hợp địa phương hoàn thành công tác chuẩn bị sẵn sàng cho bầu cử.

Tượng nhà mồ trưng bày tại Bảo tàng Đắk Lắk.

Nghệ thuật tạc tượng nhà mồ ở Tây Nguyên

Tượng gỗ dân gian là một loại hình văn hóa độc đáo liên quan nhiều nghi lễ và lễ hội của các dân tộc thiểu số như Ê Đê, M'nông, Gia Rai, Xơ Đăng… ở Tây Nguyên. Trong đó, tượng nhà mồ là biểu tượng tâm linh đặc sắc, thể hiện tình thương, tấm lòng của người sống đối với người đã khuất.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng làm việc với doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Gỡ khó cho hàng trăm dự án tồn đọng

Hàng trăm dự án đầu tư ngoài ngân sách tại Lâm Đồng, với tổng vốn hàng trăm nghìn tỷ đồng đang bị “mắc kẹt” do nhiều rào cản về pháp lý, quy hoạch, đất đai… Việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông các dự án tồn đọng được địa phương xác định là nhiệm vụ cấp bách.

Những nông dân người đồng bào thiểu số thu hoạch cam tại vườn cam Hai Đông.

Đến vườn cam Hai Đông

Từ trung tâm thị trấn Măng Đen cũ, chiếc xe gầm cao phủ đầy đất đỏ lòng vòng gần bốn chục phút theo chỉ dẫn của ứng dụng bản đồ thông minh trên điện thoại, trước khi mất sóng hoàn toàn ở địa danh có tên “khu 37 hộ”. Dù đã được cảnh báo, đường đến vườn cam Hai Đông khó khăn hơn nhiều so với tưởng tượng của khách đường xa.

Công nhân môi trường bất ngờ khi nhận quà dịp 8/3 từ cán bộ Công an tỉnh Lâm Đồng.

Lan tỏa yêu thương trên những tuyến đường

Dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, khi những tuyến đường trung tâm Lâm Đồng ngàn hoa còn vương nắng cuối ngày, giữa nhịp lao động tất bật của công nhân môi trường, những phần quà ý nghĩa được trao tận tay các chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Người dân xã Ia Hiao tự nguyện tháo dỡ cổng, hàng rào hiến đất mở đường.

Những tuyến đường mang tên “Ý Đảng-lòng dân”

Từ những con đường đất nhỏ hẹp, lầy lội mỗi mùa mưa, nay xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) hiện hữu hệ thống đường bê-tông kiên cố, rộng rãi, nối liền các thôn, buôn. Đây là thành quả từ công trình mang tên “Ý Đảng-lòng dân” được hoàn thành sau gần ba tháng thi công với sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và nhân dân.

Mía đang trở thành cây trồng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Đổi thay trên cao nguyên

Trên những triền đồi gió lộng ở phía tây Gia Lai, ký ức về những mùa rẫy mì, bắp, lúa cằn cỗi vẫn còn hằn sâu trong tâm trí nhiều người dân Ba Na, Gia Rai. Nhưng hôm nay, những cánh đồng mía bạt ngàn xanh ngát, rì rào trong gió đã làm đổi thay đời sống đồng bào nơi đây.

Nông dân xã Sơn Hạ liên kết với doanh nghiệp chuyển đổi cây trồng không hiệu quả thành vùng nguyên liệu dứa.

Liên kết sản xuất nông sản

Từ chủ trương thu hút đầu tư và phát triển kinh tế vùng miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, nhiều doanh nghiệp chủ động gắn kết với chính quyền cơ sở để xây dựng vùng nguyên liệu, phát triển sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk trao đổi với những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2025.

Giữ vững “thế trận lòng dân” ở địa bàn chiến lược

Đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh lại bước vào một chu kỳ phát triển mới với khát vọng vươn mình mạnh mẽ. Trong dòng chảy ấy, nhiệm vụ củng cố quốc phòngan ninh luôn giữ vị trí đặc biệt quan trọng hàng đầu.