Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và Đại học Huế trong bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới

Ngày 5/6, trong bảng công bố kết quả xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học tốt nhất thế giới của Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS-nước Anh), Đại học Quốc gia Hà Nội đã có sự gia tăng mạnh mẽ lên vị trí trong nhóm 851-900, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh thuộc nhóm 40% và Đại học Huế lần đầu có tên trong bảng xếp hạng này.
Hoạt động thực hành, nghiên cứu của giảng viên, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội.
Hoạt động thực hành, nghiên cứu của giảng viên, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngày 5/6, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, cùng ngày, Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả Bảng xếp hạng đại học thế giới QS World University Rankings 2025 (QS WUR 2025). Trong đó, Đại học Quốc gia Hà Nội đã có sự gia tăng mạnh mẽ lên vị trí trong nhóm 851-900 các cơ sở giáo dục đại học tốt nhất thế giới theo tiêu chí xếp hạng của QS WUR (lần xếp hạng trước là nhóm 951-1000).

Trong kỳ xếp hạng lần này, QS WUR 2025 đã xếp hạng cho 1.503 cơ sở giáo dục đại học (có 21 cơ sở giáo dục đại học lần đầu tiên được xếp hạng) trong tổng số 5.663 cơ sở giáo dục đại học tham gia từ 106 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đối với các tiêu chí xếp hạng của QS WUR 2025, Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục được đánh giá cao bởi nhà tuyển dụng khi hai tiêu chí có mức điểm cao nhất là: Uy tín tuyển dụng (xếp hạng 472 thế giới – 18,7 điểm) và kết quả tuyển dụng (xếp hạng 202 thế giới – 60,1 điểm, tăng 49,3 điểm so kỳ xếp hạng trước). Trong đó, tiêu chí Kết quả tuyển dụng (Employment Outcomes) của Đại học Quốc gia Hà Nội gia tăng 197 bậc so lần xếp hạng trước và cũng là vị trí xếp hạng cao nhất ở Việt Nam. Đây là tiêu chí được đánh giá thông qua hai chỉ số: Tác động của cựu sinh viên và việc làm của người học tốt nghiệp.

Trong kỳ xếp hạng QS WUR 2025, Việt Nam có 6 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng. Trong khu vực Đông Nam Á, có 84 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng, trong đó, Malaysia có nhiều cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng nhất (28 cơ sở giáo dục đại học). Anh và Mỹ đứng đầu với mỗi quốc gia có 4 cơ sở giáo dục đại học nằm trong tốp 10 thế giới.

QS WUR 2025 sử dụng bộ gồm 9 tiêu chí tiêu chí xếp hạng gồm: Uy tín học thuật (30%); Uy tín tuyển dụng (15%); Tỷ lệ cán bộ khoa học/người học (10%); Số trích dẫn/cán bộ khoa học (20%); Tỷ lệ cán bộ khoa học quốc tế (5%); Tỷ lệ người học quốc tế (5%); Mạng lưới nghiên cứu quốc tế (5%); Tỷ lệ có việc làm của người học tốt nghiệp (5%); Phát triển bền vững (5%).

Hoạt động nghiên cứu khoa học tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Hoạt động nghiên cứu khoa học tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 5/6, Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS-nước Anh) công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới QS World University Rankings 2025.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đạt tốp 901-950 và thuộc nhóm 40% đại học xuất sắc nhất thế giới.

Kết quả bảng xếp hạng cho thấy, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tăng một bậc trên bảng xếp hạng so với kết quả xếp hạng năm 2024.

Theo bảng xếp hạng, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có 3/9 tiêu chí thuộc tốp 500 thế giới, gồm: Danh tiếng với nhà tuyển dụng (hạng 389); tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm (hạng 466); danh tiếng với đồng cấp học thuật (hạng 481).

Trong đó, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu các đại học Việt Nam về tiêu chí Danh tiếng với đồng cấp học thuật. Các tiêu chí còn lại đều thuộc tốp 701+.

QS World University Rankings 2025 xếp hạng các đại học trên thế giới dựa trên 9 tiêu chí, gồm: danh tiếng với đồng cấp học thuật; danh tiếng với nhà tuyển dụng; tỷ lệ giảng viên/sinh viên; tỷ lệ trích dẫn; tỷ lệ giảng viên quốc tế; tỷ lệ sinh viên quốc tế; mạng lưới nghiên cứu quốc tế; tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm; tính bền vững.

QS World University Ranking 2024 đã vinh danh Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những đại học hàng đầu thế giới với 11 ngành đào tạo đạt vị trí cao.

Trong đó, 8 ngành được xếp vào top 500 thế giới. 3 ngành còn lại là Kinh doanh và Khoa học quản lý tốp 501-550, ngành Hóa học tốp 601-650, Vật lý và Không gian tốp 601-640.

Đại học Huế có tên trong bảng xếp hạng QS WUR.

Đại học Huế có tên trong bảng xếp hạng QS WUR.

Ngày 5/6, Đại học Huế cho biết, theo giờ Việt Nam, Tổ chức QS Quacquarelli Symonds đã công bố kết quả xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học hàng đầu thế giới năm 2025 (QS World University Rankings 2025 - QS WUR 2025).

Theo đó, QS WUR 2025 xếp hạng 1.503 cơ sở giáo dục đại học từ 104 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Năm nay Việt Nam có 6 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng, trong đó 5 đơn vị đã từng được xếp hạng những năm qua và Đại học Huế là cái tên mới xuất hiện.

6 cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam được xếp hạng gồm: Đại học Duy Tân, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Huế.

Như vậy đến nay Đại học Huế đã có tên trong 4 danh sách đại học hàng đầu thế giới và châu Á của 2 bảng xếp hạng uy tín THE và QS. Đại Học Huế đang từng bước xây dựng để trở thành đại học quốc gia theo nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Ra mắt từ năm 2004, QS WUR là bảng xếp hạng đại học uy tín, được đón nhận tích cực trên khắp thế giới. QS WUR cung cấp thông tin chuyên sâu đáng tin cậy cho các nhà hoạch định chính sách giáo dục đại học cũng như hướng dẫn cho người học tìm kiếm các trường đại học hàng đầu thế giới.

Từ năm 2024, QS WUR đã có một số điều chỉnh trong tiêu chí xếp hạng, theo hướng nhấn mạnh đến 3 tiêu chí: Tính bền vững (Sustainability), Đầu ra về việc làm (Employment Outcomes) và Hợp tác nghiên cứu quốc tế (International Research Network).

Có thể bạn quan tâm

Nhiều hoạt động tri của sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh tri ân người có công trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Ngày chiến thắng 30/4 không chỉ là ký ức

Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) năm nay vượt ra khỏi ý nghĩa của một lần trở về ký ức, trở thành phép thử đối với giáo dục: làm thế nào để những giá trị của quá khứ không dừng lại ở cảm xúc.

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

Đồng hành cùng Đoàn công tác số 10 năm 2026 đến thăm quần đảo Trường Sa có cô giáo Phạm Hoàng Phương, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An A (Hà Nội) và cô giáo Ngô Thị Lan. Trong hải trình của mình, các cô mang theo những lá thư viết tay và món quà nhỏ do chính tay các em học sinh làm, gửi tặng các bạn trên đảo Đá Tây.

(Ảnh minh họa: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam)

Giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% trong năm học 2026-2027

Nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời sách giáo khoa cho năm học mới, đồng thời chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục điều chỉnh giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% và khuyến khích tái sử dụng sách, góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tiết dạy minh họa "Ứng dụng AI hỗ trợ dạy học lớp 3".

Bước chuyển mạnh mẽ của lớp học truyền thống khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Những ngày này, khi cây phượng nơi sân Trường tiểu học thực hành sư phạm Ngụy Như Kon Tum đỏ rực báo hiệu hè về, cũng là lúc nơi đây trở thành “điểm hẹn” của 57 thầy, cô giáo cốt cán khu vực tây Quảng Ngãi để cùng sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quản lý và dạy học trong giáo dục tiểu học”.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị Phạm Thị Hân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhà trường.

Quảng Trị: Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng 29/4, tại phường Đồng Hới, Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đến dự có các đại biểu của tỉnh cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường qua các thời kỳ. 

Thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo trao quà, đồ dùng học tập tặng em Trần Văn Thiên.

Ngôi trường ấm áp tình yêu thương

Với khoảng 28% số học sinh là người dân tộc thiểu số cùng sự nâng cao chất lượng dạy học, thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo (xã Tam Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) luôn chú trọng giáo dục, vun đắp những giá trị nhân văn bằng tình yêu thương, chia sẻ với học sinh...

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại Đại học Kinh tế quốc dân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong tuyển sinh đại học năm 2026

Công tác tuyển sinh đại học những năm gần đây ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với xu hướng ổn định, tỷ lệ nhập học tăng cao và phương thức tuyển sinh ngày càng minh bạch. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những “nút thắt” cần tháo gỡ.

[Video] Hơn 500.000 thí sinh chưa đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026

[Video] Hơn 500.000 thí sinh chưa đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026

Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đến 22h ngày 24/4, hệ thống đăng ký trực tuyến thi tốt nghiệp THPT đã ghi nhận 482.193 thí sinh đăng ký dự thi, tương đương gần một nửa tổng số thí sinh dự kiến. So với quy mô hơn 1 triệu thí sinh dự kiến tham gia kỳ thi năm nay, hiện vẫn còn hơn 500.000 em chưa hoàn tất đăng ký.

Lớp học chữ bản Làng Sáng lúc nào cũng đông đủ học viên.

Gieo chữ trên đỉnh Làng Sáng

Giữa những bản làng cheo leo của tỉnh Sơn La, nơi cái nghèo và hủ tục từng níu chân bao phận đời, vẫn còn nhiều phụ nữ không biết chữ. Con chữ, với họ, thậm chí có lúc tưởng như không có cơ hội chạm tới. Nhưng trong màn đêm của bản Làng Sáng, xã Tà Xùa hôm nay, một lớp học xóa mù chữ đang bền bỉ sáng đèn.

Học sinh, sinh viên được trải nghiệm tại ngày hội.

Định hướng nghề nghiệp từ sớm: Giảm khoảng cách giữa đào tạo và thực tiễn

Tại Ngày hội hướng nghiệp Future Fest 2026, các chuyên gia ở các lĩnh vực giáo dục, y tế... đã trực tiếp chia sẻ, trao đổi với học sinh về cơ hội nghề nghiệp, kỹ năng lựa chọn ngành học phù hợp. Nhiều vấn đề thực tiễn cũng được đặt ra như cách xử lý khi chọn sai ngành nhằm tránh lãng phí thời gian và chi phí.

Em L.N.H.B bị nhiều thương tích nghi do thầy Nguyễn An Phong đánh.

Đồng Tháp: Tạm đình chỉ cơ sở dạy thêm có liên quan đơn phản ánh đánh học sinh

Ngày 25/4, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đạo Thạnh (tỉnh Đồng Tháp) Nguyễn Nhất Thi cho biết, địa phương đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động giáo dục đối với hộ kinh doanh Nguyễn An Phong, dạy thêm Toán bậc trung học cơ sở từ ngày 24/4 đến khi có kết luận chính thức từ cơ quan Công an và ngành chức năng.